Tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Ngày nay, ngoài các biện pháp tránh thai truyền thống và quen thuộc được các chị em phụ nữ áp dụng trong thời gian trước như sử dụng bao cao su, dùng thuốc tránh thai (hằng ngày, khẩn cấp..), đặt vòng…thì tiêm thuốc tránh thai là một trong những biện pháp được nhiều chị em chọn gần đây cùng với đó là  tác dụng tránh thai ngoài ý muốn vô cùng hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều chị em còn e ngại không biết tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không và tác dụng phụ của nó là gì. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không

Phương pháp tiêm thuốc tránh thai là như thế nào?

Ngoài dùng các cánh tránh thai truyền thống thì tiêm thuốc tránh thai được xem là một cách tránh thai an toàn. Mỗi mũi tiêm thuốc tránh thai có tác dụng tránh thai trong 3 tháng chứa hàm lượng cao hormone progestinrong (hormone nội tiết tố).

Thuốc sẽ được tiêm vào vùng cánh tay hoặc vùng mông của chị em 3 tháng 1 lần. Mũi tiêm đầu (lần 1) có hiệu quả tránh thai sẽ được tiêm sau chu kỳ kinh nguyệt 5 ngày. Nếu chị em bắt đầu tiêm thuốc trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt thì thuốc sẽ có hiệu quả ngay, nếu không thuốc sẽ mất 7 ngày để phát huy tác dụng. Trong thời gian đó, các chị em cần thay thế bằng các biện pháp tránh thai khác.

Sau khi tiêm, thuốc sẽ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể để ngăn ngừa quá trình rụng trứng hay thụ thai. Có thể thấy, về cơ bản cách thức hoạt động của phương pháp này tiêm thuốc tránh thai khá giống với uống thuốc tránh thai hàng ngày, chỉ khác là hiệu quả của mỗi mũi tiêm kéo dài lên đến 3 tháng.

Đề cao tính tiện lợi và nhanh chóng, tiêm thuốc tránh thai giúp cho các chị em không có thời gian và điều kiện uống thuốc hằng ngày hay không thể đặt vòng tử cung, sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Hiệu quả của phương pháp tiêm thuốc tránh thai có thể đạt đến hơn 90%, tỷ lệ mang bầu khá thấp khi sử dụng phương pháp này.

Một số ưu điểm của biện pháp tiêm thuốc tránh thai

Theo một số nghiên cứu, một mũi tiêm có thể mang đến hiệu quả 99,9% (trong 3 tháng). Hết thời gian của một mũi tiêm, các chị em cần đi tiêm lại mũi tiếp theo. Tuy nhiên, các chị em cần tiêm thuốc đúng thời gian quy định để đảm bảo hiệu quả của phương pháp này. Và một điều cần lưu ý, phương pháp này chỉ giúp tránh thai chứ không giúp tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Những ưu điểm của phương pháp tránh thai có thể kể đến là:

Hiệu quả tránh thai cao

Tiêm thuốc tránh thai có khả năng ức chế rụng trứng lên đến 100%, các thành phần có trong thuốc sẽ ngăn chặn sự tiết chất nhầy ở cổ tử cung không cho tinh trùng có cơ hội xâm nhập vào buồng trứng vì vậy hiệu quả tránh thai đạt được sẽ lên tới 99%.Tiêm thuốc tránh thai liều lượng cao 1 lần bạn có thể tránh thai trong vòng 3 tháng mà không phải sử dụng thêm bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Không ảnh hưởng đến phụ nữ đang cho con bú

tiêm thuốc tránh thai không hề ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa mẹ, thậm chí còn tăng lượng tiết sữa. Lượng thuốc ảnh hưởng đến sữa mẹ cũng không đáng kể nên bé vẫn đảm bảo phát triển thể lực và trí tuệ như bình thường.

Không phản ứng với các loại thuốc khác khi sử dụng cùng một thời gian

Không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này

khi có nhu cầu có thai trở lại, bạn chỉ cần ngưng sử dụng thuốc trong vòng vài tháng là được.

Một số nhược điểm của biện pháp tiêm thuốc tránh thai:

Ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Khi sử dụng phương pháp này, chu kỳ kinh nguyệt của các chị em có thể bị ảnh hưởng. Các chị em có thể bị mất kinh, kinh nguyệt không đều, rong kinh…Những ảnh hưởng này là hiện tượng sinh lý bình thường nên các chị em không cần phải quá lo ngại. Khi thuốc hết tác dụng hoặc ngừng sử dụng thuốc thì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Trong trường hợp nếu kinh nguyệt vẫn không trở lại thì các chị em nên gặp bác sĩ để tư vấn và khám.

Gây tăng cân

Theo khảo sát, khá đông chị em tiêm thuốc tránh thai đều sẽ bị tăng cân, tình trạng tăng cân sẽ kéo dài cho đến khi ngưng sử dụng thuốc. Nếu không muốn tác dụng phụ này thì chị em có thể sử dụng biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

Một số tác dụng phụ không mong muốn

Khi chị em sử dụng phương pháp này để tránh thai có thể gặp trường hợp tâm trạng bất thường hay lo lắng, bồn chồn, chóng mặt, buồn nôn, thay đổi khẩu vị, tóc rụng nhiều, mọc mụn trứng cá, đau đầu, căng tức ngực, thậm chí có thể gây ra trầm cảm.

Gây loãng xương

Khi dùng thuốc liên tục với liều lượng cao sẽ làm giảm khả năng kết dính xương, gây ra loãng xương và không thể phục hồi sau khi ngưng sử dụng thuốc. Điều này cũng cần lưu ý đối với các chị em.

Những đối tượng không nên sử dụng phương pháp tiêm thuốc tránh thai

  • Phụ nữ đang mang thai.
  • Phụ nữ đang bị bệnh ung thư vú, cháy máu âm đạo thất thường.
  • Phụ nữ chỉ muốn tránh thai tạm thời, có dự định mang thai trong vòng 1 năm tới, không muốn thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của mình.
  • Người mắc các bệnh về tim mạch, động mạch vành, về gan, đái tháo đường, mạch máu, đột quỵ, lupus ban đỏ hệ thống.
  • Phụ nữ có nguy cơ loãng xương
  • Người có dị ứng với thuốc.