Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Dùng que thử thai để biết mình có thai hay không là cách làm phổ biến của rất nhiều chị em phụ nữ. Nhưng có nhiều trường hợp que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh khiến mọi người hoang mang. Liệu vậy là có thai hay không. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về vấn đề này nhé!

que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh
que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm nhằm phát hiện ra hormone thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Hormone này được cơ thể tiết ra khi nhau thai đã bắt đầu hình thành và phát triển lúc này lượng hCG sẽ tăng dần nên que thử thai có thể xác định bạn đã mang thai hay chưa.

Que thử thai có chứa một dải sợi được bao phủ trong một số kháng thể nhất định phản ứng với hormone hCG. Trên thân que có sẵn một vạch gọi là vạch làm chuẩn. Nếu sau khi thử thai, trên thân que hiện lên hai vạch nghĩa là kết quả dương tính,  bạn đã có thai. Trái lại, nếu chỉ hiện một vạch nghĩa là kết quả âm tính bạn vẫn chưa mang thai hoặc cũng có thể do nồng độ hormone còn quá thấp chưa đủ để que thử nhận biết được.

Đồng thời nếu que thử thai 2 vạch thì phụ nữ sẽ không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt như bình thường nữa mà sẽ bước vào giai đoạn mới là mang thai.

Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh?

Như đã nói ở trên người phụ nữ không thể vừa đang mang thai, vừa có kinh. Vì thế, que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh là hiện tượng bất thường. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này:

Thử thai quá sớm

Do xuất phát từ tâm lý nôn nóng, hào hứng có em bé nên không ít chị em phụ nữ thử thai quá sớm so với ngày chuẩn nên que thử cho ra kết quả sai lệch.

Cần biết rằng, sau khi trứng được thụ tinh thành công thì phải mất khoảng 7-12 ngày để trứng bám vào thành tử cung và làm tổ ổn định. Lúc này hormone hCG mới bắt đầu sản xuất và nồng độ tăng dần, dùng que thử thai mới cho kết quả chính xác. Nếu nôn nóng sau 1 – 2 ngày quan hệ đã vội thử thai khiến cơ thể chưa sản xuất nhiều hormone hCG thì que thử thai sẽ bị sai lệch.

Uống nhiều nước khi thử thai

Trước khi thử thai nếu chị em uống quá nhiều nước sẽ khiến nước tiểu bị loãng dẫn đến nồng độ hCG giảm làm cho khi thử thai, que thử sẽ không thể cho ra kết quả chính xác. Do đó các bác sĩ khuyên nên thử thai ngay vào buổi sáng, lúc vừa thức dậy vì là thời điểm nồng độ hCG cao nhất.

Chất lượng của que thử thai

Chất lượng của que thử thai cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thử thai. Vì nhiều que thử thai có chất lượng kém, hết hạn sử dụng khiến dải thử thai kém nhạy, dẫn đến kết quả không chính xác. Vì vậy khi mua nên kiểm tra hạn sử dụng của que để tránh những tình huống không đáng có.

Không có đủ hormone hCG trong nước tiểu:

Một số chị em phụ nữ bị thừa cân, béo phì có chỉ số BIM cao thường có mức hormone thai kỳ hCG thấp hơn so với những phụ nữ bình thường. Hoặc trong trường hợp đang sử dụng một số loại thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc chứa paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản,… đều có thể ảnh hưởng đến nồng độ hCG trong nước tiểu, làm thay đổi kết quả của que thử thai.

Mắc bệnh đường tình dục

Chị em phụ nữ mắc bệnh về tình dục hoặc đang theo điều trị bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm tình dục, viêm đường tiết niệu… nếu dùng que thử thai cũng có hiện tượng sai lệch.

Làm gì nếu thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh?

Khi thử thai thấy 2 vạch hiện trên que thử nhưng cơ thể lại xuất hiện triệu chứng kinh nguyệt ngay sau đó thì chị em phụ nữ cần giữ tâm lý thoải mái và đừng quá căng thẳng, áp lực. Nên đến các phòng khám phụ khoa để kiểm tra, nếu thấy máu ra quá nhiều và cảm giác bất thường thì cần lưu ý để chữa trị kịp thời để có phương hướng điều trị tốt nhất. Nếu thật sự có thai, cần nghỉ ngơi thư giãn và tránh làm việc nặng.

Đối với chị em đang đi công tác hoặc sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện y tế chưa đủ đáp ứng thì cần bình tĩnh theo dõi. Nếu thấy cơ thể còn khỏe mạnh, ra ít máu thì nên dành thời gian nghỉ ngơi. Ngược lại nếu ra quá nhiều máu thì cần gọi người đưa đến cơ quan y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai đúng cách

Để có kết quả chuẩn xác nhất khi sử dụng que thử thai, chị em phụ nữ cần tuân thủ đúng hướng dẫn thử que sau đây:

Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc thử
Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai (lưu ý sau khi xé chỉ nên sử dụng trong vòng 15 phút)
Bước 3: Cầm que thử thai theo hướng mũi tên chỉ xuống.
Bước 4. Cắm que thử thai vào chén đựng nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên.
Bước 5: Chờ sau 5 phút, vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất.