Telephoto lens là gì

https://www.youtube.com/watch?v=

Ống kính tele có thể cực kỳ hữu ích, nhưng nó khác với ống kính khác như thế nào và khi nào bạn nên sử dụng nó?

Ống kính Telephoto là gì?

Ống kính tele là ống kính xuất hiện để phóng to các vật ở xa. Để làm được điều đó, chúng cần có độ dài tiêu cự dài hơn so với ống kính thông thường hoặc ống kính gần đúng với chất lượng quang học của mắt người. Một ống kính thông thường có độ dài tiêu cự từ 40mm đến 58mm trên máy ảnh toàn khung nên bất kỳ ống kính nào có tiêu cự dài hơn 60mm đều có thể được coi là ống kính tele. Độ dài tiêu cự càng dài thì độ phóng đại càng lớn.

Các ống kính zoom tele phổ biến nhất có phạm vi tiêu cự từ 70mm đến 200mm. Bất kỳ ống kính nào có độ dài tiêu cự dài hơn 300mm cũng có thể được coi là ống kính siêu tele.

Trên máy ảnh cảm biến cây trồng, ống kính tele là những ống kính có độ dài tiêu cự dài hơn khoảng 40mm, mặc dù độ phóng đại sẽ tối thiểu cho đến khoảng 50mm.

Hãy xem xét điều này trong hành động. Bức ảnh này được chụp ở độ dài 50mm, tiêu cự bình thường, trên một máy ảnh toàn khung hình. Ảnh xuất hiện khá giống với cách mọi thứ nhìn bằng mắt của bạn. Các bức ảnh khác được chụp từ cùng một chỗ với một camera cảm biến cây trồng; Tôi không có một tele khung hình đủ dài để thực sự làm rõ vấn đề.

Ảnh này được chụp ở 45mm bằng máy ảnh cảm biến cắt. Độ dài tiêu cự tương đương toàn khung là 72mm. Bạn có thể thấy hình ảnh hơi chặt hơn trên xe hơi như thế nào.

Bức ảnh này được chụp ở 85mm, tương đương 136mm trên một máy ảnh toàn khung hình. Bây giờ chiếc xe hoàn toàn lấp đầy khung.

Bức ảnh này được chụp ở 135, tương đương 216mm trên một máy ảnh full frame. Chúng tôi rất gần với chiếc xe so với bức ảnh bình thường. Không thể phù hợp với toàn bộ điều trong bức tranh.

Cách ống kính Tele ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn

Hiệu ứng chính của ống kính tele là, giống như kính thiên văn, chúng phóng to các vật ở xa. Những người chơi bóng đá xa xôi, những con chim nhỏ ngồi trên cây và những chủ đề tương tự khác đều dễ chụp hơn với ống kính tele.

Flipside của điều này là họ có một lĩnh vực rất hẹp của xem. Để sử dụng tele một cách hiệu quả, bạn cần phải đứng về phía đối tượng của mình. Với ống kính tele 70mm, bạn phải đứng cách xa chủ thể của con người khoảng 15 feet để vừa với chúng trong khung. Với các ống kính tele dài hơn, bạn cần bao xa từ đối tượng để mọi thứ trong khung hình phát triển nhanh chóng.

Xem thêm  dre day là gì - Nghĩa của từ dre day

Rất dễ để có được độ sâu trường ảnh nông bằng ống kính tele; đó là một trong những lý do khiến họ rất nổi tiếng với các nhiếp ảnh gia chân dung. Nó cũng có nghĩa là rất khó để có được hình ảnh với độ sâu trường ảnh lớn. Ngay cả ở khẩu độ như f / 11 hoặc f / 16, bạn vẫn sẽ đấu tranh để có được mọi thứ trong khung lấy nét.

Các ống kính tele xuất hiện để nén tất cả mọi thứ trong hình ảnh. Các đối tượng ở xa trong cuộc sống thực sẽ xuất hiện gần nhau hơn trong hình ảnh. Đây không phải là một tích cực cũng không phải là một tiêu cực, chỉ là một hiệu ứng bạn cần phải nhận thức được.

Ưu điểm và nhược điểm của ống kính Tele

Ống kính tele là tuyệt vời để nhận được gần với chủ đề của bạn mà không cần phải được thể chất gần gũi. Bạn không thể đi vào giữa một trò chơi bóng đá hoặc đi lang thang ngay đến một con chim nhút nhát để chụp ảnh thay vì vậy, với một chiếc tele, bạn có thể ngồi lại từ xa.

Ống kính telephoto chụp chân dung tuyệt vời. Phạm vi 70mm-105mm là rất rất phổ biến đối với họ. Cá nhân, tôi sử dụng một ống kính 85mm cho phần lớn của tôi.

Trong khi điện thoại làm tất cả mọi thứ họ có nghĩa là để làm tuyệt vời, họ có một vài nhược điểm. Chúng có xu hướng to và nặng. Nó chỉ là một tác dụng phụ của việc có độ dài tiêu cự dài. Điều này làm cho chúng khó xử và khó sử dụng, ngay cả ở thời điểm tốt nhất.

Bạn cũng phải ở xa đối tượng để sử dụng ống kính tele. Khi bạn ở bên ngoài, điều này bình thường, nhưng trong bất kỳ khu vực giới hạn nào, bạn có thể không có đủ khoảng cách để đưa chủ thể của mình vào khung hình.

Ống kính tele cũng đòi hỏi tốc độ màn trập nhanh hơn để có độ phơi sáng sắc nét. Ngay cả với giá ba chân, nếu bạn sử dụng ống kính tele có tốc độ cửa trập thấp hơn khoảng 1/200 giây thì bạn có nguy cơ bị rung máy trong hình ảnh của mình. Điều này có nghĩa là họ cần nhiều ánh sáng hơn để có được những bức ảnh đẹp; sử dụng ống kính tele dài vào ban đêm gần như là không thể.

Ống kính Tele nào có sẵn?

Phần lớn các ống kính tele giá cả phải chăng là ống kính zoom, mặc dù bạn có thể nhận được một vài ống kính tiêu cự tiêu cự đơn nếu bạn muốn có một ống kính chân dung cụ thể. Dưới đây là một số tùy chọn bắt đầu tốt nhất cho các máy ảnh khác nhau.

Canon

 • Khung hình đầy đủ: Ống kính Canon EF 70-200mm f / 4.0 L USM.
 • Cảm biến cây trồng: Ống kính Canon EF-S 55-250mm f / 4-5.6 IS STM.

Nikon

 • Khung hình đầy đủ: Nikon 70-200mm f / 4.0G ED VR AF-S Lens.
 • Cảm biến cây trồng: Ống kính VR NIKKOR Nikon AF-S DX 55-300mm f / 4.5-5.6G.
Xem thêm  Top 4 mô hình súng lục kim loại tốt nhất 2022

Ống kính tele là một trong những mua hàng đầu tiên mà hầu hết các nhiếp ảnh gia nên thực hiện khi họ đã làm chủ ống kính kit. Chúng cần thiết cho rất nhiều lĩnh vực nhiếp ảnh phổ biến, như thể thao và động vật hoang dã.

 • Ống kính Telephoto là gì?
 • Cách ống kính Tele ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn
 • Ưu điểm và nhược điểm của ống kính Tele
 • Ống kính Tele nào có sẵn?
 • Home » Ống kính (LENS) » 1 Ống kính Tele là gì? Đặc điểm cơ bản về ống kính Telephoto

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại ống kính (lens) máy ảnh khác nhau. Nhưng để tìm cho mình một chiếc lens máy ảnh phù hợp và có thể đáp ứng hết tất cả các nhu cầu của bạn thì hiếm có loại lens nào đáp ứng được. Vậy để bạn không phải đợi lâu nữa, ngay sau đây xin mời các bạn cùng tìm hiểu sâu về Ống kính Tele này nhé…!!!

  I. Ống kính Tele là gì?

  (ống kính tele là gì)

  Ống kính Tele (hay còn gọi là ống kính Telephoto) là một trong những loại Lens máy ảnh có giá trị và đắt tiền nhất trong các loại Lens bởi những kích thước khủng và độ dài của chúng. Bạn có thể phóng to, thu nhỏ, xóa phông… bất cứ chức nào tùy theo ý thích của mình. Đặc biệt đối với những dòng có kích thước lớn. Ống kính Telephoto này còn có thể chụp được những bức ảnh có khoảng cách xa lên đến 1000m mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng của hình ảnh.

  II. Những đặc điểm cơ bản về ống kính Telephoto?

  1. Độ dài tiêu cự.

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ống kính máy ảnh khác nhau và tất nhiên kèm theo chúng cũng sẽ có những tiêu cự tỉ lệ thuận với chúng. Ống kính máy ảnh Telephoto là một trong số đó, thông thường ống kính Telephoto có cả 2 loại đó là ống Fix và ống Zoom. Những ống có độ dài tiêu cự cố định sẽ có xu hướng chất lượng cao hơn, mặc dù ống kính Zoom vẫn mang lợi thế và linh hoạt hơn.

  (Độ dài tiêu cự máy ảnh)

  Hơn nữa, dựa theo độ dài tiêu cự ống kính Telephoto có thể chia làm 3 loại ống kính Telephoto chính:

  • Ống kính Telephoto ngắn (85mm-135mm): Chúng có kích thước nhỏ gọn và khá linh động trong quá trình chụp ảnh với khoảng cách gần, chân dung, kỷ yếu, đám cưới… tuy nhiên khoảng cách cũng có giới hạn không được xa.
  • Ống kính Telephoto trung bình (135mm-300mm): Khá phổ biến với nhiếp ảnh gia chụp ảnh thể thao và hành động… Ống kính Telephoto cung cấp chất lượng hình ảnh cao, giá rẻ và có xu hướng tương đối nhỏ gọn, bạn có thể đứng bên lề để chụp ảnh với các đối tượng chuyển động nhanh như: đá bóng, đua xe…
  • Ống kính Super Telephoto (400mm+ trở lên): Là ống kính cao cấp, hiệu năng, chất lượng hình ảnh chuyên nghiệp, độ bền cao và đó cũng chính là lý do ống kính này trở nên khá đắt đỏ.
  Xem thêm  Edit custom list Excel

  2. Độ sâu trường ảnh.

  (Độ sâu của trường ảnh)

  Thông thường, đối với những dòng ống kính máy ảnh có kích thước lớn thường sẽ cho độ dài tiêu cự dài để tỷ lệ thuận với chúng, tức là độ sâu trường ảnh cũng sẽ bị thu nhỏ hơn so với những ống lens tầm thường, trung bình khác. Với kích thước khá đồ sộ và dài có thể sẽ khiến bạn rất khó khăn trong việc di chuyển. Đặc biệt bạn cần phải lưu ý là trong quá trình chụp bạn luôn luôn phải giữ máy ảnh được cố định, tránh bị rung lắc… làm ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

  3. Xây dựng ống kính.

  Ống kính Telephoto được sử dụng giống như một cấu trúc đặc biệt để đạt được những độ dài có tiêu cự lớn hơn với chiều dài vật lý của chúng. Có hai cách khác nhau để thực hiện việc này:

  Ống kính viễn thám khúc xạ hay còn được gọi là thấu kính “tiêu cực”, sử dụng hai nhóm ống kính (còn gọi là “các phần tử ống kính”). Phần tử đầu tiên uốn cong ánh sáng vào bên trong, phần thứ hai làm thẳng nó ra trước khi nó chạm vào bộ phim hoặc cảm biến. Điều này có tác dụng giảm khoảng cách mà ánh sáng phải di chuyển mà vẫn có thể đảm bảo rằng chạm tới cảm biến ở đúng góc độ của máy ảnh.

  Một ống kính gương, còn được gọi là “ống kính phản xạ” hoặc “ống kính catadioptric”, sử dụng gương chứ không phải là thấu kính để thay đổi đường đi của ánh sáng. Ánh sáng đi vào qua ống kính phía trước như bình thường, nhưng sau đó được phản chiếu lại trên bản thân bằng một gương cong. Ánh sáng sau đó chạm vào một gương thứ hai ở mặt sau của ống kính phía trước.

  III. Hướng dẫn sử dụng ống kính Tele một cách hiệu quả.

  Ở trên mình có nói, ống kính máy ảnh Telephoto là một trong những máy ảnh khá đắt tiền và kích thước của chúng khá đồ sộ và khó khăn trong việc di chuyển nhưng ngược lại ưu điểm của ống kính Tele này là có thể chụp được những bức ảnh từ rất xa và tốc độ bắt hình cũng rất cao. Lưu ý: Trong quá trình chụp cách tốt nhất là bạn nên có giá đỡ máy ảnh được cố định, vì mức độ thu phóng của chúng rất lớn bạn chỉ cần bạn vô tình hay nhấn “nút chụp” làm rung nhẹ thôi là cũng có thể khiến chất lượng hình ảnh bị out nét rồi.

  Bài viết liên quan: 

  IV. Lời kết.

  Hi vọng với những gì mình vừa mới chia sẻ có thể giúp bạn học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới. Nhưng mình vẫn muốn khuyên với các bạn rằng phải thật sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua Ống kính máy ảnh nhé vì nó khá là đắt đỏ và bạn có thể kiếm tiền được từ việc bán Ống kính (Lens) máy ảnh cũ. Nếu như bạn có câu hỏi thắc mắc nào thì cứ việc bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn một cách sớm nhất nếu có thể.

  Thuộc website Harveymomstudy.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.