Mất bao lâu để bạn có thai?

Khi đã lập gia đình, bạn có khi nào tự hỏi bản thân rằng mất bao lâu để có thai? Trong khi một số cặp vợ chồng có thể thụ thai ngay trong tháng đầu tiên họ thử và khoảng 75% sẽ có thai trong vòng sáu tháng sau. Tuy nhiên nếu bạn không thể thụ thai sau một năm, có thể bạn cần khám sàng lọc vô sinh để được hỗ trợ y tế.

Mất bao lâu để có thai sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn quan hệ tình dục, nếu bạn quan hệ tình dục trong những ngày dễ thụ thai nhất, đồng thời có yếu tố như tuổi của bạn, sức khỏe của cả hai và liệu có tồn tại những thách thức nào về khả năng sinh sản của cả hai hay không.

Mất bao lâu để bạn có thai?
Mất bao lâu để bạn có thai?

Tỷ lệ có thai ngay lập tức

Các nhà nghiên cứu ở Đức tự hỏi các cặp vợ chồng có thể có thai nhanh như thế nào. Họ đặc biệt quan tâm đến mức độ phổ biến các cặp vợ chồng mất nhiều thời gian hơn mức trung bình để mang thai, nhưng cuối cùng vẫn thành công mà không cần sự giúp đỡ.

Trong nghiên cứu này, một nhóm gồm 346 phụ nữ đang thực hiện các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên để có thai. Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên bao gồm những thứ như biểu đồ nhiệt độ cơ bản của cơ thể và quan sát chất nhầy cổ tử cung. Họ sử dụng những công cụ này để xác định ngày dễ thụ thai nhất của mình.

Các cặp vợ chồng này biết ngày nào nên quan hệ tình dục nếu họ muốn có thai, vì giao hợp sai thời điểm sẽ không dẫn đến việc thụ thai. Kết quả:

 • Sau một tháng cố gắng, 38% đã mang thai
 • Sau ba tháng cố gắng, 68% đã mang thai
 • Sau sáu tháng cố gắng, 81% đã mang thai
 • Sau 12 tháng cố gắng, 92% đã có thai
 • Trong số 346 phụ nữ, 310 người thụ thai; 10,4% còn lại không có thai

Nếu những phụ nữ không thụ thai bị loại khỏi kết quả nghiên cứu, thì tỷ lệ phần trăm sẽ thay đổi. Trong nhóm 310 phụ nữ này:

 • 42% thụ thai trong tháng đầu tiên thử
 • 75% thụ thai vào tháng thứ ba
 • 88% thụ thai sau sáu tháng
 • 98% thụ thai sau 12 tháng

Các cặp vợ chồng không có thai sau một năm

Còn những người không có thai sau một năm thì sao? Nếu bạn không có thai sau một năm cố gắng — hoặc sau sáu tháng nếu bạn 35 tuổi trở lên — thì bạn nên đến gặp bác sĩ để có những giải pháp phù hợp.

Trong khi 10% các cặp vợ chồng có thể không có thai sau 12 tháng cố gắng, thì một nửa trong số này sẽ có thai sau 36 tháng cố gắng. Khoảng 4% các cặp vợ chồng cố gắng trong bốn năm mà vẫn không có thai Nhóm các cặp vợ chồng này khó có thể mang thai nếu không có sự trợ giúp của y tế.

Mất bao lâu để có thai

Mất bao lâu để bạn có thai?
Mất bao lâu để bạn có thai?

Đây là một câu hỏi hơi khác một chút nhưng là một câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Nếu bạn muốn có thai trong một tháng nhất định, vậy bạn sẽ có thai bao lâu sau khi bạn quan hệ tình dục?

Đầu tiên, hãy nhớ rằng sự gặp nhau của trứng và tinh trùng không phải là mang thai. Những cặp vợ chồng nào đã trải qua quá trình điều trị IVF và chuyển phôi mà “không dính bầu” đều có thể cho bạn biết điều này. Để có thai, phôi thai cần tự cấy vào nội mạc tử cung.

Thứ hai, tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh sản nữ đến năm ngày. Điều này có nghĩa là nếu bạn quan hệ tình dục lúc 10 giờ tối thứ Hai, nhưng sự rụng trứng không xảy ra cho đến 7 giờ sáng ngày thứ Năm, thì sự thụ tinh của trứng ít khả năng xảy ra hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ tình dục vào thứ Sáu và thứ Sáu là ngày bạn rụng trứng, thì quá trình thụ tinh có thể xảy ra trong tối đa 12 giờ. Sau 12 giờ, không chắc noãn sẽ được thụ tinh. (Bạn có khả năng mang thai cao nhất nếu quan hệ vào ngày trước khi rụng trứng.) Bất kể khi nào quá trình thụ tinh diễn ra, tử cung được làm mồi để cấy phôi trong khoảng từ 7 đến 10 ngày sau khi rụng trứng. 

Tính đến thời gian tồn tại của tinh trùng và thời gian thụ tinh và làm tổ, bạn có thể mang thai ngay sau 7 ngày kể từ khi quan hệ tình dục hoặc lâu nhất là 15 ngày.

Đôi khi, phụ nữ sẽ tự hỏi liệu họ đã có các triệu chứng mang thai vào ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn hay chưa. Họ có thể “cảm thấy có thai”, nhưng những cảm giác đó không liên quan đến khả năng thụ tinh hoặc mang thai. Bạn sẽ không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng mang thai thực sự cho đến khi sự cấy ghép xảy ra.

Những lý do khiến bạn không mang thai

Ngay cả khi bác sĩ của bạn đã trấn an rằng có thể mất từ ​​sáu tháng đến một năm để thụ thai, bạn có thể tự hỏi tại sao nó không diễn ra nhanh chóng với bạn thì dưới đây là một số khả năng. 

 • Sự may mắn. Rất nhiều điều phải xảy ra để quá trình rụng trứng, thụ tinh và làm tổ xảy ra, và để phôi thai khỏe mạnh, ổn định về mặt di truyền. Có tới 70% trường hợp sẩy thai sớm là do phôi thai bị khuyết tật di truyền. (Bạn thậm chí có thể không biết mình đã thụ thai nếu điều này xảy ra)
 • Tần suất và thời điểm giao hợp. Nếu bạn không quan hệ tình dục ngay trước khi rụng trứng(hai ngày trước khi rụng trứng), hoặc bạn đang quan hệ tình dục thường xuyên, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần thêm thời gian để thụ thai.
 • Tuổi tác. Phụ nữ (và đàn ông) càng lớn tuổi thì thời gian thụ thai càng lâu. Điều này không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ vô sinh – mặc dù tỷ lệ đó cũng tăng lên theo thời gian. Nhưng tuổi tác có thể khiến khả năng thụ thai từng tháng giảm đi. Điều này một phần là do chất lượng trứng và tinh trùng thấp hơn.
 • Cân nặng. Nếu bạn hay đối tác của bạn bị béo phì hoặc thiếu cân nghiêm trọng, điều này có thể làm tăng thời gian mang thai của bạn.
 • Các vấn đề về khả năng sinh sản. Bạn có thể không mang thai vì có vấn đề về khả năng sinh sản. Đôi khi, bạn có các triệu chứng hoặc các yếu tố nguy cơ và bạn đã biết khả năng thụ thai nhanh chóng có thể thấp hơn đối với bạn. Trong những trường hợp khác, dấu hiệu duy nhất cho thấy có điều gì đó không ổn là bạn không có thai sau sáu tháng đến một năm cố gắng.

Khi nào cần trợ giúp

Nếu bạn đã cố gắng dưới sáu tháng, đừng lo lắng. Tiếp tục cố gắng. Nếu bạn trên 35 tuổi và bạn đã cố gắng trong sáu tháng, hãy đi khám. Vì tuổi tác có thể là một yếu tố, nên điều quan trọng là bạn không chờ đợi. Bạn vẫn có thể tự thụ thai, tuy nhiên, tốt nhất bạn nên kiểm tra.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dưới 35 tuổi, đã cố gắng trong sáu tháng và không muốn đợi cho đến khi một năm trôi qua? Một số bác sĩ sẽ không thực hiện xét nghiệm khả năng sinh sản cho đến khi một năm trôi qua đối với phụ nữ dưới 35 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn giao hợp đúng thời gian trong sáu tháng đó, bạn có thể thuyết phục bác sĩ kiểm tra sớm hơn. 

Nếu bạn đã cố gắng trong một năm mà vẫn chưa có thai, bạn chắc chắn nên đi khám. Một số cặp vợ chồng ôm hy vọng, không muốn đối mặt với khả năng vô sinh. Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng vì thời gian trôi qua có thể làm giảm cơ hội của các phương pháp điều trị sinh sản . Tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt.