Trình bày ý nghĩa của tình mẫu tử phụ tử

Nghị luận về tình phụ tử trong cuộc sống để thấy bên cạnh tình mẫu tử thì đây cũng là thứ tình cảm cao quý và thiêng liêng nhất mà mỗi người được ban tặng từ cuộc sống. Cha là người luôn thầm lặng dõi theo, luôn âm thầm hỗ trợ động viên mỗi chúng ta trên mỗi bước đường của cuộc đời. Suy nghĩ, cảm nhận tình cha con hay nghị luận về tình phụ tử sẽ thấy yêu thương nhiều hơn, biết ơn nhiều người đến gia đình, đến người cha kính yêu… Trong bài viết dưới đây, DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn có được những ý văn hay khi nghị luận về tình phụ tử, cùng tìm hiểu nhé!.

Mở bài 1: 

Đang xem:

Xem thêm: Tắm lá chữa thủy đậu – Liệu có khỏi nhanh như lời đồn? – Dizigone – Kháng khuẩn vượt trội

Ca dao xưa có câu:

“ Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra … ”

Câu ca dao quen thuộc ấy đã cho thấy được công lao to lớn của cha mẹ so với con cái. Có thể nói trên đời này tình cảm cha mẹ dành cho con chính là tình cảm yêu thương và thiêng liêng nhất. Người ta thường hay nói nhiều, ngợi ca nhiều về tình mẫu tử trong thơ ca nhạc họa, nhưng tình phụ tử cũng cao quý to lớn không kém. Bởi vậy mà cũng có không ít lời thơ bài ca nói về tình cha con gắn bó. Cùng nghị luận về tình phụ tử trong bài viết sau nhé .

Xem thêm: TOP 12 Shop Mẹ Và Bé Đà Nẵng Chất Lượng Giá Rẻ

Mở bài 2: Trong cuộc đời này, cha có lẽ là người luôn thầm lặng dõi theo mỗi bước chân của ta. Không nhiều lời vỗ về, cũng không quá nhiều nhắc nhở, nhưng những ưu tư, trăn trở, những hành động quan tâm cùng tình yêu thương vô bờ của cha khiến mỗi  người thêm mạnh mẽ hơn trước bao sóng gió của cuộc đời. Cùng với tình mẫu tử, tình phụ tử thiêng liêng cứ thế theo từng bước chân trưởng thành của mỗi người. Cảm nhận, suy nghĩ và nghị luận về tình phụ tử giúp chúng ta thêm yêu thương cha nhiều hơn. 

Trình bày suy nghĩ khi nghị luận xã hội về tình phụ tử 

Khái niệm tình phụ tử là gì?

Tình phụ tử xưa nay vẫn được biết đến là tình cảm cha con sâu nặng. Tình phụ tử sâu nặng, to lớn và thiêng liêng như trời bể không có bút mực có thể so sánh được. Đó là mối quan hệ khăng khít không thể tách rời giữa cha và con. Cha và con không chỉ có sự tương thích về mặt ngoại hình mà còn có sự gắn bó về mặt tâm hồn. Đó là sợi dây liên kết vô hình. 

Nếu tình mẫu tử là tình cảm giữa mẹ so với con cái thì tình phụ tử là tình cảm giữa cha so với con cái. Nếu nhắc đến mẹ, ta nghĩ sự chăm sóc dịu dàng êm ả và tinh xảo, còn nhắc đến cha ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh có phần can đảm và mạnh mẽ, cứng ngắc. Nhưng chính vì sự can đảm và mạnh mẽ của cha lại đem đến cho ta một cảm xúc ấm cúng đầy tin cậy .

