Ý nghĩa lớn nhất của sự xuất hiện công cụ bằng kim loại là gì Trắc nghiệm

Câu hỏi: Ý nghĩa lớn nhất của việc phát minh ra công cụ kim khí là gì?

A. Con người có thể khai phá những vùng đất mới.

B. Năng suất lao động vươt xa thời kì đồ đá.

C. Tạo ra một lượng sản phẩm thừa thường xuyên.

D. Luyện kim trở thành ngành quan trọng nhất.

Trả lời:

Đáp án C.Tạo ra một lượng sản phẩm thừa thường xuyên.

Công cụ sản xuất bằng kim loại xuất hiện, nhất là đồ sắt đã làm cho con người khai phá những vùng đất mà trước đây chưa khai thác nổi, có thể cày sâu cuốc bẫm, có thể xẻ gỗ, đóng thuyền đi biển… từ đó con người đã tạo ra được một lượng sản phẩm không chỉ nuôi sống con người mà còn dư thừa thường xuyên.

Cùng Top lời giải tìm hiểu thêm về xã hội nguyên thủy và bài tập trắc nghiệm củng cố nhé!

1. Thị tộc và bộ lạc

– Thị tộclà nhóm người có khoảng hơn 10 gia đình và có cùng chung một dòng máu. Đứng đầu là tộc trưởng.

+ Quan hệ trong thị tộc: công bằng, bình đẳng, cùng làm cùng hưởng. Lớp trẻ tôn kính cha mẹ, ông bà và cha mẹ đều yêu thương và chăm sóc tất cả con cháu của thị tộc.

– Bộ lạclà tập hợp những thị tộc sống gần nhau sống ở ven sông suối, có quan hệ gắn bó với nhau, mọi của cải sinh hoạt được coi là của chung, cùng làm chung, cùng ăn chung, cùng hưởng thụ như nhau…. đứng đầu là tù trưởng và tính “cộng đồng” rất cao.

+ Quan hệ giữa các thị tộc trong bộ lạc gắn bó và giúp đỡ nhau.

2. Buổi đầu của thời đại kim khí

+ Cư dân Tây Á và Ai Cập biết sử dụng đồng sớm nhất, đồng đỏ – khoảng 5500 trước đây.

+ Khoảng 4000 năm trước đây nhiều cư dân trên trái đất biết sử dụng đồng thau.

+ Khoảng 3000 năm trước đây, cư dân Tây Á và Nam Âu biết dùng đồ sắt.

+ Công cụ kim khí đã mở ra thời đại mới, năng xuất tăng rất nhanh, đây là cuộc cách mạng trong sản xuất.

+ Vào buổi đầu thời đại kim khí con người tạo ra một lượng sản phẩm thừa thường xuyên.

3. Sự xuất hiện của tư hữu và xã hội có giai cấp

– Khi xã hội có sản phẩm thừa, một số người lợi dụng chức phậnđã chiếm mộtphẩm của xã hội làm sản phẩm riêng cho mình.

Xem thêm:  Sưng nướu răng khôn không nên an gì

– Tư hữu bắt đầu xuất hiện, quan hệ cộng đồng bắt đầu bị phá vỡ, gia đình thay đổi theo, gia đình phụ hệxuất hiện.

– Khả năng lao độngcủa các gia đình khác nhau, thúc đẩy sự phân biệt giàu, nghèo. Xã hội nguyên thủy tan vỡ. Con người đứng trướcngưỡng cửa của thời đại xã hộicó giai cấp đầu tiên – Xã hội cổ đại.

4. Bài tập

Câu 1:Tính cộng đồng trong xã hội nguyên thuỷ bị phá vỡ khi nào?

A. Sản phẩm thừa thường xuyên

B. Tư hữu xuất hiện

C. Cuộc sống thấp kém

D. Công cụ kim loại xuất hiện

Đáp án: B. Tư hữu xuất hiện

Vì khi tư hữu xuất hiện thì tính cộng đồng của xã hội nguyên thủy bị phá vỡ

Câu 2:Con người biết sử dụng đồng thau khi nào?

A. 4000 năm

B. 3000 năm

C. 5000 năm

D. 5500 năm

Đáp án: A. 4000 năm

Từ 4000 năm trước, con người đã biết sửu dụng đồng thau

Câu 3:Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội như thế nào?

A. Xã hội phân chia kẻ giàu, người nghèo dẫn đến phân chia thành giai cấp.

B. Của cải dư thừa dẫn đến khủng hoảng thừa.

C. Những người giàu có, phung phí tài sản.

D. Tất cả các sự thay đối trên.

Đáp án: A. Xã hội phân chia kẻ giàu, người nghèo dẫn đến phân chia thành giai cấp.

Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội hội phân chia kẻ giàu, người nghèo dẫn đến phân chia thành giai cấp

Câu 4:Cư dân nào tìm ra và sử dụng đồ sắt đầu tiên?

A. Nam Á, Bắc Á

B. Tây Á, Nam Âu

C. Đông Á, Bắc Mĩ

D. Tây Âu, Nam Âu

Đáp án. B. Tây Á, Nam Âu

Cư dân tìm ra và sử dụng đồ sắt đầu tiên ở Tây Á, Nam Âu

Câu 5:Thị tộc là một nhóm người gồm mấy gia đình?

A. 5-7 gia đình

B. 6 gia đình

C. 4-5 gia đình

D. 10 gia đình

Đáp án. D. 10 gia đình

Thị tộc là nhóm gồm 10 gia đình

Câu 6:Đồng đỏ được người ta tìm thấy và sử dụng cách đây bao nhiêu năm?

A. 3000 năm

B. 5500 năm

C. 4000 năm

D. 5000 năm

Đáp án: B. 5500 năm

Đồng đỏ được người ta tìm thấy và sử dụng các đây 5500 năm.

Xem thêm:  Cách điền hồ sơ xin việc

Câu 7:Công xã thị tộc thời kỳ nguyên thuỷ có đặc điểm gì?

A. Hợp tác lao động

B. Hưởng thụ bằng nhau

C. Công bằng lẫn nhau

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D. Tất cả đều đúng

Công xã thị tộc thời kỳ nguyên thuỷ có đặc điểm như sau:Hợp tác lao động, Hưởng thụ bằng nhau, Công bằng lẫn nhau.

Câu 8:Tổ chức xã hội đầu tiên của xã hội loài người là gì?

A. Công xã

B. Thị tộc, bộ lạc

C. Cộng đồng

D. Bầy người

Đáp án: B. Thị tộc, bộ lạc

Tổ chức xã hội đầu tiên của xã hội loài người là Thị tộc, bộ lạc

Câu 9:Con người nguyên thủy có óc sáng tạo từ khi nào?

A. Khi họ biết sử dụng công cụ để kiếm thức ăn.

B. Công cụ bằng kim khí xuất hiện.

C. Khi biết đi săn bắn và hái lượm.

D. Khi biết hợp quân trong xã hội.

Đáp án. B. Công cụ bằng kim khí xuất hiện.

Con người nguyên thủy có óc sáng tạo từ khi Công cụ bằng kim khí xuất hiện.

Câu 10:Gia đình phụ hệ thay thế cho thị tộc; xã hội phân chia thành giai cấp gắn liền với công cụ sản xuất nào dưới đây?

A. Công cụ băng đá mới.

B. Công cụ bằng kim loại.

C. Công cụ bằng đồng đỏ.

D. Công cụ bằng đồng thau.

Đáp án B.Công cụ bằng kim loại.

Gia đình phụ hệ thay thế cho thị tộc; xã hội phân chia thành giai cấp gắn liền với công cụ bằng kim loại.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.Morbi adipiscing gravdio, sit amet suscipit risus ultrices eu.Fusce viverra neque at purus laoreet consequa.Vivamus vulputate posuere nisl quis consequat.

Create an account

Câu 3: Sự xuất hiện công cụ bằng kim loại có ý nghĩa như thế nào?

Sự xuất hiện của công cụ kim loại đã mở ra một thời đại mới mà tác dụng và năng suất lao động của nó vượt xa thời đại đồ đá. Nhờ có các công cụ bằng kim loại, người ta có thể khai phá những vùng đất đai mà trước kia chưa khai phá được, có thể cày sâu cuốc bẵm, có thể xẻ gỗ, đóng thuyền đi biển, xẻ đá làm lâu đàu và bản thân việc đúc sắt cũng là một ngành sản xuất quan trọng bậc nhất.

=> Đây thực sự là cuộc cách mạng trong sản xuất, lần đầu tiên trong lịch sử, loài người  có thể tạo ra một lượng sản phẩm thừa.

Xem thêm:  Ví dụ về rủi ro lãi suất của ngân hàng

Câu hỏi và bài tập trắc nghiệm lịch sử 10 bài 2: Xã hội nguyên thủy (P2)

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Hãy xác định các ý trả lời sau đây đúng hay sai.

2.2

Việc sử dụng công cụ bằng kim loại đã giúp cho người nguyên thuỷ ở Việt Nam

A. mở rộng địa bàn cư trú, rời khỏi vùng trung du, chuyển xuống các vùng đồng bằng ven sông.

B. biết dùng cày có lưỡi bằng đồng để cày ruộng, dùng lưỡi hái để gặt.

C. sống định cư lâu dài ở ven các con sông lớn, tạo thành những khu vực tập trung dân cư, chuẩn bị cho sự ra đời của các quốc gia sơ kì đầu tiên.

D. hợp sức để đánh thắng quân Tần xâm lược, lập ra Nhà nước Âu Lạc.

Phương pháp giải:

Dựa vào nội dung trang 26-27 SGK

Lời giải chi tiết:

Câu trả lời đúng là: A, B, C

A. mở rộng địa bàn cư trú, rời khỏi vùng trung du, chuyển xuống các vùng đồng bằng ven sông.

B. biết dùng cày có lưỡi bằng đồng để cày ruộng, dùng lưỡi hái để gặt.

C. sống định cư lâu dài ở ven các con sông lớn, tạo thành những khu vực tập trung dân cư, chuẩn bị cho sự ra đời của các quốc gia sơ kì đầu tiên.

Câu trả lời sai là: D

D. hợp sức để đánh thắng quân Tần xâm lược, lập ra Nhà nước Âu Lạc.

Loigiaihay.com

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 3 trang 10 SGK Lịch sử 10

Đề bài

Sự xuất hiện của công cụ bằng kim loại có ý nghĩa như thế nào?

Phương pháp giải – Xem chi tiết

dựa vào sgk Lịch sử 10 trang 10 để trả lời nhận xét và suy ra ý nghĩa

Lời giải chi tiết

Công cụ bằng kim loại xuất hiện:

– Con người đã có thể khai phá những vùng đất mới mà trước kia chưa khai phá nổi, có thể cày sâu, cuốc bẫm, có thể xẻ gỗ đóng thuyền đi biển, xẻ đá làm lâu đài,…

– Lần đầu tiên trên chặng đường dài của lịch sử loài người, con người có thể làm ra một lượng sản phẩm dư thừa thường xuyên.

– Đời sống văn hóa, tinh thần của theo đó mà được cải thiện: con người biết dùng đồ trang sức hoa tai, vòng tay,.. bằng kim loại.

Loigiaihay.com—

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lịch sử lớp 10 – Xem ngay

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts