Sữa công thức pha để được bao lâu?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thường thì các mẹ đều biết điều này nhưng phần lớn vì một lý do nào đó như mất sữa hay cai sữa cho bé trong giai đoạn đầu mà mẹ sử dụng sữa công thức như một công cụ hỗ trợ cho quá trình trên. Đây chính là giải pháp hoàn hảo nhất đảm bảo dinh dưỡng cho quá trình phát triển của trẻ.

Khi cho trẻ bú sữa công thức, mẹ cần phải nắm vững một số nguyên tắc cơ bản như: chọn bình sữa đúng tiêu chuẩn, học cách cho bé bú bình, lượng sữa ở mỗi cữ bú, tiệt trùng bình sữa và điều đặc biệt cần lưu ý chính là thời gian bảo quản sữa công thức sau khi pha xong. Đầu tiên xin giới thiệu đến các mẹ khái niệm sữa công thức là gì?

SỮA CÔNG THỨC PHA ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức dành cho trẻ em còn có tên gọi khác là sữa bột trẻ em. Được sản xuất dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi với công thức tương tự như sữa mẹ, dùng để thay thế sữa mẹ hoặc bổ sung một phần do sữa mẹ quá ít không cung cấp đủ cho bé hoặc khi sữa bị nhiễm khuẩn.

Sữa chứa những thành phần dinh dưỡng giàu chất đạm, béo, vitamin, protein, axit amin, sắt,… Với các thành phần tương tự như sữa mẹ, sữa công thức đang được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Sữa công thức pha xong để được bao lâu?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thời gian sử dụng sữa công thức pha sẵn tối đa là 2 giờ. Nếu cần bảo quản nên để ngăn mát tủ lạnh, giữ được 24h. Lượng sữa dư thừa nên đổ đi, hoặc mẹ uống hết, tránh giữ lại cho cữ sữa sau. Bởi sữa mà trẻ đã ăn có dính nước bọt của trẻ, sữa có thể đã bị nhiễm vi khuẩn và không còn sạch nữa, bảo quản sữa có thể bị hư. Không cho trẻ sử dụng lại sữa thừa sau 2 giờ nhằm tránh việc trẻ bị nhiễm khuẩn, nhất là vi khuẩn Crono có thể gây ra bệnh rất nguy hiểm như viêm màng não hay nhiễm trùng máu…

Vậy nên, mẹ cần theo dõi ở từng giai đoạn để biết được nhu cầu của con, tránh pha dư sữa. Hầu hết trên bao bì các loại sữa công thức đều có bảng nhu cầu sữa cần cho trẻ sơ sinh theo tháng tuổi, trên nắp của lon sữa đều có chi tiết về công thức pha sữa cũng như lượng sữa cần cho bé theo từng tháng tuổi nên mẹ không phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu.

Hướng dẫn cách pha sữa công thức đúng cách

Việc pha sữa vào cốc và cho bé ăn bằng thìa cũng được thực hiện tương tự như cách pha sữa bằng bình dưới đây:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé. Tiệt trùng bình sữa và núm vú
  • Đun sôi nước, để nguội tới khoảng 40 – 50ºC. Đây là nhiệt độ tiêu chuẩn của đa số những loại sữa công thức. Tuy nhiên, mỗi loại sữa sẽ có nhiệt độ pha sữa tiêu chuẩn khác nhau.
  • Rót lượng nước cần dùng vào bình, rồi múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn (thao tác này cũng có thể làm ngược lại tùy vào từng loại sữa)
  • Đậy nắp bình sữa và lắc đều cho sữa tan hết, cho phần núm vú cao su vào, xoáy chặt.
  • Làm nguội sữa đến nhiệt độ tiêu chuẩn trước khi cho bé sử dụng. Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay để không lây bệnh cho bé mà vẫn biết nhiệt độ sữa đã thích hợp hay chưa.

Cách bảo quản sữa công thức đã pha được lâu nhất

Trong trường hợp gặp phải các tình huống không thể cho bé bú sữa ngay sau khi pha, vẫn muốn để dành cho bé bú cữ sau, hoặc phải cùng bé ra ngoài lâu, mẹ có thể áp dụng một số cách bảo quản sau:

  • Bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa. Để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn ảnh hưởng tới chất lượng của sữa đã pha, mẹ có thể để giữ sữa trong tủ lạnh. Việc bảo quản sữa ở nhiệt độ thấp sẽ được lâu hơn. Với bình sữa đã pha mà bé chưa ngậm vào ti bình, có thể bảo quản trong tủ lạnh được tối đa 24h.
  • Trong trường hợp mẹ và bé phải đi ra ngoài vài tiếng đồng hồ, mẹ có thể mang theo bình ủ sữa hoặc bỏ bình sữa trong túi giữ lạnh có đặt đá bên trong và cho bé dùng trong vòng 4 tiếng đồng hồ.
  • Sữa để trong tủ lạnh, không cần làm nóng, chỉ cần bỏ ra ngoài khoảng 1 tiếng hoặc làm ấm bằng cách để vào trong bình nước nóng ở nhiệt độ 70 độ C. Không để sữa đã pha trong máy hâm sữa quá 30 phút. Không dùng lò vi sóng hâm sữa hoặc đun sữa sôi trên bếp, điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng của sữa. Ngoài ra mẹ có thể hâm sữa bằng thiết bị chuyên dụng hiện nay.

Sữa công thức rất tốt cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần phải lưu ý cách sử dụng và bảo quản để tránh gây tác dụng ngược đối với sức khỏe của trẻ. Sữa công thức sau khi pha xong sẽ để ngoài được khoảng tối đa là 2 giờ. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là 24 giờ. Còn bảo quản trong túi lạnh có đá khi đi ra ngoài là 4 giờ đồng hồ. Các mẹ lưu ý nhé.