Tại sao lại gọi là chủ nhật

chào bạn!

cám ơn bạn về những phân tích có giá trị

nghe cách nói biết ngay bạn là tín đồ ngày sabát(cơ đốc phục lâm)

chuyên đi bắt bẻ người khác ko dược thờ phượng Chúa vào ngày chủ nhật

mà phải thờ phượng Ngài vào ngày sa bát.Chúa Jesus đã phán với những ng Do thái tiêu cực

con người là chúa ngày sabat( hiểu thêm rằng ngày sabat không làm chúa con người)

các bạn vô tình giới hạn Chúa vĩ đại vào 1 khuôn khổ thời gian nhất định rồi.ko có không gian nào thời gian nào bắt Chúa vào đó đựợc.hãy hiểu bối cảnh của lịch sử của từng giai đoạn thời kì của dân Do thái đừng tự đưa mình vào trong sự trói buộc và tự lừa dối chính mình.

Đừng sống theo quan điểm cứng nhắc của nhóm bạn, giáo hội của bạn(bạn bị nhiễm)nhưng sống dưới thời kì ân điển của Chúa Jesus.

mong đến 1 ngày Chúa mở mắt bạn.

Có lẽ từ nhận định này mà ngày nay nhiều người không nhận ra sự khác biệt ý nghĩa giữa hai từ chủ nhật và chúa nhật. Chúng tôi xin phép bàn về vấn đề này.

Chủ nhật và Chúa nhật đều là từ Hán Việt, có nguồn gốc từ chữ 主日 (zhǔ rì) trong Hán ngữ. Chữ 主 có phiên thiết là chi dũ thiết = chủ. Chủ là âm Hán Việt tiêu chuẩn, còn chúa là âm Hán – Nôm hóa, do người Việt chế ra. Theo lịch sử, Trung Quốc có 4 cách gọi chính về tuần lễ: Thất diệu là 7 ngày trong tuần, ngày chủ nhật được gọi là Thất diệu nhật; Lễ bái có nghĩa là thờ cúng; Chủ nhật được gọi là Lễ bái nhật; Tinh kỳ có nghĩa là kỳ sao, Chủ nhật được gọi là Tinh kỳ nhật hoặc Tinh kỳ thiên; và Chu: có nghĩa là chu kỳ, Chủ nhật được gọi là Chu nhật. Như vậy, người Trung Quốc không gọi là Chúa nhật – đây chỉ là cách gọi của người Công giáo ở Việt Nam, với nghĩa là Ngày của Chúa.

Có quan điểm cho rằng từ thế kỷ 16 – 17, những giáo sĩ Bồ Đào Nha đến Việt Nam truyền đạo, để phổ biến Tây lịch, họ dựa vào ngôn ngữ nước họ để đặt ra những ngày trong tuần bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, quan điểm này có thể không chính xác, bởi vì trên văn bản chữ quốc ngữ của thời kỳ này vẫn chưa xuất hiện từ Chủ nhật hay Chúa nhật. Trong Từ điển Việt – Bồ – La (1651) của Alexandre de Rhodes chỉ ghi nhận từ chủ, thien chủ, Chúa, đức Chúa blòi đất. Đến thế kỷ 19, Từ điển Taberd (1838) mới ghi nhận cụm từ ngày chúa nhật, còn Hán Việt từ điển giản yếu của Đào Duy Anh thì mãi đến năm 1932 mới cho thấy khái niệm Chúa nhật đồng nghĩa với Chủ nhật và cùng gốc từ 主日 của Hán ngữ.

Xem thêm  Bài tập kinh tế vĩ mô Chương 5 có đáp An

Chúng ta biết rằng từ 主 trong Hán ngữ có 2 âm Hán Việt là chủ và chúa. Hai âm này biểu hiện những nghĩa khác nhau trong tiếng Việt. Chủ và chúa (danh từ) đều có nghĩa là người đứng đầu; ngoài ra, chúa còn có nghĩa là Chúa trong Thiên Chúa giáo; tuy nhiên, chủ (tính từ) lại có nghĩa là chính, chính yếu, căn bản… Như vậy, không thể xem Chủ nhật và Chúa nhật là từ đồng nghĩa. Chủ nhật là ngày chính (chủ là tính từ, bổ nghĩa cho nhật), còn Chúa nhật là Ngày của Chúa – cách dùng từ của người Công giáo Việt Nam.

