Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Chắc hẳn trong “ túi dụng cụ đồ nghề” của ông bố bà mẹ nào cũng sẽ có các dụng cụ như: que rơ lưỡi, nhiệt kế,… và dụng cụ vệ sinh mũi cho bé yêu của mình. Cũng như chúng ta đã biết mũi của trẻ sơ sinh có chứa nhiều dịch nhầy tích tụ trong khoang mũi, nếu như với người trưởng thành thì có thể tự hắt hơi loại bỏ, nhưng trẻ còn nhỏ sẽ khó làm được như vậy. Do đó chúng ta cần làm vệ sinh mũi cho trẻ, vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh như thế nào nhé ! Để mang lại cảm giác thoải mái cho trẻ, sạch sẽ khoang mũi, cũng như an toàn cho trẻ.

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh
Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Tại sao phải vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh?

Mũi trẻ sơ sinh có cấu tạo còn non nớt và chưa hoàn thiện, cuốn mũi dưới của trẻ hẹp do đó chỉ cần 1 xíu dịch mũi hình thành trong khoang mũi sẽ gây nên khò khè, ngẹt, làm trẻ khó chịu, nghiêm trọng hơn nếu không xử lý vệ sinh mũi thì khiến trẻ khó thở bằng mũi, hình thành các ổ bệnh như viêm phổi, viêm tai giữa, các bệnh về đường hô hấp… sẽ nguy hại đến sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên các mẹ đừng quá lo lắng với những cách vệ sinh mũi đúng, an toàn và hiệu quả như: rửa mũi, nhỏ dung dịch vệ sinh mũi hàng ngày, nút mũi , … sẽ giúp trẻ nhanh chóng trở lại bình thường.

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch nước muối sinh lý

Với cách vệ sinh mũi này các mẹ đặt trẻ nằm ngửa trên gối, một tay đỡ đầu bé nghiêng sang một bên, tay kia cầm chai nước muối nhỏ 2 – 3 giọt nước muối sinh lý ( NaCl 0.9%), ngày 3 – 4 lần khi ngủ dậy, sau khi tắm, và trước khi đi ngủ. Thời gian sau 3 – 5 phút, day nhẹ mũi, nhẹ nhàng lau sạch dịch mũi bằng khăn lau sạch mũi, thực hiện tương tự cho mũi còn lại.

Cách vệ sinh mũi cho trẻ này giúp cho đường hô hấp của trẻ luôn được thông thoáng và giảm bớt các hiện tượng ngạt mũi, do nước muối sinh lý có khả năng kháng khuẩn cao, giúp làm ẩm niêm mạc mũi, làm loãng dịch nhày. Lưu ý không nên lạm dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ nhiều có thể làm mũi trẻ bị khô hơn.

Sử dụng phương pháp xông hơi mũi cho trẻ sơ sinh

Xông hơi mũi cho trẻ là một phương pháp khá đơn giản và có thể thực hiện ở nhà. Nước nóng cho vào chậu hoặc xả vào bồn tắm cho đến khi phòng tắm có nhiều hơi nước nóng, sau đó bế trẻ vào phòng tắm ngồi khoảng 5 phút. Sử dụng khăn sạch thấm mũi cho trẻ. Với phương pháp này giúp mũi trẻ loãng dịch nhầy và đẩy ra khỏi khoang mũi của trẻ.

Ngoài ra các mẹ có thể kết hợp các loại lá như xả, bưởi hoặc chanh, … đun với nước sau đó xông cho trẻ vừa thơm mát, vừa xác khuẩn.

Vệ sinh mũi cho trẻ bằng cách hút đờm và dãi ở họng

Với các trẻ gặp phải các tình trạng thiếu oxy thở, khò khè bất thường, chất nhầy không thể lấy ra từ máy hút, hay khi đã vệ sinh bằng dung dịch nước muối, … thì phương pháp rửa mũi này được áp dụng, cách vệ sinh mũi này là một phương pháp khó thực hiện đòi hỏi chuyên môn cao, nên cần được thực hiện bởi các bác sĩ, lúc này bác sĩ sẽ dùng một ống chuyên dụng trong y khoa kết nối với thiết bị để hút dịch nhầy và rửa mũi cho trẻ, như vậy sẽ đảm bào an toàn cho trẻ của bạn.

Lưu ý khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh mũi cho trẻ đúng cách đúng cách và hiệu quả an toàn các mẹ nên chú ý như sau:

Thực hiện việc vệ sinh mũi cho trẻ trước khi ăn, tránh trẻ nôn mữa.

Vệ sinh khi trẻ còn thức, vì khi thức trẻ mở miệng nên nước mũi sẽ không chảy xuống họng.

Không dùng miệng để hút mũi cho trẻ, vì miệng của mẹ có thể mang các vi khuẩn cho trẻ, hình thành các bệnh về đường hô hấp.

Sử dụng nước muối sinh lý đúng cách, không được lạm dụng nhiều, có thể làm teo niêm mạc mũi, khô mũi, gây ảnh hưởng đến quá hính hô hấp của trẻ.

Sử dụng các thiết bị y tế dế hút dịch mũi nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm được bộ y tế cho phép, tránh mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, không anh toàn và vệ sinh sạch trước khi sử dụng, tránh các vi khuẩn xâm nhập, làm cho tình trạng của trẻ càng nguy hại hơn.

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp bật phụ huynh có thể nắm rõ các phương pháp cũng như cách thực hiện, bảo vệ sức khỏe của con yêu.