Ý nghĩa của bài cục nước đá


Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây

Những câu hỏi liên quan

Cuộc sống cho ta biết bao bài học. Những bài học ấy, dù rất nhỏ nhưng cũng đủ làm cho người ta thấm thía, những bài học ấy, đơn giản và vô cùng dễ hiểu, không mơ hồ lan man ở đâu xa, nhưng vẫn đủ để ta có thêm kinh nghiệm trong cuộc đời. Như câu chuyện ” Cục nước đá và dòng nước”. Chuyện kể rằng có một cục đá nhỏ trong góc sân, nó xuất hiện sau một trận mưa đá. Gặp dòng nước và được mời gia nhập vào chúng. Nhưng chao ôi ! Đá kia nào có biết thân biết phận. Nó khinh thỉnh tuân chối lời mời đó. Nó kiêu ngạo lên tiếng chê bai và chế giễu dòng nước. Và điều gì nên đến cũng đến, cục đá từ từ biến mất. Qua đó, “Quà tặng cuộc sống” muốn nhắn nhủ chúng ta : ở đời mà sống tự cao, kiêu căng tự phụ, luôn cho mình là nhất, thì đời cũng lụy tàn và kết thúc ngắn ngủi như cục đá nọ mà thôi. Phải biết nương tựa vào nhau mà sống, phải biết thân thiện, hòa nhập cùng mọi người.

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1 hướng dẫn các em học sinh Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 8, 9, 10 Tiết 1 Tuần 2 có đáp án và lời giải chi tiết, sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 tập 1, giúp các em luyện tập, chuẩn bị tốt cho các kỳ thi đạt kết quả cao. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2:

  • Giải sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1 – Câu 1
  • Giải sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1 – Câu 2
  • Giải sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1 – Câu 3
  • Giải sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1 – Câu 4

Giải sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1 – Câu 1

Câu 1. Đọc bài sau và trả lời câu hỏi:

Cục nước đá

Mưa đá. Một cục nước đá trắng tinh, to lông lốc như một quả trứng gà rơi bộp xuống đất. Dòng nước dang rộng tay nói:

– Chào bạn! Mời bạn nhập vào với chúng tôi!

Cục nước đá nhìn dòng nước, lạnh lùng đáp:

– Các anh đục ngầu, bẩn thỉu như thế, tôi hòa nhập với các anh sao được? Trời cao kia mới là bạn của tôi!

Xem thêm  Có bao nhiêu calo trong một lát bánh mì trắng?

Dòng nước cười xòa rồi ào ào chảy ra sông, ra biển. Cục nước đá nằm trơ lại một mình, lát sau thì tan ra, ướt nhoẹt ở một góc sân.

(Theo Dương Văn Thoa)

a) Nhìn thấy cục nước đá, dòng nước làm gì?

b) Cục nước đá đáp lại dòng nước như thế nào?

c) Số phận của cục nước đá sau đó ra sao?

d) Dòng nào dưới đây nói đúng ý nghĩa câu chuyện? Khoanh vào chữ cái trước ý em chọn.

A. Ai kiêu ngạo sẽ cô độc và sẽ tự làm hại mình.

B. Cục nước đá kiêu ngạo, hợm hĩnh.

C. Dòng nước tốt bụng, cởi mở.

Trả lời:

a. Nhìn thấy cục nước đá, dòng nước dang rộng tay và mời hòa nhập vào với họ.

b. Cục đá lạnh lùng đáp lại dòng nước: “Các anh đục ngầu, bẩn thỉu như thế, tôi hòa nhập với các anh sao được? Trời cao kia mới là bạn của tôi!”

c. Số phận của cục nước đá sau đó là: nằm trơ lại một mình, lất sau thì tan ra, ướt nhoẹt một góc sân.

d. Ý nghĩa câu chuyện là: Ai kiêu ngạo sẽ cô độc và tự làm hại mình.

Giải sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1 – Câu 2

Câu 2. Điền vào chỗ chấm s hoặc x để hoàn chỉnh đoạn thơ:

Một nhà …….àn đơn …….ơ vách nứa

Bốn bên …….uối chảy cá bơi vui

Đêm đêm cháy hồng bên bếp lửa

Ánh đèn khuya còn …….áng trên đồi.

(Theo Tố Hữu)

Trả lời:

Một nhà sàn đơn sơ vách nứa

Bốn bên suối chảy cá bơi vui

Đêm đêm cháy hồng lên bếp lửa

Ánh đèn khuya còn sáng trên đồi.

(Theo Tố Hữu)

Giải sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1 – Câu 3

Câu 3. Dòng nào nêu đúng các từ chỉ sự vật trong câu văn: Hôm ấy, để thay đổi không khí, tôi lấy xe lên núi ngắm cảnh và thưởng thức hoa quả của rừng. Khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng.

a) không khí, xe, núi, ngắm, cảnh, hoa quả, rừng.

b) hôm, xe, núi, thưởng thức, hoa, quả, rừng.

c) hôm, không khí, xe, núi, hoa quả, rừng.

Trả lời:

Đáp án đúng là: c) hôm, không khí, xe, núi, hoa quả, rừng.

