Swap token nghĩa là gì

Nếu bạn tìm hiểu thị trường tiền kỹ thuật số, có thể bạn đã biết dự án Blockchain hàng tỷ đô EOS đã tiến hành hoán đổi token (token swap) khi dự án này chuyển đổi từ mạng lưới Ethereum sang Blockchain riêng.

Bài viết này sẽ đem lại thông tin cho bạn về định nghĩa hoán đổi token là gì, cách thức chúng hoạt động và lý do tại sao token swap lại quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Token swap là gì?

Token swap (hoán đổi token) là việc di chuyển các token kỹ thuật số từ một Blockchain này sang một Blockchain khác.

Điều này xảy ra chủ yếu khi các dự án sử dụng một Blockchain để gây quỹ, chẳng hạn như mạng lưới Ethereum, và sau đó chuyển các token vào Blockchain riêng một khi mainnet của dự án được tung ra. Ví dụ gần đây nhất chính là trường hợp của EOS và Tron.

Ngoài ra, một số Blockchain tham gia hoán đổi token khi các dự án này, vì một số lý do nào đó, muốn đổi sang một mạng lưới Blockchain khác. Ví dụ, mạng lưới Storj chuyển từ Blockchain Bitcoin lên mạng lưới Ethereum vào năm 2017 khi các nhà phát triển của Storj phát hiện ra rằng blockchain Ethereum cung cấp khả năng mở rộng tốt hơn cho dự án của họ.

Làm thế nào để thực hiện token swap?

Nếu bạn – với tư cách là nhà đầu tư – đang hold token trên sàn giao dịch, khi việc hoán đổi token diễn ra bạn hầu như không phải làm gì cả. Nhiều sàn giao dịch lớn thực hiện hoán đổi token trên nền tảng của mình trong khi người dùng chỉ cần thao tác đơn giản tạo “token mới” tại nơi bạn hold “token cũ” trong tài khoản giao dịch của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn đang hold token điện tử trong ví cá nhân của mình, thì quy trình sẽ phức tạp hơn một chút và sẽ phụ thuộc vào mỗi lần dịch chuyển token của dự án Blockchain cụ thể. Nói chung, chủ sở hữu token sẽ cần phải đăng ký token của họ trước hạn chót hoán đổi token để đảm bảo token của bạn sẽ được di chuyển sang Blockchain mới. Quá trình này cũng được gọi là “mapping”.

Ví dụ, trong quá trình di chuyển token EOS, holder cần đăng ký địa chỉ ví Ethereum nơi họ hold token EOS tại khóa công khai EOS để đảm bảo token của họ được hoán đổi.

Ngoài ra, một số sàn giao dịch bao gồm Binance, Bitfinex và Kraken đã thay khách hàng xử lý quy trình hoán đổi token EOS.

Tại sao cần quan tâm token swap?

Nếu bạn đang hold các token kỹ thuật số để chuyển sang một Blockchain mới, điều quan trọng là phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn token swap vì token cũ của bạn có thể bị đóng băng và không thể truy cập được nếu bạn không đăng ký hoặc lưu trữ token trên sàn giao dịch, những sàn mà không có khả năng thay bạn xử lý quy trình token swap.

Do đó, điều quan trọng là nhà đầu tư phải luôn cập nhật tin tức về các ICO cũng như các loại tiền mã hóa mà bạn đã đầu tư để đảm bảo rằng bạn không vô tình mất tiền do token swap.

Xem thêm  Chức năng hệ thống là gì

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Swap Token là gì? (hay còn gọi là swap coin) Tại sao chúng ngày càng trở nên phổ biến trong các dự án blockchain? Nhưng khó để hiểu rõ về Swap Token là gì, vậy hãy cùng Binancegate tìm hiểu tại bài viết này.

Swap Token là gì?

Swap Token (hoán đổi token/ chuyển đổi token) được xem như một quá trình chyển đổi vị trí của token đến một blockchain mới.

Swap Token nghĩa đơn giản là THAY THẾ hoặc ĐỔI MỚI. Token Swap/Coin Swap là việc chuyển đổi từ một Token cũ/Coin cũ đang sở hữu thành một đồng Coin/Token mới, thay thế hoàn toàn đồng tiền đang sở hữu đang lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên do đặc thù kỹ thuật của thị trường tiền mã hóa mà việc Swap đòi hỏi những thay đổi mang tính kỹ thuật hơn rất nhiều việc giao dịch thông thường trên các sàn tập trung.

Hoán đổi token là một quá trình chuyển đổi và thay thế một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác với tỷ lệ được ấn định trước. Không giống như bán một sản phẩm cũ để mua một sản phẩm mới, mà là hoán đổi trực tiếp với nhau, nếu không, tiền của bạn sẽ mất giá trị.

Trong thế giới thực, tiền pháp định chịu đựng hoán đổi khi các cơ quan quản lý giới thiệu các mệnh giá mới, một phiên bản mới của tiền giấy hoặc ‘không còn được dùng nữa’ (ngừng sản xuất hoặc hỗ trợ) một mệnh giá nhất định.

Cách thức hoán đổi Swap Token là gì?

Hoán đổi tiền điện tử có vài sự khác biệt trong quy trình giao dịch trên các sàn tập trung, nhưng cũng dễ dàng có thể nắm bắt cách hiểu cách thức hoạt động của nó một cách khái quát.

Để một quá trình Swap xảy ra, là khi các nhà phát triển đã thực hiện dự án trên một cơ sở dữ liêu của riêng họ trước đó, nhưng nhận thấy chuỗi blockchain hiện tại không còn hiệu quả hoặc không thể nâng cấp tốt hơn thì có thể họ sẽ quyết định “xây lại” bằng cách tạo ra một chuỗi blockchain hoàn toàn mới, với những nâng cấp công nghệ tốt hơn về mặt kỹ thuật để tiếp tục phát triển dự án theo đúng ý định của nhà sáng lập.

Tỉ lệ Swap thông thường sẽ là 1:1 hoặc là một tỉ lệ khác do chính các nhà phát triển dự án ấn định.

Giao diêjn swap Token tại Pancakeswap

Những ưu điểm của Swap Token là gì?

Kiếm lợi nhuận

Về điều này thì quá rõ rồi, bạn có thể kiếm được khá nhiều lợi nhuận bằng cách giao dịch tiền ảo, vì trong một thời gian ngắn nó có thể biến động giá rất nhanh. Nếu bạn nhận định đúng thời điểm tăng hoặc giảm của thị trường thì chúc mừng bạn đã đưa ra quyết định đúng, và cũng có thể bạn sẽ kiếm được khá nhiều tiền bằng cách swap crypto của mình vào đúng thời điểm thì trường đang biến động.

Đa dạng hóa danh sách đầu tư

Không phải ai cũng thích việc giá biến động liên tục. Đa dạng hóa thường được coi là một việc làm rất tốt để chống lại việc giá tiền ảo biến động quá nhiều. Không nên bỏ hết trứng vào một giỏ nên tốt nhất là các bạn nên chia danh mục đầu tư ra nhiều loại crypto khác nhau có thể giảm tác động khi giá giảm.

Thu nhập thụ động

Cũng như gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng, một số tài sản crypto có thể hỗ trợ staking, nghĩa là bạn có thể kiếm được nhiều đồng coin/toekn hơn mà không cần thao tác thêm bất kỳ hành động nào từ phía bạn. Để thực hiện điều này bạn có thể thử staking token của chính mình.

Cảnh báo rủi ro

Giao dịch tiền ảo luôn là một công việc đầy rủi ro – chưa nói về vấn đề bảo mật. Hãy nhớ rằng những điều vừa đã nói trên đây là bạn có thể kiếm được khá nhiều lợi nhuận nếu bạn nhận định đúng thời điểm thị trường.

Xem thêm  Công ty điện máy đại dương, hải phòng tuyển dụng

Nhưng nếu tính “lệch sóng”  là bạn có thể thấy tổn thất rất lớn về lượng tài sản của mình. Một số quy tắc chung: hãy tham khảo, nghiên cứu qua trước và không nên đầu tư hoặc giao dịch vào những gì mà bạn chưa có kiến thức về nó.

Rủi ro khi Swap Token là gì?

Bỏ lỡ thời hạn

Rủi ro chính của việc hoán đổi token là thiếu thời hạn. Đôi khi có những phương pháp dự phòng được cung cấp để giúp những người bỏ lỡ thời điểm trao đổi. Nhưng bạn không nên lạm dụng vào điều đó. Cuối cùng, thời điểm sẽ đến khi đồng coin cũ sẽ không còn được dùng nữa, và nó sẽ vô giá trị. Các sàn giao dịch sẽ hủy niêm yết đồng tiền cũ. Ví coin sẽ ngừng hỗ trợ nó và các dịch vụ. Và các ứng dụng liên quan đến token đó sẽ không còn nhận ra nó nữa.

Không có quy trình “không tin cậy”

Có lẽ rủi ro đáng kể nhất liên quan đến hoán đổi token là chúng không phải là các quy trình “không tin cậy”. Thay vào đó. người dùng phải đặt niềm tin vào những người phụ trách dự án để thực hiện ca làm việc theo kế hoạch. Tuy nhiên, vì Swap Token tương đối mới lạ, nên thường không có kế hoạch chi tiết cho việc thực hiện chúng.

Không có cơ quan quản lý

Đó là đặc điểm chung của thế giới tiền điện tử. Không có cơ quan quản lý nào mà bạn có thể khiếu nại nếu có sự cố xảy ra. Nếu Swap Token sai kỹ thuật hoặc gửi tiền đến nhầm địa chỉ, bạn sẽ không có quyền truy đòi.

Ý nghĩa trong việc thực hiện Swap Token là gì?

Cho rằng tài sản tiền điện tử có nền tảng về mã nguồn mở, tồn tại trong một blockchain bất biến, và hơn nữa chỉ tồn tại bằng những đoạn mã hash phức tạp – không thể dễ dàng thay thế một tài sản kĩ thuật số này cho tài sản kĩ thuật số khác mà không chia sẻ mã, khuôn khổ hoặc cấu trúc hỗ trợ mới để làm như vậy.

Do đó, quá trình trao đổi các đơn vị tiền điện tử mới dựa trên cấu trúc hoặc nền tảng kỹ thuật khác được thực hiện thông qua quá trình được gọi là swap token hoặc swap coin.

Nói chung, điều này thường liên quan đến việc trao đổi một coin/token này sang coin/token khác theo tỷ lệ một-một. Trong đó đồng coin/toekn cũ bị loại bỏ và đồng coin/token mới được trao cho chủ sở hữu token như một sự thay thế hoàn toàn phù hợp có cùng giá trị thị trường

Yêu cầu để thực hiện Swap Token là gì?

Quy trình hoán đổi token của mỗi mạng lưới tiền ảo là khác nhau, thông thường trước khi thực hiện Swap Token họ sẽ thông báo cách thức, thời gian cụ thể cũng như hướng dẫn cách thực hiện hoán đổi token cho người dùng. Đối với người dùng đang giữ coin/token thì sẽ có 2 cách:

Cách 1: Swap token tự động: Chuyển lên sàn giao dịch có hỗ trợ hoán đổi token đó
Cách 2: Swap token thủ công: Tự thực hiện hoán đổi theo hướng dẫn của dự án

Nếu bạn chọn cách một thì việc cần làm của bạn chỉ là chuyển toàn bộ số token đang giữ lên sàn giao dịch có hỗ trợ swap token cho dự án đó, quy trình còn lại thực hiện sàn sẽ làm tất cả cho bạn, bạn không cần phải làm thêm bước nào nữa.

Còn nếu bạn chọn cách 2 thì sẽ nhiều bước hơn, bạn sẽ phải tự mình thực hiện hoán đổi token theo hướng dẫn của mạng lưới, quy trình này hơi phức tạp đối với những người mới. Đây là lý do phần lớn người dùng đều chọn cách một và đây cũng là cách được khuyến khích.

Phí gas trong Swap Token là gì?

Mỗi giao dịch trên Blockchain đều tiêu tốn khả năng tính toán của máy ảo, vì vậy bạn cần phải trả phí cho các thợ đào để họ có động lực chạy các thiết bị mining nhằm xác minh cho giao dịch cho bạn. Gas fee chính là phương thức thanh toán toán chi phí mà bạn phải bỏ ra (thường được tính bằng ETH hoặc BNB) cho giao dịch của mình.

Xem thêm  assignment 1 sale management system using linked list data structure

Gas là mức tiêu thụ năng lượng đối với các giao dịch chạy trên Ethereum, một giao dịch thông thường sẽ tốn khoảng 21000 gas, trong khi những giao dịch phức tạp hoặc số lượng lớn token/coin hơn sẽ tốn nhiều gas hơn.

Tùy mỗi loại đồng coin/token và khối lượng giao dịch mà phí gas sẽ khách nhau. Một giao dịch gửi ETH hoặc token ERC20 sẽ ít phí gas hơn so với các giao dịch trên các sàn giao dịch DEX như UNISWAP.

Phí gas phải trả khi Swap Token

Gas limit

Gas limit là lượng phí gas tối đa mà bạn sẽ chi trả cho một giao dịch, nếu bạn đặt gas limit thấp hơn số gas cần thiết để thực hiện giao dịch thì giao dịch này sẽ không thể diễn ra, bạn sẽ mất toàn bộ số phí gas sử dụng trong giao dịch này. Tuy nhiên thường thì các giao dịch không sử dụng hết toàn bộ số gas limit, bạn có thể giảm xuống nếu cần thiết để thực hiện giao dịch.

Gas price

Gas price là số tiền mà bạn sẽ trả cho mỗi đơn vị gas bạn đã sử dụng. Gas price thường được tính bằng gwei = 0,00000001 ETH.

Với một giao dịch cơ bản với giá 10 gwei thì sẽ tốn 21.000 gas x 0,00000001 ETH = 0.00021 ETH. Gas price bạn đặt càng cao thì tốc độ giao dịch diễn ra càng nhanh.

Ý nghĩa của phí gas trong Swap Token là gì?

Hạn chế spam giao dịch.

Nếu giao dịch trở nên miễn phí, sẽ có thể có một số người có liên tục spam giao dịch làm nghẽn Blockchain khiến không ai sử dụng được.

Trả phí cho các miner

Để Blockchain tồn tại thì phải có các miner xác minh giao dịch, gas fee sẽ để trả phí cho công sức làm việc của họ.

Tạo giá trị cho Etherium/BNB trong hệ sinh thái

Vì Etherium/BNB được dùng để trả phí nên bắt buộc những người hoạt động trên Blockchain phải mua ETH/BNB. Điều này tạo động lực tăng giá cho ETH/BNB, duy trì sự tồn tại của hệ sinh thái.

Mẹo giảm gas fee

Kiểm tra phí gas trung bình tại thời điểm giao dịch

Bạn có thể kiểm tra phí trung bình của Blockchain Ethereum tại etherscan.io/gastracker. Đặt phí gas ở dưới mức trung bình sẽ tiết kiệm chi phí hơn, còn đặt gas fee tương đương mức cao sẽ giúp giao dịch của bạn diễn ra nhanh chóng hơn. Việc đặt gas fee cao hơn nữa là hoàn toàn không cần thiết và lãng phí.

Hoãn giao dịch nếu phí gas đang quá cao

Hãy tránh xa thời điểm phí gas lên cao nếu muốn tiết kiệm chi phí, phí gas sẽ thay đổi ở các thời điểm khác nhau trong này, nó sẽ dao động theo nhu cầu giao dịch của mạng lưới.

Chỉnh sửa gas limit

Mặc dù chỉnh gas limit không thay đổi phí bạn phải trả. Tuy nhiên để gas limit cao có thể sẽ khiến số gas fee ước tính cao hơn dẫn đến việc bạn không thể thực hiện giao dịch. Hãy ví dụ bạn còn 0,01 ETH trong tài khoản nhưng giao dịch lại yêu cầu 0,012 ETH do gas limit lên tới 500.000.

Bạn có thể chỉnh gas limit giảm xuống một chút vì thường giao dịch sẽ không tiêu thụ hết số gas limit ước tính ban đầu. Tuy nhiên hãy thật cẩn thận vì nếu giao dịch tiêu thụ quá số gas thì nó sẽ thất bại.

Tuyệt đối không được nhầm phí gas với số coin/token bạn muốn chuyển

Do phí gas có thể đặt bao nhiêu tùy thích nên bạn có thể mất một số tiền khổng lồ nếu điền nhầm phí gas thay vì số coin/token bạn muốn chuyển đến cho khách hàng. Luôn đọc lại kỹ các giao dịch trước khi bấm nút chuyển. Blockchain là nơi không có chỗ cho sai lầm.

Kiểm tra phí gas trên các nền tảng Blockchain khác

Phần lớn các Blockchain platform khác đều sử dụng cơ chế phí gas tương tự như Ethereum, bạn phải dùng đồng coin của chính mạng lưới đó để trả phí gas. Tham khảo thêm tại Coingecko.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, Swap Token không đòi hỏi bất kỳ kiến thức chuyên môn nào quá nhiều. Miễn là bạn hành động theo thời gian quy định và cẩn thận đi qua từng bước, bạn sẽ thấy đó là một quá trình rất dễ quản lý.

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.