Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

Tránh thai khẩn cấp là một biện pháp ngừa thai được sử dụng hiêu quả và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn rất lo lắng về tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc này, không biết sử dụng với liều lượng như thế nào là hợp lý? Để giải đáp những thắc mắc này mời mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc
tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

Thuốc tránh thai cấp tốc là gì?

Thuốc tránh thia cấp tốc là loại thuốc chứa progestine với liều lượng cao (gấp 4 lần thuốc tránh thai thông thường), có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng đã thụ thai, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Ngoài ra tác dụng của thuốc cũng làm dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung, gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng.

Thuốc tránh thai cấp tốc có 2 loại:

Thuốc tránh thai 1 viên: uống không quá 36 tiếng hoặc 72 tiếng sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai 2 viên: uống viên đầu tiên sau khi quan hệ không an toàn và uống viên thứ 2 cách sau 8 tiếng có tác dụng ngừa thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ.

Viên thuốc tránh thai cấp tốc  nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ, càng uống trễ thì hiệu lực của thuốc trong việc tránh thai cũng sẽ càng giảm hiệu quả.

Mặc dù thuốc tránh thai cấp tốc có tác dụng ngừa thai cao nhưng không nên sử dụng thuốc này như biện pháp tránh thai thường xuyên hàng ngày mà chỉ dùng khi trong trường hợp khẩn cấp và tối đa mỗi tháng chỉ dùng 2 lần. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp phải những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Tác dụng phụ của thuốc thuốc tránh thai cấp tốc

Sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc sẽ gặp phải những tác dụng phụ như: Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, căng ngực,… tuy nhiên các tác dụng phụ này có thể tự hết sau một vài ngày. Ngoài ra, khi thuốc cũng có thể gây ra các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt có thể có tới sớm hoặc chậm hơn bình thường, chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau. Ngoài ra nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài còn ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục của nữ giới như: Tình trạng lãnh cảm, giảm hứng thú, không còn ham muốn tình dục,…

Nghiêm trọng hơn nếu dùng thuốc tránh thai cấp tốc liên tục và về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục sau khi ngừng thuốc. Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh. Ngoài ra, còn dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp nào?

  • Phụ nữ chưa từng sử dụng biện pháp tránh thai nào, bị cưỡng bức hoặc sau khi quan hệ không được bảo vệ bởi các biện pháp tránh thai an toàn.
  • Khi sử dụng các biện pháp tránh thai thất bại: Bao cao su bị rách, thủng, trượt hoặc không được dùng đúng cách, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên hoặc đang tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định.

Ngoài ra:

  • Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa proestogen, uống trễ 3 giờ so với thời gian dùng thuốc hàng ngày hoặc hơn 27 giờ sau liều dùng trước đó
  • Đối với thuốc tránh thai thông thường (0,75mg), uống trễ hơn 12 giờ so với thời gian dùng thuốc cố định hàng ngày hoặc hơn 36 giờ sau liều dùng trước đó
  • Đối với thuốc tiêm proestogen norethisterone enanthate (NET-EN) dùng trễ 2 tuần
  • Đối với thuốc tiêm proestogen chỉ có depot-medroxyprogesterone acetate (DMPA) thì dùng trễ hơn 4 tuần
  • Đối với biện pháp tránh thai tiêm kết hợp (CIC) là trễ hơn 7 ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy tiện lợi và hiệu quả nhưng nó vẫn có những tác dụng phụ gây nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người sử dụng. Vì vậy phụ nữ không nênlạm dụng phương pháp này mà nên áp dụng những phương pháp an toàn khác dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, uống thuốc tránh thai hằng ngày,… trường hợp phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì lý do bất khả kháng, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nên uống càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ, uống đúng liều lượng và đúng thời gian quy định