Tiểu sự Nguyễn Văn Cẩn Tổng cục Hải quan

(Xây dựng) – Nhằm triển khai Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực hải quan (Hiệp định) hiệu quả và thực chất hơn nữa, trong đó có việc tổ chức định kỳ các phiên họp cấp cao để rà soát việc thực thi Hiệp định, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn đã hội đàm với Cao ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Chris Magnus trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Tổng cục Hải quan tại Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ từ ngày 6 – 10/6/2022.

Tiểu sự Nguyễn Văn Cẩn Tổng cục Hải quan
Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn và Cao ủy Chris Magnus ký Bản ghi nhớ về tăng cường, mở rộng hợp tác lẫn nhau giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (ảnh: Đào Hải/nguồn: Haiquanonline.com.vn).

Hội đàm giữa Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và Cao ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Chris Magnus diễn ra trong bối cảnh quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những tăng trưởng vượt bậc với kim ngạch vượt mốc 100 tỷ USD vào năm 2021, đưa Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ. Đóng góp cho sự tăng trưởng này không thể không kể đến vai trò của hai cơ quan hải quan hai nước, được đặc biệt đánh dấu bằng việc ký kết và thực thi Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hải quan giữa Việt Nam và Hoa Kỳ với các nội dung hợp tác cụ thể trong lĩnh vực hải quan bao gồm: trao đổi thông tin tình báo, hỗ trợ xác minh thông tin và điều tra nhằm ngăn chặn vi phạm hải quan, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, lẩn tránh thuế và các biện pháp phòng vệ thương mại và hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực thực thi pháp luật hải quan của mỗi Bên.

Tại buổi hội đàm với Cao ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ vào ngày 8/6/2022, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã có những trao đổi, đánh giá thẳng thắn và cởi mở về việc triển khai Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hải quan giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (Hiệp định) trong thời gian qua, theo đó Hải quan Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Hải quan Việt Nam trong việc điều tra, phát hiện và xử lý thông tin và cung cấp thông tin nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa sang Hoa Kỳ, trong đó có các vụ việc liên quan đến mặt hàng gỗ, nhôm, rác thải… Những nỗ lực này đã giúp Hoa Kỳ có những đánh giá thực tế, khách quan trong cuộc điều tra liên quan đến phá giá tiền tệ tại Việt Nam và giúp Việt Nam tránh khỏi các biện pháp trừng phạt thương mại từ phía Hoa Kỳ.

Với mong muốn tăng cường hiệu quả thực thi Hiệp định và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan hải quan góp phần tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp song song với đảm bảo an ninh thương mại và an ninh quốc gia, đồng thời tăng cường năng lực cơ quan hải quan trong việc phát hiện và ngăn chặn các vi phạm hải quan, hai lãnh đạo của hai cơ quan đã xác định các lĩnh vực trọng tâm để hợp tác trong thời gian tới, cụ thể gồm: Kết nối và trao đổi thông tin về hàng hóa, hành khách qua hệ thống một cửa quốc gia; Hỗ trợ tăng cường năng lực thực thi pháp luật cho cán bộ hải quan Việt Nam dưới hình thức trao đổi đoàn chuyên gia, khảo sát, học tập kinh nghiệm giữa hai Bên; Nâng cao hiệu quả ngăn chặn xử lý tội phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, lẩn tránh thuế, trong đó giải pháp là kết nối chia sẻ thông tin tình báo kịp thời, nhằm ngăn chăn vi phạm pháp luật hải quan từ sớm, từ xa.

Xem thêm:  Trong bối cảnh đó, vấn đề xã hội nổi bật ở nước mỹ là gì

Để triển khai các nội dung hợp tác trọng tâm này, Tổng Cục trưởng Hải quan Việt Nam và Cao ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã thống nhất chủ trương chỉ định đầu mối liên lạc trực tiếp của hai cơ quan, đồng thời thông qua kênh liên lạc của Tùy viên hải quan của Hoa Kỳ tại khu vực và Phó Tùy viên Hải quan tại Việt Nam để chủ động thực hiện việc trao đổi, chia sẻ thông tin thường xuyên, nhanh chóng và hiệu quả giữa hai Bên.

Bên cạnh những cam kết mạnh mẽ về hợp tác và hỗ trợ song phương lẫn nhau, Tổng Cục trưởng Hải quan và Cao ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cũng khẳng định mong muốn cùng nhau hợp tác hiệu quả trên diễn đàn hợp tác hải quan đa phương  tại Tổ chức Hải quan Thế giới và khu vực mà Việt Nam và Hoa Kỳ là thành viên. 