Giải sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1 – Câu 4

Câu 4. Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống:

trẻ em, thiếu nhi, lễ phép, ngây thơ.

a) Câu lạc bộ ……. quận Cầu Giấy.

b) Chăm sóc bà mẹ và …….

c) Đôi mắt ……. của bé mở to tròn và đen láy.

d) Nam cúi đầu chào một cách …….

Xem thêm  Top 20 cửa hàng vans Thành phố Biên Hòa Đồng Nai 2022

Trả lời:

a. Câu lạc bộ thiếu nhi quận Cầu Giấy.

b. Chăm sóc bà mẹ và trẻ em.

c. Đôi mắt ngây thơ của bé mở to tròn và đen láy.

d. Nam cúi đầu chào một cách lễ phép.

Trên đây là bài Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 2 – Tiết 1. Ngoài ra, các em học sinh lớp 3 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3 hay đề thi học kì 2 lớp 3 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt hơn môn Toán 3 và Tiếng Việt 3.

 Suy nghĩ của em về câu chuyện sau:Cục nước đá và dòng chảyMưa đá. Một cục đá to lông lốc như quả trứng rơi bộp xuống đất. Dòng nước dang rộng tay nói:- Chào bạn ! Mời bạn nhập vào chúng tôi.Cục nước đá lạnh lùng đáp:- Các anh đục ngầu bẩn thỉu như thế, tôi hòa nhập vào các anh sao được. Trời cao kia mới là bạn của tôi.Dòng nước cười xòa chảy ra sông ra biển. Cục nước đá trơ một mình một lúc sau thì tan nát ướt nhoẹt ở góc sân.

                                                                                                                           Quà tặng cuộc sống.

Giup mik nha ai nhanh mik TICK cho mik dang can rat gap

Các câu hỏi tương tự

Màn đêm cùng ánh trăng ngày xuân lấp lánh trên bầu trờiCùng làn gió cuốn đi thật xa những buồn phiền chốn đâyĐể những tháng năm qua đi, và kí ức sẽ tan biến điHòa mình vào khoảng không trên bầu trời đêm nayThời gian đã trôi qua thật nhanhEm mơ vê giấc mơ giờ đã tanNhìn quanh, chỉ còn căn phòng trốngGiọt lệ vẫn mãi rơi giữa màn đêmBuồn sao cứ vây quanh hoài thôiVẫn nhớ ngày đó em đã rất đauLà khi, ta bước đi thật nhanhVà rồi chẳng nhìn nhau dẫu 1 lầnCuộc sống đó chỉ là phù du, mà tại sao em lại cố gắngMãi đuổi theo, dù đã biết rằng sẽ không như mơTừng vì sao trên bầu trời kia, một vì sao sẽ hoài cô đơnCó phải là điều đương nhiên?Và nếu như chúng ta, từ lâu đã không chung con đườngThì không có lí do để em đợi chờ hình bóng anhGiờ nước mắt thôi không rơi, và em sẽ không còn ghét anhNgay khi mà chính em đang cười thầm trong timGiờ đây, giấc mơ lạnh lùng khiĐã tan vào quá khứ từ rất lâuVà ánh sáng điểm tô màu mắtTừng giọt nước mắt rơi, như hoa trong ánh nắng maiDù cho có trở về quá khứ, dù cho có yêu người lần nữaCũng không thể trở về lại ngày xưa ta bên nhauGiờ đây em phải làm sao đây, phải làm sao để có được nó?Trái tim của người em yêuGiờ em phải cố quên thời gian lúc em đi bên ngườiVà dường như trái tim của em đã vỡ tan mất rồiGiờ em sẽ không yêu ai, sẽ không có ai có thểLàm trái tim này vỡ tan như ngày người vội ra điNhững năm tháng năm xưa ta luôn có nhauBây giờ đã xa thật xaMàn đêm cùng ánh trăng ngày xuân lấp lánh trên bầu trờiCùng làn gió cuốn đi thật xa những buồn phiền chốn đâyĐể những tháng năm qua đi, và kí ức sẽ tan biến điHòa mình vào khoảng không trên bầu trời đêm nayMong ước này, em vẫn luôn luôn hi vọngNhành hoa kia sẽ chôn vùi đi những ngày xưa có nhauVầng trăng vẫn đang cô đơn, cùng với những ngôi sao ấy

Xem thêm  Báo cáo thị trường thép tháng 5 2021

Như đang thầm chiếu sáng cả bầu trời đêm nay 

là bài hát gì

Sau đây là đoạn văn trích trong văn bản Cô Tô:Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kỳ hết. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng. Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông.                                                                                      ( Nguyễn Tuân)          Em hãy viết một văn bản ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) nói về cái hay của đoạn trích trên.Câu 3: (10,0 điểm)          Trong kì thi học sinh giỏi cấp trường năm nay, em đã đạt giải cao. Phần thưởng bố mẹ tặng em là một chuyến đi tham quan vùng sông nước Cà Mau.          Dựa vào văn bản Sông nước Cà Mau của nhà văn Đoàn Giỏi, bằng trí tưởng tượng và sự kết hợp hài hòa giữa phương thức tự sự và miêu tả, em hãy kể lại chuyến du lịch kì thú của mình khi đến với vùng sông nước có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã ấy và cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo của vùng tận cùng phía Nam Tổ quốc.                         AI GIÚP MK VỚI 

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.