Những điều cần biết khi bạn đang mang thai nhưng chẳng may bị cảm

Mang thai là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, hệ thống miễn dịch đã phải trải qua một loạt các thay đổi trong suốt 9 tháng do vậy việc không may bị cảm khi mang thai không phải là hiếm. Và bất kì lúc nào thì bị ốm cũng không bao giờ là dễ chịu, đặc biệt càng gây thêm nhiều khó khăn khi mang thai. Khi đối mặt với cảm lạnh theo mùa hoặc cúm khi đang mang thai, bạn không chỉ phải quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn của thai nhi. Dưới đây là tổng hợp một số điều cần biết khi bạn đang mang thai nhưng chẳng may bị cảm.

Những điều cần biết khi bạn đang mang thai nhưng chẳng may bị cảm
Những điều cần biết khi bạn đang mang thai nhưng chẳng may bị cảm

Điều trị cảm lạnh hoặc cảm cúm trong thời kỳ đầu mang thai

Phụ nữ khi mang thai thường được khuyến cáo tránh dùng thuốc trong 12 tuần đầu của thai kỳ, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như việc dùng Tylenol để ngăn ngừa sốt vì sốt có thể gây bất lợi cho phôi thai đang phát triển. Tuy nhiên điều này bạn vẫn nên tuân thủ lời khuyên của bác sĩ để tránh tất cả các loại thuốc trong ít nhất 12 tuần đầu tiên. Thay vào đó, hãy cố gắng hết sức để giúp cơ thể phục hồi bằng cách sống chậm lại, nghỉ ngơi và tránh những căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Ngủ trên giường, ngủ trưa và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể
 • Uống nhiều nước, súp hoặc nước trái cây
 • Súc miệng bằng nước muối để trị đau họng hoặc ho
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm 
 • Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ và ăn các bữa nhỏ lành mạnh thường xuyên
 • Uống vitamin

Phòng chống cúm

Tiêm phòng cúm cho bà bầu
Tiêm phòng cúm cho bà bầu

Những thay đổi đối với tim, phổi và hệ thống miễn dịch khi mang thai khiến phụ nữ dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh cúm. Vì lý do này, CDC khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm phòng cúm (nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêm phòng cúm giúp giảm khoảng 40% nguy cơ phụ nữ phải nhập viện vì các biến chứng liên quan đến cúm).

Các bước phòng ngừa khác mà bạn có thể thực hiện bao gồm rửa tay thường xuyên, tránh xa những người bị bệnh, tránh chạm vào miệng và mũi, và tránh đám đông.

Các loại thuốc cảm lạnh nên cân nhắc

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các loại và nhãn hiệu thuốc cảm an toàn mà bạn có thể dùng. Thông thường, bạn nên tránh sản phẩm có quá nhiều tác dụng, gồm các thành phần từ thuốc giảm đau, thuốc thông mũi đến thuốc long đờm và thuốc giảm ho. Thay vào đó, hãy dùng thuốc để điều trị triệu chứng bạn đang gặp phải. Có một số loại thuốc không kê đơn (OTC) được coi là an toàn cho thai kỳ, chẳng hạn như:

 • Thuốc giảm ho gây mê như viên ngậm Chloraseptic hoặc Cepacol
 • Thuốc có chứa guaifenesin giúp làm sạch chất nhầy
 • Xi-rô ho không chứa cồn chứa dextromethorphan, chẳng hạn như Tussin DM
 • Thuốc guaifenesin / dextromethorphan kết hợp
 • Tylenol (acetaminophen) để điều trị sốt và đau nhức nhẹ
 • Thuốc bôi tinh dầu bạc hà như thuốc mỡ Vicks hoặc Mentholatum

Khi mua bất kỳ loại thuốc chữa cảm cúm hoặc cảm lạnh không kê đơn nào, hãy nhớ luôn đọc kỹ nhãn thuốc. 

Các loại thuốc phổ biến cần tránh

Biết những gì không nên dùng gần như quan trọng hơn việc biết những loại thuốc nào là an toàn để dùng trong thai kỳ. Có một số loại thuốc cần tránh khi mang thai trừ khi được bác sĩ đề nghị. Bao gồm các:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Motrin và Advil (ibuprofen), Bayer (aspirin), Aleve và Naprosyn (naproxen), liều cao hơn có thể gây đóng mạch máu sớm ở trẻ. Tuy nhiên, aspirin liều thấp hiện nay thường được khuyến cáo cho các chỉ định khác.
 • Bất kỳ phương pháp điều trị cảm lạnh nào có chứa cồn, bao gồm Benadryl và NyQuil
 • Codein, một loại thuốc gây mê có thể gây ức chế hô hấp cho thai nhi
 • Bactrim (sulfamethoxazole / trimethoprim), một loại kháng sinh có thể can thiệp vào chuyển hóa axit folic đồng thời kích thích sản xuất bilirubin (một sắc tố được tìm thấy trong gan và bài tiết qua mật), cả hai đều không tốt cho em bé. Mối quan tâm đến chuyển hóa axit folic chỉ trong ba tháng đầu, và mối quan tâm về vàng da chỉ sau 32 tuần tuổi thai. 
 • Thuốc thông mũi dựa trên Pseudoephedrine và phenylephrine, cả hai đều có thể gây co thắt mạch máu, có khả năng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cụ thể trong ba tháng đầu (đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc) và nguy cơ tăng huyết áp nếu sử dụng.

Nếu cảm lạnh hoặc cúm của bạn nghiêm trọng và bạn đang bị đau ngực, ho ra chất nhầy đổi màu hoặc sốt trên 102 ° F, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Cảm lạnh và cảm cúm

Cảm lạnh và cảm cúm do các loại vi rút khác nhau gây ra, nhưng chúng thường có chung các triệu chứng nên có thể khiến mọi người khó phân biệt giữa hai loại vi rút này. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của bệnh cúm nghiêm trọng hơn so với cảm lạnh. 

Cảm lạnh thường khởi phát và biểu hiện bằng hắt hơi, ngạt mũi, đau họng và khó chịu ở ngực từ nhẹ đến trung bình. Mặt khác, bệnh cúm khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt, đau nhức, mệt mỏi, nhức đầu và đau ngực. Bệnh cúm cũng có nhiều khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng liên quan, chẳng hạn như viêm phổi, có thể phải nhập viện.