Những biểu hiện của tình phụ tử trong cuộc sống 

Có thể, cha là người ít thể hiện xúc cảm ra ngoài nhưng điều không có nghĩa là cha không buồn, không xúc động trước mọi việc xảy ra với con cái. Cái vẻ bên ngoài có phần lầm lì ít nói ấy vô tình đã che lấp đi tình cảm mãnh liệt. Và chính ta cũng thường hay tâm sự với mẹ nhiều hơn. Bởi hẳn có lẽ rằng, mỗi người trong tiềm thức đều mang một nỗi sợ khi phải nói với cha, sợ đòn roi hay sợ trách mắng ?. Và nó trở thành chứng ngại vật tạo ra một khoảng cách giữa ta và người cha thân thương của mình .
Cha là trụ cột mái ấm gia đình – một trụ cột về cả kinh tế tài chính và ý thức, mang trên vai trách nhiệm với mái ấm gia đình nên chính ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm đó đã tạo nên một sự can đảm và mạnh mẽ cứng rắn trong cha. Nhưng cha vẫn luôn yêu thương, chăm sóc và sẵn sàng chuẩn bị vươn đôi tay to lớn ra để bảo vệ con cháu. Sau mỗi trận đánh, mỗi đòn roi lòng của cha còn đau hơn cả tất cả chúng ta …
Cha còn là người đứng sau sống lưng và theo sát ta trong mỗi bước chân chập chững. Khi ta vấp ngã, cha không đưa tay ra đỡ, không làm hộ ta những điều ta phải làm mà cha nâng đỡ tạo thêm động lực cho ta thực thi và triển khai xong bản thân. Nên không phải ngẫu nhiên mà trong ngày đám cưới, cha sẽ là người dẫn con gái vào lễ đường. Trong tích tắc xúc động đó, ta cũng thường thấy những giọt nước mắt rơi xuống từ đôi mắt có nhiều nếp nhăn của cha .
Khi mọi người đã từ bỏ, thậm chí còn khi cả quốc tế hoàn toàn có thể chối bỏ ta, mái ấm gia đình vẫn ở đó nâng đỡ đồng ý ta quay về. Câu chuyện về bé Nhật Linh bị sát hại tàn tệ ở Nhật không chỉ khiến cho ta xót xa trước sự ra đi của bé, mà ta còn xót xa hơn về hình ảnh một người đàn ông sẵn sàng chuẩn bị bỏ hết việc làm ngày ngày lê la khắp đường phố xin chữ ký để tòa án nhân dân hoàn toàn có thể trừng trị tên sát nhân với hình phạt cao nhất. Đó chính là hình ảnh đầy xúc động của cha cô bé Nhật Linh .

Xem thêm  Hiện tượng dạng địa hình nào dưới đây không phải do quá trình nội sinh tạo nên

Hay câu truyện về người cha mang chân giả cõng con trai lên lầu 2 để đi thi trung học phổ thông vương quốc. Người đàn ông đó là anh Nguyễn Văn Tân ( phường Vỹ Dạ, TP Huế ) đưa con trai là thí sinh Nguyễn Thiên Phú ( học viên lớp 12 chuyên Anh, Trường trung học phổ thông chuyên Quốc học Huế ) đi thi. Anh muốn động viên niềm tin cho con trai nên không màng khó khăn vất vả không cần ai giúp sức, tự mình với một chiếc chân giả cõng con lên tận lầu hai .

Vai trò và ý nghĩa của tình phụ tử thiêng liêng với mỗi người

Tình phụ tử là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất trong đời sống này. Nếu không có cha mẹ khó khăn vất vả hi sinh thì sẽ không ta của ngày thời điểm ngày hôm nay. Tình phụ tử chính là bệ đỡ nâng đỡ tâm hồn ta. Trong đời sống có nhiều trúc trắc, nhiều cám dỗ khiến ta dễ sa đọa. Nhưng chỉ cần một lời khuyên răn chân thành kịp thời và đến từ người có tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến tâm khảm của ta – đó là lời khuyên của cha, thì ta sẽ được vực dậy khỏi hố sâu đen tối u mê .
Và đôi lúc ta cảm thấy đời sống stress, thì hãy quay về bên mái ấm gia đình bên cha, bên mẹ. Đó luôn là nơi bình yên nhất trên hành tinh này. Bạn không đơn độc mà ở phía sau luôn có mái ấm gia đình kề bên. Bên ngoài bạn hoàn toàn có thể vờ vịt can đảm và mạnh mẽ cứng rắn bao nhiêu thì khi căng thẳng mệt mỏi bạn hoàn toàn có thể quay trở về sà vào vòng tay của cha mà òa khóc như những chú chim non về tổ, không cần phải vờ vịt can đảm và mạnh mẽ trước mặt cha. Cha sẽ luôn bao dung cho mọi lỗi lầm và tìm cách giúp ta xử lý yếu tố .
Có thể đó là những hành vi trực tiếp hoặc đôi lúc chỉ là một cái vuốt tóc vỗ về nhưng cũng đã đủ tiếp thêm động lực cho ta. Mỗi khi stress hãy nhớ đến vòng tay ấm cúng của cha bạn sẽ có thêm công sức của con người để liên tục chiến đấu cho đời sống này. Sự nghiêm khắc của cha trong lời nói, trong hành vi không phải vì cha không yêu dấu tất cả chúng ta mà đó là cách biểu lộ tình yêu thương của cha. Sẽ có lúc bạn phải cảm ơn cách giáo dục can đảm và mạnh mẽ nghiêm khắc ấy để ta hoàn toàn có thể đứng vững trong xã hội nhiều cạm bẫy này .
Và đúng với câu “ thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi ”, nếu mẹ là đại diện thay mặt cho những gì hiền dịu nhất thì cha lại đại diện thay mặt cho những gì nghiêm khắc nhất. Bởi lẽ trong bất kỳ mái ấm gia đình nào cũng cần có một người đứng ra làm “ nhân vật phản diện ” để dạy dỗ con cháu. Và vai trò đó thường do cha đảm nhiệm. Ta thường thấy mẹ thao tác nhà quay quồng từ sáng đến tối nhưng cũng đừng quên cha của ta cũng khó khăn vất vả lam lũ ngoài kia để kiếm từng đồng để nuôi nấng ta …
Những khó khăn, quyết tử của cha ít bộc lộ ra nhưng có khi nào bạn quan tâm sống lưng áo của cha ướt đẫm mồ hôi, bạc phếch đi theo năm tháng ?. Có khi nào bạn quan tâm đuôi mắt cha cũng đã Open những nếp nhăn, mái tóc của cha đã điểm bạc hơn ?. Và có khi nào bạn chú ý quan tâm những lần cha thao thức ngắm nhìn xa xăm lo ngại cho đời sống mưu sinh ? … Hãy ngắm nhìn những điều đó để thêm trân quý tình cảm cha dành cho ta .
Như hình ảnh ông Sáu ngồi miệt mài tỉ mỉ làm từng chiếc răng lược chỉ vì lời nói vu vơ của bé Thu “ cha khuyến mãi ngay con cây lược ngà ” – trong tác phẩm “ Chiếc lược ngà ” của Nguyễn Quang Sáng. Tuy ở đầu cuối ông Sáu quyết tử, nhưng trước lúc nhắm mắt ông vẫn nghĩ về con gái. Chính con cháu là động lực để cha vượt qua mọi khó khăn vất vả. Cha mẹ hoàn toàn có thể vì tương lai của con mình mà gật đầu và chuẩn bị sẵn sàng đánh đổi tổng thể .

