Xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai

Bên cạnh việc sử dụng que thử thai để biết mình có mang thai không thì ngày nay xét nghiệm beta hcg được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên có một số trường hợp, kết quả xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai? Vậy tại sao lại có hiện tượng này xảy ra, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin này nhé!

Xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai
Xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai

Xét nghiệm beta hcg là gì

Là một loại xét nghiệm sử dụng kính hiển vi kết hợp máy xét nghiệm  ELISA để chuẩn đoán và xác định việc có thai sớm ở phụ nữ.

Khi mang thai, cơ thể thai phụ sẽ xuất hiện hoocmon hcg được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, đồng thời có chức năng nuôi dưỡng trứng khi đã thụ tinh và dính phôi vào tử cung.

Nguyên lý của xét nghiệm này là dựa vào định lượng nồng độ hcg có trong máu để kiểm tra tình trạng của thai. Bên cạnh đó còn giúp phát hiện các trường hợp mang thai đa thai, hay thai ngoài tử cung, thai nghén bất thường, …

Nếu nồng độ hcg < 5 mlU/ml thì chưa thể kết luận là đã mang thai, nồng độ hcg > 25 mlU/ml thì đã mang thai, nồng độ hcg từ 5 mlU/ml – dưới 25 mlU/ml thì cần thực hiện thêm một số xét nghiệm.

Xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai

Xét nghiệm hcg có thể đo được khối lượng hoocmon hcg tăng vô cùng nhỏ, thời gian dự đoán chỉ khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai. Vì thế phương pháp này có khả năng phát hiện việc mang thai rất sớm.

Tuy nhiên lượng hcg ở các thai phụ cứ 3 ngày lại tăng lên gấp đôi nên vẫn có trường hợp mới thụ thai làm xét nghiệm beta hcg kết quả vẫn cho âm tính. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn vó thai.

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc trong giai đoạn thụ thai mà không biết cũng làm chỉ số hcg sai lệch, thuốc lợi tiểu, hay thuốc an thần cũng làm ảnh hưởng đến kết quả.

Trường hợp chị em có nội mạc tử cung mỏng, phôi thai bám không chắc, cơ thể không cung cấp đủ dưỡng chất, cũng làm nồng độ hcg sản sinh chậm nên khi xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai.

Lượng hcg đạt cao nhất ở tuần 15 – 16 của thai kì, sau đó sẽ giảm dần trong thời gian còn lại và biến mất hoàn toàn trong vòng vài tuần sau khi sinh con.

Nên làm gì khi xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai

Chị em đừng nên quá lo lắng trong trường hợp này, việc cần làm là chờ đợi và thực hiện xét nghiệm này laị sau 2 tuần, bởi có thể lần đầu xét nghiệm hcg quá sớm hoặc đang sử dụng thuốc, nên cho kết quả âm tính.

Lưu ý nên thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tính có trang bị đầy đủ thiết bị y tế và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm như vậy sẽ đảm bảo về chất lượng có độ chính xác cao.

Xét nghiệm hcg cũng có thể phát hiện được việc chị em đang mang thai ngoài tử cung, nếu kết quả cho âm tính mà vẫn có thai thì chị em nên tiến hành thêm siêu âm để biết tình trạng thai đã vào tử cung hay chưa. Nếu kết quả siêu âm tuần thứ 5 trở lên mà thai chưa vào tử cung thì khả năng mang thai ngoài tử cung là rất cao, cần được xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, một số trường hợp kết quả xét nghiệm hcg có thai nhưng lại là việc ngoài ý muốn và buộc bỏ thai thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp phá thai an toàn. Tuyệt đối không được dùng thuốc phá thai, hay các phương pháp nhân gian, hay đến các cơ sở trái phép như vậy sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản sau này, cũng như tính mạng của bản thân.

Song song đó trường hợp cho kết quả hcg có thai và để có thai kỳ khoẻ mạnh, thì các chị em nên chú ý ăn uống hợp lý, bổ sung đây đủ dưỡng chất và khoáng chất cần thiết như : protein, sắt, canxi, axit folic, vitamin, … Nghỉ ngơi hợp lý, không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn, chất kích thích, và thăm khám thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là thông tin về xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn tham khảo: https://cholab.com.vn/