Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày các mẹ cần biết

Bao nhiêu tháng tuổi bé bắt đầu ăn dặm là phù hợp?

Khi đến một thời điểm nhất định, sữa mẹ không còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng và bé có nhu cầu được nạp thêm các chất ngoài sữa mẹ thì bạn nên tính đến kế hoạch cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, thời gian cho bé ăn dặm trong ngày như thế nào cần được các mẹ tham khảo các ý kiến của các chuyên gia để không làm tổn thương cơ thể bé.

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới thì thời điểm thích hợp nhất cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở lên. Lúc này bộ máy tiêu hóa của bé đã phát triển gần như toàn diện, có thể tiếp xúc dần với thức ăn ngoài sữa mẹ.

Ngoài ra, thời điểm này các bé thường tỏ ra thích các vật dụng và đưa chúng vào miệng, răng bé bắt đầu mọc và hàm đã bắt đầu tập nhai, lưỡi cũng biết di chuyển theo thức ăn vào miệng. Vì vậy, theo từng tình hình của mỗi bé mà chúng ta có thể tính chuyện cho bé, nếu bé quá đói thì có thể bổ sung lượng sữa để kéo dài đến tháng thứ 6 mới cho bé ăn dặm.

Cùng tìm hiểu thêm chủ đề về ăn dặm cho trẻ sơ sinh cùng với Tiến sĩ, Bác sĩ Phan Diệp Thùy Dương.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày thế nào hợp lý?

Thời điểm, số lượng, hay thời gian cho bé ăn dặm là điều băn khoăn của tất cả các bà mẹ.Theo bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Ngọc Hương, TT Dinh dưỡng TP.HCM, trên thực tế đa số bé ở tuổi ăn dặm vẫn đang bú mẹ. Bởi vậy, mẹ không nên quá cứng nhắc khi cho bé ăn dặm.

Mẹ chỉ cần đảm bảo bé ăn 2 bữa cách xa nhau. Dung tích bữa ăn cũng tùy thuộc vào khả năng hấp thu của mỗi bé. Với trẻ biếng ăn thì giai đoạn tập ăn mẹ không nên chia ra quá nhiều bữa.

Để sắp xếp bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày hợp lý nhất, mẹ cần nắm được thời gian các loại thực phẩm tiêu hóa hết:

Loại thức ăn Thời gian tiêu hóa
Sữa mẹ 1-2 giờ
Sữa công thức 2-3 giờ
Đồ ăn nhẹ 3-4 giờ
Đồ ăn thông thường 4-5 giờ
Đồ ăn có dầu mỡ 5-6 giờ

 

 

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày

Bác sĩ Hương cũng cho biết, khi mới bắt đầu mẹ nên dùng bột ăn liền để bé tập ăn trong một khoảng thời gian ngắn. Đồng thời không nên nấu nước hầm xương để pha bột cho bé. Bởi lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé sẽ không cân bằng.

Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để cho bé bắt đầu tập ăn dặm. Tại thời điểm này mẹ có thể cho bé ăn bột hoặc cháo loãng 1 lần/ ngày. Sau đó tăng dần lượng thức ăn và tần suất lên 2 – 3 lần/ ngày.

Trong tuần đầu tiên của tháng thứ 6, mẹ có thể tham khảo bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày như sau:

 • Buổi sáng lúc bé ngủ dậy: Cho bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
 • Giữa buổi: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
 • Buổi trưa: Ăn bột/ cháo loãng/ rau củ nghiền.
 • Giữa chiều: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
 • Buổi tối: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
 • Trước khi bé đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày tham khảo

Sang tuần thứ 2 – 3, lịch ăn dặm của bé không có nhiều sự khác biệt. Nhưng mẹ có thể bổ sung thêm một bữa ăn cho bé trong ngày. Lưu ý, nhu cầu về sữa của bé ở giai đoạn này là khoảng 900ml/ ngày.

Đối với những bà mẹ không đủ sữa, hoặc bé có nhu cầu ăn dặm sớm thì giai đoạn ăn dặm có thể bắt đầu từ tháng thứ 4. Nhưng lúc này hệ tiêu hóa của bé còn non, yếu nên mẹ chỉ cho bé ăn nước cháo, nước rau củ hoặc bột loãng.

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm cũng cần linh hoạt, chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ ngày xen kẽ các cữ bú. Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, có các giấc ngủ ngắn trong ngày để trí não phát triển khỏe mạnh.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày
 

Thời gian biểu cho bé 7 tháng tuổi

Bắt đầu từ tháng thứ 7, trong khẩu phần ăn dặm của bé mẹ nên thêm vào các loại hải sản, ít nhất 3 bữa/ tuần. Xây dựng thực đơn đầy đủ các nhóm thực phẩm gồm chất béo, chất đạm, vitamin và chất xơ, tinh bột.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày mẹ có thể phân chia như sau:

 • Buổi sáng khi bé ngủ dậy: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Giữa buổi sáng: Ăn dặm với cháo loãng/ trái cây rau củ nghiền..
 • Buổi trưa: Ăn nhẹ với trái cây, sữa chua
 • Giữa chiều: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Buổi tối: Ăn dặm
 • Trước khi đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
Từ tháng thứ 7 bé đã có thể ăn món ăn mềm, nghiền nhỏ

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 9 – 10 tháng tuổi

Khác với giai đoạn mới bước vào thời kỳ ăn dặm thì nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé đến từ các bữa ăn. Vậy nên bé cần ăn đủ 3 bữa chính, 3 bữa phụ và bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Thực đơn hàng ngày cũng cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng gồm: chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin. Lúc này bé cũng đã có thể ăn được cơm nhuyễn/ bột đặc.

Theo đó, mẹ có thể tham khảo thời gian biểu ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi như sau:

 • Buổi sáng sau khi bé thức dậy: Cho bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Giữa buổi sáng: Cho bé ăn cháo/ bột
 • Buổi trưa: Ăn bữa trưa với cơm nhuyễn kèm thức ăn, rau củ mềm…
 • Giữa chiều: Cho bé ăn trái cây, sữa chua, các món ăn nhẹ…
 • Buổi tối: Ăn tối với thực phẩm đặc
 • Trước khi bé đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
Từ tháng thứ 9 bé cần có thực đơn đa dạng, với khẩu phần nhiều hơn

Thời khóa biểu ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi cũng không có sự thay đổi nhiều. Mẹ chị cần lưu ý là tăng lượng khẩu phần ăn để cung cấp đủ năng lượng cho bé phát triển.

Trên đây là một số bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày để các mẹ có thể tham khảo. Tùy điều kiện gia đình, sức khỏe và khả năng hấp thu của bé mà các mẹ có thể điều chỉnh phù hợp nhất.

Quy tắc cho bé ăn dặm cho bé mẹ cần nhớ

Khi mới bắt đầu nên cho bé ăn loại bột ngọt có sữa tầm 1 tháng rồi đan xen một ít bữa bột mặn. Trong 2 tháng đầu quá trình ăn dặm, chỉ nên cho bé ăn từng loại thực phẩm hay kết hợp 2 loại và có kế hoạch để bổ sung đủ các nhóm chất cho bé: chất đạm (thịt, trứng,hải sản,…), tinh bột (gạo, ngũ cốc), chất béo (dầu, mỡ), chất xơ (các loại rau, củ).

Các mẹ nên tham khảo các hướng dẫn khi sử dụng các loại thực phẩm cho bé sao cho lượng thực phẩm phù hợp, tránh các đồ dễ gây dị ứng, cố gắng chọn các loại thực phẩm sạch và an toàn vệ sinh.

 

Khi muốn tăng lượng bột ăn dặm thì phải tăng từ từ từng ngày, không nên cho bé ăn quá no, và nếu bé không thích thì nên kích thích khẩu vị bé dần dần.

Dưới đây là gợi ý của bác sĩ về chế độ ăn dặm của bé trong một ngày theo từng độ tuổi:

 • Từ 6-7 tháng tuổi: Ăn 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200 ml
 • Từ 8-9 tháng tuổi: Ăn 2 bữa bột đặc 200 ml.
 • Từ 10-12 tháng: Ăn 3 bữa bột đặc 200 ml – 250 ml
 • Từ 12 – 24 tháng: 3 bữa cháo 250 – 300 ml
 • Từ 24 tháng trở đi là bé có thể ăn cơm cùng gia đình

Ngoài chế độ ăn bên trên, bé vẫn phải bú sữa mẹ hay sữa khác để đảm bảo dinh dưỡng và các chất giúp phát triển toàn diện. Với mỗi bé, tùy thể chất, khẩu vị có thể sắp xếp thời gian và số bữa khác đi.

Các lưu ý khi cho bé ăn dặm

Cho bé ăn dặm là việc làm cần thiết cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên các bà mẹ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau để để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Tuyệt đối không cho bé ăn dặm sớm.

Hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hết có thể gây mệt, tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột nếu ăn các thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Ngoài ra, một số loại thức ăn có thể làm hạn chế tiếp thu các chất có trong sữa mẹ khiến bé chậm lớn.

Nguyên tắc ăn dặm cho bé

Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm là từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ ít thực phẩm dần dần kết hợp nhiều hơn với trọng lượng vừa đủ. Các bữa phải được đan xen để bé được cung cấp đủ chất, tránh dư thừa hay thiếu chất trong cơ thể bé. Các thực phẩm phải đảm bảo chất lượng an toàn, vệ sinh.

Vệ sinh kỹ các dụng cụ nấu của bé

Các dụng cụ nấu và cho bé ăn phải được vệ sinh riêng và kỹ lưỡng bằng nước rửa chuyên dùng cho bé.

Chú ý khi sử dụng các loại sữa

Các loại sữa và bột phải là hàng có tên tuổi, chất lượng từ các nhà cung cấp uy tín.

Quá trình ăn dặm cũng là bước đầu cho bé tiếp xúc với thế giới, mẹ nên cẩn thận hết sức có thể nhé. Ngoài ra, các mẹ nen chú ý để trẻ ăn dặm theo đúng mức, không nên ép bé ăn nhiều sẽ dẫn đến tâm lý sợ ăn.

harveymomstudy.com cung cấp thông tin dược liệu tự nhiên chăm sóc sức khỏe thường ngày cho mẹ và bé với mục đích tham khảo. Không nên tự ý sử dụng các dược liệu hay bài thuốc. Quý vị hãy tham khảo theo ý kiến Thầy thuốc / Bác sỹ chuyên khoa.

 

72 thoughts on “Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày các mẹ cần biết

 1. ĐÀO says:

  chào BS.
  Bé e hiện tại 7m15d, bé trai, cháu được 8,5kg, hiện tại em cho cháu ăn ngày 3 bữa cháo và cháu ăn khá nhiều, ăn mỗi lần hơn 1 chén, sáng 7h sáng ăn cháo, trưa 10h ăn cháo, chiều 1h cho bú sữa ct tầm 40ml, đến 3h30 ăn cháo, tối 7h uống 60ml sữa ct và cho bú thêm sữa mẹ, tầm 8h30 là cháu đi ngủ, buổi tối cháu hay dậy bú đêm 3,4 lần.
  BS tư vấn giúp e lịch ăn như vậy của cháu có nhiều ko và nhu cầu uống sữa của cháu ít như vậy thì có ảnh hưởng gì ko ạ?

  • Thảo Lê says:

   Chào bs!
   Con e 9thang10ngay nặng 8kg6, cao 74cm, lúc sinh 2kg6. Bé bú ít, lúc 6thang tập ăn bột ngọt ăn giỏi ăn nhanh, từ lúc 7thang rưỡi là bé biếng ăn hẳn và giờ có bữa không ăn gì, dù đổi món liên tục. Lịch sh như sau:
   – 7h15-7h30 100ml sct, vận động
   – 9h bú mẹ ngủ 1-1.5h
   – 11h ăn dặm, ăn vài muỗng hoặc không ăn gì
   – 12h30 130ml sct + ti mẹ rồi ngủ 1.5-2h
   – 15h tắm vận động xong uống 120ml sct, ăn phụ hoặc không chịu ăn gì
   – 16h30 ti mẹ ngủ 0.5-1h
   – 18h ăn dặm cháo hoặc không ăn
   – 19h ăn sữa chua tự làm
   – 20h 130ml sct ngủ
   Đêm bú rất nhiều lần 5 – 6l chưa cai được. Và trước mỗi cử ngủ là bú mẹ không biết có làm bé ngang dạ không. Bé mới mọc 1 chiếc răng lúc 9thang. Bs thấy ăn như vậy quá ít không ạ, điều chỉnh thời gian lại như thế nào ạ, em cũng tham khảo mà sao không thấy ai cho ti mẹ rồi ngủ như vậy, em không hút sữa nên không biết bé ti mẹ được bao nhiêu, cơ địa em ít sữa ạ.

 2. Phương Anh says:

  Con gái e nb 3kg, sinh thường. 4 tháng đầu bé tăng cũng ổn. Nhưng từ tháng 4 đến 7tháng tuổi cháu tăng k đc 1kg. E cho bé đi khám dd thì kết luận Thừa D thiếu Kẽm. Nên sau đó đã điều chỉnh chế độ ăn 1 chút và bổ sug Kẽm thì tăng từ 6,7kg lên 7,2kg. Tuy nhiên bé vừa ốm siêu vi nên lượng ăn dặm và sữa giảm hẳn. C tư vấn cho e với ạ:
  Sáng 7h dậy ăn sữa 120-150ml
  7h30 ngủ đến 9h
  9h30 ăn sữa chua hoặc váng sữa
  11h ăn 200ml cháo hạt vỡ
  12h ngủ đến 14h
  14h30 ăn sữa 120-150ml
  15h30 ăn sữa chua hoặc váng sữa
  18h ăn 200ml cháo hạt vỡ
  19h30 ngủ
  22h dậy ăn sữa 120-150ml xog ngủ đến sáng hsau ạ.
  Trc bé ăn được 1 bữa 200ml cơ ạ. Giờ kg cháu còn có 6,8kg mà 8m14d rồi ạ.

 3. Nguyễn Thị Dương says:

  cho em hỏi là con trai em được 10 tháng nặng 10kg. sáng 6h cháu dậy ăn nữa chén cháo đến 9h30 cháu bú 150ml sữa mẹ, 11h30 cháu ăn nữa chén cháo đến 2h30 cháu bú thêm 150ml sữa mẹ, 6h chiều cháu ăn nữa chén cháo tối 8h ăn 1 hộp sữa chua đến 8h30 cháu đi ngủ. tối cháu có bú đêm từ 2 đến 3 lần.
  thời gian ăn như vậy có nhiều quá không ạ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Cân nặng 10kg cho bé trai 10 tháng như vậy là ổn nha bạn. Tuy nhiên nếu hỏi lịch ăn như vậy có nhiều quá không thì không bạn nha, chỉ là nó chưa phù hợp ở khâu bé còn bú đêm 2-3 lần. Phải thay đổi làm sao để bé ngủ suốt đêm và tăng lượng sữa bú ban ngày vì ngủ không ngon giấc thì sẽ không làm cho bé phát triển chiều cao tối ưu được, và nếu đêm bú như vậy thì chắc chắn lượng sữa ban ngày phải bú ít đi. Bé ở độ tuổi này thức ăn chính vẫn cần sữa, nếu có ăn dặm bạn cũng nên chia lượng ra để bé có thể bú sau cữ ăn dặm, thời gian bú sữa với ăn dặm của bạn hiện tại cho bé còn cách xa quá, như vậy sẽ làm mất đi cữ bú sữa của bé. Với cân nặng 10kg thì mỗi cữ bú bé nên bú khoảng 190 – 200ml sữa, nếu cách khoảng 30phut sau ăn dặm thì bạn có thể giảm xuống 165 – 170ml. Tăng cữ bú ngày để đêm bé không phải bú nữa nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 4. Thu Hằng says:

  Chào Bác Sĩ
  Bé em được 10 tháng 20 ngày. 9,8kg, cao 74cm. Ăn cháo ngày 2 bữa lúc 7h30 sáng và 5h chiều. 2 Bữa phụ lúc 10h sáng và 3h chiều. Ăn trái cây, váng sữa, phô mai, sữa chua, kem flan. Tổng lượng sữa mỗi ngày là 600ml. Bác sĩ thấy hợp lý chưa ạ. Em cho bé ăn 1 tuần bao nhiêu hủ váng sữa là hợp lý ạ. Em cảm ơn

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé bạn 10 tháng 20 ngày cân nặng 9.8kg là đạt chuẩn với bé trai và hơi thừa cân với bé gái nha ban. Hiẹn tại chế độ ăn của bé khá ổn và rất phong phú, tuy nhiên mẹ chỉ nên cho con dùng 1-2 hộp váng sữa 1 tuần, và hết sức lưu ý nguồn gốc các loại váng sữa cho bé uống nha mẹ, giá thanh sản pham khá đắt, tuy nhiên hiện nay sản phẩm váng sữa tràn lan nhưng chất lượng lại không đẩm bảo nên mẹ có thể thay bằng các thực phẩm ăn dặm khác như sữa chua, hoặc phô mai, trái cây dể đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 5. DUYÊN says:

  Chào Bs: Zai nhà em hiện tại 8 tháng khoảng 9.5kg, cao 71cm. em lên chế độ ăn cho con ntn nhưng em thấy hiện tượng bé muốn ăn thêm cháo vào mỗi bữa ăn. BSy tư vấn hộ em xem bé đang ăn ntn có nhiều quá so với độ tuổi không ạ. và bữa ăn vào 23h30 đấy em thử bỏ mà bé vật vã ngủ ko ngon, và nếu tỉnh dậy là chơi mãi mới ngủ lại. nhờ BSY tư vấn hộ em xem thực đơn đã phù hợp chưa và làm ntn để cai bữa đêm khuya mà bé vẫn phát triển ổn định ạ. Cảm ơn BSY ạ!

