Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Nấc cụt là hiện tượng thông thường xảy ra không những ở người lớn chúng ta mà ngay cả trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh đều hay gặp phải. Đây không phải là một loại bệnh, không gây hại cho sức khỏe tuy nhiên lại gây khó chịu, khiến trẻ mệt, đôi khi là nôn trớ nhất là với trẻ sơ sinh. Vậy cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé !

cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh
cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện khi có các kích thích tác động đến cơ hoành ở dưới ngực gây nên các co thắt.

Các trường hợp do bé nuốt phải nhiều không khí cùng sữa trong khi bú mẹ, không khí làm cơ hoành co thắt nên khiến trẻ sơ sinh nấc cụt.

Nhiệt độ thay đổi cũng khiến trẻ sơ sinh nấc cụt, khi bé tiếp xúc với không khí lạnh. Do đó cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh chính là  luôn giữ ấm cho cơ thể.

Trào ngược dạ dày thực quản hay axit cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị nấc, do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa thật sự hoàn thiện, trong trường hợp này cần đưa trẻ đến cơ quan y tế để được thăm khám. Vì vậy nấc cụt ở trẻ sơ sinh không nguy hiểm nhưng các mẹ nên quan tâm theo dõi nguyên nhân để tìm cách chữa hiệu quả và an toàn.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt các ông bố bà mẹ nên bình tĩnh xử lý, vì hầu hết nấc cụt sẽ tự hết chỉ là thời gian nhanh hay chậm. Hãy thử áp dụng các cách sau đây để chữa nấc cụt cho trẻ, giúp bé yêu đỡ mệt hơn.

Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc uống nước

Bú sữa mẹ là cách chữa nấc đơn giản và nhanh mà hiệu quả, hoặc cho trẻ uống nước, nhưng trẻ còn nhỏ nên chỉ cần bú mẹ là cách tốt nhất. Mẹ chỉ cần cho trẻ bú bình thường, sau một lúc sẽ tự hết nấc.

Dùng ngón tay bịt hai lỗ tai hoặc cánh mũi trẻ

Với cách chữa mẹo này các mẹ chỉ cần dùng hai ngón tay bịt 2 bên lỗ tai của trẻ lại, khoảng 30s thì thả ra, lập đi lập lại đến khi trẻ hết nấc. Hoặc bịt hai bên cánh mũi và bịt miệng trẻ lại trong vài giây. Thực hiện khoảng 10 – 15 lần trẻ sẽ hết nấc sớm.

Vỗ lưng

Vỗ lưng khi trẻ khóc, hay khi ọc sữa thì vỗ lưng cũng là cách chữa nấc cụt cho trẻ nhanh, dễ thực hiện. Chụm bàn tay lại rồi vỗ nhẹ vào lưng trẻ, làm thật nhẹ nhành nhưng phải dứt khoát. Làm như vậy giúp trẻ ợ hơi và loại bỏ được cơn trào ngược.

Làm cho bé khóc

Không một ai muốn bé yêu của mình khóc, do đó cách chữa nấc bằng cách làm cho bé khóc nghe có vẽ kỳ lạ. Nhưng thực tế khi bé khóc ngay sau khi bị nấc sẽ làm giãn dây thần kinh thực quản, loại bỏ được cơn co thắt cơ hoành, từ đó cơn nấc cụt sẽ nhanh hết.

Giữ trẻ đứng thẳng sau khi bú

Sau khi bú các mẹ nên giữ trẻ đứng thẳng như vậy giúp trẻ tránh trào ngược dạ dày, sẽ hạn chế được nấc cụt.

Ngoài các cánh chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh nêu trên thì có thể cho trẻ ngậm ti giả, cho vào miệng trẻ một ít mật ong hoặc đường, … cũng sẽ giúp trẻ hết nấc.

Lưu ý khi áp dụng các cánh chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Với những cách chữa nấc cụt nêu các mẹ có thể áp dụng dễ dàng và an toàn cho trẻ, tuy nhiên các mẹ phải luôn quan sát biểu hiện của trẻ, nếu bị nấc quá nhiều, hay thấy trẻ buồn bã, hoặc kích động thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay. Đó có thể là dấu hiệu của các bệnh khác, đừng cố tự chữa cho trẻ có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trên đây là thông tin liên quan đến cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh, thông qua bài viết mong rằng các ông bố bà mẹ, có thể hiểu được tình trạng nấc cụt ở trẻ là gì, nguyên nhân, cũng như cách tự chữa nấc cụt cho bé yêu của mình một cách an toàn và hiệu quả.