Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Chắc hẳn, trong quá trình sử dụng tủ lạnh, có nhiều người trong chúng ta đã từng gặp phải tình trạng tủ lạnh bị chảy nước, có khi chảy nước trong ngăn mát, có khi chảy nước thành vũng trên sàn nhà ở phía sau tủ lạnh. Vậy chúng ta phải làm gì khi tủ lạnh bị chảy nước? Những thông tin dưới đây sẽ gợi ý đến bạn một vài nguyên nhân chính và cách khắc phục tình trạng này.

Một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chảy nước trong ngăn mát tủ lạnh

Cánh cửa tủ lạnh không được đóng kín dẫn đến hơi nước bị tồn đọng và nước bị rỉ ra ngoài. Vì vậy, mỗi khi đóng mở tủ lạnh, bạn nên chú ý xem cửa tủ lạnh có bị mắc kẹt vật gì làm cửa tủ bị hở hay không.

Người dùng cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh làm xảy ra hiện tượng bốc hơi, khiến ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước. Nên bạn tuyệt đối không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh.

Khi chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh sẽ làm khí lạnh không được lưu thông, ngăn mát tủ lạnh làm lạnh không đều khiến hơi nước bị ngưng đọng và bị chảy nước. Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là bạn không nên cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, đồng thời sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý, gọn gàng để khí lạnh lưu thông đều. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh định kỳ các khe thoát khí và thông gió để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt không bị đọng nước.

Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh gây ngưng đọng hơi nước.

Hệ thống điện trong gia đình bạn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước. Khi điện không ổn định hoặc mất điện tủ lạnh hoạt động làm lạnh không hiệu quả dẫn đến tình trạng ngưng đọng hơi nước, làm tủ lạnh chảy nước. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra nguồn điện gia đình, đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định cho tủ lạnh hoạt động.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chảy nước ở phía sau tủ lạnh

Có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy nước ở phía sau tủ lạnh hay còn gọi là chảy nước từ khay nước tủ lạnh như sau:

Do lỗ thoát nước phía sau tủ lạnh bị tắc: Lỗ thoát nước được thiết kế trên đĩa hứng phía sau tủ lạnh giúp nước thoát ra khỏi tủ lạnh. Thời gian sử dụng lâu dài, lỗ thoát nước sẽ bị bám bụi và cặn bẩn gây tắc nghẽn khiến nước tràn ra ngoài tủ lạnh. Để khắc phục tình trạng này, đầu tiên, bạn hãy rút phích cắm tủ lạnh nhằm đảm bảo an toàn cho người sửa chữa. Sau đó, bạn tháo phần lưới của tủ lạnh và lấy đĩa hứng ra. Bạn dùng một chiếc ống sạch để làm thông lỗ thoát nước.

Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Lỗ thoát nước bị tắc khiến nước tràn ra ngoài.

Xem thêm:  lighty là gì - Nghĩa của từ lighty

Do nguồn cấp nước bị rò rỉ: Khi bạn đã kiểm tra lỗ thoát hơi nước và thấy chúng không có vấn đề, bạn hãy tiến hành kiểm tra nguồn cấp nước. Đầu tiên, bạn cũng rút phích cắm ra khỏi nguồn điện rồi xem xung quanh ống cấp nước có bị rỉ nước hoặc độ ẩm lớn hay không. Nếu thấy ống cấp nước có lỗ rò rỉ thì bạn nên thay thế chúng, nếu thấy độ ẩm xung quanh lớn bạn hãy vặn chặt ống cấp nước lại.

Do đĩa hứng nước tủ lạnh bị hỏng: Đĩa hứng nước tủ lạnh là thiết bị dùng để hứng nước dư thừa của tủ tránh nước bị chảy xuống sàn nhà. Khi lấy đĩa hứng nước ra kiểm tra, bạn nên nhẹ tay để tránh nước tràn ra ngoài. Nếu thấy đĩa hứng nước bị vỡ hoặc nứt bạn hãy gọi điện cho nơi bảo hành hoặc thợ sửa chữa đến khắc phục tình trạng này.

Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Đĩa hứng nước tủ lạnh bị nứt hoặc vỡ làm nước tủ lạnh tràn ra ngoài.

Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Your browser isn’t supported anymore. Update it to get the best YouTube experience and our latest features. Learn more

Remind me later

Dưới đây Điện Lạnh Bách Khoa chia xẻ cho các bạn kinh nghiệm tự sửa tủ lạnh chảy nước tại nhà . Khi tủ lạnh có hiện tượng chảy nước bạn kiểm tra các nguyên nhân dưới đây , đến 90% khách hàng đã tự sửa được tủ lạnh thành công . Nếu bạn không có thời gian hoặc gặp những ban bệnh khó ở tủ lạnh hãy liên lạc với chúng tôi theo số 0948 071 456 để được tư vấn , sửa chữa tủ lạnh tại Hà Nội .

 • Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chảy nước tại nhà .

Tủ lạnh chảy nước gây ra phiền toái lớn với gia đình bạn . Lâu ngày tủ sẽ kém mát dần đi ,làm mất vệ sinh cho ngôi nhà thân yêu hãy đọc kỹ những hướng dẫn sau đây nhé .

Khay hứng nước đằng sau tủ lạnh bị hỏng dẫn tới rò nước

Khay hứng nước dư thừa để không bị nhỏ giọt xuống sàn nhà. Khi bạn nhận thấy rò rỉ nước từ khay hứng, nó có thể đã bị hỏng hoặc nứt. Xác định vị trí đĩa hứng ở phía dưới của tủ lạnh. Bạn có thể cần phải tháo các ốc khỏi lưới trước khi bạn có thể tháo khay hứng. Lấy đĩa hứng ra một cách nhẹ nhàng để tránh làm đổ nước lên sàn nhà. Tìm kiếm các vết nứt, vết lõm hoặc lỗ nhỏ trên đĩa hứng. Nếu đĩa hứng xuất hiện hỏng hóc, hãy tham khảo ý kiến của nhà sản xuất hoặc gọi cho cửa hàng sửa chữa thiết bị để xem liệu họ có đĩa hứng thay thế cho sản phẩm và model của tủ lạnh hay không.

Lỗ thoát nước từ ngăn trên xuống bị tắc

Lỗ thoát nước từ trên ngăn đông chảy xuống khay hứng nước cho phép nước chảy một cách tự do ra khỏi thiết bị. Khi bụi bẩn hoặc băng đá bịt kín lỗ thoát nước, nước tích tụ và tràn ra ở phía dưới của tủ lạnh. Nếu bạn nhận thấy một vũng nước bên trong tủ lạnh hoặc nước bị rò rỉ ra bên ngoài của thiết bị, lỗ thoát nước có thể đã bị tắc. Tháo lưới ở mặt trước của thiết bị và kéo đĩa hứng ra. Bạn có thể cần phải rút phích cắm của tủ lạnh và di chuyển nó ra khỏi bức tường nếu bạn không thể tìm thấy lỗ thoát nước ở mặt trước. Đôi khi lỗ này có thể nằm dưới vỏ phia sau của tủ. Sử dụng dây móc áo hoặc ống sạch chọc vào lỗ để loại bỏ tắc nghẽn.

Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Nước chảy ra từ trong ngăn mát .

Nước rỉ ra từ thực phẩm tươi như rau, củ, quả,… do bạn mua về và bỏ ngay vào tủ lạnh. Bạn đã cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, gây nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá.

Xem thêm:  Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Bạn kiểm tra các thức ăn có trong tủ và lấy ra những bao bì chứa nước đã gây ra sự cố này.Kiểm tra đường thông gió (các lỗ thoát hơi lạnh) trên hai ngăn tủ lạnh bằng mắt thường xem có bị bịt kín không.

Hệ thống xả đá của tủ lạnh có vấn đề .

Khi kiểm tra hết các nguyên nhân bên ngoài mà tủ vẫn bị chảy nước có thể hệ thống xả đá của tủ đã hỏng . với nguyên nhân này Điên Lạnh Bách Khoa khuyên các bạn gọi thợ kỹ thuật có chuyên môn chuyên nghành sửa điện lạnh khắc phục sửa tủ lạnh cho quý khách tránh tự sửa chữa làm tủ hỏng thêm .

Bạn có thể quan tâm : cách khử mùi hôi của tủ lạnh tại đây

Tủ lạnh bị chảy nước sau thời gian dài sử dụng gặp phải lỗi, bạn thấy thật phiền phức. Phải làm gì để khắc phục nhanh tình trạng tủ lạnh bị chảy nước hiệu quả trong thời gian ngắn. Tất cả đáp án sẽ được công ty Điện lạnh Nguyên Đức chúng tôi khai thác triệt để qua bài viết tư vấn sau đây. Hãy theo dõi khám phá nhanh chóng nào!

Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Tủ lạnh chảy nước

Khi tủ lạnh chảy nước, vị trí chảy có thể bắt nguồn từ các khay tủ trên hoặc tủ dưới. Đầu tiên bạn cần xác định một số vị trí chính chảy ra chảy trước nhé!

Xem thêm: Top 7 lỗi khiến điều hòa chảy nước

Tủ lạnh chảy nước trong ngăn mát

Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Tủ lạnh chảy nước ngăn mát

Nguyên nhân:

 • Hiện tượng do nước rỉ ra từ thực phẩm tươi như rau, củ, quả,… bạn mua về và bỏ chúng ngay vào tủ lạnh.
 • Nhồi nhét chứa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, nó gây nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đông đá.
 • Hệ thống điện có nhiệm vụ điều khiển tủ lạnh bị hỏng, làm đá tan gây chảy nước.