  CHẾ ĐỘ ĂN CHO TÍT 7-8M

  6h sáng thức dậy, thể dục
  *. 7h sang ăn 200ml sữa ct
  8-9h sáng ngủ
  9-10h cho ăn trái cây, sữa chua, váng sữa, bánh phần lan…
  *. 11h30 ăn 100ml cháo + 100ml sct
  12h30,13h-15h: ngủ trưa
  *. 15h30-16h: Uống 200ml sct
  17h-18h: ngủ đệm 5-20p
  *. 19h: ăn 150ml cháo + 100 sct
  *. 23h30-00h: 100ml sct
  TC: 700ML SCT
  : 250ML CHÁO (7M)
  : 300-350ML CHÁO(8M)

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Theo lịch của bạn, không biết từ 19h sau ăn cháo và sữa công thức thì mấy giờ bé đi ngủ, hay bé thức suốt tới 23h30 để ăn rồi ngủ. Bạn có thể cho bé ăn sớm hơn 23h30, khoảng 22h30 cũng được, để sau khi bú xong bé có thể ngủ tới sáng. Bé của bạn 8 tháng mà cân nặng 9.5kg và cao 71cm, chứng tỏ bé đang phát triển rất tốt, chế độ ăn của bạn hiện tại cũng phù hợp với tháng tuổi của bé, nếu bé muốn ăn dặm thêm bạn cứ cho bé ăn theo nhu cầu, tuy nhiên thêm 2-3 thìa cháo thôi để đảm bảo lượng sữa cho bé là được nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe nha. Thân chào

   • DUYÊN says:

    Dạ bé nhà em ăn xong lúc 19h chơi đến 21h thì đi ngủ ạ, trước khi đi ngủ em mới cho ăn thêm sct tăng thêm cả phần của lúc 23h30 nhưng bé ko ăn hết . Nhưng nếu không cho bé ăn thêm thì khoảng 1 đến 3h sáng bé sẽ dậy và khó ngủ ạ. Cảm ơn BSY ạ!

    • Mai Ngọc says:

     Chào bạn!
     Nếu vậy, bạn có thể bớt lại lượng sữa lúc 21h và gọi bé dậy lúc 22h45 để bé bú thêm để bé có thể ngủ tới sáng nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 6. Xuân says:

  Chào bs ,con em là bé trai đc 8thang 7ngay rùi ạ, nặng gần 9ký ạ, lúc sinh đc 3k2 ạ, ngày bé bú 4cữ mỗi cử 150ml ạ và ăn 2 cữ cháo mỗi cử từ 120ml -150ml ạ và hàng ngày ăn một bữa phụ 1hủ sữa chua hoặc váng sữa ạ như thế có hợp lý hok ạ

  • Mai Ngọc says:

   tháng Chào bạn!
   Với cân nặng gần 9kg cho bé 8 tháng 7 ngày là hoàn toàn ổn bạn nha. Điều đó chứng tỏ chế độ ăn của bạn phù hợp với trẻ và thể chất của bé tốt nên việc hấp thu các dưỡng chất cũng hoạt động khá hiệu quả. Với cân nặng gần 9kg thì lượng sữa chuẩn cho bé bú được khuyến cáo dao động 165-175ml cho 1 cữ bú sữa hoàn toàn, tuy nhiên điều quan trọng bé của bạn vẫn đang phát triển rất tốt với chế độ ăn này nên bạn cứ duy trì nha. Bé 8 tháng nên cho ăn nhiều loại thực phẩm phong phú, các loại thịt cá, chế phẩm từ trứng như bánh plan để kiểm tra xem bé có dị ứng thành phần đạm nào không bạn nha, vì khi bé 9 tháng sẽ bắt đầu chích ngừa mũi Sởi đơn, vacxin này có chiết xuất từ trứng nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

  • Xuân says:

   Chào bs ạ ,con e bé trai nay đc 8m15 d , lịch ăn của bé thì đã ổn định , còn về lịch ngủ bác sỹ tham khảo giúp e như thế đã ổn chưa ạ, sáng BT 5h bé dậy khóc dỗ thì bé sẽ ngủ típ tới 7h dậy hẳn xong vệ sinh và bú xong bé ngủ típ tới 8h30hoac 9h , tới 12h bé ngủ trưa tới 2h30 hoặc 3h dậy, tới chiều tối 6h bé ngủ nửa tiếng tới 6h30 , xong tới 9h30 tối bé ngủ luôn tới 2,3 giờ là bé dậy khóc nhưng ko bú dỗ thì bé ko chịu ngủ lại ạ , bé cứ ê a tới khi buồn ngủ lại rùi ngủ tới 5h ạ

   • Mai Ngọc says:

    Chào bạn!
    Bạn hãy nhớ nguyên tắc về giờ ngủ của bé như sau nha: ban ngày mỗi cữ ngủ không kéo dài quá 2 tiếng 30 phút. Nếu bạn cho bé ngủ từ 12h đến 3h thì sẽ bị dư và chắc chắn tối bé sẽ khó ngủ. Nếu thật sự muốn con cai cữ bú đêm thì mẹ phải tập trì hoãn thời gian bú dỗ ngủ cho bé, chẳng hạn bình thường bé khóc thì sẽ được cho bú ngay, thì bây giờ bạn thử trì hoãn 20 phút, và cứ tăng thời gian trì hoãn lên từ từ như thế cho đến khi bé ý thức được tối sẽ không được bú nữa và sẽ tăng lượng sữa vào ban ngày. Khoảng 2 tuần đầu cả bé và bạn đều sẽ mệt, tuy nhiên sau đó sẽ tốt hơn nha. Chúc mẹ thành công và chúc bé luôn khỏe. Thân chào!

 7. Khách says:

  Bé nhà em be trai lúc mới sinh được 3kg.hiện tại be được 10thang mà chỉ 9kg.mỗi ngày bé ăn 2lan. Nhưng ăn rất it chi an tu 3 đến 5 thìa.uống sữa cung rất it.e rất lo nhưng không biết cách nao để cho bé ăn uống được.em rất mong nhận được lời khuyên cua bác sĩ.

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé trai 10 tháng mà cân nặng 9kg thì không thấp đâu bạn nha. Bé chỉ đang thiếu 200gr so với tiêu chuẩn thôi. Bạn hãy xem lại có phải bé chưa cai cữ bú đêm không, nếu bé còn bú đêm bạn nên cai cho bé hoàn toàn nha, vì bú đêm thì giấc ngủ bé không sâu nên sẽ không đạt được chiều cao tối ưu, và việc vừa bú vừa ngủ cũng khiến bé không thể hấp thu hoàn toàn tốt các dưỡng chất được mà còn ảnh hưởng đến lượng sữa bú ban ngày. Bé 9kg thì hiện tại mỗi cử bé nên bú 175-180ml sữa. Nếu có ăn dặm thì lượng sữa sẽ giảm lại theo lượng thức ăn cho bé ăn. Tuy nhiên nếu tình trạng biếng ăn kéo dài bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để được bác sĩ cho bổ sung thêm men, vì một số trẻ khi hệ thống men thiếu cũng trở nên rất lười ăn và ăn cũng không hấp thu được nhiều. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 8. Tuyenpham says:

  Bé nhà em 7 tháng r nặng 6kg2 lúc sinh nặng 2kg5
  Ngày bú 4,5 cữ nhưng mỗi lần chỉ đc 60-80ml 1 cữ
  Ăn dặm từ 6 tháng nhưng sang tháng t7 bé lười ăn e chế biến rất nhiều món mà bé k chịu ăn sữa cũng lười uống
  Đêm hay ti đêm nhiều lắm ạ
  E phải ltn cho bé nhà e ăn nhiều tăng cân bâyh ạ 🙁

