Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không

Rất nhiều người lầm tưởng rằng giai đoạn có kinh là giai đoạn tuyệt đối an toàn khi quan hệ tình dục, đặc biệt trong ngày đầu kinh nguyệt sẽ không có thai được. Đây là quan niệm rất sai lầm của các chị em. Tại sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !

Trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, thời kỳ trứng rụng xảy ra với tỷ lệ cao ở khoảng giữa chu kỳ nên việc quan hệ vào khoảng thời gian này có khả năng đậu thai cao hơn. Trong thời gian xảy ra hành kinh thì rất ít khi có trứng rụng, do đó có quan hệ vào thời gian ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt thì được coi là khả năng thụ thai thấp nhất. Tuy nhiên trứng vẫn có thể rụng vào thời gian này, đặc biệt ở những phụ nữ có vòng kinh không đều.

Để chắc chắn về việc có mang thai không, các bạn nên chờ sau khi quan hệ tình dục 14 ngày rồi dùng que thử thai nhanh tại nhà, nếu lúc này que thử lên 1 vạch thì không có thai, còn nếu que thử lên 2 vạch thì có nghĩa là có thai rồi.

Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không

Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không

Khả năng thụ thai tại các thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh: Một chu kỳ kinh được mở đầu bằng ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ kinh hiện tại và kết thúc bằng ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ kinh sau. Độ dài của một chu kỳ kinh bình thường có thể dao động từ 22 đến 35 ngày, giai đoạn hành kinh kéo dài 2-6 ngày tùy vào từng người.

Mỗi chu kỳ kinh gồm hai giai đoạn. Giai đoạn nang noãn và giai đoạn hoàng thể. Dựa vào khả năng có thai tại các thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh mà người ta phân ra thành: thời kỳ an toàn tương đối (ít có khả năng có thai), thời kỳ không an toàn (khả năng có thai cao) và thời kỳ an toàn tuyệt đối (không có khả năng có thai).

Chẳng hạn đối với một chu kỳ kinh điển hình, đều đặn 28 ngày thì khả năng thụ thai tại các thời điểm trong chu kỳ kinh như sau:

  • Thời kỳ an toàn tương đối: Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ bảy (thời kỳ hành kinh và sau sạch kinh).
  • Thời kỳ không an toàn: Từ ngày thứ tám đến ngày thứ 18 (thời kỳ rụng trứng).
  • Thời kỳ an toàn tuyệt đối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 (thời kỳ chuẩn bị hành kinh).

Dấu hiệu nhận biết có thai trong kỳ kinh nguyệt

Nếu trong thời gian hành kinh bạn đã có quan hệ tình dục không an toàn. Các triệu chứng có thể biểu hiện khi mang thai như đau quặn bụng dưới nhẹ, mệt mỏi, đau vú, chảy máu thai kỳ. Những biểu hiện này thường xảy ra sớm nhất là 2 tuần sau khi trứng rụng. Các triệu chứng khi có thai phổ biến hơn sau khi mang thai ở tuần thứ 6 hoặc 7 bao gồm buồn nôn, nôn mửa và cảm thấy mệt mỏi.

Một số mẹo để quan hệ trong kỳ kinh nguyệt an toàn

Nếu bạn muốn thử quan hệ tình dục khi đến kỳ nhưng cảm thấy điều này không được vệ sinh để đảm bảo an toàn có thể áp dụng một số cách sau đây nhé:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

Biện pháp mang bao cao su khi quan hệ đã được áp dụng rộng rãi. Theo Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ , điều này có thể giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như HIV và viêm gan có thể lây lan dễ dàng qua việc tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh.

Trải một tấm khăn hoặc mền cũ trên giường

Để đảm bảo vệ sinh khi làm chuyện ấy trong kỳ kinh nguyệt, bạn có thể giải quyết bằng cách trải một cái khăn cũ hay một cái mền cũ không còn dùng nữa nếu bạn sợ máu sẽ dây vào chăn gối. Sau khi làm “chuyện ấy”, bạn chỉ cần giặt sạch là được. Đây là cách vừa tiện lợi và dễ dàng phải không nào?

Sử dụng tampon thay cho băng vệ sinh thông thường

Bạn cũng có thể sử dụng tampon tiện dụng – một loại băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dài khoảng 4−5cm, làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp nên có khả năng hút ẩm rất tốt. Bạn không nên dùng loại tampon thường và nhớ lấy nó ra trước khi quan hệ nhé.

Đặc biệt, theo một số nghiên cứu thì quan hệ tình dục có thể giúp làm giảm các cơn đau đầu như đau nửa đầu hay đau đầu cụm ở một số người. Tuy nhiên đó cũng là thời gian dễ bị viêm nhiễm do cổ tử cung hé mở và có sự bong tróc niêm mạc tử cung nên hãy chú ý cẩn thận nhé.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết và hữu ích giúp bạn giải đáp những thắc mắc và xua tan nỗi lo lắng về “chuyện ấy” trong kỳ kinh nguyệt nhé.