Phân tích trao duyên 12 câu đầu ngắn

 • 1. Dàn ý 12 câu đầu trao duyên
 • 2. Phân tích Trao duyên 12 câu đầu đầy đủ 
 • 3. Phân tích trao duyên 12 câu đầu ngắn gọn 
 • 4. Phân tích 12 câu đầu Trao duyên lớp 10
 • 5. Phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên – mẫu 1
 • 6. Phân tích 12 câu đầu Trao duyên – mẫu 2
 • 7. Phân tích Trao duyên 12 câu đầu – mẫu 3
 • 8. Phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên hay nhất
 • 9. Cảm nhận 12 câu đầu bài Trao duyên

Phân tích 12 câu đầu trao duyên hay nhất – Mời các bạn cùng phân tách 12 câu đầu Trao duyên để cảm nhận tâm cảnh của thúy kiều trong Trao duyên 12 câu đầu. Trong bài viết này Tasscare xin san sẻ tới độc giả dàn ý phân tách 12 câu đầu bài Trao duyên cộng với các bài văn mẫu phân tách 12 câu đầu Trao duyên lớp 10, phân tách 12 câu đầu Trao duyên ngắn gọn nhất, cảm nhận 12 câu đầu bài Trao duyên hay tuyển lựa để các bạn có thêm tư liệu tham khảo có ích lúc làm bài.

 • Top 4 mẫu cảm nhận 8 câu đầu Hoàn cảnh độc thân của người chinh phụ
 • Top 3 bài phân tách khổ 2 Sang thu hay tuyển lựa

Trao duyên là 1 đoạn trích nằm trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Đọc đoạn trích Trao duyên chúng ta có thể cảm thu được phần nào nỗi lòng tan tành của Thúy Kiều về thảm kịch tình yêu giữa nàng Kiều và chàng Kim Trọng. Đặc thù là 12 câu đầu của đoạn trích Trao Duyên. Đây là những lời cậy nhờ của Thúy Kiều với Thúy Vân lúc gửi gắm mối nhân duyên của mình, nài xin Thúy Vân thay mình kết duyên cùng Kim Trọng. Sau đây là 1 số bài văn mẫu phân tách 12 câu đầu Trao duyên để người đọc thông suốt hơn về tâm cảnh nội tâm của Thúy Kiều trong đoạn trích này.

1. Mở bài:

– Giới thiệu vài nét rực rỡ về tác giả tác phẩm, đoạn trích

– Dẫn dắt về đối tượng Thúy Kiều và em gái Thúy Vân 2 người con gái có tài sắc nghiêng nước nghiêng thành là đối tượng chính trong trích đoạn Trao duyên.

2. Thân bài:

– Đoạn 1: Thúy Kiều nhờ em là Thúy vân thay mình trả ơn nghĩa cho Kim Trọng

“Cậy em em có chịu lời

Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”

+ 1 nỗi đau tới xé lòng lúc đành phải hy sinh tình yêu của mình, hy sinh chính hạnh phúc tư nhân để cứu lấy cha, cứu lấy gia đình cho trọn chữ hiếu.

-> Minh chứng được tính cách, phẩm chất của Thúy Kiều là người đặt chữ hiếu lên hết

+ Cách xưng hô, dùng từ khác lạ (cậy, chịu lời, lạy, thưa…) có ý nghĩa 1 phần là nhờ vả 1 phần ép nài Thúy Kiều coi đấy là việc Thúy Vân cần làm “tình chị duyên em”

-> Tuy rằng trong lòng rất chua xót nhưng mà Thúy Kiều vẫn mạnh bạo quả quyết.

+ Mối tình của Thúy Kiều với chàng Kim tuy rất mặn nồng, đằm thắm nhưng mà lại mỏng manh, nhanh đổ vỡ.

+ Tranh chấp giữa hành động >< lời nói, lí trí >< tình cảm của Thúy Kiều trong cảnh trao duyên cho Thúy Vân. Lời trao duyên, trao kỉ vật nửa muốn trao, nửa muốn níu gữ.