Phê phán suy nghĩ và hành động lệch lạc trong tình phụ tử 

Tình cha con thiêng liêng là thế nhưng vẫn có nhiều bạn trẻ vẫn chưa ý thức được ý nghĩa cao quý của nó. Đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Các bạn học viên thường cảm thấy cha thật nghiêm khắc. Cha không khi nào chịu lắng nghe đồng cảm cho mình. Nhưng thực ra cha mẹ luôn ở bên cạnh ta, chỉ có ta đổi khác chứ tình thương cha mẹ dành cho ta không khi nào thay đổi .
Các bạn cứ viện lí do chênh lệch về tuổi tác, khoảng cách thế hệ, cha mẹ đã lỗi thời cổ hủ nên không hiểu cho những bạn, không hề san sẻ cùng những bạn. Nhưng thực ra có khi nào bạn ngồi xuống lắng nghe những lời khuyên của cha, nghe những tâm sự chất chứa trong lòng cha ?. Bạn muốn được đồng cảm nhưng đã khi nào bạn chịu hạ mình xuống đồng cảm cho cha mình chưa ? .
Ngoài ra, với sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của internet của công nghệ tiên tiến, những bạn trẻ lúc bấy giờ chỉ chăm chăm vào việc tăng trưởng những mối quan hệ ảo trên mạng xã hội mà từ từ xa rời những mối quan hệ đời thực. Trong bữa cơm mái ấm gia đình, nếu rất lâu rồi là những cuộc trao đổi về mọi chuyện xảy ra trong đời sống thì giờ đây chỉ còn là những cuộc đối thoại ngắn bởi những bạn đang bận lướt mạng xã hội. Các bạn chuẩn bị sẵn sàng bỏ thời hạn ra để vấn đáp tin nhắn, để phản hồi vào bài viết của người khác, để đếm lượt tương tác trên những bài viết của mình mà không hề dành thời hạn đó để cùng nhâm nhi một tách trà với cha …
Có nhiều bạn trẻ sẵn sàng chuẩn bị san sẻ những tin tức về công lao to lớn của cha, hoàn toàn có thể viết những bài viết rất xúc động về cha trên mạng xã hội nhưng trên thực tiễn thì lại không hề yêu thương biết ơn người đã sinh thành mình. Vậy thì những san sẻ ấy có xuất phát từ tấm lòng hay chỉ là một cách bộc lộ ra bên ngoài cho người khác thấy mà thôi …
Bên cạnh đó, cũng có nhiều tin tức đáng buồn về con cháu nhẫn tâm sát hại bậc sinh thành của mình chỉ vì xích míc, chỉ vì tiền tài. Con người phải chăng đang trở nên vô cảm với đồng loại, đặc biệt quan trọng với chính cha mẹ của mình ?. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng áp đặt cứng ngắc tâm lý của mình lên con cháu. Hãy cho con cháu một khoảng chừng không tự do vừa đủ để con cháu học được cách tự lập và không bị quá ngột ngạt .

Xem thêm  machoking là gì - Nghĩa của từ machoking

Đôi lúc cha mẹ chỉ nên đưa cho con cháu lời khuyên, đừng lấy thân phận đấng sinh thành mà ép buộc con cháu đi theo con đường mà ta vạch sẵn. Đừng biến con cháu trở thành công cụ để hoàn thành xong tham vọng dang dở của mình, cũng như để làm rạng danh mái ấm gia đình. Cha mẹ và con cháu là mối quan hệ tác động ảnh hưởng hai chiều. Tình yêu thương nên xuất phát từ cả hai phía. Cả cha mẹ và con cháu nên lắng nghe nhau nhiều hơn, chăm sóc nhau nhiều hơn. Cuộc sống không chỉ có tiền tài, danh vọng, quyền lực tối cao mà còn cần có một mái ấm gia đình. Hãy nhớ mái ấm gia đình luôn là ưu tiên số 1 .

Bài học rút ra khi nghị luận xã hội về tình phụ tử 

Tình phụ tử không chỉ được bộc lộ bằng những lời nói yêu thương mà nó còn phải được biểu lộ bằng hành vi. Điều quan trọng nhất dù là xuất phát từ lời nói hay hành vi thì đều phải là những gì chân thành nhất, xuất phát từ tấm lòng trân trọng công lao to lớn của cha .
Dù có lớn khôn dù có mưu trí hay dù có trở thành ai trong tương lai thì hãy luôn nhớ về đấng sinh thành đã chăm nom ta khó khăn vất vả bao lâu. Chính vì thế dù có báo hiếu bao nhiêu vẫn mãi mãi không khi nào là đủ. Khi cha mẹ già rồi hoàn toàn có thể bạn sẽ thấy họ thật phiền phức lôi thôi nhưng hãy nhớ đến ngày bạn thơ bé bạn cũng đã từng phiền phức lôi thôi như thế nhưng cha mẹ vẫn luôn yêu thương chở che. Và trước khi báo đáp cho cha mẹ, thì hãy sống cho xứng danh với tình yêu thương ấy .

Xem thêm  Học phí ngành Logistics trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội

Gợi ý kết đề nghị luận xã hội về tình phụ tử 

Mỗi tất cả chúng ta dù nhỏ bé thất bại hay dù vĩ đại thành công xuất sắc thì hãy luôn nhớ về cha mẹ những người đã chắp cánh tham vọng cho ta, nâng đỡ ta trong đời sống này. Hãy mãi mãi khắc ghi trong lòng. Đừng để khi cha mẹ tóc đã bạc phai mà bạn vẫn chưa làm gì để phụng dưỡng .

Dàn ý nghị luận về tình phụ tử trong cuộc sống 

Cùng tham khảo dàn ý nghị luận về tình phụ tử dưới đây để nắm được các ý chính của bài viết nhé. 

Xem thêm: Tỉnh thành Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

Mở bài nghị luận về tình phụ tử với mỗi người

  • Giới thiệu vấn đề nghị luận về tình phụ tử trong đời sống .
  • Có thể đi từ vai trò cùng ý nghĩa của tình phụ tử thiêng liêng .

Thân bài nghị luận về tình phụ tử trong cuộc sống 

  • Nêu định nghĩa, khái niệm tình phụ tử là gì ? .
  • Tìm hiểu những biểu lộ của tình phụ tử .
  • Ý nghĩa, vai trò của tình phụ tử với mỗi người .
  • Phê phán những tâm lý xô lệch về tình phụ tử .
  • Nêu bài học kinh nghiệm rút ra khi nghị luận xã hội về tình phụ tử .

Kết bài suy nghĩ của em về tình phụ tử với mỗi người

  • Khái quát về yếu tố cần nghị luận, nêu giá trị của tình phụ tử .
  • Thể hiện, bày tỏ những tâm lý khi nghị luận về tình phụ tử .

Có thể thấy tình cha là thứ tình cảm bát ngát thiêng liêng không thua kém gì tình mẹ. Công cha lớn lao vô bở mà có lẽ rằng đi hết cuộc sống mấy ai cảm nhận được. Yêu thương, trân trọng mẹ cha thì mỗi người tất cả chúng ta cần siêng năng rèn luyện, học tập và phấn đấu để mang lại niềm vui cho mẹ cha …

DINHNGHIA.VN đã cùng bạn tìm hiểu và nghị luận về tình phụ tử qua bài viết trên đây. Mong rằng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích cũng như có được những ý văn hay qua bài viết trên. Nếu có bất cứ câu hỏi hay đóng góp gì về chủ đề Nghị luận về tình phụ tử, đừng quên để lại ở nhận xét bên dưới nhé. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm :

4.7
/

5

(

3

bầu chọn

)

Please follow and like us :

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.