Tỉ trọng GDP ở các nước đang phát triển như thế nào

CÂU HỎI: Nguyên nhân cơ bản tạo nên sự khác biệt về cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế giữa nhóm nước phát triển và đang phát triển là

A. Trình độ phát triển kinh tế.

B. Sự phong phú về tài nguyên.

C. Sự đa dạng về thành phần chủng tộc.

D. Sự phong phú về nguồn lao động.

TRẢ LỜI:

Đáp án:A

Giải thích: Do sự khác nhau về trình độ phát triển kinh tế giữa các nước nên đã tạo nên sự khác nhau cơ bản vềcơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế giữa nhóm nước phát triển và đang phát triển. Các nước phát triển có khu vực I chiếm tỉ trọng rất nhỏ và khu vực II, III chiếm tỉ trọng rất lớn; còn các nước đang phát triển thì ngược lại.

Cùng Top lời giải tìm hiểu về Cơ cấu GDP nhé

1. Cơ cấu GDP là gì

– Cơ cấu GDP là tỉ lệ phần trăm của 3 khu vựcnông nghiệp, công nghiệp và dịch trong tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia hay lãnh thổ đó. Trong đó, các nước càng phát triển thì tỷ trọng của khu vực dịch vụ càng lớn và ngược lại nước càng kém phát triển thì tỷ trọng của khu vực nông nghiệp càng lớn.

– Ngoài ra người ta còn quy ước, 3 khu vực kinh tế như sau:

+ Khu vực I: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

+ Khu vực II: Công nghiệp và xây dựng.

+ Khu vực III: Dịch vụ.

2. Phương pháp tính cơ cấu GDP

% Khu vực = Tổng GDP khu vực / GDP cả nước x 100

Trong đó:

% Khu vực: tỷ trọng của khu I, II, hoặc III.

Tổng GDP khu vực: GDP được tính của năm của khu vực.

GDP cả nước: tổng GDP của 3 khu vực.

3. Ưu nhượcđiểm của GDP là gì?

+ Ưuđiểm của GDP

Là chỉ số biểu thị một phần mức sống vàđượcđánh giá một cách rộng rãi, liên tục và nhất quán thông qua việc cung cấp GDP liên tục theo từng quý và mang tính chuyên ngành dođó chỉ số GDP không có sự khác biệt giữa các nước.

Xem thêm  Cách làm sữa chua bằng sữa chua có đường

+ Nhượcđiểm của GDP

GDP không phải là tiêu chuẩnđể đo của mức sống, nó chỉ phản ánh một cách tươngđối mức sống của người dân. GDP cao chưa chắc mức sống của người dân cao và ngược lại.

– GDP danh nghĩa và GDP thực tế

GDP danh nghĩa là tổng sản phẩm nộiđịa theo giá trị sản lượng hàng hoá và dịch vụ cuối cùng tính theo giá hiện hành. Sản phẩm sản xuất ra trong thời kỳ nào thì lấy giá của thời kỳ đó. Do vậy còn gọi là GDP theo giá hiện hành GDPin = ∑QitPit

Sự gia tăng của GDP danh nghĩa hàng năm có thể do lạm phát.Trongđó:i: loại sản phẩm thứ i với i =1,2,3…,nt: thời kỳ tính toán Q: số lượng sản phẩm; Qi: số lượng sản phẩm loại iP: giá của từng mặt hàng; Pi: giá của mặt hàng thứ i.GDP thực tế là tổng sản phẩm nộiđịa tính theo sản lượng hàng hoá và dịch vụ cuối cùng của năm nghiên cứu còn giá cả tính theo năm gốc dođó còn gọi là GDP theo giá so sánh.GDP thực tế đượcđưa ra nhằmđiều chỉnh lại của những sai lệch như sự mất giá củađồng tiền trong việc tính toán GDP danh nghĩađể có thể ước lượng chuẩn hơn số lượng thực sự của hàng hóa và dịch vụ tạo thành GDP. GDP thứ nhấtđôi khiđược gọi là “GDP tiền tệ” trong khi GDP thứ haiđược gọi là GDP “giá cố định” hay GDP “điều chỉnh lạm phát” hoặc “GDP theo giá năm gốc” (Năm gốcđược chọn theo luậtđịnh).

– GDP bình quân đầu người

GDP bình quânđầu người của một quốc gia hay lãnh thổ tại một thờiđiểm nhấtđịnh là giá trị nhậnđược khi lấy GDP của quốc gia hay lãnh thổ này tại thờiđiểmđó chia cho dân số của nó cũng tại thờiđiểmđó.

– Các thành phần của GDP

GDP có thể tính là tổng của các khoản tiêu dùng, hoặc tổng của các khoản chi tiêu, hoặc tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế. Về lý thuyết, dù theo cách tính nào cũng cho kết quả tính GDP như nhau. Nhưng trong nhiều báo cáo thống kê, lại có sự chênh lệch nhỏ giữa kết quả theo ba cách tính.Đó là vì có sai số trong thống kê.Theo cách tính GDP là tổng tiêu dùng, các nhà kinh tế họcđưa ra một công thức như sau:

Xem thêm  Sách về bố cục thiết kế

GDP = C + I + G + NX

Trongđó các kí hiệu:C là tiêu dùng của tất cả các cá nhân (hộ giađình) trong nền kinh tế.I làđầu tư của các nhà kinh doanh vào cơ sở kinh doanh.Đâyđược coi là tiêu dùng của các nhàđầu tư. Lưuý,đừng lẫn lộnđiều này vớiđầu tư mang tínhđầu cơ tích trữ vào thị trường chứng khoán và trái phiếu.G là tổng chi tiêu của chính quyền (tiêu dùng của chính quyền). Quan hệ của phần nàyđối với các phần còn lại của GDPđược mô tả trong lý thuyết khả dụng (có thể đemđi tiêu).NX là “xuất khẩu ròng” của nền kinh tế. Nó bằng xuất khẩu (tiêu dùng của nền kinh tế khácđối với các sản phẩm và dịch vụ do nền kinh tế trong tính toán sản xuất) – nhập khẩu (tiêu dùng của nền kinh tế trong tính toánđối với các sản phẩm và dịch vụ do nền kinh tế khác sản xuất).Ba thành phầnđầuđôi khiđược gọi chung là “nội nhu”, còn thành phần cuối cùng là “ngoại nhu”.GDP theo cách tính tổng chi phí (lúc này không gọi là GDP nữa, mà gọi là tổng chi tiêu nộiđịa hay GDE (viết tắt của Gross Domestic Expenditure)được tính toán tương tự, mặc dù trong công thức tính tổng chi phí không kê khai những khoảnđầu tư ngoài kế hoạch (bỏ hàng tồn kho vào cuối chu kỳ báo cáo) và nó phần lớnđược sửdụng bởi các nhà học thuyết kinh tế.

45 điểm

Trần Tiến

Tỉ trọng khu vực nông- lâm- ngư nghiệp trong GDP ở các nước đang phát triển cao hơn các nước phát triển là do
A. Số lao động trong nông lâm ngư nghiệp nhiều hơn.
B. Sản xuất nông lâm ngư nghiệp được chú trọng phát triển.
C. Trình độ công nghiệp hóa thấp hơn.

D. Có điều kiện tự nhiên để phát triển nông lâm ngư nghiệp.

Tổng hợp câu trả lời (1)

Tỉ trọng khu vực nông- lâm- ngư nghiệp trong GDP ở các nước đang phát triển cao hơn các nước phát triển là do trình độ công nghiệp hóa thấp hơn, nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế
=> Chọn đáp án C

Xem thêm  Vật sáng ab đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính có độ tụ d = + 5

Câu hỏi hay nhất cùng chủ đề

 • Tại sao công nghiệp điện lực lại là ngành công nghiệp trọng điểm của nước
  ta?
 • Căn cứ vào Atlat Địa lí Vỉệt Nam trang 17, các trung tâm kinh tế ở nước ta sắp xếp theo thứ tự tăng dần về quy mô (năm 2007) là:
  A. Nha Trang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Hà Nội.
  B. Nha Trang, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hà Nội.
  C. Thanh Hóa, Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội.
  D. Thanh Hoá, Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội.
 • Vai trò của Rừng đối với đời sống? (Ý nghĩa của rừng?) [Tại sao cần bảo vệ Rừng ở Tây Nguyên?]
 • Hiện nay, Việt Nam là nước đứng hàng đầu thế giới về xuất khẩu các loại nông sản như
  A. cà phê, điêu, hồ tiêu B. cà phê, bông, chè
  C. cà phê, đậu tương, hồ tiêu D. cao su, lạc, hồ tiêu
 • Chứng minh dân số nước ta phân bố không đều, chưa hợp lý. Nêu nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp giải quyết vấn đề này ở nước ta
 • Trong lịch sử phát triển lãnh thổ Việt Nam có nói đến các mảnh nền cổ. Vậy nền cổ là gì? Và ở nước ta có những mảng nền cổ nào?
 • Vẽ lược đồ Việt Nam bằng chiều dàI tờ giấy thi với 2 quần đảo lớn là Hoàng sa và Trường sa với 1 số địa danh quan trọng. Điền các hệ thống sông chính cùng các nhà máy thuỷ điện đã xây và đang xây ở nước ta. Nhận xét lược đồ vẽ được?
 • Cho biết trung tâm công nghiệp nào sau đây có ý nghĩa vùng?
  A. Vinh. B. Hà Nội. C. TP. Hồ Chí Minh. D. Hải Phòng
 • Hãy giải thích tại sao ĐNB phải đặt vấn đề khai thác lãnh thổ theo chiều sâu. Giải thích thế nào là khai thác lãnh thổ theo chiều sâu và trình bày những nội dung cơ bản trong KTLT theo chiều sâu để phát triển công nghiệp và nông nghiệp.
 • Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 22, năm 2007 giá trị sản xuất của công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm gấp bao nhiêu lần năm 2000?
  A. 2,7 B. 3,4 C. 7,3 D. 3,7

Tham khảo giải bài tập hay nhất

Loạt bài Lớp 12 hay nhất

xem thêm

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.