Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết

Ở những tháng đầu của thai kỳ chị em phụ nữ thường sẽ xuất hiện hiện tượng tụ dịch màng nuôi, nếu không để ý điều trị thăm khám thì có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai. Vậy tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết và phải điểu trị như thế nào? Mình cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết
tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết

Tụ dịch màng nuôi là gì?

Tụ dịch màng nuôi là hiện tượng tụ máu trong khoảng không gian giữa nhau thai với tử cung. Trường hợp tụ dịch nhẹ thì vết tụ có kích thước từ 0,5 – 5mm, vết tụ ở mức trung bình sẽ có kích thước từ 5 – dưới 12mm và có xu hướng nặng dần. Trương hợp vết tụ từ 12mm trở lên là vết tụ phát triển rất nặng, nhau thai sẽ có khả năng bóc tách ra khỏi tử cung, có nguy cơ sinh non ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó nếu dịch màng nuôi ra ngày càng nhiều sẽ khiến tử cung co bóp đẩy máu tụ ra ngoài. Lúc này thai nhi chỉ mới hình thành nên trong quá trình co bóp đẩy máu ra ngoài có thể sẽ kéo theo cả khối thai dẫn đến hiện tượng nguy hiểm là sảy thai.

Dấu hiệu tụ dịch màng nuôi

Tụ dịch màng nuôi thường xuất hiện khi mẹ bầu chưa đủ 22 tuần thai và sẽ xuất hiện kèm triệu chứng chảy máu âm đạo. Tuy nhiên có những trường hợp tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu mà chỉ được phát hiện qua siêu âm. Những dấu hiệu cụ thể như sau:

 • Ra máu âm đạo: ra máu màu nâu hoặc đỏ tươi, trong một số trường hợp nặng có thể ra cả máu cục.
 • Âm đạo tiết dịch bất thường: âm đạo xuất hiện nhiều dịch khi đi vệ sinh hoặc vết dịch để lại trên đồ lót, dịch thường có màu nâu, hồng nhạt.
 • Đau bụng âm ỉ, đau mỏi nhiều vùng thắt lưng.
 • Có thể phát hiện ổ dịch qua siêu âm

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì tụ dịch màng nuôi cũng là hiện tượng bình thường khi mẹ bầu mang thai nên các mẹ chỉ cần nghỉ ngơi đầy đủ. Theo thời gian, có thể tụ dịch sẽ tự tiêu và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi nên các mẹ hãy yên tâm và đừng quá lo lắng.

Nguyên nhân thai phụ bị tụ dịch màng nuôi

 • Trong giai đoạn đầu của thai kỳ do trứng bị tách khỏi tử cung dẫn đến sự hình thành của các cục máu trong tử cung. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 35 tuổitrở lên sẽ dễ gặp phải tình trạng này.
 • Phụ nữ mang thai có nội tiết yếu hơn bình thường
 • Do phụ nữ mang thai lần đầuthường xuyên di chuyển, vận động nhiều làm cho thành tử cung bị rỉ máu, máu có thể là màu hồng.
 • Do máu bị tụ dịch lại trong tử cung, bám dưới bánh nhao hoặc túi ối gây ra hiện tượng tụ dịch màng nuôi.

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết?

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết là thắc mắc mà các mẹ bầu rất quan tâm. Bởi tuy đây là hiện tượng khá phổ biến của các mẹ khi mang thai và vết tụ có thể tự tiêu nhưng nếu vết tụ to và chảy dịch nhiều sẽ gây nhiều nguy cơ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên theo các bác sĩ nếu mẹ thường xuyên thăm khám và chữa trị kịp thời thì thông thường sang tháng thứ 4 hiện tượng này sẽ hết nếu mẹ làm đúng theo các chỉ dẫn của bác sĩ, các mẹ không nên quá lo lắng.

Biện pháp chăm sóc sức khỏe khi bị tụ dịch màng nuôi

 • Mẹ bầu nên thám khai định kỳ, thường xuyên để có thể nhanh chóng phát hiện nếu có bệnh, đặc biệt khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường như trên, mẹ bầu nên đến bác sĩ siêu âm, chẩn đoán để có phác đồ điều trị thích hợp.
 • Các mẹ cần hạn chế đi lại, lên xuống cầu thang, vận động nhiều hay là mang vác vật nặng trong giai đoạn đầu của thai kỳ cũng như trong suốt thời gian mang thai. Trường hợp bị tụ dịch màng nuôi, mẹ nên xin nghỉ làm ở nhà nghỉ ngơi khoảng một vài tuần để đảm bảo sức khỏe, tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.
 • Mẹ bầu cần có những biện pháp nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe hợp lý, giữ tinh thần thoải mái. Trường hợp phát hiện bệnh cần bình tĩnh và đùng quá lo lắng mà nên lạc quan, tin tưởng làm theo chỉ dẫn của bác sĩ vì nếu cảm xúc của mẹ không tốt cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của bé yêu trong bụng.
 • Cần bổ sung dinh dưỡng, dễ tiêu tốt cho sức khỏe của mẹ và bé và có khả năng ngăn ngừa vết tụ to lên mà dần dần sẽ tự tiêu biến.