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Vấn đề của bạn lúc này là chưa tập cai bú đêm cho bé, bé nay đã 7 tháng rồi hoàn toàn có thể bỏ cữ bú đêm để bé tập trung lượng sữa bú vào ban ngày. Nếu bạn chưa thể cắt ngay cữ bú đêm của bé thì nên tập dãn ra từ từ, ví dụ bình thường khi bé quấy khóc là mẹ đã vội cho bú ngay để dỗ ngủ thì bây giờ hãy trì hoãn khoảng 20 phút bằng việc ru bé ngủ, cho bé ti giả. Trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều khi do nằm mơ nữa bạn nha, không phải chỉ đói đâu. Nếu sau 20 phút bé vẫn khóc nhiều dù đã làm nhiều cách thì bạn cho bé bú, như vậy cứ mỗi cữ bạn trì hoãn 20 phút thì số lần bú trong đêm cũng giảm đi, và cứ thế tăng dần thời gian trì hoãn cho đến lúc ngưng hẳn thì bé sẽ tăng lượng sữa bú ban ngày lên thôi. Việc vừa bú vừa ngủ trong đêm vừa khiến bé ngủ không sâu giấc làm ảnh hưởng sự tăng chiều cao của trẻ, mà chất lượng cữ bú cũng không đảm bảo do bé vừa ngủ vừa bú, điều đó cũng tạo nguy cơ khiến trẻ dễ trào ngược dạ dày thực quản. Khoảng 2 tuần đầu mẹ và bé sẽ mệt nhiều nhưng dần dần mọi thứ sẽ tốt hơn nha. Chúc mẹ thành công và chúc bé mau khỏe. Thân chào!

 9. Thảo my says:

  Chào bác sĩ ạ.bé nhà e 11 tháng.bé gái sinh mổ 3,2kg.hiện tại 11 tháng bé được 11,2kg và dài 73cm
  Ngày ăn 3 chén cháo(chén ăn cơm của ng lớn) bú 180-220ml/bữa sữa công thức ngày 4 cữ tổng sữa 1 ngày 750-800ml, 1 tuần ăn sữa chua 2 lần( mỗi lần 50g), hàng ngày uống nước ép hoa quả 30-40ml
  Cho e hỏi bé ăn lượng sữa cháo như vậy đã ổn định chưa ạ?

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Hiện tại với cân nặng 11.2kg cho bé gái 11 tháng là vượt tiêu chuẩn rồi bạn nha. Với bé 11 tháng cân nặng phải đạt gần gấp 3 lần lúc mới sinh, nghĩa là khoảng 9.6kg, trong khi bé mình đạt 11,2kg, điều đó cho thấy chế độ dinh dưỡng và thể trạng sức khỏe của bé hiện nay rất tốt. Mẹ chăm bé rất khéo nha. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe. Thân chào!

 10. Hiền says:

  Chào Bs ,
  Con gái e hiện 11 tháng. Cân nặng 7kg8 cao 74cm ạ. Bé bị di ứng đạm sữa bò ạ. Giờ bé đang dùng pregestimilk được 10 hộp vì ko thể tìm mua được nutramigen trước đó bé vẫn uống, nhưng e vẫn lận đận ép bé lắm. Bé cũng ko hào hứng gì với loại sữa khó uống này. E định chuyển qua sữa peptamen junior vi muốn bé bớt còi và hy vọng vị dễ uống hơn. Bs ơi xin cho e lời khuyên về ý định này ạ, Bs có ý kiến gì với loại sữa này k ạ. E cũng ko rõ là peptamen junior có dùng được cho bé dị ứng đạm sữa k ạ? Chân thành cảm ơn tư vấn từ bs ạ. Con chậm lên cân và còi cọc thấy thương quá bs ơi

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Đối với trường hợp các bé bị dị ứng đạm sữa bò thường có tình trạng cơ thể gầy yếu do không nạp đủ dinh dưỡng, hay rối loạn tiêu hóa. Thông thường các loại sữa dành cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường là sữa công thức thuộc nhóm amino acid hoặc thủy phân hoàn toàn, một số bé có thể vẫn dùng được sữa từ đạm đậu nành, tuy nhiên một số trẻ sẽ dị ứng luôn với đạm từ đậu nành nên các mẹ phải cân nhắc kỹ và nên cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để bác sĩ cho làm test chẩn đoán chính xác. Thông thường nhóm thủy phân hoàn toàn sẽ có vị đắng khó uống, làm các bé biếng bú, tuy nhiên cũng có một số hãng đã cải thiện vị sữa bằng cách tạo mùi thơm hấp dẫn từ sữa để thu hút các bé nhiều hơn – pentamen junior của Nestle là một dạng sữa như vậy, nên bạn có thể yên tâm mua cho bé dùng thử xem bé có thích hơn không nha. Nếu vị của sữa thủy phân quá khó uống, có thể đổi sang nhóm sữa công thức Amino acid, nhóm này dễ uống hơn nhưng giá thành cũng mắc hơn nhiều, nên tùy kinh tế mà mình cân nhắc nha. Tuy nhiên vẫn khuyến cáo bạn nên đưa bé đến trung tâm dinh dưỡng để các bác sĩ thăm khám và đưa ra lựa chọn chính xác nhất cho bạn về chế độ ăn và loại sữa nên dùng cho bé. Chúc mẹ tìm đúng loại sữa phù hợp với bé để bé mau ăn chóng lớn hơn nha. Thân chào!

 11. Thái says:

  Chào bác sĩ, bé nhà em 7m6d cân nặng 7.4kg cao 68cm. Bé bị dị ứng đạm sữa bò nên mẹ kiêng ăn, hút sữa cho bé bú ban ngày, ban đêm bé bú mẹ. Mỗi tháng bé tăng cân rất ít chỉ tầm 100, 200gr. Mỗi ngày bé bú 600-700ml (khoảng 7 cử ban ngày) + bú mẹ ban đêm. Mỗi cử cao nhất 100ml cách nhau 2-2.5 tiếng, có cử chỉ bú 70 80ml là thôi ko chịu bú nữa phải đút muỗng. Bé ăn dặm từ lúc 5.5th. Hiện tại ăn 2 cử, ăn rau củ nghiền, thịt cá xay nhuyễn với bột gạo. Xin hỏi bs như vậy đã hợp lý chưa, cần cải thiện như thế nào để bé tăng cân tốt hơn? Làm sao để tăng lượng sữa mỗi cử bú cho bé để ban ngày đủ sữa và ngủ xuyên đêm ạ? Bé bú lắt nhắt thì có ảnh hưởng ko tốt đến dạ dày ko?
  Hiện tại bé 7th hơn vẫn bú núm size S thì có ổn ko? Em đã thử cho bé bú núm size M nhưng bé nuốt sữa ko kịp và ko chịu hợp tác.

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé nhà bạn cân nặng 7.4kg ở giai đoạn 7thang 6 ngày cũng ổn bạn nha, chưa tới mức bị thiếu cân. Thông thường các bé dị ứng đạm sữa bò hay có thể trạng gầy yếu do không đủ chất dinh dưỡng nạp vào và hay bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên bạn giữ cho bé được ở mức cân nặng này cũng là tốt rồi nha. May mắn là bé vẫn được bú mẹ đầy đủ, bạn không nói rõ bé bú đêm bao nhiêu cữ, vì nếu cữ đêm trên 2 lần cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa bú vào bạn ngày, cữ ăn dặm hiện tại đã phù hợp cho bé nha bạn. Bé bú ban ngày nhiều cữ thì không ảnh hưởng dạ dày nha, bạn chỉ cần lưu ý sau khi bé bú nên vỗ lưng cho bé ợ và ẵm bé sao cho tay trái bé tỳ vào ngực bên phải của bạn, đó là tư thế giúp hạn chế ọc sữa nha. Khi cử đêm bé ko bú thì chắc chắn lượng sữa ban ngày bé sẽ bú nhiều hơn, bạn nên tập cai bú đêm cho bé dần dần, mỗi khi bé khóc bạn đừng cho bé bú ngay, hãy trì hoãn dần dần để cắt luôn cử bú đêm của bé, khi bé không bú đêm, ngủ sâu giấc thì chiều cao mới phát triển tối ưu nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé mới ăn dặm bạn nên tuân theo nguyên tắc ngọt trước mới đến mặn, từ ít tới nhiều, từ lỏng đến đặc, vì giai đoạn này hệ men tiêu hóa của bé chưa tạo đủ để hấp thu những chất có trong thịt, cá…nếu ăn dặm từ bột mặn quá sớm thì sẽ dẫn đến hậu quả sau này bé rất dễ rối loạn tiêu hóa nha bạn. Chúc mẹ và bé khỏe. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé nhà bạn nếu là bé gái thì cân nặng 9.5kg ở giai đoạn 14 tháng là đạt tiêu chuẩn bạn nha, nếu là bé trai thì bé cần khoảng 10.1kg mới đạt chuẩn. ở giai đoạn này bé đã có thể ăn phong phú các loại thức ăn, tùy theo nhu cầu và sở thích của bé. Bạn cho bé ăn bột ăn dặm cũng được nhưng lúc này bạn nên tập cho bé ăn các thức ăn đặc để bé quen với cảm giác nhai, như vậy sẽ tránh hiện tượng bé làm biếng ăn cơm, gây khó khăn khi bé đi học nha bạn. Chúc mẹ và bé khỏe. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé bạn hiện tại đã hơn 6 tháng, theo khuyến cáo bé đã có thể bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng bạn nha, nên bạn cứ yên tâm cho bé bắt đầu ăn dặm, và hãy nhớ nguyên tắc từ bột ngọt sang mặn, từ ít tới nhiều, từ lỏng đến đặc nha bạn. Khi bắt đầu cho bé ăn bạn chỉ cần cho trẻ ăn thử 1-2 muỗng, không ép bé, dần dần khi bé quen hãy tăng lượng thức ăn lên, tuy nhiên sữa vẫn là thực phẩm chính cho bé trong giai đoạn này nha, sau mỗi cử ăn dặm bạn nên cho bé uống thêm sữa với lượng ít hơn so với cử không ăn dặm. Chúc bé mau ăn chóng lớn. Thân chào!

 12. Mộng điệp says:

  Chào bác sĩ. Bé sắp 6 tháng ăn dặm bột ngọt . Vậy bột ngọt mua sẵn về nấu lên đã đủ dinh dưỡng chưa Bác ? Vì giờ e thấy nhiều mẹ nấu ra cầu kỳ quá , mà e thì lại k có khả năng nấu được như vậy ak .

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể lựa chọn một số loại bột ăn dặm uy tín trên thị trường hiện nay cũng đủ đảm bảo thành phần dinh dưỡng cho bé, vì các loại bột ngọt bày bán sẵn hiện nay còn có chất xơ bổ sung thêm từ rau củ trái cây giúp bé đi tiêu tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn băn khoăn có thể đến trung tâm dinh dưỡng để được bác sĩ chuyên khoa giới thiệu một số loại bột đảm bảo dinh dưỡng cho bé, vì hiện nay thị trường có rất nhiều loại. Chúc mẹ và bé luôn khỏe nha. Thân chào!

 13. Trâm says:

  Bé nhà em tròn 7th nặng 7.4kg cao 68cm. Bé bị dị ứng đạm sữa bò, mỗi tháng tăng cân rất ít tầm 100, 200gr thôi. Mỗi ngày bé bú cỡ 700-800ml sữa mẹ. Mỗi cử cao lắm chỉ bú 100ml và cách nhau tầm 2-2.5 tiếng. Hiện tại bé ăn dặm 1 cử lúc 11g30 bột gạo kèm với rau củ xay nhuyễn. Xin hỏi bs như vậy đã hợp lý chưa, cần cải thiện ra sao để bé tăng cân tốt hơn và chế độ dinh dưỡng sang tháng tới như thế nào ạ? Em cảm ơn!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé hiện nay đã 7 tháng mà chỉ có 1 cử ăn dặm thì hơi ít bạn nha, bạn có thể thêm 1 cử chiều cho bé tầm 5-6h, sau đó cho bé bú thêm sữa. Bé 7.6kg thì mỗi cử hiện nay bé nên bú khoảng 152ml sữa, nếu bé bú cao lắm chỉ 100ml mà ăn dặm 1 cử thì không đủ dinh dưỡng cho bé phát triển nha bạn. Tầm 6 tháng bé đã có thể ăn dặm được rồi, và sẽ ăn từ bột ngọt đến bột mặn, từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Nếu theo quy trình này thì hiện nay bé đã có thể ăn được bột mặn, với một số loại thịt cá: heo, gà, cá lóc xay nhuyễn lóc xương. Bạn chưa nói rõ bé mình bắt đầu ăn dặm khi nào, và đã được bao lâu rồi nên cũng không tư vấn cụ thể hơn được, tuy nhiên bạn có thể tham khảo cách dùng bột như trên nha. Nếu dùng bột ngọt tầm 2-3 tuần có thể cho bé đổi sang bột mặn nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 14. Oanh says:

  Cho em hỏi. Bé nhà em bị tim bẩm sinh nên nhẹ cân. Bé 11thang 5,3kg. Be hiện tại ăn ngày 3 cữ cháo. Mỗi cữ 130-150ml.sữa 4-5 cữ 90-100ml cả sữa mẹ và sữa công thức. Vậy cho mẹ cháu hỏi lượng ăn của bé như vậy đã đủ chưa và cần cải thiên như thế nào ạ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Hiện tại với chế độ ăn của bé như lúc này thì đã phù hợp với cân nặng bé, lượng sữa phù hợp với cân nặng bé khoảng 106ml cho mỗi cử bú và không quá 8 cử 1 ngày. Tuy nhiên không biết bé nhà bạn bị tim bẩm sinh nhưng tổng trạng bé thế nào, bé có lanh lợi không hay thường mệt mỏi, nếu trường hợp bé thường mệt mỏi thì chứng tỏ cả cơ thể bé lúc này mọi chuyển hóa hấp thu đều diễn ra chậm. Bạn có thể đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn dùng thêm men giúp hỗ trợ bé hấp thu tốt hơn nha. Vì bé ăn được mà hấp thu kém thì cũng khó phát triển được nha bạn. Thân chào!

 15. Lệ says:

  E chào bác sĩ.
  Bs cho e hỏi là bé nhà e đến hôm nay (22/5/2020) là đc 5 tháng 22 ngày. Bé đc 7,6 kg.
  E đang chuẩn bị đi làm, vậy bs cho e xin lịch sinh hoạt trong ngày của bé ntn là hợp lý ạ.
  E đi làm từ 7h30 và 17h00 là có mặt ở nhà.
  Bé nhà e đã ăn dặm bột ngọt đc 20 ngày, bt bé bú sữa mẹ và sct nhưng chỉ đc 90ml/ lần.
  E xin cám ơn bs.

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Hiện bé của bạn đã 7.6kg, như vậy quy đổi lượng sữa cần cho 1 cử bú của bé là 228ml, tuy nhiên thông thường mỗi bữa chỉ cần làm đầy 2/3 thể tích dạ dày, như vậy lượng sữa cần cho mỗi cử bú chính xác của bé là 152ml nha bạn, một ngày bạn không cho bé bú quá 8 cử. Hiện mỗi cử bú của bé chỉ 90ml là hơi ít so với tiêu chuẩn, bạn có thể cho bé ăn dặm thêm bột ngọt vào các cử sáng hoặc trưa, lưu ý ăn theo công thức từ ít tới nhiều, từ ngọt đến mặn và từ lỏng đến đặc nha bạn. Tuy nhiên món ăn chính thức của bé lúc này vẫn nên là sữa, hiện cân nặng bé vẫn nằm trong mức bình thường, tuy nhiên khi mẹ đi làm nên chuẩn bị sẵn sữa mẹ cho bé, nếu thiếu thì nhờ người nhà pha thêm sữa công thức cho bé uống thêm, vì sữa vẫn là thức ăn chính cho bé trong giai đoạn này bạn nha. Lịch sinh hoạt trong ngày cho bé mẹ có thể tham khảo thêm:
   – 7h sáng: đánh thức bé, tạo không gian sáng sủa như kéo rèm, mở đèn, tiến hành vệ sinh thay tã.
   – 7h30 – 8h sáng: thời gian cho bé bú sữa, lưu ý sau khi cho bé bú no bạn cần vỗ lưng cho bé ợ hơi nha.
   – 8-9h sáng: cho bé chơi, hoặc tập massage bụng lưng hoặc động tác đạp xe cho bé.
   – 9-10h sáng: cho bé ngủ
   – 10-11h cho bé ăn dặm + sữa: lưu ý lúc này bạn nên cho bé ăn dặm trước, sau đó thì uống thêm sữa để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.
   – 11h -12h: chơi với bé, hoặc tập những bài tập thể dục cho bé.
   – 12h – 14h30: cho bé ngủ không quá 2.5 tiếng để đảm bảo giấc ngủ buổi tối cho bé.
   – 14h30 – 15h: cho bé bú sữa
   – 15h – 17h: chơi cùng bé, cho bé tập các bài tập thể dục. (giai đoạn này bạn có thể chia ra làm 2 khung giờ: 15-14h cho bé chơi, 16h – 16h45: cho bé ngủ thêm từ 30-45 phút)
   – 17h – 17h30: cho bé bú sữa
   – 17h30-18h: tắm và thay đồ cho bé, matxa nhẹ nhàng vùng lưng cho bé, tạo không gian yên tĩnh cho trẻ.
   – 18h – 19h: cho bé bú thêm cử sữa, luôn luôn vỗ lưng cho bé ợ sau đó.
   – 19h: cho bé ngủ, tạo không gian tối, nếu cần đèn thì ưu tiên đèn vàng mờ, không gian yên tĩnh để trẻ dễ đi vào giấc ngủ sâu.
   Nếu bé có thể tăng cường lượng sữa bú trong ngày thì bạn có thể để bé ngủ tới sáng, còn nếu hiện tại lượng sữa bú trong ngày quá ít thì bạn có thể thêm 1 cử bú cho bé lúc 1h khuya và sau đó để bé ngủ tới sáng. Lưu ý không khuyến cáo cho trẻ bú ngủ nha bạn, vì như vậy bú không hiệu quả, có thể trẻ chỉ bú hơi dẫn đến tình trạng lượng sữa bú không hấp thu bao nhiêu mà bé ngủ cũng không sâu giấc dẫn đến không thể đạt được chiều cao tối ưu cho trẻ.
   Nếu bé của bạn đã ăn dặm nhiều cử trong ngày thì cử chiều có thể cho bé ăn thêm 1 cử bột rồi mới bú sữa nha bạn.
   Trên đây chỉ là lịch tham khảo, mẹ có thể linh động điều chỉnh cho phù hợp với bé và thời gian làm việc của mình nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 16. Anh thư says:

