Trên con đường giao lưu thương mại nền văn hóa của nước nào ảnh hưởng nhiều nhất đến đông nam á

Là một quốc gia có nhiều nền văn hóa, sắc tộc và tôn giáo, sự đa dạng là thế mạnh của đất nước Singapore chúng tôi. Nhiều cộng đồng của chúng tôi có thể có những lễ hội, truyền thống và tập quán riêng, nhưng bạn sẽ thấy chúng tôi cùng nhau kỷ niệm những sự kiện ấy như của cả dân tộc.

Đây là năm lý do tại sao Singapore là một trong những quốc gia hài hòa và đa sắc tộc nhất trên hành tinh.

Cộng đồng của chúng tôi rất sôi động và đa dạng

Kể từ thời chúng tôi còn là một thuộc địa trong thế kỷ 19 và 20, những người nhập cư từ Ấn Độ, Trung Quốc và tất cả các quần đảo Mã Lai đã đổ về đảo quốc để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và chính họ đã hình thành nên nền tảng cho việc xây dựng thành phố này.

Ngày nay, những dân tộc tạo nên Singapore chủ yếu bao gồm các cộng đồng người Hoa, Mã Lai, Ấn Độ, Âu-Á và Peranakan*. Mặc dù chúng tôi cùng nhau sinh sống, làm việc và vui chơi, vẫn còn những vùng đất dân tộc truyền thống mà bạn có thể khám phá để tìm hiểu thêm về từng cộng đồng, ví dụ như Joo Chiat/Katong là một khu phố Peranakan mang tính lịch sử, còn Little India là nơi những người định cư gốc Ấn sớm nhất còn lưu lại những dấu ấn đầu tiên của họ. Và những người Mã Lai – người dân bản địa của vùng đất này, từ lâu đã coi Kampong Gelam là lãnh địa của tổ tiên các vị vua của họ, trước khi Singapore trở thành thuộc địa.

Những dân tộc này có tiếng mẹ đẻ của riêng họ, thứ tiếng mà hầu hết người Singapore vẫn nói ngày nay; tuy nhiên, những ngôn ngữ ấy không gây ra bất kỳ chia rẽ nào giữa chúng tôi. Trên thực tế, những ngôn ngữ này đã kết hợp thành ngôn ngữ địa phương, đó là tiếng Anh kiểu Singapore (Singlish). Cùng với tiếng Anh, Singlish là ngôn ngữ chính khác mà chúng tôi sử dụng với bạn bè, gia đình và kể cả các đồng nghiệp. 

Xem thêm:  Top 15 quần bò đùi nam giá rẻ tốt nhất 2022

Để nghe tiếng Anh kiểu Singapore với tất cả vẻ đẹp của nó, không có nơi nào thích hợp hơn là tới một khu ăn uống bình dân, nơi các cộng đồng của chúng tôi tụ tập và tương tác với nhau.

*Đây là từ Indonesia/Malay có nghĩa là “được sinh ra tại địa phương”, thường chỉ những người có nguồn gốc Trung Hoa và Malay/Indonesia.

“Món ăn địa phương” của chúng tôi đến từ khắp nơi trên thế giới

Tất nhiên chúng ta sẽ không đến những khu ăn uống bình dân chỉ để nói tiếng Anh kiểu Singapore. Chúng ta đến đó để thưởng thức các món ăn. Giống như sự hòa trộn sắc tộc của chúng tôi, “đồ ăn Singapore” bao gồm nhiều món ăn, và tại một khu ăn uống bình dân, bạn có thể nếm thử tất cả những món ăn đó dưới một mái nhà. 

Những món ăn này chủ yếu đến từ các cộng đồng người Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ, với roti prata (bánh mì dẹt truyền thống của Ấn Độ) bình dân hay món cà ri Mã Lai cay xé lưỡi và cơm gà Hải Nam nổi tiếng.

Thậm chí bạn còn có thể tìm thấy các phiên bản kết hợp của những món ăn truyền thống này: Ví dụ, Nhà hàng Trung Hoa Fifth Season Tangra phục vụ các món Trung-Ấn như cà ri kiểu Tứ Xuyên và cơm basmati chiên.

Hai món ăn nổi bật khác của ẩm thực Singapore đến từ cộng đồng người Á-Âu và người Peranakan. Các món ăn của họ là sự pha trộn giữa truyền thống châu Á và châu Âu. Bạn sẽ được thưởng thức các món hầm cay và thịt nướng tại một quán ăn Âu-Á, và các món thịt và cà ri hầm ở một quán ăn Peranakan.

Để nếm thử một số món ăn Peranakan ngon nhất thế giới, hãy đặt chỗ tại Candlenut, nhà hàng Peranakan duy nhất được xếp hạng sao Michelin trên thế giới.

Nhiều tôn giáo ở Singapore cùng tồn tại hài hòa

Theo một nghiên cứu năm 2014 của Trung tâm nghiên cứu Pew, Singapore là quốc gia đa dạng nhất về tôn giáo trên thế giới. Mọi người thuộc mọi tín ngưỡng cùng chung sống, làm việc và thậm chí thờ phụng trong thành phố của chúng tôi.

Chỉ cần đi ra Waterloo Street hoặc South Bridge Road và bạn sẽ thấy nhiều địa điểm thờ phụng khác nhau như đền thờ, nhà thờ Hồi giáo và giáo đường Do Thái nằm cạnh nhau.

Những địa điểm thờ phụng này cũng là nơi có những kiến trúc đẹp nhất của Singapore. Chẳng hạn, ngọn tháp Gothic kiểu mới của Nhà thờ St Andrew dường như xuyên qua bầu trời của Khu Trung tâm Hành chính, và những mái vòm vàng lớn của Đền thờ Sultan Mosque vươn cao bên trên những căn shophouse (nhà ở kiêm cửa hàng) của Kampong Gelam khiến du khách không khỏi trầm trồ.

Xem thêm:  La bàn trên điện thoại có chính xác không
Và chúng tôi cùng nhau ăn mừng

Bất kể là Tết Trung Hoa, Hari Raya Aidilfitri, Deepavali, Lễ Phật Đản hay Giáng sinh, tất cả người dân Singapore thuộc mọi dân tộc và tôn giáo ở nơi đây đều cùng nhau ăn mừng.

Đắm mình giữa nguồn năng lượng tích cực tại các sự kiện lễ hội như River Hongbao, chợ Geylang Serai Ramadan và Christmas on A Great Street. Đồ ăn, các tiết mục biểu diễn và trò chơi làm cho những sự kiện này trở nên hoàn hảo cho cả gia đình.

Và nếu bạn ở thành phố trong dịp Deepavali hoặc Thaipusam thì Little India chính là nơi mà: Những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, tiết mục biểu diễn và rất nhiều các quầy hàng lưu động truyền thống biến khu vực này thành một lễ hội náo nhiệt.

Singapore là nơi tiếp sức sống cho rất nhiều niềm đam mê

Bên cạnh văn hóa truyền thống, văn hóa đại chúng đóng vai trò rất quan trọng trong thành phố của chúng tôi. Nền nghệ thuật của chúng tôi không ngừng phát triển mạnh mẽ, với nhiều triển lãm, buổi hòa nhạc và lễ hội, như Singapore Art Week (Tuần lễ Nghệ thuật Singapore) và Singapore Writers Festival (Liên hoan Nhà văn Singapore) – tất cả sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho trí tưởng tượng của bạn.

Ngay cả những nền văn hóa nhỏ hơn cũng hiện diện tại những ngõ ngách ở Singapore. Các tín đồ anime (truyện tranh Nhật Bản) tụ tập tại C3AFA Anime Festival Asia (Lễ hội Anime châu Á C3AFA), những người đam mê truyện tranh phân tích truyện tại Singapore Comic Con, và những ai yêu thích các chương trình hài hước thỏa sức thưởng thức các tiết mục hài độc thoại quanh thị trấn, như Comedy Masala.

Dù bạn có sở thích độc hay lạ đến cỡ nào thì bạn cũng sẽ thấy rất nhiều người trong thành phố có chung sở thích với mình.

I. Tác động của quá trình giao lưu thương mại

– Vào những thế kỉ đầu Công nguyên, nhu cầu trao đổi hàng hóa giữa Trung Quốc, Ấn Độ và xa hơn là Địa Trung Hải đã mở ra tuyến đường thương mại quan trọng trên vùng biển Đông Nam Á. Thuyền buôn của nhiều nước trên thế giới đã có mặt tại đây, mở ra quá trình giao lưu thương mại giữa Đông Nam Á với thế giới bên ngoài.

Xem thêm:  Cuộc chiến tranh lạnh kết thúc từ tháng 12 1989 nhưng hậu quả của nó vẫn còn để lại đến ngày nay là

– Trên con đường giao thương mại qua vùng biển lúc bấy giờ, Đông Nam Á không chỉ là nơi cung cấp nước ngọt, lương thực mà còn là nơi trao đổi những sản vật có giá trị như hồ tiêu, đậu khấu, ngọc trai, san hô,… đặc biệt là trầm hương một mặt hàng có giá trị cao.

– Nhiều nơi ở khu vực Đông Nam Á trở thành trung tâm buôn bán và trao đổi sản vật, hàng hóa nổi tiếng như Óc Eo, Trà Kiệu, Pa-lem-bang,…

– Giao lưu thương mại đã thúc đẩy giao lưu văn hóa, tác động trực tiếp đến sự ra đời và phát triển các vương quốc cổ Đông Nam Á từ đầu Công nguyên đến thế kỉ X.

II. Tác động của quá trình giao lưu văn hóa

– Theo con đường giao lưu thương mại, các nền văn hóa ngoài khu vực đã lan tỏa đến Đông Nam Á.

– Từ thế kỉ III, người Ấn Độ đã chiếm ưu thế trong buôn bán và truyền bá văn hóa Ấn Độ vào khu vực này. Văn hóa Ấn Độ ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Tôn giáo Ấn Độ là Hin-đu giáo và Phật giáo nhanh cóng hòa quyện với tín ngưỡng bản địa và ảnh hưởng đến nền văn hóa của các vương quốc trong khu vực.

– Phù Nam, các vương quốc trên đảo Xu-ma-tra, đảo Gia-va và vương quốc Pa-gan của người Miến chịu ảnh hưởng từ Phật giáo. Trong khi đó, Hin-đu giáo lại khá phổ biến ở Chăm-pa, Chân Lạp.

– Cùng với tôn giáo, chữ Phạn trở thành văn tự chính của nhiều vương quốc trong buổi đầu thành lập. Về sau, các tộc người ở Đông Nam Á đã dần cải biến chữ Phạn thành chữ viết riêng như chữ Chăm cổ, chữ Khơ-me cổ, chữ La Mã cổ.

Văn hóa Ấn Độ lan tỏa đến Đông Nam Á đã góp phần tạo nên một nền nghệ thuật độc đáo của khu vực. Khu đền tháp Mỹ Sơn (Việt Nam) và quần thể Bô-rô-đu-bua (In-đô-nê-xi-a) là hai công trình kiến trúc tiêu biểu của Đông Nam Á trước thế kỉ X.

ND chính

ND chính:

– Tác động của quá trình giao lưu thương mại của Đông Nam Á

– Tác động của quá trình giao lưu văn hóa của Đông Nam Á

 Sơ đồ tư duy giao lưu thương mại và văn hóa  Đông Nam Á mười thế kỉ đầu công nguyên

loigiiahay.com

Thuộc website Harveymomstudy.com

Related Posts