Tại sao như ý bị thất sủng

Kế Hoàng hậu không tồn tại trong mắt vua

Bất kể là Kế Hoàng hậu trong “Hoàn Châu Cách Cách” hay Nhàn phi trong “Diên Hi Công Lược” đều mô tả Na Lạp thị là người có tâm địa độc ác. Mãi cho đến “Như Ý truyện”, Châu Tấn mới thể hiện tình yêu của Na Lạp thị đối với Hoàng đế và sự tuyệt vọng đối với cuộc sống cung đình một cách rung động lòng người.

Tuy nhiên, trong lịch sử, Na Lạp thị thực sự lại hầu như “không tồn tại” trong mắt vua Càn long.

Trong khi đó, ai cũng biết rằng, người được vua Càn Long yêu thương nhất chính là Hoàng hậu Phú Sát, còn người được sủng ái nhất là Lệnh phi.

Theo lý mà nói, Na Lạp thị muốn có được ngôi vị Hoàng hậu lẽ ra là điều không thể, nhưng lúc đó đã xảy ra một việc lớn, đó là Hoàng hậu Phú Sát qua đời vì bệnh nặng.

Khi đó, Thái hậu đã bắt đầu tìm kiếm Hoàng hậu kế tiếp, trải qua nhiều lần cân nhắc, bà cho rằng Na Lạp thị có thể giành được ngôi vị Hoàng hậu. Không lâu sau, Na Lạp thị được sắc phong làm Hoàng hậu.

Sau khi lên làm Hoàng hậu, Na Lạp thị lại không được sống vui vẻ gì, mà đã khiến cho vua Càn Long ghét cay ghét đắng, ngay cả sau khi chết thì vua Càn Long cũng không dành cho bà một cái sự đối xử tốt hơn…

Vua Càn Long không thấy đau buồn

Càn Long cực kỳ không ưa Kế Hoàng hậu, điều này ai ai cũng biết khi Na Lạp thị qua đời. Khi đó, vua Càn Long đang đi săn ở bãi săn Mộc Lan, sau khi nghe được tin Kế Hoàng hậu qua đời, ông không những không có biểu hiện đau buồn gì, mà còn tiếp tục vui chơi. Hơn nữa, ông đã hạ đạt Thánh chỉ an táng Hoàng hậu với cấp Hoàng quý phi.

Nói là cấp Hoàng quý phi, thực ra còn kém hơn, không chỉ không được hưởng nghi lễ của Hoàng quý phi, mà ngay cả một quan chức cấp thấp cũng không bằng.

Thông thường, khi đưa tang vua, hoàng hậu, cần có 7.920 người khiêng quan, nhưng Na Lạp thị chỉ có 64 người; thái miếu, lăng tẩm đều không có bài vị của bà; thông thường quan tài của hoàng hậu đều phải dùng gỗ miền nam màu vàng cao cấp để làm, nhưng quan tài của bà lại làm bằng gỗ sam chất lượng kém. Sau khi chết, Na Lạp thị cũng không có được thụy hiệu, chỉ nhận được hai chữ “Kế hậu”.

Ngoài ra, thông thường, Hoàng hậu đều phải có bức chân dung tượng ngồi triều phục chính thống, nhưng Na Lạp thị lại không có. Rất nhiều học giả suy đoán, chân dung của bà bị hủy bỏ vì bà đã gây tức giận cho vua Càn Long.

Hoàng đế Càn Long đã giảm cấp từ quốc tang xuống thành lễ tang gia đình đối với Kế Hoàng hậu, thậm chí ngay cả mộ thất riêng cũng không có, bị đưa vào đặt chung mộ cùng quan tài của Thuần Huệ Hoàng quý phi.

Điều đáng sợ hơn là, rất nhiều đại thần dâng thư khuyên can, không ngờ rằng khi nhìn thấy những tấu chương bênh vực Hoàng hậu Na Lạp này thì vua Càn Long lại trở nên giận dữ, rất nhiều quan chức dâng tấu đã bị đi đày và chết thảm ở nơi đất khách.

Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì khiến cho Hoàng hậu Na Lạp bị hoàn toàn thất sủng, thậm chí vua Càn Long vẫn không mất đi sự căm giận với bà sau khi bà đã chết vài chục năm? Câu trả lời đã được đưa ra trong một ngày ngắn ngủi tuần tra ở phương Nam…

Vua Càn Long bị chọc giận

Trong chuyến tuần tra phương Nam lần thứ tư của vua Càn Long, mọi người đến Hàng Châu, Càn Long và Na Lạp thị đã dùng chung bữa sáng, không có bất thường gì. Không ngờ rằng, khi ăn tối, Hoàng hậu Na Lạp lại không còn xuất hiện nữa. Sau đó, Na Lạp thị càng không có thêm lần nào xuất hiện bên cạnh Hoàng đế.

Xem thêm  Không thích nghĩa là gì

Hoàng hậu Na Lạp trong phim. Ảnh: News.ifeng.com.

Sau khi quay trở về từ chuyến đi này, vua Càn Long lập tức hạ lệnh thu hồi kim ấn Hoàng hậu của Na Lạp thị, cắt giảm cung nữ hầu hạ bà xuống chỉ còn 2 người, đưa bà vào lãnh cung. Thậm chí có dạo ông còn muốn phế bỏ ngôi vị Hoàng hậu, nhưng do các đại thần khuyên can, phản đối quá nhiều nên đành thôi.

Tại sao trong thời gian cách nhau giữa hai bữa cơm, Hoàng hậu liền bị thất sủng và còn bị đối xử tệ hại như vậy?

Trong chiếu thư của Hoàng đế Càn Long, các nhà sử học đã tìm được manh mối, trong đó có một câu viết: “Thậm chí tự tiện cắt tóc”. Đây chính là điều cấm kị lớn nhất khi đó.

Thời kỳ đầu, người Mãn có tục tuẫn táng (chôn theo người chết), nhưng thời Khang Hi đã bỏ đi tục này. Vì vậy, đã phát triển ra một loại văn hóa tuẫn táng thay thế khác: khi chồng, Hoàng đế, Thái hậu qua đời, phụ nữ dân tộc Mãn phải cắt đi một sợi tóc ở bên tai. Hành động tự tiện cắt tóc của Na Lạp thị thực sự đã nguyền rủa Hoàng đế và Thái hậu.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là, Hoàng hậu Na Lạp là người Mãn, không thể không biết tính nghiêm trọng của việc cắt tóc, tại sao bà lại làm như vậy? Rốt cuộc đã xảy ra việc gì? Vua Càn Long giữ kín không nói đến. Sau này, các nhà sử học suy đoán có hai nguyên nhân lớn:

Một là vua Càn Long mê sắc, Hoàng hậu khuyên can không được, đã cắt tóc để phản đối.

Hoàng đế Càn Long là ông vua phong lưu nổi tiếng, tục truyền mục đích tuần tra phương Nam của ông chính là để săn tìm người đẹp, không chỉ trên đường đổi sang thường phục để đi chơi, mà còn muốn dẫn theo mỹ nữ Giang Nam về cung.

Hoàng hậu Na Lạp khuyên can không có hiệu quả, đành phải dùng chiêu cắt tóc, muốn qua đó để thức tỉnh Hoàng đế, không ngờ đã chọc giận Càn Long.

Hai là Càn Long muốn đưa Lệnh quý phi lên làm Hoàng quý phi.

Mặc dù Lệnh phi có xuất thân thấp hèn, nhưng phần lớn các nhà sử học cho rằng bà có nhiều cơ mưu, vua Càn Long và Thái hậu đều đã bị bà thu phục.

Cho nên, trong quá trình tuần tra phương Nam, hai mẹ con đã bàn bạc muốn đưa Lệnh quý phi lên làm Hoàng quý phi, nhưng sự việc này đã gây tức giận lớn cho Hoàng hậu Na Lạp. Bởi vì khi Lệnh quý phi trở thành Hoàng quý phi thì con của Lệnh phi cũng rất có khả năng được lập làm Thái tử.

Sau sự kiện cắt tóc nửa năm, vua Càn Long đã phong Ngụy Giai thị lên làm Lệnh Hoàng quý phi và quản lý hậu cung, còn con trai của bà là Vĩnh Diễm cũng được lập làm Thái tử, sau đó trở thành vua Gia Khánh.

Chân tướng lịch sử không hề lãng mạn như “Như Ý truyện”, Hoàng hậu Na Lạp mặc dù có rất nhiều dã sử lưu truyền, thậm chí được điện ảnh diễn gây xúc động lòng người. Tuy nhiên, bà không hề được nhắc đến nhiều trong chính sử. Hơn nữa, việc phát hiện lại về hài cốt của Hoàng hậu Na Lạp cũng khiến cho người đời sau nhận thức lại một Hoàng hậu Đại Thanh đã bị đày đọa trong lịch sử.

Xem thêm  100g mì tôm bao nhiêu calo

Sau khi bộ phim Diên Hi công lược khép lại và Hậu cung Như Ý truyện cũng đi đến tập cuối cùng, màn cắt tóc của Nhàn Phi – Kế Hoàng hậu trong cả hai bộ phim vẫn là phân cảnh lấy đi không ít nước mắt của khán giả. Trong khi đó, đối với người phụ nữ Mãn Thanh, việc cắt tóc chỉ được cho phép trong đại tang Hoàng đế hoặc Hoàng Thái hậu, để tỏ lòng thương tiếc người đã khuất, lễ cắt tóc để tang Hoàng đế và Hoàng Thái hậu này gọi là “cát biện”.

Vì vậy, hành động này của Kế Hoàng hậu được coi là đại bất kính khi Hoàng đế lẫn Thái hậu vẫn còn sống. Tuy nhiên, rốt cuộc vì điều gì đã dồn ép Kế Hoàng hậu phải cắt tóc đoạn tình, làm ra chuyện đại bất kính như vậy?

Tại sao Kế Hoàng hậu cắt tóc?

Nếu coi việc cắt tóc là nguyên nhân khiến Kế Hoàng hậu bị thất sủng, bà đã sống trong cung 30 năm, làm Hoàng hậu 15 năm, được biết đến là một người ôn nhu, hiểu lý lẽ, cẩn thận sáng suốt nhưng đến cuối cùng, vì điều gì mà tới phượng vị Hoàng hậu và quốc tục tối kị bà đều không màng?

Chân dung Kế Hoàng hậu trong lịch sử.

Ở bộ phim Diên Hi công lược, sau khi Hoằng Trú – Hòa Thân Vương ám sát Hoàng đế Càn Long bất thành trong chuyến đi Nam tuần, Kế Hoàng hậu bị đẩy vào dạng tình nghi với Hòa Thân Vương. Mặc dù đã biện bạch hết lời nhưng thái giám Viên Xuân Vọng lúc đó bất ngờ vu cáo bà có tư tình với Hoằng Trú, âm mưu đưa Thập nhị A ca Vĩnh Cơ lên ngôi Hoàng đế.

Khi đang trên đầu sóng ngọn gió, Lệnh Quý phi Ngụy Anh Lạc bất ngờ xuất hiện, người mà Kế Hoàng hậu cho rằng đã chết vì trước đó bị bà hãm hại. Lúc này, Kế Hoàng hậu mới chợt nhận ra bà không hề có một phân lượng nào trong lòng Càn Long đế.

Bởi trong trận lửa, Kế Hoàng hậu mong muốn nhất chính là có thể cứu được phu quân của mình, nhưng Hoàng thượng lại không hề có giây phút nào nghĩ đến bà, dẫu biết bản thân bị nguy hiểm vẫn cho thị vệ đến bảo vệ Anh Lạc. Chính vì vậy, Kế Hoàng hậu đã rút đoạn đao, cắt tóc đoạn tình với Càn Long đế.

Thụy hiệu ‘Lệnh Ý’ Càn Long dành cho tội nhân Vệ Yến Uyển có hàm ý gì?

‘Hậu cung Như Ý truyện’: Hành động cắt rồi đốt bức tranh năm xưa khi vẽ cùng với Càn Long của Kế Hậu có ý nghĩa gì?

Cảnh Kế Hoàng hậu trong Diên Hi công lược cắt tóc.

Đến với Hậu cung Như Ý truyện, màn cắt tóc của Kế Hoàng hậu cũng được tái hiện. Trong chuyến du tuần Giang Nam định mệnh ấy, dưới sự sắp xếp của Lệnh Quý Phi Vệ Yến Uyển và thái giám Tiến Trung, Càn Long đã được dịp uống rượu vui vẻ trên thuyền. Điều đáng nói là Càn Long không chỉ triệu một kỹ nữ thanh lâu mà còn thị tẩm cùng lúc 7 chị em thanh lâu trên thuyền. Điều này khiến Kế Hoàng hậu vô cùng bất mãn.

Ngay lập tức, Kế Hoàng hậu liền đến can gián Hoàng đế. Cảm thấy bị mất mặt cộng thêm xích mích trước đó, Càn Long đế không ngừng chỉ trích, so sánh Kế Hoàng hậu với Phú Sát Hoàng hậu đã qua đời và Lệnh Quý Phi. Thậm chí, Càn Long đế còn tát Kế Hoàng hậu khiến bà ngã ra đất. Đau xót vì những gì phu quân đã làm với mình, Kế Hoàng hậu cắt tóc đoạn tình, chấm hết cho đoạn tình cảm kéo dài ba thập kỉ của Thanh Anh – Hoằng Lịch.

Xem thêm  Kẹo sâm hàn quốc bán ở đâu

Đấy là trên phim ảnh, còn trong dân gian có khá nhiều phỏng đoán nghi vấn về màn cắt tóc này của Kế Hoàng hậu. Có giả thuyết cho rằng, trong chuyến Nam tuần đó, khi cả đoàn nghỉ chân ở Hàng Châu, Càn Long đế đã mặc thường phục vi hành, tìm kiếm người tình trong mộng ngày xưa nên Hoàng hậu ra sức khóc lóc can ngăn. Lúc này, Càn Long nhất nhất không nghe, mắng chửi Hoàng hậu tinh thần không ổn nên mới bí mật đưa bà hồi kinh và giam lỏng trong cung.

Một giai thoại khác kể lại rằng, trong chuyến Nam tuần, Càn Long cùng đám thần tử chạy thuyền trên sông để tìm ca vũ mua vui. Quan địa phương vì muốn lấy lòng vì muốn lấy lòng Hoàng đế mà sắp xếp một chiếc thuyền hoa tráng lệ, bên trên có vô vàn mỹ nữ nhảy múa lẳng lơ, khiến Càn Long chìm trong khoái lạc suốt đêm.

Hoàng hậu khi biết chuyện này đã vô cùng tức giận nên cắt tóc bày tỏ thái độ với Càn Long. Khi trở về thấy sự tình đã như vậy, Càn Long tức giận bèn sai người đưa Hoàng hậu hồi kinh ngay trong đêm.

Phạm tội đại bất kính, tại sao Càn Long không phế hậu?

Trong bộ phim Hậu cung Như Ý truyện, sau khi Kế Hoàng hậu cắt tóc, Càn Long đã giam lỏng Như Ý trong Dực không cung, cắt giảm số người hầu hạ xuống còn 2 người. Bên cạnh đó, Càn Long cũng ra lệnh lấy lại phụng ấn từ tay Hoàng hậu, thậm chí có ý định phế hậu. Tuy nhiên, lúc đó Thái hậu đã ra sức khuyên can Hoàng đế nên Càn Long mới nguôi ngoai, không phế truất ngôi vị của Kế Hoàng hậu.

Trong thời đại trước, Hoàng đế và Hoàng hậu được coi là trụ cột, là tấm gương sáng để người dân thờ phụng, noi theo. Đế – Hậu hòa hợp thì dân mới an, hậu cung mới yên ổn. Nếu Càn Long phế ngôi vị Hoàng hậu chứng tỏ Đế – Hậu đang bất hòa, từ đó trong dân gian sẽ truyền ra nhiều lời đồn đại khó nghe, khiến lòng dân hoang mang, khó bề phục chúng. Trong chốn hậu cung lại dấy lên một trận phong ba, tranh giành ngôi vị Hoàng hậu. Vì vậy, Càn Long không phế ngôi vị Hoàng hậu mà chỉ giam lỏng bà trong cung cho đến chết chẳng qua cũng chỉ vì muốn giữ thể diện cho bản thân, tránh việc nhân gian, triều thần dị nghị mà thôi.

Bên cạnh đó, từ khi thành lập triều nhà Thanh, trước Càn Long chưa từng có vị Hoàng đế nào lập hậu. Ở thời Thuận Trị Đế (1638 – 1661), Hoàng Đế say mê trước vẻ đẹp của Đổng Ngạc Phi, thậm chí muốn phế truất Hiếu Huệ Chương Hoàng hậu Bát Nhĩ Tề Cát Đặc thị để lập Đổng Ngạc phi làm Hoàng hậu.

Tuy nhiên, trước sự phản đối gay gắt của Hiếu Trang Thái hậu và quần thần, Thuận Trị Đế đành ngậm ngùi lập Đổng Ngạc Phi làm Hoàng Quý Phi, dưới Hoàng hậu một bậc. Buổi lễ sắc phong cho Đổng Ngạc Hoàng quý phi vô cùng long trọng cùng lệnh ân xá thiên hạ, chuyện chưa bao giờ xảy ra cho việc sách phong Hậu phi và những triều đại sau này cũng không hề có. Chỉ cho tới khi Đổng Ngạc Phi qua đời, Thuận Trị Đế đã truy phong bà làm Hoàng hậu, thụy hiệu là Hiếu Hiến Trang Hoà Chí Đức Tuyên Nhân Ôn Huệ Đoan Kính Hoàng hậu.

Thuận Trị đế từng gay gắt muốn phế hậu, lập người khác lên ngôi Hoàng hậu nhưng sau cũng đành nguôi ngoai, chấp nhận. Vậy nếu Càn Long lại phế hậu thì phải chăng đã làm trái với di huấn của tổ tiên?

Theo Phương An/Saostar

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.