  Bé nhà em được 4thang k chịu bú mẹ cũng k chịu bú sữa công thức Em cho bé ăn dặm thư thì bé chịu ăn zây em nên cho bé ăn dặm k bác sĩ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Trường hợp của bé bạn có thể áp dụng ăn dặm cho bé 4 tháng được rồi bạn nha, và bạn nên cho ăn theo công thức bột ngọt – mặn, ít đến nhiều, và dần dần khi bé 7-8 tháng mới nên cho ăn phòng phú các món. Nếu lúc này bạn cho ăn theo sở thích của bé thì hệ tiêu hóa của bé sau này sẽ dễ bị rối loạn nha. Ăn bột ngọt trong 1 tháng đầu bạn nha. Tuy nhiên cũng cần có thêm sữa giúp hỗ trợ thêm vi chất cho bé. Chúc bé luôn khỏe. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Cân nặng chuẩn cho bé mới sinh là 3kg, 3 tháng đầu mỗi tháng bé tăng 1-2kg là chuẩn, sau đó khoảng tháng 5-7 thì bé sẽ tăng 500-600gr mỗi tháng, như vậy bé của bạn đã 6 tháng mà cân nặng chỉ 7kg là hơi thấp với cân nặng chuẩn chút bạn nha. Ngắn gọn hơn thì khi bé được 6 tháng thì cân nặng phải gấp đôi lúc mới sinh, không biết bé bạn lúc mới sinh cân nặng bao nhiêu cân? Với cân nặng 7kg, mỗi cử bé có thể bú 140ml, tuy nhiên do bé có ăn dặm thì bạn có thể giảm dung tích sữa xuống còn 90ml cộng với cử ăn dặm nha. Mỗi ngày bé có thể bú tối đa 8 cử nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe.Thân chào!

 17. Khách says:

  Bác sĩ cho em hỏi con em 8 thang được 9kg bé gái mà bé không chịu ăn với uống sữa ct chỉ ti mẹ hỏi bác sĩ có cách nào giúp cho bé an không moi Lan an là bé khóc là het so

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Thật sự 8 tháng nếu mẹ có thể đủ sữa cho bé bú vẫn tốt cho bé nha bạn, trẻ có thể bú mẹ đến 36 tháng, tuy nhiên nếu vì tính chất công việc phải đi làm sớm và tập cho bé cai sữa thì bạn nên cố gắng cho thay đổi thực phẩm đa dạng để tìm xem món nào bé thích, ví dụ có thể cho bé ăn thử bánh plan, nên cho một ít vào môi trẻ để bé cảm nhận được vị ngọt của bánh hoặc nếu dùng sữa công thức thì nên cho bé bú vào lúc bé đói, để làm được vậy sẽ có lúc mẹ ko cho bé bú mẹ để tăng kích thích thèm ăn cho trẻ, hoặc sau cùng có thể đổi sữa công thức cho trẻ vì khả năng cao là bé không thích mùi sữa. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để cho bé dùng thêm men tiêu hóa giúp hấp thu chất tốt hơn, thực hiện thêm các động tác massage bụng lưng như trong bài “https://harveymomstudy.com/tre-so-sinh-duoi-1-thang-tuoi-bi-tao-bon-thi-phai-lam-gi/” để giúp bé đi cầu tốt hơn, tống bớt khí hơi trong bụng trẻ cũng là cách giúp bé ăn ngon miệng hơn nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe nha. Thân chào!

 18. Trang trần says:

  Chị ơi, bé trai nhà em sinh 3,3kg, lúc 5 tháng 7kg, nay 7 thang cũng 7kg. Bé bú ít, chỉ 80ml 1 lần, ngày chỉ bú tổng cộng 5 lần(cả mẹ lẫn công thức). Bé ăn dặm ngày 1 lần, cỡ 1/2 chén nhỏ, không thích ăn. Đêm bé ngủ không sâu, bú mẹ 5 lần. Em lo quá, có cách nào thay đổi hay giúp trẻ ăn ngoan ngủ ngoan không ạ. E cảm ơn ạ.

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Hiện tại bé của bạn đang có sự rối loạn về giờ sinh hoạt, và 2 tháng nay bé bị đứng cân, ban đêm bé bú quá nhiều lần như vậy sẽ dẫn đến các vấn đề: thứ nhất là lượng sữa khi bú đêm sẽ không được hấp thu tốt cho bé bú trong lúc ngủ và cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị trào ngược dạ dày thực quản, bên cạnh đó lượng thức ăn hấp thu ban ngày sẽ giảm đi do đêm bé đã bú nhiều lần. Thứ 2 bú mà ngủ sẽ khiến cho giấc ngủ của bé không sâu và lâu dần chiều cao của bé cũng không thể đạt được tối ưu, thứ 3 nếu bé không điều chỉnh thói quen này thì sẽ là tiền đề làm cho răng của bé sau này bị sâu rất nhiều. Mẹ nên tập cho bé giảm cử bú đêm dần, có thể tham khảo một số cách như sau:
   – Bé đã có thói quen bú đêm như vậy nên khi nghe thấy mùi sữa mẹ sẽ bị kích thích do phản xạ, nên nếu có người có thể hỗ trợ dỗ bé thay mẹ thì nên nhờ để bé không cảm nhận hơi mẹ cũng như ngửi thấy mùi sữa mẹ, hoặc nếu không thể nhờ ai, mẹ nên mặc áo kín để hạn chế bớt mùi sữa mẹ khi tiếp xúc bé, sau đó tất nhiên phải kiên trì dỗ bé, dùng ti giả, hát ru. Nếu có thể quyết liệt không cho bé bú đêm thì chắc chắn thời gian đầu bé sẽ xuống nhiều về tổng trạng do bé trằn trọc không ngủ được và đói vì ban ngày bé đã ăn ít, tuy nhiên bù lại, thời gian giúp bé cai bú đêm sẽ rút ngắn nhanh hơn.
   – Cách thứ hai, nếu không muốn cắt ngay cử bú đêm của bé thì mẹ có thể cai từ từ cho bé, ví dụ nếu bình thường bé khóc, bạn cho bé bú ngay, thì giờ nên tìm cách trì hoãn bằng cách dỗ bé, hát ru hay cho bé ti giả, thời gian trì hoãn cho mỗi cử tầm 15 – 20 phút, cứ như vậy qua mỗi ngày sẽ tăng dần thời gian trì hoãn cho bé bú thì cử bú cũng sẽ giảm dần. Nếu cử bú cuối cùng của bé khoảng 4h sáng, mẹ có thể quyết liệt không cho bé bú đến 6h để tập cho trẻ cai nhanh hơn.
   Khi áp dụng cách cai bú đêm này cho bé, ít nhất 1-2 tuần đầu tổng trạng bé sẽ xuống dần, vì bé ngủ không được và không đủ cử bú, tuy nhiên sau đó bé sẽ thay đổi thói quen, bú và ăn ban ngày nhiều hơn do bé ý thức buổi đêm không được bú thoải mái nữa. Chúc mẹ cai bú đêm cho bé thành công nha, khi bé bú ban ngày nhiều hơn, giảm bú đêm dần để ngủ sâu hơn thì sự phát triển về thể chất của bé cũng sẽ tốt lên nha mẹ. Thân chào!

