Suy nghĩ về người mở đường trong cuộc sống

Đề bài: Nghị luận về câu nói: “Cuộc đời không phải là đường chạy. Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua”.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy…
 

I. Dàn ý nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy…(Chuẩn)

1. Mở bài

– Cuộc đời là một chặng đường lớn, có chỗ bằng phẳng thênh thang cũng có chỗ gập ghềnh khúc khuỷu.
– Tổng giám đốc Tập đoàn Cocacola từng nói: “Cuộc đời không phải là đường chạy. Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua”.

2. Thân bài

* Giải thích câu nói– Con người trải qua rất nhiều con đường: Bước đi đầu tiên trong đời, con đường lần đầu tiên tới trường, con đường lần đầu tiên rời khỏi quê hương đến một thành phố khác, …

– Con đường của cuộc đời còn là những lối đi mà chúng ta phải dồn hết tâm sức, trí tuệ, sự nỗ lực…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy tại đây

Mỗi cuộc đời là một chặng đường lớn, có chỗ bằng phẳng thênh thang cũng có chỗ gập ghềnh khúc khuỷu. Người ta thường nói tuổi trẻ là phải chạy đua với thời gian, với cuộc sống và với nhịp sống ấy, dường như ta đã vô tình bỏ lỡ rất nhiều thứ, mà sau này khi ngoảnh đầu trở lại ta bỗng thật tiếc nuối và tự nhủ rằng, giá như ngày ấy chúng ta đi và nghiền ngẫm mọi thứ chứ không phải cắm đầu chạy băng băng về phía trước. Có một câu nói rất hay của Tổng giám đốc Tập đoàn Cocacola rằng: “Cuộc đời không phải là đường chạy. Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua”.

Từ lúc sinh ra cho đến lúc đã nhắm mắt xuôi tay, con người ta không biết đã phải trải qua bao nhiêu chặng đường, từ bước đi đầu tiên trong sự dìu dắt, đỡ đần của cha mẹ đến con đường lần đầu tiên tới trường, con đường lần đầu tiên ta rời khỏi quê hương đến một thành phố khác, … Đó là những con đường ta vẫn thường đi và thường thấy, và hơn cả con đường của cuộc đời còn là những lối đi mà chúng ta phải dồn hết tâm sức, trí tuệ, sự nỗ lực và một chút cái gọi là số phận chứ không chỉ đơn giản là con đường ta bước đi bằng đôi chân. Ấy là con đường công danh sự nghiệp, con đường dẫn tới tình yêu hôn nhân, con đường đưa ta tới ước mơ, con đường đi tới hạnh phúc, con đường của quá khứ, hiện tại và tương lai,… Những con đường ấy tuy vô hình vô dạng, nhưng lại là những con đường mà chúng ta phải cố gắng và nỗ lực nhiều nhất. Bởi nó không chỉ đơn thuần là những chặng đường bằng phẳng, thông thuận để chúng ta dễ dàng vượt qua một cách nhanh chóng, có thể chạy một mạch tới vạch đích. Những chặng đường đời luôn có nhiều lắt léo, trêu ngươi, người ta vẫn chia ra thành những “lộ trình” khác nhau, có đoạn vui, đoạn buồn, có đoạn đầy nước mắt thương đau, lại có đoạn tràn ngập hạnh phúc tiếng cười, có những đoạn ta phải cắn răng buông tay những người, những cái từng rất quan trọng với chúng ta, có đoạn thấm đẫm máu và mồ hôi.

Xem thêm:  Thề trước quên sau anh đau nhưng em nào thấu

Câu nói “Cuộc đời không phải là đường chạy. Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua” là một câu nói thật hay và ý nghĩa. Nó dạy cho mỗi con người hiểu được cách bước trên đường đời sao cho thật đúng và không uổng phí thời gian mà tạo hóa đã ban cho chúng ta. Vẫn biết rằng chúng ta sẽ phải chạy đua với cuộc sống, để tồn tại, để thành công, để giành lấy hạnh phúc cho bản thân, nhưng việc “chạy đua” ở đây được hiểu là sự nỗ lực, cố gắng của bạn trong cuộc sống, chứ không phải chạy đua là cố bước thật nhanh, bỏ qua hết tất thảy những lộ trình của cuộc đời, chọn “lối tắt”, chỉ mong muốn hưởng những lộ trình đẹp đẽ mà không hề biết đến những khổ cực trong đường đời. Người muốn đi nhanh, đi tắt mà quên mất nền tảng, chỉ biết phần ngọn mà không hiểu phần gốc thì cũng khó có thể thành công trong cuộc sống. Thêm nữa, có nhưng người cứ để cuộc sống trôi qua một cách vô nghĩa bằng cách chìm đắm trong mộng mị của những chặng đường đã qua, hoặc có người lại cứ mơ ước về một thứ gì đó xa xôi mà không chịu nhìn vào thực tại, sống cho thực tại, nỗ lực cho thực tại, đó thực sự là một lối sống sai lầm.

Cuộc đời chỉ có một lần duy nhất, Xuân Diệu đã từng than thở rằng: “Nếu cuộc đời chẳng hai lần thắm lại/Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn”, đó là một nhận thức rất thực tế của nhà thơ về đời người, chúng ta chỉ được sống một lần, không quan tâm kiếp này hay kiếp trước, vậy cớ sao chúng ta không cố gắng sống thật trọn vẹn, con người có thất tình lục dục, thiếu một thì thành ra khiếm khuyết, bởi vậy đừng né tránh điều chi mà hãy bình thản đón nhận. “Trời sinh voi, sinh cỏ”, chúng ta sẽ sống thật tốt, thật hạnh phúc nếu chúng ta biết trân trọng và thưởng thức tất cả những buồn vui của cuộc sống, ông trời vốn đã có an bài. Chúng ta đừng vì sợ khổ cực, vì sợ thất bại mà bỏ qua việc thử sức một công việc mới, cũng đừng sợ đổ vỡ trong tình yêu mà không dám mở lòng đón nhận ai đó, cũng đừng vì sợ cô đơn mà chọn đại lấy một người chung sống cả đời. Tất cả những điều đó điều là sự vô trách nhiệm với bản thân, không dám đương đầu với cuộc sống, là sự hèn nhát ngu muội, cuộc đời mà, muốn có được trái ngọt hạnh phúc thì phải khổ sở trồng cây chứ, phải biết được, nỗi vất vả chăm bón, tưới nước thì quả ngọt thu được mới thật sự có ý nghĩa. Cuộc đời cũng vậy, đẹp hay không là do chúng ta nhìn nhận và lựa chọn, người lười biếng, viển vông thì thấy cuộc đời một màu xám xịt, còn người siêng năng, biết trân trọng từng chặng đường đời thì thấy cuộc sống muôn màu muôn vẻ và thật có ý nghĩa, sống chẳng uổng phí thanh xuân.

Vậy nên các bạn trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, các bạn vừa xuất phát, vừa bước chặng đường của mình chưa được bao nhiêu lâu, các bạn đừng cố chạy thật nhanh trên đường đời làm gì, không ai cho bạn giải quán quân của cuộc đua ấy đâu. Hãy sống vì bản thân, hãy trân trọng từng chặng đường mà bạn đã trải qua, để khi nhắc về nó bạn sẽ không phải nuối tiếc, thay vào đó là nụ cười hạnh phúc và mãn nguyện, có thế cuộc đời của chúng ta mới được trọn vẹn và không uổng phí.

Xem thêm:  girl thing là gì - Nghĩa của từ girl thing

——————HẾT——————-

Trong nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các em học sinh cách xây dựng Dàn ý nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy…, các em cũng có thể đón đọc thêm một số bài văn hay lớp 12 khác: Nghị luận về câu nói Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương, Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ, Nghị luận về câu nói: Ở đời không có bước đường cùng…, Nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy…

Thông qua việc viết bài văn nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy…, các em học sinh sẽ hiểu hơn về giá trị đích thực của cuộc sống và cách thức sống một cuộc đời trọn vẹn bởi cuộc đời không phải là một đường thẳng băng mà nó là lộ trình với những chặng đường dài.

Nguyễn Minh Châu, nhà văn có nhiều thành tựu quan trọng trong văn học viết về đề tài chiến tranh, đồng thời được coi là một trong những người tiên phong của văn học thời kỳ đầu đổi mới. 

Nhà văn Từ Bích Hoàng (nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội những năm sáu mươi của thế kỷ trước) vốn là người nho nhã, học rộng, thường dạy thêm tiếng Pháp cho anh em trong tạp chí. Có lần đi ngang qua phòng đọc sách, thấy một người úp cuốn sách lên mặt nằm ngủ, ông khẽ khàng đỡ lấy xem, thì ra cuốn “Bão táp” bản tiếng Pháp của nhà văn Nga nổi tiếng I-li-a Ê-ren-bua. Người nằm ngủ giật mình tỉnh dậy, đó là Nguyễn Minh Châu, mới về công tác tại tòa soạn chưa lâu. Ông Hoàng ân cần: “Châu cứ nằm ngủ tiếp đi. Học tiếng Pháp từ bao giờ, học đến đâu mà đọc được cuốn này?”. Ngày ấy người biết ngoại ngữ để đọc được sách văn học không nhiều nên sức học của anh lính mới Nguyễn Minh Châu khiến một người từng sắp tốt nghiệp cử nhân trường y thời Pháp như ông Từ Bích Hoàng cũng phải lấy làm lạ.

Suy nghĩ về người mở đường trong cuộc sống

Nhà văn Nguyễn Minh Châu (1930-1989)

Năm 1962, từ trường Văn hóa quân đội Lạng Sơn chuyển về Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Nguyễn Minh Châu được giao trực tại tòa soạn, phụ trách vài chuyên mục ngắn và đọc bản thảo từ các nơi gửi về. Cha tôi kể lại rằng, ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội phòng của Nguyễn Minh Châu luôn có trà ngon, vốn là của hiếm thời chiến tranh. Tối nào ông Châu cũng pha trà mời các đàn anh sang uống. Lính tráng lúc trà lá ắt phải chuyện trò rôm rả, ông Châu chỉ tủm tỉm cười ngồi nghe và lặng lẽ chiêu nước. Khi mọi người giải tán đi ngủ cũng là ông Châu ngồi vào bàn viết. Có nhiều chuyện dưới đơn vị, chính chủ chưa kịp viết thì ông Châu đã viết xong rồi! Nghề văn cũng lạ, nói xong có khi không viết được nữa, nhưng nghe người khác nói mà viết thành những áng văn hay thì phải là người tài năng và tích lũy vốn sống sâu sắc mới làm nổi! Còn phải thấy ở Nguyễn Minh Châu tinh thần ham học, khiêm nhường, cầu tiến.

Nhà văn Đỗ Chu nhớ lại, năm 18 tuổi, ông viết một đoạn văn ngắn về cái ao nhà, gửi hú họa lên Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Một thời gian sau ông nhận được thư hồi âm, hỏi: “Nếu anh còn cái nào ngăn ngắn như thế thì gửi thêm vài cái nữa”. Người ký tên bên dưới là Nguyễn Minh Châu. Đọc những dòng trao đổi tử tế và trọng thị với người viết còn vô danh, ông Chu hăng hái gửi liền một lúc bốn truyện ngắn. Ông lại nhận được thư, lần này dài hơn cũng của Nguyễn Minh Châu: “chỉ mong anh đóng góp cho vài trang chuyên mục đã quý, không ngờ anh gửi bốn truyện liền, mong được anh giữ liên lạc thường xuyên”. Cả bốn truyện ngắn lần lượt được ông Châu đưa in trong năm 1963 và đoạt giải Nhất cuộc thi năm đó. Chỉ những người thẩm định tinh tường với sự liên tài, ái tài mới hành xử như thế. Nguyễn Minh Châu đã đem lại sự khởi đầu không thể hoàn hảo hơn cho cây bút trẻ Đỗ Chu – nhà văn Đỗ Chu bây giờ. Ông Chu thường tấm tắc mình gặp may vì chặng đầu đời văn đã gặp được người phát hiện và dìu dắt là Nguyễn Minh Châu. Còn theo nhà văn Nguyễn Khải thì: “Nguyễn Minh Châu là người kế tục xuất sắc những bậc thầy của nền văn xuôi Việt Nam và cũng là người mở đường rực rỡ cho những cây bút trẻ tài năng sau này”. Chẳng biết ông Khải có ý nhắc đến trường hợp của Đỗ Chu hay không, nhưng thật may mắn cho những người cầm bút trẻ có những người mở đường như thế!

Xem thêm:  Đặt vòng ở TRẠM y tế có mất tiền không

Nguyễn Minh Châu, nhà văn có nhiều thành tựu quan trọng trong văn học viết về đề tài chiến tranh, đồng thời được coi là một trong những người tiên phong của văn học thời kỳ đầu đổi mới. Nói đến đội ngũ sáng tác thời kỳ này, đôi khi người ta lầm lẫn đó là những người thành danh sau năm 1986. Thật ra, đổi mới không phải một vụt hiện mà gồm cả quá trình có sự chuẩn bị, tích tụ, kế thừa và phát sáng theo những cách khác nhau. Có những người gánh trên mình cả bề dày sáng tác nhiều thành tựu như nhà văn Nguyễn Minh Châu, tưởng như chẳng việc gì phải thay đổi cũng đủ cho một đời cầm bút, nhưng khi làn gió đổi mới ào đến, họ hiện ra là người tiên phong, giữ một vị trí không nhỏ trong tiến trình văn học đi lên của đất nước. Bởi văn chương vốn là việc của tài năng, nó luôn thúc giục, đau đáu nghĩ ngợi mà thành chứ không phải khôn lỏi, chụp giật mà vượt lên được. Nguyễn Minh Châu đã để lại bài học cho thế hệ đi sau về sự đọc nhiều, nghĩ nhiều. Một người không “biết đọc” chắc chắn không thể trở thành người “biết viết” được. Văn chương vốn thong thả nhưng cũng rất quyết liệt. Mỗi một năm qua, mùa đến rồi đi, tưởng chừng vẫn thế nhưng cuộc sống vận động không ngừng. Người viết không thể lập trình như mùa mà phải thường trực nghĩ ngợi, như thể thiếu mình thì văn học sẽ thiếu đi tiếng nói về một vấn đề gì đó. Chỉ có vậy mới mong chạm tới những suy nghĩ lớn, những cách nhìn mạnh mẽ, sâu sắc về cái đẹp, về sức tràn trề sinh sôi của cuộc sống. Có thể thấy bài học đó ở Nguyễn Minh Châu, người mở đường rực rỡ không chỉ cho những cây bút có tài mà còn cho cả một giai đoạn văn học đang được chờ đợi và nhiều hứa hẹn.

HỮU VIỆT

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts