Tại sao dù rất cố gắng nhưng bạn vẫn không có thai?

Bạn đã luôn cố gắng, trông mong từng ngày để được mang thai, tuy nhiên vẫn không đạt được mong muốn. Tại sao dù cố gắng nhưng bạn lại không có thai? Có rất nhiều lý do để giải thích cho điều này: rụng trứng không đều, số lượng và chất lượng tinh trùng kém và bao gồm cả nguyên nhân đau lòng nhất là vô sinh. Dưới đây là tám nguyên nhân thường gặp có thể khiến bạn chưa thụ thai.

Tại sao dù cố gắng nhưng bạn lại không có thai?
Tại sao dù cố gắng nhưng bạn lại không có thai?

Căng thẳng và quá nôn nóng

Nhiều người nghĩ rằng việc mang thai thật đơn giản và dễ dàng, tuy nhiên nhiều cặp vợ chồng khỏe mạnh bình thường vẫn không thể thụ thai ngay lập tức. Hai bạn nên xem lại cả hai đã cố gắng trong bao lâu, theo nghiên cứu có khoảng 80% các cặp vợ chồng thụ thai sau 6 tháng cố gắng. và khoảng 90% sẽ có thai sau 12 tháng cố gắng (nghiên cứu đúng khi cả hai giao hợp đúng thời gian mỗi tháng) vậy nên đừng quá căng thẳng, hãy để bé con từ từ đến. 

Vô sinh do tuổi tác

Tuổi tác ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng trứng. Ngoài ra, nếu chồng của bạn lớn hơn bạn, điều này có thể tiếp tục làm tăng nguy cơ của các vấn đề khả năng sinh sản sau tuổi 35. 

Nếu năm nay bạn trẻ hơn 35 tuổi và đã cố gắng ít nhất một năm, hoặc từ 35 tuổi trở lên và cố gắng ít nhất sáu tháng mà vẫn không đạt được kết quả mong đợi, các bác sĩ khuyên rằng bạn nên đi khám về khả năng sinh sản ngay cả khi bạn không có triệu chứng nào về sinh sản để có phương pháp điều trị kịp thời.

Bạn đã không chọn đúng thời điểm để giao hợp 

Không phải cứ quan hệ nhiều thì khả năng mang thai càng cao, quan trọng là bạn cần xác định được thời điểm rụng trứng, sau khi xác định được thời điểm rụng trứng chính xác, bạn chỉ cần giao hợp mỗi ngày trong giai đoạn dễ thụ thai nhất, tức là quanh thời điểm rụng trứng. Những ngày còn lại, chu kỳ nên dãn cách ra và chủ yếu là thư giãn cùng với nhau nếu không bạn sẽ vô tình làm cạn kiệt tinh trùng của chồng. 

Nói một cách chính xác và dễ hiểu thì phụ nữ rụng trứng vào thời điểm 14 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ – ngày đầu tiên bạn thấy máu kinh ra ngoài. Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ 24 ngày, rụng trứng sẽ vào ngày thứ 10. Quy luật này có thể gây nhầm lẫn nếu bạn có chu kỳ không đều hoặc không thể nhớ khi bạn có kinh nguyệt lần cuối là ngày nào.

Không rụng trứng

Quá trình thụ thai cần có trứng và tinh trùng. Nếu không rụng trứng, bạn sẽ không thể mang thai. Rối loạn rụng trứng là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ, đó là tình trạng bạn rụng trứng không thường xuyên hoặc hoàn toàn không rụng trứng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn rụng trứng, do các vấn đề với sự điều hòa của hormone sinh sản ở vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoặc các vấn đề trong buồng trứng.

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), PCOS gây mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Suy buồng trứng sớm, buồng trứng không còn sản xuất trứng và giảm sản xuất estrogen ở phụ nữ dưới 40 tuổi.

Hầu hết phụ nữ đang gặp vấn đề về rụng trứng đều có kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cũng không thật sự đảm bảo rằng buồng trứng bạn khỏe mạnh. Nếu chu kỳ kinh nguyệt có vấn đề hãy nói chuyện ngay với bạn sĩ cho dù bạn cố gắng thụ thai vẫn chưa được một năm.

Nếu không rụng trứng, bạn sẽ không thể mang thai.
Nếu không rụng trứng, bạn sẽ không thể mang thai.

Các ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc bị chặn

Ống dẫn trứng là đường dẫn giữa buồng trứng và tử cung. Các ống dẫn trứng không gắn trực tiếp vào buồng trứng. Tinh trùng phải bơi lên từ cổ tử cung , qua tử cung và vào ống dẫn trứng. Khi trứng được phóng thích từ buồng trứng, những sợi tóc phóng ra từ ống dẫn trứng sẽ hút trứng vào bên trong. Sự thụ thai diễn ra bên trong ống dẫn trứng, nơi tinh trùng và trứng cuối cùng gặp nhau.

Nếu ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc bị chặn lại sẽ khiến cho tinh trùng không vào được trứng hoặc chặn đường phôi di chuyển vào tử cung. Nguyên nhân gây tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể bao gồm bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng do chlamydia, lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, phẫu thuật trước đó ở ổ bụng hoặc xương chậu như phẫu thuật mang thai ngoài tử cung.

Bạn bị lạc nội mạc tử cung

Người ta ước tính rằng có tới 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ khó mang thai bởi vì lạc nội mạc tử cung là một tình trạng phổ biến khiến mô tuyến của tử cung phát triển bên ngoài lòng tử cung, như trên buồng trứng hoặc ống dẫn trứng hoặc vào trong lớp cơ tử cung, không đủ điều kiện để trứng làm tổ và có nhiều triệu chứng khác nhau về mức độ cũng như vị trí mô lạc chỗ. Trong các trường hợp nghiêm trọng, chính mô lạc chỗ làm rối loạn chức năng buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, ngăn cản trứng gặp được tinh trùng.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là cực đau bụng ở kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều về chu kỳ lẫn số lượng máu kinh, đau vùng chậu ngoài kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên không phải ai mắc bệnh đều có các triệu chứng này nên một số phụ nữ thậm chí không biết họ bị mắc bệnh cho đến khi đi khám vì khó mang thai. 

Vấn đề là ở anh ấy, không phải ở bạn

Khoảng 20% đến 30% các cặp vợ chồng hiếm muộn phát hiện ra yếu tố sinh sản từ phía người đàn ông. 40% khác tìm thấy yếu tố vô sinh ở cả hai bên.

Một điều nữa bạn cần biết: vô sinh nam hiếm khi có các triệu chứng có thể quan sát được mà không cần phân tích tinh dịch đồ, đây là một xét nghiệm để đo sức khỏe của tinh dịch và tinh trùng. Khi bạn đến gặp bác sĩ, hãy chắc chắn rằng bạn đã được kiểm tra cả hai .

Khoảng 20% đến 30% các cặp vợ chồng hiếm muộn phát hiện ra yếu tố sinh sản từ phía người đàn ông.
Khoảng 20% đến 30% các cặp vợ chồng hiếm muộn phát hiện ra yếu tố sinh sản từ phía người đàn ông.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Từ 10% đến 30% các cặp vợ chồng hiếm muộn không thể tìm ra lý do tại sao họ không thể có thai. Một số bác sĩ nói rằng đây là một chẩn đoán không chính xác. Họ nói rằng không có cái gọi là vô sinh không rõ nguyên nhân mà chỉ có những vấn đề chưa được phát hiện hoặc chưa được chẩn đoán .

Tuy nhiên, thực tế vẫn là một số cặp đôi không nhận được câu trả lời. Tuy nhiên, không có câu trả lời không có nghĩa là bạn không thể điều trị được. Bạn có thể (và nên) vẫn được điều trị vô sinh ngay cả khi chẩn đoán của bạn là không rõ nguyên nhân.

Một lời khuyên nhỏ

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc mang thai, hãy biết rằng nên đi khám càng sớm thì các phương pháp điều trị khả năng sinh sản càng hiệu quả với bạn. Nhiều cặp vợ chồng tạm gác việc kiểm tra và điều trị, chờ đợi một phép màu hoặc nghĩ rằng họ chỉ nên “cố gắng thêm một chút nữa”- đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến tình trạng vô sinh ngày càng nặng dần theo thời gian. 

Một lý do khác khiến các cặp vợ chồng đôi khi trì hoãn việc kiểm tra là họ cảm thấy và dường như sức khỏe bản thân hoàn hảo. Đúng là bạn và đối tác của bạn có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của vấn đề sinh sản. Bạn có thể có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày như sách giáo khoa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đảm bảo kết quả nhanh chóng và suôn sẻ khi cố gắng mang thai, và điều đó không có nghĩa là bạn có thể không gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Những lý do dẫn đến vô sinh không phải lúc nào cũng có thể quan sát được. Vì lý do này, nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong một năm (hoặc sáu tháng nếu bạn 35 tuổi trở lên), hãy đi khám, đừng chờ đợi.