 19. hothuong says:

  chào bác sĩ!
  bé nhà em lúc mới sinh được 3kg2, nay hơn 6 tháng mà chỉ có 6kg1. bé bú mẹ tới 5 tháng, sau 5 tháng thì bú sữa ct. bé bú hay bị ọc thành vòi. bé bú mỗi lần 120 -150ml. cứ khoảng 2 -3 ngày là bé ọc 1 – 2 lần/ ngày.hiện tại em đang cho bé ăn bột vị ngọt 1 lần/ ngày. bé ăn ngoan. bác sĩ có thể tư vấn thể trạng của con em được không ạ?

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Cân nặng chuẩn cho bé mới sinh là 3kg, 3 tháng đầu mỗi tháng bé sẽ tăng từ 1-2kg, sau đó sẽ tăng chậm 500-600gr/ tháng. Theo cân năng chuẩn này thì bé mình vẫn trong giới hạn bình thường, có hơi nhẹ cân chút, bạn nên chú ý hiện tượng ọc sữa của bé, khi bé bú no nên đè vào tay trái của bé, nếu bạn tỳ ngực vào tay phải của bé thì trẻ rất dễ ọc sữa do bên phải bé là đáy dạ dày, mà dạ dày lúc này vẫn còn nằm ngang chưa dựng lên như người lớn. Khi bé bú no, bạn nên ẵm bé lên vỗ lưng nhẹ cho bé ợ hơi, sau đó ằm sao cho ngực tỳ vào bên trái bé, nếu có bận tay bạn nên tấn gối cho trẻ nằm nghiêng trái, hạn chế cả nằm ngửa lúc bé no. Bé hạn chế ọc sữa thì lượng dinh dưỡng sẽ giữ lại trong trẻ nhiều hơn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 20. Nguyễn thị trang says:

  Bé nhà e hiện tại được 6 tháng 22 ngày bé được 11kg rồi và h e mới cho bé an bột yến mạch vs rau củ quả.ăn 1 bữa/ngày sữa bé vẫn bú tốt k biết e nên cho bé ăn cháo nghiền được chưa ạ và đã cho bé ăn 2 bữa k ạ.e lo bé an nhiều sẽ rối loạn tiêu hoá ạ.

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé mới đầu tập ăn dặm nên đi theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, lỏng đến đặc, ngọt đến mặn, bạn nên cho bé ăn bột ngọt tầm 1 tháng thì hẵng tăng lên bột mặn và tăng cử ăn dặm sau nha bạn. Hiẹn tại mới tập ăn nên ưu tiên ăn bột hơn cháo nghiền nha bạn, như vậy sẽ đảm bảo hệ tiêu hóa của bé được phát triển tốt nhất nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 21. Bảo Anh says:

  Chào bác sĩ e tên bảo anh, bé nhà e được 5 thang sữa mẹ rất ít hầu như sữa bé ti là sct hết. Bé hiện 7kg và mỗi 1 lần bú chỉ 90ml có lần 60ml bé bú 1 ngày tầm 450ml, ngủ thì 4 giấc nhưng mỗi giấc chỉ tầm 30-40 phút, Ngủ cả đêm. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp e là bé nhà e như thế có tốt không ạ.

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Cân nặng cho bé 5 tháng khoảng 7kg thì vẫn ở mức bình thường bạn nha, nếu lên được 7.5kg thì sẽ tốt hơn, hiện tại với cân nặng 7kg thì mỗi cử bé nên bú 140ml để đạt được cân nặng tối ưu với số lần bú khoảng 7-8 lần, lượng sữa bé đang bú có hơi ít so với cân nặng trẻ. Bạn nên cải thiện vấn đề lượng sữa cho bé. Còn về giấc ngủ, nếu tối bé có thể ngủ một giấc đến sáng thì rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Chúc mẹ và bé luôn khỏe nha. Thân chào!

 22. Hoài says:

  Bé gái nhà em 9 tháng 20 ngày cân nặng 7kg3 ạ. Em chỉ cho bú mẹ và ăn cháo vào 2 bữa nửa sáng và nửa chiều . Cử ăn của bé nhà em phải chỉnh ntn cho hợp lý ak!??

 23. Như Nguyện says:

  Bé nhà em 5 tháng đã ăn dậm, không còn bú mẹ nữa vì mẹ hết sữa nên tập bú bình mà bé chưa bú được, cho bé ăn dặm 3 bữa/ngày (1 bữa 3/4 chén cháo) và bé bị giảm 0,3kg trong tháng 6, vậy phải làm sao? Em rối quá… vì bé ăn rất ngon và nhiều

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé 5 tháng thì thực phẩm chính của bé cần vẫn là sữa bạn nha, nếu bé bú ít quá thì có thể cho trẻ tập ăn dặm, tuy nhiên chắc chắn thành phần dinh dưỡng trong cháo sẽ không đầy đủ như khi bạn cho trẻ uống sữa công thức, hơn nữa khi tập ăn dặm, bạn nên tuân theo nguyên tắc ăn bột ngọt trước, sau đó 1 tháng mới nên cho trẻ ăn bột mặn hoặc cháo, như vậy hệ tiêu hóa của bé sẽ làm việc tốt hơn, vì nếu ăn cháo thịt lúc này hệ tiêu hóa của bé sẽ dễ rối loạn, do chưa phát triển hoàn chỉnh và thiếu men. Bạn nên cố gắng tập cho bé dùng sữa công thức nha. Chúc bé sẽ nhanh chóng tăng cân lại. Thân chào!

    • Mai Ngọc says:

     Chào bạn!
     Tuổi ăn dặm tốt nhất cho trẻ là 6 tháng tuổi bạn nha. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bé bú mẹ không đủ thì có thể dùng thêm sữa công thức, một số biểu hiện cho thấy bé đến lúc ăn dặm được như: hay nhìn về thức ăn bạn ăn, với tay lấy, cảm giác muốn ăn, chảy nước miếng, thì khi đó bé đã có thể ăn dặm được rồi bạn nha, nếu bé đã có những biểu hiện trên thì 4 tháng có thể ăn dặm được thì nguyên tắc từ lỏng đến đặc, ít đến nhiều, ngọt sang mặn, nên cho bé ăn bột ngọt trước khi ăn bột mặn khoảng 1 tháng cho bé quen nha bạn. Chúc bé sẽ mau ăn chóng lớn. Thân chào!

 24. Diemhuong says:

  Cho e hỏi e sanh đôi 2 bé giờ đã 5 tháng 21 ngày
  1 bé trai khi sanh 2780 mà hiện tại thì 9kg 2 nhưng bé hay ọc sữa thì nên cho bé bú bao nhiu và ăn bao nhiu là đủ ạ
  Còn 1 bé gái khi sanh 3040g nhưng hiện tại chỉ 6kg6 bé bú mẹ và sct xen kẽ 1 lần bú tối đa chỉ 60-90 vậy có quá ít k ạ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn có 2 bé, 1 bé trai 9kg2 nhưng hay bị ọc sữa, bạn nên xem lại nguyên nhân khiến bé ọc sữa, khi cho bé bú no, tốt nhất vỗ lưng cho trẻ khoảng 10 phút để bé ợ ra, sau đó khi ẵm hoặc đặt bé nằm xuống thì nên đè vào bên trái của bé vì đó là miệng dạ dày, nếu mẹ đè vào bên phải bé (tức là đầu bé bên tay phải mẹ) hoặc cho bé nằm ngửa thì trẻ sẽ rất dễ ọc do lúc này dạ dày bé đang nằm ngang, chưa dựng lên như người lớn. Tuy nhiên với cân nặng 9kg ở bé 5 tháng thì bạn không cần quá băn khoăn về việc bé bú thiếu, do cân nặng này tương đương với bé 10 tháng rồi bạn nha.
   Đối với bé gái 6kg6, nếu tính ra thể tích dạ dày của trẻ là 198ml, mỗi lần bú thì cần làm đầy 2/3 thể tích dạ dày là 132ml, như vậy bạn nên cân nhặc tính lượng sữa mẹ cho bé bú một lần là bao nhiêu, có thể vắt sữa ra bình để biết chính xác, từ đó bổ sung lượng sữa công thức cần thiết cho trẻ.
   Chúc mẹ và 2 bé luôn khỏe nha. Thân chào!

   • Diệu mến says:

    Cho em hỏi bé nhà em nay được 7m5d cân nặng của bé 7kg3 lúc bé sinh được 3kg4 . Em cho bé ăn dặm lúc 5m20d ăn được 3 hộp bột ngọt thì e chuyển qua ăn bột mặn được 1 hộp rồi ạ .vậy giờ em nấu cháo cho bé ăn được chưa ạ . Và bé đã ăn được trái cây với ván sữa ,sữa chua được chưa ạ . Bé uống sct ngày 2 lần mỗi lần được 140ml ăn 2 cử bột ạ .như vậy có ít không ạ . Bs cho e xin lịch sinh hoặt cho bé được k ạ .

    • Mai Ngọc says:

     Chào bạn!
     Hiện tại bé của bạn được 7 tháng và cân nặng 7.3kg, cân nặng này vẫn được xét trong mức bình thường, tuy nhiên hơi yếu cân chút nha bạn. Đoc thông tin về cữ ăn của bé có thể thấy bé đang được bú ít quá so với nhu cầu cho 1 trẻ 7 tháng. Giai đoạn này, bạn nên cho bé bú 4-5 cử một ngày, mỗi lần 140ml là hợp lý, tuy nhiên sau mỗi cử ăn dặm bạn nên cho bé uống thêm sữa nha bạn và tất nhiên lượng sữa sau cử ăn dặm sẽ ít hơn 140ml, vì sữa hiện tại vẫn là thức ăn chính tốt cho sự phát triển của bé. Về ăn dặm, mỗi ngày bạn cho bé ăn 2 cử là ổn rồi nha bạn và bé có thể ăn cháo xay nhuyễn được rồi. Lưu ý mỗi ngày không cho bé ngủ quá nhiều và tập trung cho bé ăn vào bạn ngày, vì nếu cho bé bú đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chiều cao tối ưu của bé. Bạn có thể tham khảo lịch sinh hoạt cho bé ở đây, nhưng nên điều chỉnh lại cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình nha bạn.
     – 7h sáng: đánh thức bé, tạo không gian sáng sủa như kéo rèm, mở đèn, tiến hành vệ sinh thay tã.
     – 7h30 – 8h sáng: thời gian cho bé bú sữa, lưu ý sau khi cho bé bú no bạn cần vỗ lưng cho bé ợ hơi nha.
     – 8-9h sáng: cho bé chơi, hoặc tập massage bụng lưng hoặc động tác đạp xe cho bé – giúp bé tiêu hóa tốt hơn.
     – 9-10h sáng: cho bé ngủ
     – 10-11h cho bé ăn dặm + sữa: lưu ý lúc này bạn nên cho bé ăn dặm trước, sau đó thì uống thêm sữa để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.
     – 11h -12h: chơi với bé, hoặc tập những bài tập thể dục cho bé.
     – 12h – 14h30: cho bé ngủ không quá 2.5 tiếng để đảm bảo giấc ngủ buổi tối cho bé.
     – 14h30 – 15h: cho bé bú sữa
     – 15h – 17h: chơi cùng bé, cho bé tập các bài tập thể dục. (giai đoạn này bạn có thể chia ra làm 2 khung giờ: 15-14h cho bé chơi, 16h – 16h45: cho bé ngủ thêm từ 30-45 phút)
     – 17h – 17h30: cho bé bú sữa
     – 17h30-18h: tắm và thay đồ cho bé, matxa nhẹ nhàng vùng lưng cho bé, tạo không gian yên tĩnh cho trẻ.
     – 18h – 19h: cho bé bú thêm cử sữa, luôn luôn vỗ lưng cho bé ợ sau đó.
     – 19h: cho bé ngủ, tạo không gian tối, nếu cần đèn thì ưu tiên đèn vàng mờ, không gian yên tĩnh để trẻ dễ đi vào giấc ngủ sâu.
     Hãy nhớ ưu tiên tăng cữ sữa bú vào bạn ngày, ko nên vào ban đêm nha bạn vì bé sẽ không hấp thu tốt thì khi vừa bú vừa ngủ, lại không thể phát triển được chiều cao tối ưu cho bé vì ngủ không sâu giấc. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

   • Xuân says:

    Bé nhà e là bé trai đc 8thang mà đc 8ký có nhẹ cân hok ạ , hàng ngày bé bú 4cư sữa và ăn 2 cữ cháo và bú thêm sau 2 cữ ăn ạ ,mỗi lần bú đc 150ml ạ , bú thêm 2cữ ăn mỗi cử 60ml ạ lượng ăn của bé có hợp lý hok ạ , bác tv giúp e ạ

    • Mai Ngọc says:

     Chào bạn!
     Với cân nặng bé trai 8kg ở giai đoạn 8 tháng có hơi nhẹ cân chút nha bạn. Tuy nhiên không rõ cân nặng lúc mới sanh của bé là bao nhiêu. Theo cân nặng chuẩn được tính cho bé mới sinh là 3kg, thì đến khi bé trai được 8 tháng cân nặng nên đạt là 8.6kg. Hiện tại với số cữ bú sữa là 4 lần và 2 lần sau 2 cữ ăn dặm của bé là phù hợp rồi bạn nha. Tuy nhiên nếu bé cân nặng 8kg thì mỗi cữ sữa chính bạn nên cho bé bú khoảng 160ml thay vì chỉ 150ml, còn lượng sữa sau bữa ăn dặm là 60ml còn tùy thuộc và lượng cháo bé ăn nha bạn, bạn cứ lấy lượng sữa chuẩn 160ml và lượng cháo cho bé ăn mà tính ra lượng sữa sau mỗi bữa ăn dặm nha, thông thường 60-70ml cũng phù hợp nha bạn. Chúc 2 mẹ con luôn khỏe. Thân chào!

 25. Nguyễn hai hà says:

  Bé trai 7th15 ngày nặng 9kg.có nhỏ ko bác sỷ
  Bé bú ít.nếu sửa ct thì khoảng 150ml
  Cháo xay khoảng 1 bát ăn cơm thì có nhiều ko ạ.sửa chua cho trẻ bé ăn hết 1 hộp.

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bé trai 7 tháng nặng 9kg là bình thường bạn nha, cân nặng chuẩn cho bé trai 7 tháng tuổi là 8.3kg, lượng sữa tương thích cho bé là 180ml cho 1 lần bú, tuy nhiên bé mình còn ăn cháo xay và sữa chua thì lượng thức ăn này là đủ cho bé bạn nha. Bạn hãy duy trì chế độ ăn này để bé được phát triển thật tốt nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 26. Giag says:

  Cho e hỏi be trai nhà e 5 tháng rồi mà bé chỉ đc 7kg .bú thì chỉ có 110 lần ( bú bình ) be chich ngừa về thì có biểu hiện bú ít đi….v phải ls hã bs ?

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Cân nặng chuẩn cho trẻ mới sinh là 3kg, 3 tháng đầu trung bình trẻ tăng 1-2kg, sau đó thì mỗi tháng bé sẽ tăng chậm 500-600gr. Bé bạn hiện nay 5 tháng thì cân nặng bình thường cho bé là 6.9kg, do vậy bé mình 7kg thì cũng không phải nhẹ cân mà là bình thường bạn nha. Lượng sữa mỗi lần cho bé bú tầm 2/3 thể tích dạ dày trẻ, thể tích dạ dày trẻ được tính cứ 1kg là 30ml, như vậy 7kg tương đương 210ml, vậy lượng sữa cho bé mỗi lần bú là 140ml, bé bạn hiện tại bú hơi ít do phản ứng sau tiêm ngừa, hiện tượng này có thể kéo dài 1-2 tuần rồi sẽ bình thường lại bạn nha, bạn cũng đừng quá lo lắng. Chúc mẹ và bé luôn khỏe nha. Thân chào!

   • Mẹ Heo says:

    Cho e hỏi. Con e bé trai lúc sinh 2kg7. Bây giờ 9 tháng được 8kg. 1 ngày bú 4 lần (210- 210- 210- 240ml) ngủ đêm từ 9giờ tối đến gần 7giờ sáng. Ăn 2 lần cháo xay 180ml. Bữa phụ 1 lần trái cây và 1 hủ sữa chua. Như vậy có nhẹ cân không vậy bác sĩ?

    • Mai Ngọc says:

     Chào bạn!
     Bé trai nhà bạn 9 tháng, cân nặng 8kg, theo tiêu chuẩn thì có hơi nhẹ ký, thiếu khoảng 900gr. Tuy nhiên bé nhà bạn sanh với cân nặng nhẹ hơn tiêu chuẩn nên có thể chấp nhận được. Lượng sữa cho mỗi cữ hiện tại rất ổn bạn nha, thông thường khoảng 8kg thì lượng sữa cho mỗi cữ bú là 160ml mà bé bú được vậy là rất tốt, tuy nhiên không biết bé có hay ọc sữa không bạn? vì lượng sữa cho bé bú vừa đủ làm đầy dạ dày, thông thường nên cho trẻ bú khoảng 2/3 thể tích dạ dày thôi để hạn chế ọc sữa. Hiện tại chế độ ăn của bé phù hợp rồi bạn nha. Chúc bé luôn khỏe. Thân chào!

 27. Pingback: Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.