Tác dụng của lá tía tô với các bà bầu

Đối với phụ nữ mang thai việc chọn những thực phẩm tốt, giàu chất dinh dưỡng luôn được đặt lên hàng đầu, vì khi cung cấp đầy đủ đúng những chất dinh dưỡng thì cả mẹ và bé đều khẻo mạnh và phát triển một cách toàn diện nhất. Tía tô với những tác dụng tuyệt vời luôn được các mẹ bầu tin dùng trong thời kì mang thai. Cùng nhau tìm hiểu tác dụng của lá tía tô với các bà bầu nhé.

Các tác dụng thần kì của lá tía tô đối với bà bầu.

Tía tô có tính ấm, vị cay và mùi thơm, không chỉ được dùng như một loại gia vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đăc biệt, đối với bà bầu, nó còn là vị thuốc an thai, dưỡng thai hiệu quả.

Chữa cảm lạnh, giải cảm cho bà bầu

Trong thời kì mang thai, các bà bầu sẽ thỉnh thoảng bị cảm lạnh, cảm cúm nhưng không muốn dùng thuốc tây vì sợ ảnh hưởng đến em bé, khi đó có thể sửa dụng lá tía tố để giải cảm. Bằng cách đun sôi một nồi gồm vỏ quyết, gừng và 1 nắm lá tía tô cùng được rửa sạch với một bát nước. Sau đó, chắt ra và uống khi thuốc đang còn nóng, tiếp theo lên giường đắp chăn để toát mồ hôi. Sau khi sửa dụng phương pháp này sẽ thấy các triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh giảm đi đáng kể.

Giảm sưng phù

Sưng phù là hiện tượng các mẹ bầu thương xuyên gặp phải trong thời kì mang thai nhất là trong những tháng cuối của thời kì. Để khắc phục tình trạng này các mẹ có thể nấu lá tía tố thêm chút muối. Chờ nước nguội bớt ở nhiệt độ phù hợp đem ra ngâm chân. Phương pháp này không những giúp mẹ giảm bớt tình trạng sưng phù ở chân, mà còn giúp mẹ bầu giải độc tố, thư giản và ngủ ngon hơn, khi sửa dụng phương pháp này vào buổi tối.

Xử lý các triệu chứng làm mẹ khó chịu khi mang thai

Trong thời kì mang thai các mẹ sẽ trở nên nhạy cảm hơn, hay bị ốm nghén, buồn nôn, đau lưng, đau bụng… Có thể sử dụng lá tía tô cùng các nguyên liệu khác sẽ giảm bớt tình trạng này. Những mẹ bầu bị thiếu máu, gặp vấn đề hệ tiêu hóa, vấn đề răng miệng cũng có thể sử dụng lá tía tô để giải quyết các vấn đề hiệu quả.

tác dụng của lá tía tô với các bà bầu
tác dụng của lá tía tô với các bà bầu

Một vài bài thuốc của lá tía tô phù hợp với các mẹ bầu

Lá tía tô được xem như thần dược đối với các phụ nữ có bầu với nhiều bài thuốc trị các bệnh mà các mẹ bầu hay gặp một cách hiệu quả và thiên nhiên.

Mẹ bầu bị đau bụng, đau lưng, ra huyết

Có thể sử dụng: Lá và cành tía tô 20g, bạch truật 16g, sa sâm 16g, ngải diệp 12g, a giao 6g, thục địa 16g, hoàng cầm 12g, gừng nướng cháy 6g, đỗ trọng 10g, đương quy 12g, bạch thược 12g, cam thảo 10g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng 7 – 10 ngày liền. Sẽ có sự chuyển biết, các con đau sẽ giảm bớt đáng kể.

Giúp mẹ bầu an thai, ốm nghén

Cách sử dụng lá tía tô như sau: lấy tía tô 20g, ngải diệp 16g, bạch truật 16g, đương quy 16g, phòng sâm 12g, cẩu tích 12g, đỗ trọng 10g, sơn tra 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, liên kiều 12g, sinh khương 3 lát, đại táo 5 quả, cam thảo 12g, phục long can 16g. Giúp mẹ bầu giảm bớt các con buồn nôn, chán ăn, người bớt mệt mỏi hơn…

Trị phù nề, sưng phù cho các mẹ bầu

  • Có thể kết hợp: Lá tía tô 16g, bạch truật 16g, ngũ gia bì 16g, ngải diệp 12g, cao lương khương 10g, thăng ma 10g, sài hồ 12g, trần bì 12g, xa tiền 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, hương nhu trắng 10g.

Giảm táo bón, chữa ho cũng có thể sử dụng lá tía tô kết hợp với một vài vị thuốc đông ý.

Lời khuyên khi sử dụng lá tía tô cho mẹ bầu

  • Dù biết lá tía tô rất tốt khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhưng tất cả cần phải tham khỏa ý kiến của bác sĩ. Để đảm bảo án toàn cho cả mẹ và bé trước những tác dụng phụ không mong muốn của lá tía tô.
  • Hãy chắc chắn các bài thuốc này được sử dụng một cách đúng liều lượng, cũng như đúng cách.
  • Có một vài lời truyền tai của các mẹ bầu theo kinh nghiệm đi trước về việc ăn nhiều lá tía tố sẽ giúm sinh dễ hơn, không bị đau, nhưng theo y học thì hiện tại chưa có bất cứ cơ sở nào để chứng minh cho điều này, vì vậy các mẹ nên sửa dụng lá tía tố một cách hợp lý không lạm dụng quá mức.