Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai

Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai là câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc và mong ngóng. Để trả lời cho câu hỏi này cũng như có thêm một số kiến thức xoay quanh cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai
Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai

Thời gian thụ thai

Sau khi quan hệ không có bảo vệ, tinh trùng sẽ bơi vào tử cung để gặp trứng và tiến hành thụ tinh. Theo ước tính, khoảng cách để tinh trùng bơi từ cổ từ cung đến ống dẫn trứng là 20 cm và tốc độ di chuyển của tinh trùng là 2 – 3 mm/phút vì vậy thời gian để tinh trùng gặp trứng là 60 – 90 phút, nếu tinh trùng khỏe hơn thì chỉ mất từ 45 – 50 phút, nếu tinh trùng yếu thì thời gian sẽ dài hơn và có thể mất đến 12 giờ.

Sau khi tinh trùng gặp trứng sẽ kết hợp với nhau tại ống dẫn trứng để tạo thành hợp tử. Sau đó các hợp tử sẽ liên tục phân chia trong vòng 3 – 5 ngày để tạo thành phôi thai và tiếp tục phát triển, sau đó vài ngày hợp tử mới di chuyển vào tử cung gọi là phôi nang, từ đó phôi nang sẽ bám vào tử cung và tiếp tục phát triển thành phôi thai.

Quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Tính từ thời điểm quan hệ đến khi hợp tử phát triển thành phôi thai mất từ 6 – 12 ngày. Khi phôi thai phát triển, nhau thai hình thành sẽ tiết ra một loại hormone thai kỳ là HCG. Và sau khi thụ thai 10 ngày, nồng độ HCG là 25mIU và tăng dần qua từng ngày, lúc này có thể thử thai đơn giản bằng que thử thai để xác định có thai hay không.

Như vậy, trả lời cho thắc mắc quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai thì là sau 7-10 ngày. Nếu sau 7-10 ngày quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn thì có thể biết có thai hay không qua việc thử thai bằng que thử thai hoặc thực hiện các biện pháp xét nghiệm tại trung tâm y tế.

Dấu hiệu nhận biết có thai sớm

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ có một số thay đổi có thể nhận biết như:

  • Chậm kinh, mất kinh từ 7 – 10 ngày đối với những người kinh nguyệt đều đặn. Lúc này, nếu nghi ngờ mình mang thai có thể thử qua thử thai tại nhà để có kết quả sớm nhất.
  • Xuất hiện vệt máu nhẹ màu hồng ở đáy quần lót, dấu hiệu này thường bị nhầm là máu kinh nhưng chỉ là một vệt máu nhỏ, không nhiều như máu kinh do áp lực từ việc hợp tử làm tổ trong tử cung gây ra.
  • Cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, cảm giác chán ăn, khó thở, tim cũng đập nhanh hơn để cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể của cả mẹ và thai nhi.
  • Buồn nôn hoặc nôn và nhạy cảm với mùi nhất là mùi từ thức ăn.
  • Ngực căng hơn, chạm nhẹ vào cũng có cảm giác đau, xung quanh quầng vú có màu nâu đen đậm, núm vu cũng to hơn bình thường.
  • Hay thèm ăn, đau lưng, chuột rút, thân nhiệt tăng, tâm trạng thay đổi thất thường do những biến đổi nội tiết trong cơ thể.
  • Hay đi tiểu nhiều hơn, dấu hiệu này có thể có ngay khi mới bắt đầu mang thai 1 – 2 tuần. Do phôi thai gây kích thích lên bàng quang gây cảm giác buồn đi tiểu thường xuyên.

Các biện pháp thử thai

Thử thai bằng xét nghiệm máu

Đây là phương pháp xác định có thai chính xác nhất hiện nay. Vì khi mang thai, cơ thể sẽ sản sinh hormone HCG từ các tế bào tạo nên nhau thai. Sau khi thụ thai 1 tuần, có thể đi xét nghiệm máu để biết có đang mang thai hay không chính xác nhất. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp xác định được tình trạng thai ngoài tử cung, dọa sảy thai hay đa thai chính xác và sớm nhất.

Thử thai bằng xét nghiệm nước tiểu

Bên cạnh việc xét nghiệm máu, còn có thể xét nghiệm nước tiểu để biết có thai không sau khi quan hệ 9 – 10 ngày không có biện pháp bảo vệ nhờ kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu.

Thử thai bằng que tại nhà

Đây là phương pháp đơn giản, tiện lợi và cũng rất chính xác thông qua nồng độ HCG. Nếu sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ 9 – 10 ngày mà bị chậm kinh hay có lo lắng thì nên dùng que thử thai để kiểm tra, nên chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để thực hiện đúng cách, nếu que cho 2 vạch là đã có thai. Que thử thai này được bán tại rất nhiều ở các nhà thuốc và có độ chính xác lên đến 97% nếu dùng que đúng cách và đúng thời điểm.

Việc xác định có thai hay không cũng như thời gian có thai sau khi quan hệ cũng rất quan trọng vì sẽ giúp các cặp đôi chủ động hơn trong việc có em bé cũng như kịp thời đưa ra những quyết định tốt nhất cho cả hai sớm nhất. Hy vọng bài viết có những thông tin giúp ích cho những băng khoăn của bạn về quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai.