1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Vào lần đầu mang thai, nhiều mẹ bầu hay lo lắng cho thai nhi mà thường xuyên đi kiểm tra bác sĩ hoặc không biết tần suất khám thai như thế nào là hợp lí cũng như không biết 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không, siêu âm nhiều lần có ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé không? Cùng bài viết dưới đây giải đáp những lo lắng này nhé!

1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?
1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Siêu âm là gì?

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán kỹ thuật không xâm lấn thể hiện qua hình ảnh, bằng cách dùng bước sóng âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa ngưỡng nghe của tai người, xuyên qua cơ thể người rồi phản xạ và chuyển đổi thành hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Siêu âm là phương pháp thường được áp dụng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi và được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện khi khám thai của mẹ bầu vì:

 • Kiểm tra được chính xác tình trạng có thai hay chưa của nữ giới nếu nữ giới phát hiện mình chậm kinh hoặc kiểm tra 2 vạch với que thử thai.
 • Kiểm tra thai nhi có nằm ở vị trí an toàn trong tử cung hay không và phát hiện sớm tình trạng thai ngoài tử cung để có biện pháp xử lí kịp thời.
 • Siêu âm để tính được ngày dự sinh và tuổi của thai nhi.
 • Giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
 • Phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường nếu có của thai nhi.
 • Kiểm tra chất lượng nhau thai, lượng nước ối,…

1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Do siêu âm là phương pháp không gây đau đớn hay khó chịu mà lại có thể thường xuyên nhìn ngắm được con nên nhiều bà mẹ thích đi siêu âm, siêu âm thai nhiều lần, 1 tuần siêu âm tới 2 lần. Vậy những trường hợp mẹ bầu 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Theo các chuyên gia thì việc siêu âm hiện nay không gây ảnh hưởng tới thai nhi nếu máy siêu âm tiếp xúc bụng mẹ ở mức độ vừa phải và có sự hợp lý về thời gian cũng như cường độ thực hiện. Vì khi mẹ siêu âm trong khoảng thời gian dài, máy siêu âm sẽ chiếu liên vào cơ thể làm tăng thân nhiệt của mẹ, có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, mẹ đừng nên lạm dụng, chỉ nên siêu âm khi có chỉ định của bác sĩ sản khoa hoặc phát hiện có các dấu hiệu bất thường sẽ tốt hơn.

Xem thêm: sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào?

Thai phụ nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Một số mốc thời gian mẹ bầu nên đi siêu âm và khám thai theo khuyến cáo của bác sĩ sản khoa như sau:

 • Sau khi nghi ngờ mình đã mang thai: Đây là thời điểm mẹ bầu siêu âm lần đầu tiên để xác minh lại chính xác mình đã mang thai hay chưa, vị trí thai nằm có an toàn không, số lượng thai là bao nhiêu, thai có gì bất thường không,…
 • Tuần 11 – 13 của thai kỳ: Siêu âm lúc này sẽ xác định được chính xác tuổi thai, ngày dự sinh và các bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy của thai nhi để chuẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down của bé trong thai kỳ.
 • Tuần 15 – 20 của thai kỳ: Thường các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ siêu âm vào tuần 16, mốc thời gian này nhằm mục đích sàng lọc dị tật ống thần kinh của thai nhi.
 • Tuần 21 – 25 của thai kỳ: Nhằm kiểm tra hình thể của thai nhi để phát hiện các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch,…
 • Tuần 32 – 36 của thai kỳ: Siêu âm thời gian này các bác sĩ sẽ đánh giá được sự phù hợp giữa độ tuổi với sự phát triển của thai nhi, khảo sát về bánh nhau, ngôi thai, lượng nước ối của mẹ có đủ không,…

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm thai phụ nên đi siêu âm thường xuyên hơn đặc biệt là vào tháng cuối trước ngày dự sinh để các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con. Các chuyên gia gợi ý mốc thời gian siêu âm như sau:

 • Thai nhi từ 32 – 36 tuần tuổi:  mẹ bầu nên đi khám 2 lần/tuần.
 • Thai nhi từ 36 – 39 tuần tuổi: mẹ bầu nên đi khám 1 tuần/lần.
 • Thai nhi sau 39 tuần tuổi: mẹ bầu nên đi khám 3 ngày/lần.

Hy vọng bài viết có những chia sẻ bổ ích và giải thích được thắc mắc 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không của mẹ bầu cũng như những mốc thời gian siêu âm quan trọng mà mẹ nên chú ý để theo dõi và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.