Tại sao nó được gọi là mã lực?

Có nhiều cách đo công suất của khối động cơ ô tô, xe máy và máy lạnh, Vậy ô tô 100 mã lực có bằng 100 mã lực không? Câu trả lời là Không. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem bên dưới.

Mã lực là gì?

Mã lực là đơn vị đo lường để đo công suất, hiểu đơn giản là tốc độ thực hiện một công việc. Ví dụ, nếu bạn đang đẩy một vật nặng từ đỉnh dốc đến đỉnh dốc, thì công suất ở đây là tốc độ bạn thực hiện được nó.

Thuật ngữ sức mạnh được đặt ra bởi kỹ sư người Scotland James Watt để so sánh sức mạnh của động cơ hơi nước với sức mạnh của ngựa với sức mạnh của ngựa. Sau đó, nó được mở rộng để áp dụng cho công suất đầu ra của động cơ piston dùng cho ô tô, tuabin, động cơ điện và nhiều loại máy móc khác.

Quảng cáo

https://www.youtube.com/watch?v=bgm21BcU5Eg

Vậy 1 mã lực bằng 1 con ngựa?

Nhiều người nghĩ rằng mã lực bằng công suất cực đại mà một con ngựa tạo ra. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Qua các phép đo, người ta khẳng định rằng một con ngựa có thể tạo ra công suất tối đa là 14,9 mã lực. Để dễ so sánh, 1 người có khả năng tạo ra công suất tối đa là 5 mã lực.

Theo quy tắc của James Watt, mã lực tương đương với một lượng năng lượng mà một con ngựa có thể duy trì trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, cho đến nay đã có một số biến thể của khái niệm mã lực.

Xem thêm  Số dân và tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên của nước ta qua các năm

Xác định mã lực theo các cách khác nhau

Không giống như các thước đo khác, định nghĩa chính xác về mã lực có thể khác nhau giữa các khu vực và lần lượt là cách năng lượng được đo trong một loại máy cụ thể.

Định nghĩa mã lực do James Watt đề xuất được gọi là mã lực cơ học (còn được gọi là mã lực hoàng gia) và xấp xỉ bằng 745,7 Watt. Tuy nhiên có một mã lực khác được gọi là Pferdestarke (còn được gọi là PS hoặc mã lực hệ mét), cũng dựa trên các phép đo tương tự của James Watt nhưng được phát triển ở Đức và tương đương với 735,5 Watt.

Mã lực của động cơ điện tương đương 746 Watt. Mã lực của nồi hơi nước là khác nhau và 1 mã lực của nồi hơi nước tương đương với 9810 Watt.

Dành cho những bạn còn thắc mắc con số 745.7 ở trên đến từ đâu. Công suất của một cỗ máy theo James Watt được định nghĩa là Công cần thiết để nâng 1 kg khối lượng 1 mét trong 1 giây, trong thời gian ngắn là 1 hp = 75 kgfm / s. Ở nhiều nước châu Âu, cách tính này vẫn được sử dụng. Ở Mỹ, cách tính này vẫn được áp dụng, nhưng vì người ta sử dụng đơn vị Pound và Foot nên nó sẽ được định nghĩa là 33,000 ftlbf / phút. Một lần nữa, cả hai phép tính này đều dựa trên việc chọn giá trị của gia tốc trọng trường g = 9.80665 / 2. Và nếu trong một lực hấp dẫn khác, ví dụ trên Mặt trăng, 1 mã lực chỉ bằng 1/6 trên Trái đất.

Xem thêm  Bánh xốp kexo bao nhiêu calo

Quảng cáo

Một vài lưu ý

Riêng trong lĩnh vực xe hơi, có sự khác biệt khi các nhà sản xuất xe hơi ở các quốc gia khác nhau đo mã lực. Ở Anh, công suất động cơ thường được đo bằng mã lực phanh, viết tắt là bhp. Trong khi đó, ở Mỹ, người ta ưu tiên tính công suất động cơ ô tô theo mã lực.

Mặt khác, chúng ta đã nói chủ yếu về mã lực do động cơ tạo ra. Tuy nhiên, khi lắp động cơ 100 mã lực lên xe, qua nhiều hệ dẫn động, công suất thực tế khi đến các bánh xe không còn như cũ. Bạn sẽ thấy rõ hơn ở đây.

Tham khảo Carkey, Wiki, HSW, HGM

Thuộc website harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.