Thông tin điểm chuẩn các trường đại học năm 2022

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào ngày 24/7, các chuyên gia tuyển sinh đã đưa ra dự báo về điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay.

 PHỔ ĐIỂM ĐỦ XÉT TUYỂN SẼ TRONG KHOẢNG 21-26

Qua phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học quốc gia Hà Nội cho rằng với nhiều tổ hợp xét tuyển sẽ không có biến động quá lớn về điểm trúng tuyển. 

Mức phân hóa của đề thi năm nay ổn định cơ bản như 2021. Tổ hợp đạt điểm tối đa 3 môn giảm đi rõ rệt. Tổ hợp điểm nằm trong khoảng 24-26 điểm không có biến động lớn. Các tổ hợp có Ngoại ngữ, Sinh học khả năng giảm nhẹ. Ngược lại những tổ hợp có môn Lịch sử, Giáo dục công dân sẽ tăng rất rõ rệt. Phần lớn phổ điểm đủ để xét tuyển sẽ nằm trong khoảng 21-26. Với các ngành có nhu cầu xã hội cao, điểm vẫn cao nhưng khó xảy ra hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học như năm ngoái.

Còn PGS.TS Nguyễn Việt Hà, Trưởng phòng Truyền thông Đại học Mỏ-Địa chất cho rằng điểm chuẩn các trường đại học phụ thuộc rất nhiều vào quá trình thí sinh đăng ký, lựa chọn nguyện vọng. Với phổ điểm thi như đã biết thì không nhiều biến động so năm 2021, do đó dự báo riêng điểm chuẩn vào các ngành tại Đại học Mỏ-Địa chất sẽ tương đối ổn định, một số ngành có xu hướng nhích lên nhưng không đáng kể.

Trong khi đó, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn đưa ra ý kiến rằng điểm thi tốt nghiệp THPT của các môn vừa qua không quá nhiều biến động. Những ngành nào có điểm xét tuyển bằng phổ điểm môn tiếng Anh sẽ có điểm chuẩn giảm so với năm trước.

“Phổ điểm về cơ bản đẹp và thuận lợi cho các em xét tuyển ở tất cả các tổ hợp. Trong đó có môn đã cải thiện hơn như môn Lịch sử. Tổ hợp khối A hay khối C, tôi nghĩ sẽ có sự ổn định. Các tổ hợp khối D có các môn ngoại ngữ về căn bản cũng tốt”, Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn nói.

Chia sẻ thêm, TS. Lê Đình Nam, Phó trưởng Phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết phổ điểm các môn thi năm nay có phần nhích hơn so với năm 2021. Năm 2022, chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội giảm mạnh, phổ điểm lại cao hơn, do đó dự báo là điểm trúng tuyển vào các ngành sẽ tăng nhẹ.

CÒN PHỤ THUỘC VÀO QUÁ TRÌNH ĐĂNG KÝ, ĐIỀU CHỈNH NGUYỆN VỌNG

Với điểm ngành Y, PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Hà Nội, cho biết các ngành top đầu như Y khoa, Răng hàm mặt tổng chỉ tiêu không đổi so với các năm trước, trong khi số điểm cao ở tổ hợp 3 môn khối B00: Toán, Hóa, Sinh lại có xu hướng thấp hơn năm ngoái. Cụ thể, năm nay chỉ có 4 thí sinh đạt trên 29 điểm khối B00, số lượng thí sinh đạt trên 27,5 điểm khoảng 700 em, do đó mức điểm chuẩn có thể giảm nhẹ so với năm 2021. Song PGS.TS Lê Đình Tùng đưa ra ý kiến, điểm chuẩn chính xác sẽ còn phụ thuộc nhiều vào quá trình đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Xem thêm:  Hàng ngày em đã dọn dẹp góc học tập phòng ngủ 2 nhà cửa hãy kể lại việc làm đó

Theo PGS.TS Lê Đình Tùng, hiện một số trường đại học top trên đã thông báo dự kiến năm 2023 sẽ không xét tuyển “thuần” theo điểm thi tốt nghiệp THPT, về phía Trường đại học Y Hà Nội, lâu nay trường không xét theo điểm học bạ nhưng vẫn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh trúng tuyển bằng phương thức này không có nhiều khác biệt so với các phương thức khác.

Trao đổi tại ngày hội tuyển sinh tổ chức hôm 24/7, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy thông tin, theo quy chế, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17h ngày 20/8. Vì vậy thí sinh cần tìm hiểu kỹ để tránh sai sót, nhầm lẫn nhưng không nên để quá sát thời gian hệ thống đóng lại. Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học đặc biệt lưu ý thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển của mình trên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo thứ tự ưu tiên. Sau khi hệ thống lọc ảo, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển.

Được biết đến thời điểm này, nhiều địa phương đã công bố tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt cao như tỉnh Phú Thọ có tỷ lệ tốt nghiệp 99,71%, Hòa Bình 99,37%, Sóc Trăng 99,24%, Long An 99,6%, Bình Dương 99,7%… Riêng TP. Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có thông tin sơ bộ về kết quả công tác xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Theo đó, tỷ lệ tốt nghiệp của TP. Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

TP – Năm 2022, nhiều trường đại học giảm tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó, thí sinh xét tuyển theo phương thức này đang đứng trước “cửa hẹp”.

Năm 2021, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dành 80% cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT thì năm nay, chỉ tiêu cho phương thức này chỉ còn từ 10 – 15%.

Xem thêm:  Các chủ đề ngữ pháp trong đề thi tiếng anh

Theo GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, việc sử dụng các phương thức xét tuyển kết hợp sẽ giúp trường đảm bảo được chất lượng đầu vào và tuyển được các thí sinh phù hợp với ngành đào tạo. Ông khẳng định trong những năm vừa qua, nhà trường đã theo dõi kết quả học tập của sinh viên bằng các phương thức xét tuyển khác nhau.

Kết quả cho thấy những sinh viên có đầu vào xét tuyển kết hợp như học trường THPT chuyên, có chứng chỉ IELTS cộng với điểm thi tốt nghiệp đều rất tốt. Đó là căn cứ quan trọng để trường đưa ra những phương thức xét tuyển phù hợp để đảm bảo có những thí sinh tốt nhất theo học.

Thông tin điểm chuẩn các trường đại học năm 2022

Thí sinh đã có thông tin điểm sàn của hầu hết các trường ĐH. Ảnh: Như Ý

GS Phạm Hồng Chương nhìn nhận tính phân loại của đề thi tốt nghiệp THPT mấy năm gần không rõ nét nên nhà trường khó sử dụng kết quả để làm căn cứ tuyển sinh nên dần dần tiến tới giảm tỷ lệ xét tuyển điểm thi. Mặt khác sự phát triển của các trung tâm khảo thí độc lập như ĐH Quốc gia Hà Nội với kỳ thi đánh giá năng lực hay Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với kỳ thi đánh giá tư duy cũng sẽ giúp các trường tuyển sinh được thí sinh chất lượng. Trong thời gian tới, các trung tâm khảo thí độc lập này sẽ phát triển hơn nữa và sẽ là cơ hội tốt cho các thí sinh. Khi đó, các thí sinh không chỉ đi thi 1 lần mà có thể nhiều lần, từ đó có nhiều cơ hội để vào ngôi trường mình mong muốn.

Dự báo điểm chuẩn năm nay, GS. TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, đối với các trường thành viên, trường/khoa trực thuộc, tùy theo ngành/chương trình đào tạo (trừ một số ngành khó tuyển), điểm trúng tuyển sẽ cao hơn điểm sàn phổ biến từ 2 – 6 điểm, một số ngành cực hot như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Y dược, Hàn Quốc học,… có thể cao hơn sàn 7 – 8 điểm.

Trước đó, vào tháng 6, trong đề án tuyển sinh ĐH 2022, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã dự kiến từ năm 2023 sẽ chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp, xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu, sau khi trừ số thí sinh tuyển thẳng theo quy chế; dừng phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT thuần túy. Theo đó, nhà trường sẽ dành 70% chỉ tiêu năm 2023 cho các thí sinh có chứng chỉ quốc tế, tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH quốc gia Hà Nội hoặc kỳ thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. 30% chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho các thí sinh xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh và các điểm học thuật khác.

Xem thêm:  Top 8 anzedo store cửa hàng Thành phố Trà Vinh Trà Vinh 2022

ThS Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường ĐH Thương mại, cho biết qua phân tích phổ điểm, đối với tổ hợp D01 tuy điểm môn Ngữ văn cao hơn năm 2021 nhưng không bù được phần giảm của môn tiếng Anh. Tương tự, các tổ hợp khác có môn tiếng Anh cũng thế. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa điểm chuẩn sẽ giảm so với năm 2021. Theo ThS Nguyễn Văn Trung, năm nay các trường ĐH đều giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đối với trường ĐH Thương mại, năm trước, điểm chuẩn cao nhất là hai ngành Marketing và Logistisc, trên 27 điểm. Năm nay, ThS Trung dự đoán điểm chuẩn bằng hoặc cao hơn một chút. Với các ngành còn lại cũng không thấp hơn 25 điểm.

Điểm chuẩn xu hướng tăng

Tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, PGS. TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh thông tin, nhóm ngành Công nghệ thông tin có 7 ngành/chương trình. Năm nay chỉ có 2 ngành/chương trình xét kết quả thi tốt nghiệp THPT với 30% chỉ tiêu là Kỹ thuật máy tính (IT2) và Công nghệ thông tin Việt Nhật (IT-E6). 5 ngành/chương trình còn lại không xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT mà xét kết quả thi đánh giá Tư duy và xét tuyển tài năng. Các nhóm ngành khác chỉ tiêu dành cho xét điểm thi tốt nghiệp năm nay cũng giảm so với năm 2021. Chính vì thế nên dự báo điểm chuẩn ngành nóng của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tương tự năm trước.

Theo GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi, hai phương thức xét tuyển là kết quả kỳ thi đánh giá năng lực tư duy và kết quả thi tốt nghiệp THPT nhà trường dành không quá 50% chỉ tiêu đã công bố; hai phương thức xét tuyển thẳng, xét kết quả học bạ THPT chiếm 50% chỉ tiêu còn lại. Chính vì vậy, GS Trung Việt dự báo điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể tăng nhẹ so với mặt bằng chung điểm chuẩn năm 2021 và những năm trước đây, phạm vi khoảng 0,5 – 1 điểm.

Những ngành có điểm chuẩn cao nhất tại Trường ĐH Thủy lợi vẫn là khối Công nghệ thông tin và khối ngành Kinh tế, đặc biệt là các chương trình đào tạo có liên kết với nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thông tin điểm chuẩn các trường đại học năm 2022

Một thí sinh Cà Mau trượt đại học vì ngủ quên trong giờ thi tiếng Anh

Thông tin điểm chuẩn các trường đại học năm 2022

Đại học Luật Hà Nội, Công nghiệp công bố mức điểm sàn xét tuyển

Thông tin điểm chuẩn các trường đại học năm 2022

Điểm sàn của Trường Đại học Y Hà Nội cao nhất 23 điểm

NGHIÊM HUÊ

Video liên quan

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts