Theo em nên sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh như thế nào cho hợp lý

Biện pháp chính bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp tạo ra nhiều lợi ích, trong đó, nổi bật là phòng, trừ sâu bệnh gây hại, giúp tăng năng suất, sản lượng, bảo quản nông sản. Nếu sử dụng thuốc BVTV đúng mục đích và đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả. Trong chuỗi sản xuất nông nghiệp, thuốc BVTV có vai trò quan trọng. Các nhà chuyên môn cho rằng, thiếu đi công cụ này, hơn nửa sản lượng lương thực toàn cầu sẽ bị thất thoát do tác hại của sâu, bệnh và cỏ dại, gây thiệt hại lớn về kinh tế và tác động xấu đến đời sống, thu nhập của người nông dân. Tại nước ta, đơn cử trên cây lúa, nếu không có các loại thuốc BVTV đặc trị vi-rút vàng lùn, lùn xoắn, ngành lương thực, nhất là cây lúa ở đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) sẽ bị tàn phá nặng nề. Cụ thể, vào những năm 1970 của thế kỷ trước, bệnh vi-rút vàng lùn phát sinh và gây hại nặng trên cây lúa ÐBSCL. Tiếp đến những năm 1978 đến 1980, bệnh vi-rút lúa lùn xoắn lá cũng gây hại hơn 40.000 ha lúa ở khu vực này. Ðến những năm 2000, vi-rút vàng lùn, lùn xoắn lại tiếp tục bùng phát. Tuy nhiên, nhờ kịp thời xây dựng quy trình và lựa chọn thuốc BVTV phòng, trừ phù hợp, dịch bệnh đã được khống chế, giảm thiểu được nhiều thiệt hại.

Theo Cục BVTV (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới với đặc thù nóng ẩm, mưa nhiều. Ðiều này tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng đồng thời cũng là điều kiện cho những loại sinh vật gây hại sinh sôi, nảy nở nhanh. Cùng với đó, vấn đề thâm canh tăng năng suất và biến đổi khí hậu cũng khiến cho nhiều sinh vật gây hại phát sinh, phá hoại trên diện rộng. Trong những trường hợp nêu trên, nếu không sử dụng thuốc BVTV để phòng, trừ dịch bệnh, ngành nông nghiệp sẽ tổn hại rất lớn.

Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Yên Phú, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) Nguyễn Hữu Hưng cho biết, cả xã Yên Phú có hơn 500 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó khoảng 300 ha trồng rau màu. Bình quân mỗi ngày HTX cung cấp cho thị trường từ 50 đến 70 tấn rau, củ. Sản xuất với quy mô lớn không tránh khỏi tình trạng bùng phát sâu bệnh trên cây trồng. Trong những trường hợp bệnh nặng không xử lý được bằng biện pháp thủ công chúng tôi phải sử dụng thuốc BVTV sinh học, hóa học phòng trừ sâu bệnh. Ðể bảo đảm an toàn, hợp tác xã đã chủ động và tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “bốn đúng’’ gồm: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp. Chúng tôi hướng dẫn người dân lựa chọn các loại thuốc có tác động chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích, ít gây hại với người tiêu thụ sản phẩm… Nhờ vậy, các sản phẩm nông sản của hợp tác xã những năm qua luôn bảo đảm chất lượng.

Xem thêm  Composer nghĩa là gì

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam Nguyễn Văn Sơn cho biết, thuốc BVTV đã được sử dụng từ nhiều thập kỷ qua. Hiện, tất cả các nước trên thế giới đều sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp. Ở nước ta, loại vật tư nông nghiệp đặc thù này cũng đã được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp từ gần 60 năm nay. Không thể phủ nhận việc sử dụng thuốc BVTV đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế, kỹ thuật cho nhà nông, giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng và giá trị nông sản. Ðồng thời, diệt trừ sinh vật gây hại nhanh, triệt để, có thể chặn đứng dịch hại trong thời gian ngắn. Có thể khẳng định thuốc BVTV là một vật tư quan trọng không thể thiếu trong việc phòng, trừ dịch hại cây trồng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, nhà nông cần phải thực hiện nguyên tắc bốn đúng bao gồm: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách; tuân thủ thời gian cách ly và thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng về đúng nơi quy định; bảo đảm hiệu quả, an toàn cho người, an toàn thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất về ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái.

Tuân thủ kỹ thuật khi sử dụng

Không thể phủ nhận thuốc BVTV là trợ thủ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc BVTV có thể gây ra nhiều hậu quả, như dư lượng thuốc BVTV còn tồn dư trên nông sản, làm giảm chất lượng và khả năng cạnh tranh của nông sản trên thị trường, làm ngộ độc cấp tính người tiêu dùng; làm tăng nguy cơ về an toàn thực phẩm; diệt cả côn trùng và vi sinh vật có ích (thiên địch), là điều kiện để dịch bệnh phát triển, làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm…

Ðể sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam Nguyễn Văn Sơn cho rằng, thuốc BVTV được sử dụng phải nằm trong chương trình phòng trừ tổng hợp cây trồng và nông sản (IPM), mà trong đó điểm nổi bật là sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc bốn đúng. Khi sử dụng thuốc BVTV đúng cách, đúng quy định, đúng thời gian cách ly thì sẽ bảo đảm được việc phòng trừ dịch hại, tăng năng suất cây trồng, an toàn cho sức khỏe con người, sinh vật có ích và cho môi trường.

Xem thêm  Trường hợp khám xét không cần lệnh

Ðể bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, sử dụng, nông sản, môi trường… các công ty sản xuất và kinh doanh thuốc cần tiếp tục cải tiến các phương pháp chế biến thuốc, đưa ra thị trường các dạng chế phẩm có độ bám dính vào cơ thể sinh vật gây hại cao hơn (25 đến 30%) so với các dạng cổ điển trước đây chỉ 1 đến 2% (số còn lại bị rơi xuống đất). Ðồng thời, sản phẩm thuốc BVTV thân thiện với môi trường, nhất là các sản phẩm thuốc BVTV sinh học, các nhóm thuốc BVTV tiên tiến… Không nên phun thuốc định kỳ nhiều lần mà không dựa vào tình hình dịch hại. Ðiều này gây nên sự lãng phí và cũng là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng “kháng thuốc” của dịch hại. Ngoài việc sử dụng thuốc BVTV, để kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng người dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện dịch bệnh, từ đó có biện pháp phòng, trừ hiệu quả.

Minh Huệ

– Việc dùng thuốc BVTV quá liều, dư lượng thuốc hóa học, đặc biệt là thuốc trừ sâu đối với cây trồng làm ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, là mối quan tâm đối với người trồng và mối lo với người tiêu dùng hiện nay.

– Thay vì sử dụng các loại thuốc BVTV, thuốc trừ sâu để diệt trừ sâu bệnh hại cây trồng, hãy áp dụng một số giải pháp an toàn như đa dạng hóa giống cây trồng, áp dụng các biện pháp thâm canh… bảo vệ cây trồng hiệu quả theo hướng tích cực lâu dài đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm.

1. Đa dạng hoá cây trồng

– Việc đa dạng hoá các loại cây trồng – luân phiên thay đổi các giống cây trồng trong năm là một trong những biện pháp không chỉ giúp nâng cao năng suất cây trồng, đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm tốt mà còn hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc BVTV, thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất trồng trọt. Do kẻ thù của cây trồng chủ yếu là sâu bệnh, nấm, động vật ký sinh… sẽ không có khả năng và điều kiện thời gian để ủ mầm bệnh để sinh sôi phát triển gây hại. Đặc biệt mầm bệnh sẽ biến mất trước khi gieo trồng loại giống cây mới.

Xem thêm  Cách làm sữa lắc đáo

2. Tận dụng thiên địch

– Thiên địch thường là nhóm sinh vật phòng trừ sinh học hiệu quả, nhất là ở lúa. Tận dụng thiên địch là một trong những cách giúp  loại bỏ sâu bệnh, bọ rầy mà không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhiều người lại có thể nhầm chúng với sâu gây hại và tiêu diệt chúng.

CÔN TRÙNG – BUG

– Các loại thiên địch phổ biến hiện nay như: các loại nhện, bọ rùa, bọ cánh cứng… Chúng thường sinh sống và phát triển trên các ruộng lúa để săn tìm các loại mồi gây hại cho cây trồng như bọ rầy, sâu non hay trứng sâu… Hiện nay có một số nơi đang áp dụng phương pháp nuôi thiên địch với quy mô lớn để thả ra đồng ruộng mặc dù đây là biện pháp tiêu diệt sâu bênh hiệu quả nhưng lại rất tốn kém.

3.  Chọn giống cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh cao

– Hiện nay, nhờ khoa học công nghệ phát triển mà các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu ra rất nhiều giống cây chồng có khả năng kháng sâu bệnh cao, bên cạnh đó cũng có rất nhiều loài cây sinh ra đã có khả năng chống chịu sâu bệnh hiệu quả.

NANO PRIME TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CÂY TRỒNG

– Vì vậy, khi chọn mua giống, bạn nên lựa chọn những giống tốt, uy tín có chất lượng cao. Đây là một trong những giải pháp tích cực nếu bạn muốn hạn chế sử dụng thuốc BVTV hay thuốc trừ sâu bệnh một cách tối đa.

4. Diệt trừ cỏ dại triệt để

– Diệt cỏ dại cũng là một trong những cách giúp loại bỏ sâu bọ, ngăn ngừa sâu bệnh có điều kiện sinh sôi phát triển mà không cần dùng đến thuốc trừ sâu. Có rất nhiều phương pháp diệt cỏ dại cho cây trồn như xới đất, phun thuốc, nhổ bằng tay… Tuy nhiên, cỏ có bộ rễ rất khỏe và dễ phát triển nên có khả năng tái sinh rất nhanh. Vì vậy, trước khi gieo trồng, cần phải diệt sạch cỏ tận gốc.

5. Sử dụng biện pháp thâm canh

– Căn cứ vào đặc tính loại cây trồng, đất đai, phân bón, mà áp dụng quy trình thâm canh phù hợp tạo ra cây trồng khoẻ chống chịu sâu, bệnh tốt như: quy trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm…

6. Áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc BVTV :

NHỮNG LƯU Ý KHI PHUN THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

– Khi sâu, bệnh đã đến ngưỡng phun để diệt trừ, cần phải tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì các loại thuốc BVTV, thuốc trừ sâu.Sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng : Đúng loại thuốc, Đúng với liều lượng và nồng độ, Đúng lúc, Đúng cách.

Bạn đang xem bài viết của chuyên mục Thuốc
Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.