Để đánh dấu kết quả trao đổi làm việc cấp cao đầu tiên giữa hai cơ quan hải quan sau khi ký Hiệp định, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường, mở rộng hợp tác lẫn nhau giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ. Bản ghi nhớ này thể hiện mối quan tâm của hai Bên trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài trên tinh thần hiệu quả, tập trung vào các vấn đề nghiệp vụ chuyên sâu và sẽ được hai Bên thực hiện ngay sau khi ký với phạm vi hợp tác và hỗ trợ nằm trong khuôn khổ các quy định của Hiệp định và các quy định pháp luật của mỗi Bên.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác của Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan đã làm việc với Trung tâm xác định trọng điểm quốc gia và Văn phòng Thương mại của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ nhằm tìm hiểu kinh nghiệm của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ trong công tác quản lý rủi ro, xác định trọng điểm tự động đối với hàng hóa và hành khách cũng như các sáng kiến thực thi thương mại của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ nhằm tạo thuận lợi thương mại hợp pháp đồng thời kiểm soát các hoạt động gian lận thương mại, lẩn tránh thuế, chuyển tải bất hợp pháp… một cách hiệu quả. Đoàn công tác cũng có chuyến tham quan thực tế quy trình nghiệp vụ quản lý hải quan của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tại sân bay và cảng biển Boston, để từ đó học hỏi kinh nghiệm và vận dụng phù hợp trong công tác quản lý hải quan tại Việt Nam. 

Chuyến công tác lần này của Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hải quan Việt Nam trong công tác quản lý hải quan hiệu quả nhằm ngăn chặn vi phạm hải quan và tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp, lành mạnh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, góp phần củng cố quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

(VnMedia) – Từ ngày 1/5, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn sẽ giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thay cho ông Nguyễn Ngọc Túc. 

Tiểu sự Nguyễn Văn Cẩn Tổng cục Hải quan
Ông Nguyễn Văn Cẩn được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan

Ông Hoàng Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Tài chính vừa công bố quyết định nghỉ hưu đối với Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc từ ngày 1/5/2016 và bổ nhiệm Phó tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan từ ngày 1/5/2016. 

Xem thêm:  european super league là gì

Ông Nguyễn Văn Cẩn sinh ngày 20/12/1963, tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội ngành Kinh tế đối ngoại, Thạc sỹ kinh tế chính trị tại Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh.

Thời kỳ từ 4/1982 đến năm 1990 ông Nguyễn Văn Cẩn hoạt động trong Quân đội, đảm nhiệm chức vụ Trung đội trưởng C30-F316, Trợ lý quân lương thuộc F316 Quân khu 2.  Tháng 9/1990, ông Cẩn chuyển công tác sang ngành Hải quan. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ tại đây, như Phó trưởng phòng, quyền Trưởng phòng kế toán – Hậu cần thuộc Cục Hải quan Hoàng Liên Sơn; Trưởng phòng Kế toán – Tài vụ thuộc Cục Hải quan Lào Cai; Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra thu thuế xuất nhập khẩu. 

Trước khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu ngành Hải quan, ông Cẩn là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiêm Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Tiểu sự Nguyễn Văn Cẩn Tổng cục Hải quan
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Q.H

Năm 2021, lường trước những khó khăn, thách thức đặt ra, Tổng cục Hải quan đã nhận định, đánh giá đúng tình hình và đề ra các giải pháp triển khai nhiệm vụ đúng với diễn biến thực tế để thực hiện tốt mục tiêu vừa phòng, chống dịch bệnh vừa tạo thuận lợi thương mại, đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Năm 2021, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai Cơ chế một cửa quốc gia. Tính từ khi triển khai (năm 2014) đến ngày 15/12/2021, có 235 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành được chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, với trên 4,7 triệu hồ sơ của hơn 51.500 doanh nghiệp.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan triển khai xây dựng Đề án tổng thể về xây dựng và phát triển Hệ thống công nghệ thông tin phục vụ triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN theo định hướng xử lý tập trung.

Việt Nam đã kết nối chính thức Cơ chế một cửa ASEAN để trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ mẫu D điện tử với tất cả 9 nước thành viên ASEAN. Tính từ khi triển khai (năm 2018) đến ngày 15/12/2021, số C/O Việt Nam nhận từ các nước ASEAN là 461.939 C/O; số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 1.212.880 C/O.

Ngoài việc triển khai kết nối với các đối tác trong ASEAN, Tổng cục Hải quan tham mưu với Uỷ ban 1899 triển khai kết nối với đối tác ngoài ASEAN như Liên minh kinh tế Á-Âu, New Zealand. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công Thương tiến hành đàm phán, thống nhất yêu cầu kỹ thuật xây dựng hệ thống trao đổi chứng nhận xuất xứ với Liên minh kinh tế Á – Âu, trao đổi thông tin C/O điện tử với Hàn Quốc.

Triển khai “Thỏa thuận về việc tạo thuận lợi thông quan sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử” giữa Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT Việt Nam và các bộ, ngành của New Zealand thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Các kết quả nổi bật là quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 600 tỷ USD, ước cả năm đạt 669 tỷ USD, trong đó cán cân thương mại dự kiến thặng dư 3,5 tỷ USD.

Về thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, ngay từ đầu năm, Tổng cục Hải quan đã triển khai quyết liệt, đồng bộ hàng loạt giải pháp chống thất thu ngân sách, nhờ đó kết quả vượt thu ngân sách cả năm cao nhất từ trước đến nay (năm 2021, ước thu đạt 370.000 tỷ đồng).

Đối với công tác chống buôn lậu, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát nhưng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tình hình tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Xem thêm:  100g bánh tráng bao nhiêu cái

Trước tình hình đó, toàn Ngành đã xây dựng và triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp đấu tranh để kịp thời phát hiện, triệt phá nhiều vụ án lớn.

Trong đó, ngành Hải quan đã chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ nhiều vụ án ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn. Không chỉ thu giữ lượng lớn ma túy, thông qua các chuyên án còn bắt giữ nhiều đối tượng trong các đường dây ma túy xuyên quốc gia. Điều này thể hiện bước trưởng thành của lực lượng Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số vụ bắt giữ của các lực lượng là thành viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia giảm mạnh so với năm 2020, tuy nhiên, số vụ việc do cơ quan Hải quan phát hiện bắt giữ, xử lý chỉ giảm khoảng 10%, đây là minh chứng cụ thể về hiệu quả đấu tranh của ngành Hải quan…

Nhìn chung, năm 2021, toàn Ngành đã nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ năm 2022, toàn Ngành cần quán triệt và thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp do Tổng cục Hải quan đề ra trong dự thảo báo cáo tổng kết công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2022.

Đặc biệt, cần tập trung thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ trọng tâm như: đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử; Nghị định về kết nối, chia sẻ thông tin qua Cơ chế một cửa quốc gia… Đặc biệt là Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Nghị định 59/2018/NĐ-CP cần phù hợp với yêu cầu thực hiện Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh…

Đối với nhiệm vụ thu ngân sách, toàn Ngành quyết tâm thu đạt và vượt chỉ tiêu 352.000 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng này, ngay từ đầu năm, Tổng cục Hải quan sẽ ban hành chỉ thị về thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách với những giải pháp, nhiệm vụ hết sức cụ thể cho từng đơn vị.

Về thực hiện Hải quan số, mô hành Hải quan thông minh cần quyết tâm hoàn thành các công việc liên quan để sớm triển khai thí điểm. Việc thực hiện Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh kéo theo rất nhiều công việc liên quan từ tổ chức bộ máy đến đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị… nên đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ công chức toàn Ngành.

Năm 2022, hoạt động buôn lậu được dự báo tiếp tục có diễn biến rất phức tạp trên tất cả lĩnh vực, loại hình, địa bàn quản lý… đòi hỏi phải tăng cường các biện pháp đấu tranh một cách đồng bộ, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng và phát huy hiệu quả sử dụng trang thiết bị, công nghệ hiện đại…

Về công tác xây dựng lực lượng, cần tiếp tục tăng cường hơn nữa kỷ cương, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ… Cùng với đó là tiếp tục thực hiện tốt các nội dung của Nghị định 02/2021/NĐ-CP quy định về cờ truyền thống, cờ hiệu, biểu tượng, hải quan hiệu, phù hiệu, biển tên, cấp hiệu, trang phục, chứng minh hải quan và dấu hiệu đặc trưng phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan…

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts