Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc mang thai ngoài ý muốn ngày càng xảy ra nhiều đối các bạn trẻ hiện nay, phần thiếu kiến thức cũng như không biết cách bảo vệ an toàn khi quan hệ. Do đó việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay là khá phổ biến, vì có thuốc có hiệu quả nhanh, tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết được những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra khi sử dụng không đúng cách. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào để từ đó sử dụng thuốc một cách hiệu quả và an toàn cho sức khỏe nhé!

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại nội tiết tố nữ progesterone với mục đích chính là ngăn cản quá trình rụng trứng, cản trở quá trình làm tổ của trứng bám vào niêm mạc tử cung và ngăn chặn không cho quá trình kết hợp của tinh trùng với trứng, ngăn chặn quá trình thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp  cũng không khác gì thuốc tránh thai hằng ngày chỉ khác là thuốc tránh thai hàng ngày uống vào một giờ cố định, trong khi đó thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như: quan hệ tình dục mà không được bảo vệ, bị cưỡng hiếp, rách bao cao su, hay cả việc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày,…

Trên thị trường hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp được chia làm hai nhóm phổ biến là loại 1 viên và loại 2 viên.

Loại 1 viên được hướng dẫn sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ, uống càng sớm hiệu quả mang lại càng cao

Loại 2 viên cũng tương tự uống trong vòng 72 giờ sau quan hệ uống viên thứ nhất, sau đó uống viên thứ 2 sau viên thứ nhất 12 giờ.

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như cách sử dụng đã được nêu ra ở trên, tuy nhiên nếu sử dụng thuốc một cách lạm dụng, chủ quan thì sẽ gây ra tác hại không lường đến sức khỏe cơ thể về lâu dài.

Với hàm lượng progrestin cao gấp bốn lần các loại thuốc tránh thai hàng ngày, do đó khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác hại thường gặp không mong muốn như: buồn nôn, chảy máu âm đạo bất thường, trong kỳ kinh nguyệt sẽ bị rong kinh, gây trễ kinh bất thường, đau dạ dày, chóng mặt, đau đầu, …

Làm rối loạn chức năng của buồng trứng, ngăn không cho buồn trứng phát triển, phải mất một thời gian nhất định buồng trứng mới phục hồi sau khi ngưng thuốc và trở lại hoạt động bình thường. Tình trạng xảy ra nguy hiểm với buồng trứng là có thể gây vô sinh cao , buồng trứng không còn chức năng như ban đầu.

Niêm mạc tự cung teo lại, mỏng đi, khiến trứng không đủ khả năng làm tổ, làm khả năng thụ thai thấp hặc khi mang thai nguy cơ xảy thai sẽ cao hơn bình thường.

Là nguyên nhân gây nên nguy cơ ung thư cổ tử cung, hay ung thư nội mạc tử cung, nguy cơ mang thai ngoài từ cung, khiến không giữ được thai nhi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng ngăn chặn trứng thụ tinh, tuy nhiên nếu trong trường hợp trứng đã thụ tinh thì tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đặc biệt nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai, có thể gây xảy thai, hoặc gây các dị tật bẩm sinh cho trẻ sau này.

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ, đừng nên sử dụng vào ngày hôm sau, như vậy có thể làm giảm khả năng hoạt động của thuốc dẫn đến các việc không mong muốn.

Không nên lạm dụng thuốc thường xuyên, hãy sử dụng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ, hoặc theo hướng dẫn sử dụng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm khi quan hệ không an toàn.

Một số loại kháng sinh hay thuốc điều trị nấm có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó khi đang sử dụng thuốc mà dùng thêm kháng sinh thì tốt nhất nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, … để tăng hiệu quả của thuốc.

Trên đây là thông tin về tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn để sử dụng một cách hiệu quả, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau do quá trình làm dụng thuốc.