Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Giám đốc Công an và dấu ấn qua những vụ án

Ông Nguyễn Đức Chung sinh năm 1967, quê quán tỉnh Hải Dương.

Ông Chung từng nhiều năm làm công tác điều tra hình sự, lần lượt giữ các chức vụ Phó phòng, rồi Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Phó giám đốc Công an TP, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội…

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung
Đại tá Nguyễn Đức Chung nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ảnh: Phạm Hải

Ông từng được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang khi 37 tuổi (năm 2004) và được phong hàm Thiếu tướng ngày 13/ 7/ 2013, khi mới 46 tuổi – Thiếu tướng trẻ nhất ngành công an thời điểm được phong quân hàm.

Vào tháng 9/2012, ông được chính thức bổ nhiệm làm Giám đốc Công an TP Hà Nội khi đang mang quân hàm đại tá. Ông Chung ngồi ghế Giám đốc Công an TP Hà Nội từ 2012-2016.

Trải qua 3 năm, 5 tháng, 20 ngày trên cương vị Giám đốc Công an TP, ông Chung đã trực tiếp tham gia cũng như chỉ đạo nhiều vụ án. Vào tháng 9/2014, ông đã thuyết phục thành công kẻ khống chế bắt giữ con tin tại quận Thanh Xuân.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung
Thiếu tướng Chung (ngoài cùng bên trái) thuyết phục thành công đối tượng (ngoài cùng bên phải) khống chế con tin tại quận Thanh Xuân. Ảnh: Phạm Hải

Hay vào tháng 11/2011, khi là Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông cũng trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khám phá thành công vụ án giả danh y bác sỹ bắt cóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, do Nguyễn Thị Lệ (33 tuổi, quê  huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) làm chủ mưu.

Chuyển khỏi ngành và bước ngoặt mới

Ông Nguyễn Đức Chung được bầu làm Phó bí thư Thành ủy Hà Nội tại Đại hội Đảng bộ TP khóa 16 nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội tháng 12/2015, ông được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Từ đây, ông chính thức chuyển khỏi ngành công an để đảm nhận chức vụ mới này.

Hơn 4 năm rưỡi làm Chủ tịch Hà Nội, ông Chung từng có một số phát ngôn khiến dư luận xôn xao.

Như tại hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị của Ban Chỉ đạo 197 ngày 4/3/2017, ông Chung nói, ông thống kê hơn 180 quán bia vỉa hè thì có trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau.

Hay: “Các bí thư, chủ tịch quận ngồi đây dám cam đoan với tôi các điểm trông giữ xe dưới phường có người nhà, có bãi đỗ xe của bí thư, chủ tịch không? Có đấy. Tôi xin nói các đồng chí có cả”.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Trần Thường

Vào tháng 11/2019, câu chuyện khiến người dân bức xúc là giá nước kinh doanh của nhà máy nước mặt sông Đuống cao gần gấp đôi giá bán của nhà máy nước sạch sông Đà.

Ngoài ra, theo Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà, trong mức giá 10.246 đồng/m3 tạm tính của nước sông Đuống có khoảng 2.003 đồng là trả lãi vay của nhà đầu tư.

Ông Chung cho rằng phát biểu trên của Giám đốc Sở Tài chính là rất sai lầm.

Ông lý giải, TP đã rất cẩn thận xin ý kiến của Bộ Tài chính, và giá 10.246 đồng/m3 là giá tạm tính, để phục vụ cho nhà đầu tư lập dự án đầu tư.

Còn sau khi dự án được hoàn thành, họ sẽ quyết toán toàn bộ công trình thì lúc đó mới ra giá thành cụ thể.

Ông Chung cũng khẳng định chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sông Đuống và chắc chắn không bao giờ bù. Cũng theo ông không có ai có lợi ích nhóm ở đây.

Xem thêm:  Một hình chữ nhật có chiều rộng là 2 15 m và kém chiều dài 0 7 m tính chu vi của hình chữ nhật đó

Về biến cố ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vào tháng 4/2017, vụ việc lên tới đỉnh điểm khi một số công dân xã Đồng Tâm đã giữ trái phép 38 người gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ công an tại Nhà văn hóa thôn Hoành.

Khi đó, ông Nguyễn Đức Chung đã về UBND xã Đồng Tâm đối thoại trực tiếp với người dân. Ghi nhận 21 vấn đề bức xúc của bà con và hứa sẽ chỉ đạo giải quyết công tâm nhất.

Đầu giờ chiều 22/4/2017, trước khi 19 cán bộ, chiến sĩ được thả (ngày 17/4, người dân đã thả 15 cảnh sát cơ động, 3 người khác tự giải thoát), Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã viết bản cam kết gồm 3 điều với người dân xã Đồng Tâm.

Thứ nhất, Chủ tịch UBND Hà Nội cam kết trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao, làm đúng sự thực, khách quan và đúng pháp luật việc “khu vực đất đồng Sênh đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân Đồng Tâm, theo quy định của pháp luật”.

Thứ hai, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

Thứ ba, cam kết chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho ông Lê Đình Kình theo quy định của pháp luật.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đi bộ từ trụ sở UBND xã Đồng Tâm xuống nhà văn hoá thôn Hoành

Bản cam kết được ký tại lán do người dân dựng, nằm ở góc sân nhà văn hóa thôn Hoành.

Tới ngày 13/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Chiều 27/8/2019, UBND TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ tổ chức buổi thông tin về kết luận thanh tra sân bay Miếu Môn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khi đó khẳng định: “Ông Kình lợi dụng việc khiếu kiện nhằm trục lợi, gây sức ép với chính quyền với mục tiêu xem có được bồi thường hỗ trợ một tý nào không. Đây là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu”.

Vào thời điểm đại dịch Covid-19 xảy ra nhiều nơi trên thế giới, tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch của TP chiều 23/3/2020, ông Chung chia sẻ mình có con trai đang học ở Mỹ, vùng nặng nhất của Mỹ. Khi đó ông khuyên con mình nên mua dự trữ thức ăn đủ đến hết tháng 6, chấp nhận thuê  nhà vì trong trường đã cho ra hết. Thuê nhà ở yên trong đó 3 tháng.

Liên quan vụ án Nhật Cường, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến Công ty Nhật Cường để phục vụ việc điều tra.

Văn bản nêu, quá trình điều tra, Công ty Nhật Cường và công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (công ty Nhật Cường Software) đã xây dựng, đang quản trị một số phần mềm được ứng dụng trong một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội.

Công ty Nhật Cường là một trong 63 đơn vị đang cung cấp 135 dịch vụ phần mềm khác nhau cho UBND TP và các sở, ngành.

Xem thêm:  Ở E coli khi nuôi cấy trong điều kiện thích hợp thì cứ 20 phút

Thảo luận tại tổ trong kỳ họp HĐND TP chiều 3/12/2019, nói về việc xây dựng chương trình mục tiêu công nghệ thông tin của TP, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, Công ty Nhật Cường xây dựng các dịch vụ công. Đây là cái khó nhất vì phải lọ mọ vào trong từ phường, xã, gặp cán bộ để hiểu về quy trình công tác thì mới số hóa được, những cái đó chẳng ai làm.

Một số cán bộ Hà Nội đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án này gồm: Ông Nguyễn Văn Tứ – Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT; ông Nguyễn Tiến Học – nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT; bà Phạm Thị Kim Tuyến – Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT.

Mới đây, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã bắt lái xe của ông cùng thành viên Tổ Thư ký của Văn phòng UBND TP Hà Nội. 

Ngày 11/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định 1223/QĐ-TTg  tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác.

Hương Quỳnh

“Bạn đọc có khúc mắc, bày tỏ quan điểm hay cần truyền thông tham gia giải quyết các vấn đề cá nhân, cộng đồng…hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ email . Mọi thắc mắc, kiến nghị, đề xuất đều được xem xét hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Trân trọng!”

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung
  • Tên đầy đủ: Nguyễn Đức Chung
  • Ngày sinh: 3/8/1967
  • Nơi sinh: Huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ
  • Chức vụ nắm giữ: Nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Chung là tiến sĩ luật, trưởng thành từ cảnh sát hình sự. Ông nguyên là thiếu tướng, giám đốc Công an Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Chung bị bắt ngày 28/8/2020 khi đương nhiệm Chủ tịch UBND Hà Nội. Ông bị truy tố, xét xử trong ba vụ án.

Ngày 11/12/2020, ông bị TAND Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, liên quan đến Công ty Nhật Cường.

Vụ án thứ hai, ông Chung bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông bị cáo buộc với vai trò là người đứng đầu thành phố khi để Hà Nội đặt Công ty Watch Water (Đức) sản xuất độc quyền chế phẩm Redoxy-3C nhưng không ký trực tiếp với công ty này mà thông qua trung gian gây thất thoát 41 tỷ đồng.

Vụ án thứ ba, ông bị truy tố với cáo buộc can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26,5 tỷ đồng.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiCựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm từ ba năm xuống hai năm tù do nộp nhiều bằng khen và chuyển từ kháng cáo kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Hà NộiVKS đánh giá việc cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung nộp 85 bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương… là tình tiết mới nên đề nghị tòa phúc thẩm giảm một phần hình phạt.

Xem thêm:  Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi, tần số f thay đổi

Hà NộiCựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng chỉ có quan hệ xã hội bình thường với ông chủ của Nhật Cường, và doanh nghiệp này không thể chỉ đạo được mình.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Tổng thống Sri Lanka có thể ra nước ngoài bằng tàu chiến; Belarus tố phương Tây định tấn công Nga từ hai hướng; EU duyệt chi hơn một tỷ USD hỗ trợ Ukraine…

Hà NộiCựu Chủ tịch Hà Nội kêu oan trong gần một giờ, song giải thích không phải vì “ngoan cố, chối tội” mà chỉ muốn được pháp luật “đối xử bình đẳng”

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiNgày 11/7, TAND Cấp cao đang xét kháng cáo kêu oan của cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung trong vụ án can thiệp đấu thầu trái quy định xảy ra ở Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Hà NộiCựu chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tòa phúc thẩm xem xét các thành tích cho mình để có bản án hợp lý trong vụ án “can thiệp đấu thầu”.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiCựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung được tòa phúc thẩm giảm từ 8 năm xuống 5 năm tù do Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tại vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Chủ tịch tỉnh Phú Yên ‘vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật’; Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù; VN-Index xuống đáy 15 tháng…

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiGia đình thay cựu chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nộp thêm 15 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C nên VKS đề nghị huỷ kê biên 3 căn nhà.

VKSND Tối cao cho rằng không có cơ sở chấp nhận lời kêu oan nên bác toàn bộ kháng cáo của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đề nghị y án 8 năm tù.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiCựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung khai không để công ty gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C và đã làm hết khả năng để thành phố có sản phẩm tốt nhất làm sạch sông hồ ô nhiễm.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiCựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kháng cáo kêu oan, cho rằng không sai phạm trong thỏa thuận mua chế phẩm Redoxy-3C nên tòa mở phiên phúc thẩm.

Ông Nguyễn Đức Chung: ‘Tôi làm hết khả năng để Hà Nội có sản phẩm tốt’; Sẽ không còn Tổng cục Đường bộ VN;TP HCM muốn mở làn riêng cho xe đạp trên xa lộ Hà Nội; Cục trưởng CSGT: Buộc hạ tải, cắt thùng xe quá tải…

Hà NộiCựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng “làm tất cả vì sự trong sạch hồ nước ở thủ đô” và không có sai phạm trong thoả thuận mua chế phẩm Redoxy-3C.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiTAND Cấp cao sẽ xét kháng cáo kêu oan của cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước cáo buộc công ty gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho thành phố.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiCựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung bị xác định can thiệp đấu thầu, giúp doanh nghiệp sân sau được ký hợp đồng trái phép nên nhận thêm 3 năm tù trong vụ án thứ 3 hầu tòa.

Hà NộiNói lời sau cùng tại toà, ông Chung trình bày đã “rút ra nhiều bài học sâu sắc” từ khi bị khởi tố, bắt giam; mong sớm được trở về nhà đoàn tụ với gia đình.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiTheo cáo buộc, được cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung “dọn đường” thông thầu, Công ty Nhật Cường dù bỏ dở 55% đầu việc vẫn được thanh toán 100% giá trị hợp đồng, tức gần 60 tỷ đồng.

Tiểu sử giám đốc công an hà nội nguyễn đức chung

Hà NộiCựu chủ tịch Hà Nội bị cáo buộc can thiệp trái phép, tạo điều kiện cho công ty Nhật Cường trúng các gói thầu số hoá dữ liệu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts