Các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Kết quả thử thai có thể bị sai lệch nếu nữ giới có sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai trước khi thử thai. Vì vậy trước khi dùng que thử thai hay làm xét nghiệm kết quả thai cần nắm rõ những kiến thức cơ bản để tránh tình trạng nhầm lẫn không đáng có. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bài viết nào sẽ mang tới bạn một số điều cần lưu ý. Cùng tìm hiểu nhé!

Những cách thử thai hiện nay

Các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai
Các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Khi thấy bản thân có dấu hiệu mang thai, chị em phụ nữ có thể tiến hành thử sau sau 7-10 ngày quan hệ. Một trong số đó thì dùng que thử thai là phương pháp đơn giản, tiện lợi và chính xác tới 97%. Ngoài ra để chính xác nhất, chị em có thể tiến hành xét nghiệm máu hoặc siêu âm thai khi chậm kinh từ 2-3 tuần.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai là những loại thuốc có liên quan tới hóc môn thai kỳ hCG, khi nữ giới có sử dụng những loại thuốc có chứa hóc môn này sẽ có thể cho kết quả xét nghiệm có thai nhưng thực chất lại không mang thai hoặc nữ giới có thai nhưng que thử thai chỉ có 1 vạch. Không những thấ, các loại thuốc có chứa hCG đôi khi còn được sử dụng để điều trị vô sinh. Các loại thuốc có chứa hCG làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai như:

  • Thuốc điều trị tâm thần, stress, chống lo âu (như thuốc Xanax và Valium)
  • Thuốc chống bệnh loạn thần (như thuốc clozapine hoặc chlorpromazine)
  • Thuốc giúp lợi tiểu
  • Methadone
  • Thuốc chống co giật
  • Thuốc chữa bệnh Parkinson
  • Thuốc có tác dụng kháng Histamine
  • Thuốc giúp an thần – thuốc ngủ
  • Phenergan và một số loại thuốc chống buồn nôn khác,…
  • Thuốc hỗ trợ thụ thai, thuốc hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm,…

Một số nguyên nhân khác ảnh hưởng tới kết quả thử thai

Kiểm tra quá sớm

Khi nữ giới quá nôn nóng có con mà sử dụng que thử quá sớm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai, kết quả thử thai không chính xác. Vỉ khi sử dụng quẻ thử sớm, lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu chưa cao nên sẽ ít hoặc không phản ứng với que thử mà cho ra kết quả chỉ hiện 1 vạch, hoặc 1 vạch đậm, 1 vạch mờ trong khi đó nữ giới có thể đang mang thai.

Que thử hết hạn sử dụng

Khi mua que thử thai, cần lưu ý kiểm tra hạn sử dụng vì nếu que hết hạn sử dụng, độ chính xác của que sẽ giảm đi. Ngoài ra, cần bảo quản que thử thai ở điều kiện thích hợp, nếu để que ở trong nền nhiệt cao hoặc nơi ẩm ướt cũng sẽ làm giảm chất lượng que thử gây nên kết quả thử thai không chính xác.

Nữ giới bị hỏng thai trước đó

Nếu nữ giới bị sảy thai hoặc đã phá thai trước đó cũng ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai. Vì trong cơ thể nữ giới có thể vẫn còn hormone hCG trong lần mang thai trước do đó khi dùng que thử thai sẽ dễ dẫn đến kết quả dương tính giả.

Nữ giới đang mắc một số bệnh gây ảnh hưởng tới kết quả thử thai:

Một số bệnh lý của nữ giới có thể khiến que thử thai cho kết quả dương tính giả như bệnh u nang buồng trứng, nhiễm trùng đường tiểu, bệnh thận, ung thư buồng trứng hoặc rối loạn tuyến yên,…cũng có thể sản sinh ra lượng hormone hCG hoặc các loại hormone giống với hormone hCG vì thế sẽ dẫn đến kết quả thử thai bị sai.

Ảnh hưởng của lão hóa

Khi nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ dễ có khả năng nhận kết quả dương tính giả khi sử dụng que thử thai. Vì lúc này tuyến yên của nữ giới sẽ sản sinh một lượng nhỏ hormone hCG dù nữ giới không có mang thai. Đặc biệt, với những phụ nữ sau tuổi 55 thì nồng độ hormone hCG sẽ càng tăng lên và cao hơn.

Dùng que thử thai không đúng cách

Mỗi loại que thử thai đều có cách hướng dẫn sử dụng riêng vì vậy chị em cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu chị em thử thai mà cắm ngược đầu que, lượng nước tiểu để đo quá ít, thời gian thử không đủ lâu,… đều có thể làm kết quả thử thai bị sai lệch.