Hiện nay, thuật ngữ 主日 có 3 nghĩa tương ứng với tiếng Anh như sau:

– Ngày Sa-bát (Sabbath) là ngày nghỉ và ngày thứ bảy trong Do Thái giáo, tuy nhiên, hiện nay, ngày Sa-bát có thể hiểu là thứ bảy hoặc chủ nhật tùy theo quan điểm tôn giáo.

– Chủ nhật (Sunday) là ngày đầu tuần, có nghĩa gốc là Ngày của Mặt trời (Sun’s day) trong tiếng Anh.

– Chúa nhật (Lord’s day) là ngày đầu tuần, được xem là Ngày của Chúa trong nhiều nền văn hóa.

Vậy, 主日 có ít nhất là 3 nghĩa. Tuy Chủ nhật và Chúa nhật đều là âm Hán Việt của 主日, song không thể kết luận hai từ này đồng nghĩa, bởi vì Chủ nhật là Ngày chính (từ dùng phổ biến hiện nay), còn Chúa nhật là Ngày của Chúa (sử dụng trong cộng đồng Công giáo).

Ở phương Tây, nhiều nước cũng xem chủ nhật là ngày đầu tuần, song do Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO) quy định thứ hai là ngày đầu tuần nên phần lớn các nước trên thế giới hiện nay cũng theo chuẩn này, chủ nhật lại trở thành ngày cuối tuần.

Tin liên quan

Tên gọi

Nguồn gốc của tên gọi Chủ Nhật trong tiếng Việt xuất phát từ cộng đồng Ki-tô giáo. Tên gọi gốc là “Chúa Nhật”; “nhật” có nghĩa là “ngày” nên Chúa Nhật có nghĩa là “ngày của Chúa”. Chữ Chúa và chủ chữ Nho hoặc Nôm đều viết là 主 nhưng có thể đọc thành hai âm; vì vậy Chúa Nhật hoặc Chủ Nhật đều đúng. Người theo đạo Công giáo buộc phải đi lễ nhà thờ, giữ tâm tịnh và kiêng việc xác thịt vào ngày này.

Theo kinh điển Do Thái cổ, ngày thứ Bảy là ngày Sabát. Với những dân tộc không thuộc ảnh hưởng văn hóa Do Thái và Ki-tô giáo thì không có tên riêng cho những ngày trong tuần lễ. Khi các giáo sĩ Âu châu sang Viễn Đông dùng tiếng Việt truyền đạo thì đặt “ngày Sabát,” tức ngày thứ bảy của tuần lễ theo thứ tự số đếm của ngôn ngữ gốc. Vì giáo sĩ người Bồ Đào Nha đi tiên phong nên tên đặt cho bảy ngày của tiếng Việt cũng theo lối gọi của tiếng Bồ.

Xem thêm  Stretches là gì

Một số ngôn ngữ châu Âu đặt tên bảy ngày trong tuần theo nguồn gốc xa xưa hơn nữa, có từ trước khi Ki-tô giáo du nhập. Trong khi đó các giáo hội Chính Thống giáo Đông phương phân biệt ngày Sabát (thứ Bảy) và ngày của Chúa (Chủ nhật). Đối với Công giáo Rôma thì không đặt nặng việc phân biệt này nên nhiều tín hữu theo — nhất là trong ngôn ngữ thường ngày — gọi ngày Chủ nhật là ngày Sabát. Giáo hội Tin Lành cũng vậy.

Tiếng Trung gọi ngày này là Tinh kỳ Nhật (chữ hán: 星期日) nghĩa là “kỳ sao mặt trời”. Tiếng Nhật và Hàn thì ngày này gọi là Nhật Diệu Nhật (Kanji/Hanja: 日曜日, Kana: にちようび – nichi yōbi, Hangeul: 일요일 – il yo il), có nghĩa là “ngày Nhật Diệu” hay “ngày Mặt Trời”.

Vai trò của ngày Chủ nhật

Theo quy định của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), ngày Chủ Nhật là ngày cuối cùng của một tuần. Việt Nam và đa số các nước trên thế giới đều theo chuẩn này. Ở một số quốc gia khác như Hoa Kỳ, Chủ nhật lại là ngày đầu tiên của tuần. Theo truyền thống Do Thái cũng như Công giáo Rôma, ngày Chủ nhật được gọi là “ngày bắt đầu”, vì thế nó được xem là ngày đầu tuần, trước thứ hai.

Theo Theo Doanh nhân Sài gòn: Hầu hết chúng ta thường bỏ quên cơ hội trải qua một ngày Chủ nhật hoàn toàn thư giãn và hạnh phúc, thay vào đó là những lo toan, trăn trở liên quan đến tuần lễ trước đó. Bạn vẫn nghĩ Chủ nhật là kết thúc của tuần, vô tình để vuột khỏi tầm tay trước khi có thể tận hưởng nó.

Vậy nên, cần hiểu đúng đồng thời ghi nhớ trong tâm trí những cảm xúc tích cực về ngày Chủ nhật.

Nghĩ về những điều tích cực liên quan đến ngày Chủ nhật

Ví dụ như, không thức dậy sớm để ăn vội bữa điểm tâm, không nghĩ đến thời hạn công việc, không tỏ ra bực bội vì tờ báo đến muộn, không tranh cãi với các thành viên gia đình nếu họ lỡ làm mất thời gian của bạn, không phải chờ đợi lâu vì tắc đường lúc sáng sớm, không phải ăn bữa trưa đơn điệu trong văn phòng, không gặp giờ cao điểm buổi tối, không về nhà muộn vì các cuộc hẹn và/hoặc họp hành kinh doanh…

Một ngày Chủ nhật phải luôn là ngày nghỉ thật sự.

Lên kế hoạch về một ngày nghỉ cùng gia đình

Mặc dù không hào hứng với kế hoạch này khi bạn dự định nghỉ ngơi tại nhà, muốn chuẩn bị trước mọi thứ cho tuần làm việc sắp tới nhưng đây là việc cần làm. Lý do là điều này làm trẻ hóa tâm trí bạn. Chỉ cần tinh thần được trẻ hóa trong vài giờ đồng hồ cũng đủ tiếp thêm sức lực để bạn trở lại làm việc cho ngày kế tiếp với tâm thái tràn đầy năng lượng tích cực.

Xem thêm  Sách lớp 1 năm 2021 có cái cách không

Có thể đi mua sắm thứ gì đó, ăn tối bên ngoài với gia đình, tán gẫu với mọi người, cười đùa một cách sảng khoái… sẽ khiến tâm trạng của bạn tốt hơn.

Tận hưởng một số hoạt động, một sở thích hay bất cứ điều gì

Bạn thường không có nhiều thời gian dành cho những sở thích riêng, vậy tại sao không tận dụng điều này vào những ngày Chủ nhật? Bạn có một ngày trọn vẹn để dành cho chiếc máy chụp hình, quay phim mình yêu thích, có thể vẽ tranh, gặp gỡ bạn bè, làm bất cứ điều gì để tâm trạng thoải mái, hạnh phúc hơn. Nhờ đó đến cuối ngày, bạn sẽ không có tâm lý tiêu cực khi nghĩ về tuần sắp tới.

Đọc sách

Bạn có thể không ghiền đọc sách nhưng cần đọc báo để cập nhật những thông tin bỏ lỡ của tuần trước, lên mạng xem những vấn đề đang diễn ra xung quanh mình.

Có thể bạn không đủ thời gian để làm những điều cần thiết này trong những ngày trong tuần, vì thế Chủ nhật là dịp thích hợp để thu thập kiến thức cho công việc hiện tại và cập nhật thông tin.

Dành thời gian một mình

Ngoài thời gian chất lượng dành cho bạn bè, gia đình thì bạn cũng cần dành ít thời gian riêng tư cho mình. Bởi vì khoảng thời gian này rất có lợi, giúp bạn có cơ hội để suy gẫm, thảnh thơi tâm trí, cải thiện sự sáng tạo, làm những thứ bạn muốn, gặp gỡ những người mới.

Thời gian một mình còn tăng năng suất làm việc vì bạn không dựa vào người khác để chia sẻ khối lượng công việc của một dự án.

Nếu thực sự muốn tận hưởng cảm giác này, đừng để những email, tin nhắn điện thoại hay bất cứ phương tiện máy móc nào quấy rầy bạn.

Đừng nghĩ đến thứ Hai

Chúng ta có xu hướng lo lắng về những công việc của thứ Hai vào khoảng 5h chiều ngày Chủ nhật – thời điểm sắp sang một tuần làm việc mới. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ không có được ngày Chủ nhật hoàn hảo. Do vậy, cần làm xong những thứ liên quan đến công việc vào thứ Bảy để tận hưởng một ngày Chủ nhật hoàn toàn thảnh thơi.

Theo vi.wikipedia 

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.