Khắc phục:

 • Bạn cần phải kiểm tra các thức ăn có trong tủ sau đó sắp xếp gọn gàng
 • Kiểm tra đường thông gió ở trên hai ngăn tủ lạnh bằng mắt thường xem có bị bịt kín không.
 • Trường hợp này nên lấy bớt thức ăn ở trong tủ lạnh ra

Xem thêm: Tại sao tủ lạnh không lạnh khám phá nhanh

Chảy nước ở phía sau tủ lạnh

Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Tủ lạnh chảy nước phía sau

Nguyên nhân

 • Do lỗ thoát nước phía sau tủ lạnh bị tắc: Lỗ thoát nước được thiết kế trên đĩa hứng phía sau tủ lạnh giúp nước thoát ra khỏi tủ lạnh. Thời gian sử dụng lâu dài, lỗ thoát nước sẽ bị bám bụi và cặn bẩn gây tắc nghẽn khiến nước tràn ra ngoài tủ lạnh.
 • Do nguồn cấp nước bị rò rỉ: Khi bạn đã kiểm tra lỗ thoát hơi nước và thấy chúng không có vấn đề, bạn hãy tiến hành kiểm tra nguồn cấp nước.
 • Do đĩa hứng nước tủ lạnh bị hỏng: Đĩa hứng nước mặt sau tủ lạnh là thiết bị dùng để hứng nước dư thừa của tủ tránh nước bị chảy xuống sàn nhà.
Xem thêm:  Làm bánh chuối yến mạch bằng lò vi sóng

Mẹo khắc phục

 • Bạn hãy rút phích cắm tủ lạnh nhằm đảm bảo an toàn cho người sửa chữa. Sau đó, bạn tháo phần lưới của tủ lạnh và lấy đĩa hứng ra. Bạn dùng một chiếc ống sạch để làm thông lỗ thoát nước.
 • Đầu tiên, bạn cũng rút phích cắm ra khỏi nguồn điện rồi xem xung quanh ống cấp nước có bị rỉ nước hoặc độ ẩm lớn hay không. Nếu thấy ống cấp nước có lỗ rò rỉ thì bạn nên thay thế chúng, nếu thấy độ ẩm xung quanh lớn bạn hãy vặn chặt ống cấp nước lại.
 • Khi lấy đĩa hứng nước ra kiểm tra, bạn nên nhẹ tay để tránh nước tràn ra ngoài. Nếu thấy đĩa hứng nước bị vỡ hoặc nứt lời khuyên là bạn hãy gọi điện cho nơi bảo hành hoặc thợ sửa chữa đến khắc phục tình trạng này.

Khám phá thêm: Sửa điều hòa chảy nước khám phá ngay tại đây

Chảy nước trong ngăn đá

Tủ lạnh bị tắc đường thoát nước

Tủ lạnh chảy nước ngăn đá

Nguyên nhân

 • Do cách sắp xếp thực phẩm dự trữ bên trong ngăn đá, ngăn rau củ hạn chế không dàn trải đều mà dồn về 1 phía khiến cho hơi lạnh không làm đông toàn bộ thực phẩm bên trong, dẫn đến tình trạng rã đông và chảy nước.
 • Cửa tủ lạnh ngăn đá bị hở do vô ý không đóng chặt hoặc do cửa sử dụng lâu ngày không hít vào được, hơi lạnh bị thoát ra ngoài làm đá bên trong bị tan chảy thành nước.
 • Ngăn đá bị tuyết bám, khi tủ đang chế độ ngắt, lớp tuyết tan chảy thành nước tràn ra ngăn đá.

Cách khắc phục

 • Phân bố sắp xếp thực phẩm bên trong tủ lạnh sao cho hợp lý.
 • Kiểm tra cánh cửa cẩn thận sau khi mở cửa, nếu rang cao su cửa tủ lạnh bị hỏng thì nên liên hệ trung tâm bảo hành sửa tủ lạnh để được hỗ trợ.
 • Nếu tủ lạnh loại đông tuyết thi bạn nên vệ sinh tủ lạnh đình kỳ

Bạn thấy khó chịu phiền toái với một số lỗi dưới đây như:

 • Tủ lạnh bị chảy nước tủ ngăn đông đá
 • Tại sao tủ lạnh lại chảy nước ở ngăn mát
 • Tủ lạnh bị chảy nước có tốn điện không
 • Hệ thống lỗ thoát nước tủ lạnh nghẽn
 • Mua khay thoát nước tủ lạnh
 • Tủ lạnh LG bị chảy nước
 • Nguyên nhân tủ mát chảy nước khi hoạt động
 • Khay nước sau tủ lạnh bị tràn

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý phổ biến dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị chảy nước liên quan cập nhật mới nhất. Bạn có thể tham khảo và tự khắc phục lỗi cơ bản. Với những lỗi phức tạp hơn nên nhờ đến sự trợ giúp của thợ kinh nghiệm chuyên nghiệp để sửa nhanh nhất. Nếu như vẫn còn điều gì khó hiểu, người dùng có thể hỏi các tư vấn viên của dịch vụ Điện lạnh Nguyên Đức để được giải đáp rõ hơn.

Xem thêm : 6 bước vệ sinh bảo dưỡng máy giặt đơn giản tại nhà

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts