Sau khi sinh quan hệ có thai không?

Sau khi sinh quan hệ có thai không là một câu hỏi được đặt ra gần đây, hầu như chị em nào sau sinh hay cả đấng mày râu cũng quan tâm. Vì thời gian mang bầu lâu cả hai điều rất háo hức để gần gủi trở laị, tuy nhiên để quan hệ an toàn thì không phải ai cũng biết. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin sau khi sinh quan hệ có thai không nhé ! Để từ đó đưa ra những giải pháp an toàn.

Quan hệ sau khi sinh có thai không
Quan hệ sau khi sinh có thai không

Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được

Trong quá trình mang thai chắc hẳn chúng ta đã phải kiêng cử nhiều trong việc quan hệ vợ chồng, chính vì vậy khi bé yêu của bạn đã chào đời an toàn và khoẻ mạnh thì lúc này chuyện quan hệ vợ chồng lại trở về như bình thường.

Tuy nhiên chúng ta cần nên biết sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được. Sau khi sinh con dù là các mẹ sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể phải chịu nhiều đau đớn, tổn thương. Do đó cần có thời gian nhất định để hồi phục trở lại.

Thông thường với mẹ sinh thường thì thời gian khoảng: 4 – 6 tuần, sinh mổ thì thời gian lâu hơn từ: 6 – 8 tuần, ngoài ra thực tế thì tuỳ thuôc vào cơ địa, cũng như sức khoẻ, tinh thần của từng mẹ.

Khi mới bắt đầu quan hệ trở lại, do các tổn thương khi sinh nở như: niêm mạc âm đạo khá mỏng, đàn hồi kém và khô nên cảm giác sẽ thấy hơi đau rát, do đó hãy chú ý quan hệ nhẹ nhàng để không gây tổn thương trở lại, nặng hơn có thể chảy máu, gây viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập.

Sau khi sinh quan hệ có thai không

Sau khi sinh quan hệ có thai không câu trả lời là có, nếu quan hệ không an toàn nguy cơ có thai là rất cao, ngay cả khi các mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại.

Thời gian có kinh nguyệt trở lại của các mẹ sau sinh là không giống nhau, có người 1 – 2 tháng đã có, nhưng có người 1 năm hoặc sau khi con cai sữa thì mới có kinh nguyệt trở lại bình thường. Do đó với nhiều người chủ quan với quan niệm chưa có kinh trở lại hay cho con bú khi quan hệ không thể có thai là hoàn toàn sai. Không có kinh nguyệt trở lại không phải là biện pháp tránh thai.

Việc chưa có kinh nguyệt trở lại nhưng thật ra hàng tháng trứng vẫn rụng và chuyện thụ thai khi gặp tinh trùng là hoàn toàn bình thường. Nhiều chị em có thể đã có thai trước kỳ kinh trở lại sau sinh, do có thể đã quan hệ đúng ngày rụng trứng khoảng 30 – 45 ngày sau sinh. Khi ấy trứng sẽ làm tổ và không hành kinh nữa. Như vậy nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng chưa có kinh trở lại thì chưa có thai nhưng khi phát hiện ra thì thai đã hình và phát triển lớn, không can thiệp y khoa được nữa. Khi đó việc mang thai lần này có thể gây nguy hại đến sức khoẻ người mẹ, nếu lần sinh gần nhau mà lại sinh mổ.

Lưu ý chúng ta khó có thể xác định thời gian rụng trứng trở lại là bao lâu, tuỳ thuộc vào cơ địa mõi mẹ. Các tốt nhất để không mang thai ngoài ý muốn là hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Tương tự như vậy sau khi sinh quan hệ có thai không khi cho con bú: khi cho con bú thì có thể không có thai do nội tiết tố prolactin, một loại hormon điều tiết sữa, làm ức chế hoạt động của buồng trứng. Tuy nhiên không phải sự cản trợ này lúc nào cũng diễn ra hiệu quả, một số phụ nữ vẫn mang thai khi còn cho con bú.

Mang thai sớm trở lại sau sinh là việc khó khăn với các mẹ, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi cũng như bé vừa mới sinh. Do đó nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho các mẹ trong việc sau khi sinh quan hệ có thai không, cũng như các biện pháp phòng chống an toàn.

Lưu ý khi quan hệ sau khi sinh

  • Quan hệ thật nhẹ nhàng, không thô bạo hay tạo các tư thế khó.
  • Sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su, … để tránh mang thai ngoài ý muốn, không nên chủ quan với quan niệm chưa có kinh nguyệt là không có thai hay đang cho con bú.
  • Số lần quan hệ nên hạn chế , 1 – 2 lần một tuần, vì cơ thể người mẹ chưa thật sự hồi phục hoàn toàn, tâm thế nên thoải mái, tránh quan hệ gượng ép.
  • Trước và sau khi quan hệ nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh nguy cơ bị vi khuẩn, hay nấm tấn công, …

Trên đây là những thông tin về việc sau sinh quan hệ có thai không, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn, để từ đó có cách sinh hoạt hợp lý cũng như cách phòng chống an toàn và hiệu quả.