– Đoạn 2: Tâm cảnh của Kiều sau lúc trao duyên

(Mai sau dù có bao giờ…thiếp đã phụ chàng từ đây)

+ Cuộc độc thoại nội tâm đầy đớn đau, Thúy Kiều hướng 1 lòng về tình mến thương mong nhớ người mình yêu

+ Chừng độ của nỗi đau cao hơn, xót xa hơn lúc Kiều chuyển sang tự nói với bản thân mình, từ đớn đau chuyển thành tiếng khóc, khóc cho mình, khóc cho mối tình đẹp phải chia lìa.

-> Nổi trội vẻ đẹp tư cách hy sinh tới quên mình, quên hạnh phúc cho nghĩa cử cao đẹp của Thúy Kiều

III. Kết bài

– Đoạn trích nói lên được số mệnh xấu số của nàng Kiều về tình yêu, ko thừa hưởng tình yêu chọn vẹn.

– Tính hiện thực, nhân đạo của Nguyễn Du sử dụng trong đoạn trích “Nỗi thương mình”

– Nghệ thuật mô tả nội tâm, khám phá nội tâm đối tượng rực rỡ.

Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du là 1 trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của nền văn chương trung đại Việt Nam về mảng ngôn từ, tác phẩm được mệnh danh là tác phẩm thuộc thể loại truyện thơ lừng danh hàng đầu được xếp vào hàng kinh điển trong kho tàng văn chương dân tộc, có tác động thâm thúy tới đời sống của quần chúng Việt Nam ta từ bao đời nay. Tác phẩm được viết bằng chữ Nôm với tổng cộng 3254 câu thơ lục bát, nội dung kể về cuộc đời lắm truân chuyên của nàng Thúy Kiều với 15 5 phiêu dạt chốn phong trần. Sở dĩ tác phẩm được xếp vào hàng kinh điển bởi vì nó chứa đựng nhiều những trị giá nhân bản nhân đạo thâm thúy cộng với những trị giá hiện thực của tác phẩm, thương xót và đồng cảm cho thân phận của người đàn bà, cùng lúc phát hiện và đề cao vẻ đẹp cả về ngoại hình và tâm hồn của người đàn bà dưới cơ chế phong kiến còn nhiều bất công. Đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều là 1 trong những trích đoạn tuyệt vời và thú vị, diễn đạt 1 trong những nỗi đau to nhất cuộc đời của Thúy Kiều, nỗi đau từ bỏ tình yêu đầu đời, bán mình chuộc cha, mở ra bước đột phá to đầy bất định trong cuộc đời nàng. Trong đấy 12 câu thơ đầu, diễn đạt nỗi dằn vặt khổ sở của Kiều lúc phải dứt tình trao duyên cho em gái.

Sau biến cố của gia đình, cha và em Thúy Kiều bị bắt và bị hành tội tra tấn mọi rợ, đòi buộc gia đình Kiều phải đưa ra 1 khoản tiền to thì mới cho thả người. Thế nhưng mà vốn dĩ của nả của gia tộc đã bị vơ vét bằng hết, nhà chỉ còn lại mấy mẹ con Thúy Kiều, ko còn cách nào khác Thúy Kiều đành phải bán mình làm vợ lẽ cho 1 kẻ là Mã Giám Sinh để lấy tiền chuộc cha. Việc này khiến Kiều hết sức đau buồn, ko chỉ vậy bán mình làm bé cũng đồng nghĩa với việc Kiều phản bội lại lời thề nguyền với Kim Trọng. Vì muốn toàn vẹn đôi đường, Kiều đành nén đau nhờ cậy Thúy Vân thay nàng trả nghĩa cho Kim Trọng trong đau buồn và day dứt hết sức.

Ở 2 câu thơ trước hết: “Cậy em em có chịu lời/Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”, Kiều rõ ràng thấu hiểu được rằng việc nhờ cậy này là hết sức gian nan ko chỉ với nàng nhưng mà với cả Thúy Vân, việc bắt ép em gái lấy người mình ko yêu là 1 việc khó có thể mở lời. Thế nên Thúy Kiều đã cực kỳ cẩn thận, e ngại chọn lọc tiếng nói thật tinh tế để đưa Thúy Vân vào thế khó, khiến nàng chẳng thể khước từ. Kiều dùng từ “cậy” nhưng mà chẳng phải từ “nhờ” bởi từ này vốn vừa có tức là nhờ vả, thì nó còn biểu lộ sự tin cậy, lòng kì vọng thiết tha nhưng mà Thúy Kiều gửi gắm, nó cũng trình bày cả cái nỗi khó xử, đau đớn trong lòng Kiều. Với 2 từ “chịu lời”, càng trình bày rõ sự tinh tế của Kiều trong cách dùng từ, ở đây 2 từ này đã trình bày sự thấu hiểu, cảm thông của Kiều đối với địa điểm của Thúy Vân, nàng thông suốt rằng chuyện trao duyên này là chuyện khá khó xử và hết sức miễn cưỡng, có nhẽ rằng Thúy Vân sẽ khó lòng nhưng mà chấp thuận được. Rõ ràng rằng, Thúy Vân không phải yêu Kim Trọng, phải lấy người mình ko có tình cảm vốn đã là chuyện gian nan, hơn thế nữa Kim Trọng lại còn là tình quân cũ của chị gái, cứng cáp rằng cuộc sống của Vân sẽ ko bao giờ có được hạnh phúc toàn vẹn, bởi chàng Kim hễ nhìn tới Vân thì cũng nghĩ ngay tới Kiều. Và quả thực trong suốt 15 5 cuộc đời của Kim Trọng, chàng vẫn luôn tìm Kiều, thử hỏi rằng cảm nhận của Vân liệu được thấu hiểu bao phần? Quả thật đấy chính là nỗi ai oán to nhất cuộc đời của người đàn bà dù là xã hội phong kiến hay tiên tiến. Tuy Kiều thấu hiểu hết mọi điều, nhưng mà cớ sự ko cho phép nàng khoan nhượng hay ngừng lại, Kiều là người hiểu lễ thức, biết bản thân làm con trước phải trọn hiếu, thế nhưng mà 1 bên tình nàng vẫn phải trọn nghĩa, rốt cục nàng đành chọn cách ích kỷ, biến thành người xấu xa lúc thúc ép em gái phải nhận lời trao duyên để toàn vẹn, nghĩ cũng thật đáng thương hết sức. Và nếu xét lại thì so với cuộc đời 15 5 sóng gió, đau thương tủi hổ của Kiều thì việc Thúy Vân nhận lời trao duyên, thành vợ chồng với Kim Trọng thay chị cũng coi như là đảm trách 1 phần bổn phận với gia đình. Câu chuyện trao duyên khiến Kiều hết sức đau buồn và xót xa, nàng vốn ko biết phải mở lời sao cho hợp lẽ, đành chọn cách “lạy-thưa”, nghe thì có vẻ bất cân đối thế nhưng mà trong trường hợp này, Kiều là người phải xuống nước, cùng lúc cũng cần buộc Thúy Vân nhận lời thế nên 2 từ “lạy-thưa” đấy vừa hay mang đến hiệu ứng đặc trưng. Từ mối quan hệ chị em, Thúy Kiều đã chuyển nó thành mối quan hệ giữa ân nhân và người chịu ơn, trình bày sự tôn trọng, tấm lòng khẩn cầu khẩn thiết dành cho Vân, mong nàng có thể dễ ợt chấp nhận hơn.

Sau lời dạo đầu đưa Thúy Vân vào thế chẳng thể khước từ, Thúy Kiều mở màn thổ lộ mối tình của mình với Kim Trọng, biểu lộ nỗi đớn chua xót xa trong lòng nàng, cùng lúc cũng trình bày sự trân trọng của nàng dành cho mối tình này.

“Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim ,
Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.
Sự đâu sóng gió bất cứ,
Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2?”

Kiều với Kim Trọng chẳng phải là mối tình mới chớm nhưng mà thực tiễn nó đã tới mức sâu nặng, lúc cả 2 đã cùng nhau tự đính hôn chung thân, trao tay nhau chiếc “quạt ước” hứa hẹn chuyện trăm 5, rồi lại cùng uống “chén thề” nguyền 1 đời có nhau dưới ánh trăng tươi đẹp. Nhưng trong xã hội phong kiến việc nam nữ trao nhau vật đính hôn, lại cùng thề nguyện thì coi như đã định chung thân, vốn là chuyện thiêng liêng gắn bó, chẳng thể nói dứt là dứt, vậy thì chẳng khác nào kẻ bội bạc, là việc làm của kẻ thất phu. Thế nên đối với Thúy Kiều đây là việc hệ trọng khiến nàng day dứt và trắng đêm nghĩ suy sao cho toàn vẹn. Việc Kiều từ bỏ tình yêu, trao duyên lại cho em gái cũng là khởi hành từ nỗi cực chẳng đã, nàng đã bán thân làm bé hẳn nhiên không thể đáp nghĩa Kim Trọng, tất cả cũng chỉ vì cái gọi là ““Sự đâu sóng gió bất cứ” nhưng mà 1 thanh nữ 14, 15 như Kiều chẳng kịp trở tay. Thúy Kiều bị đặt trong sự tranh chấp gay gắt và khó khắc phục “Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2?”, rồi rốt cục xét mãi, Kiều vẫn chọn đạo hiếu làm đầu, ngậm cay đắng khước từ tình yêu, nhờ em trả nghĩa cho Kim Trọng còn mình thì hy sinh hạnh phúc, hy sinh bản thân để cứu cha, cứu em. Kiều bị chìm trong mối day dứt, đau đớn vì tình yêu đổ vỡ, vì nỗi nhớ tiếc cho mối tình “đứt gánh giữa đường”, nghĩa nhưng mà xót xa cho thân phận tài ba bạc phận của nàng.

Cuối cùng Kiều đã chọn cách toàn vẹn nhất là mở lời cậy nhờ trao duyên cho em gái “Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”, câu thơ vừa trình bày sự buông bỏ trong lý trí nhưng mà cũng bí mật biểu lộ nỗi chua xót trong lòng Kiều. Không chỉ vậy mấy từ “mối tơ thừa” cũng là tấm lòng cảm thương của Kiều dành cho Vân, bởi phải chấp thuận mối duyên thừa của chị, phải thay chị trả nghĩa, ko có quyền chọn lọc cho mình 1 mối tình toàn vẹn. Nhưng rồi chuyện gia biến, ko để Kiều có thể cân nhắc toàn vẹn tất cả, đành phải “mặc em”, cũng để Thúy Vân đảm trách 1 phần nào đấy, dù rằng nàng thấu hiểu rằng “Ngày xuân em hãy còn dài”, biết rằng ví như ko có cuộc trao duyên này ắt hẳn Thúy Vân rồi cũng sẽ tìm được 1 đức phu quân như ý, chứ chẳng phải là chôn vùi cuộc đời bên bổn phận trả nghĩa cho chị. Thế nhưng mà, Kiều đã nắm chắc rằng Vân sẽ ko chối từ, chẳng thể chối từ được vì nhiều ít nàng cũng “Xót tình máu mủ thay lời non nước” để giúp Kiều toàn vẹn chữ nghĩa. Chỉ có thế Kiều mới có thể “Chị dù thịt nát xương mòn/Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây”, biểu lộ sự hàm ơn của nàng dành cho Thúy Vân, cùng lúc là những dự cảm ko lành về bước đường mai sau, nhưng mà nhiều ít nàng cũng đã yên lòng vì toàn vẹn cả chữ hiếu lẫn chữ tình, dẫu có bề gì cũng ko còn nhớ tiếc.

Như vậy phê chuẩn 12 câu thơ đầu của đoạn trích Trao duyên ta có thể nhận thấy những nỗi đau thương trước hết trong cuộc đời bạc phận của Thúy Kiều, dự cảm về 1 mai sau đầy sóng gió của nàng. Kế bên đấy phê chuẩn cảnh trao duyên ta có thể trông thấy sự khôn khéo, sáng dạ của Thúy Kiều, khắc phục cảnh huống trong viễn tượng gian nan nhưng mà vẫn thỏa nguyện. Đoạn trích cũng mang đến cho bạn đọc sự cảm thương, xót xa cho cuộc đời của Thúy Kiều, nỗi khốn khổ lúc phải dằn vặt bản thân trước chữ hiếu và chữ tình.

Đại thi hào Nguyễn Du là 1 nhân tài văn chương, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Danh tiếng của Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, 1 trong những tác phẩm lừng danh trong sự nghiệp sáng tác của ông. Được viết dựa trên tình tiết của “Kim Vân Kiều truyện”, “Truyện Kiều” đề đạt sinh động xã hội thời đại của tác giả, 1 xã hội mục nát bất công, đang tâm thúc ép quần chúng vào bước đường cùng. Tuy chỉ là 1 đoạn trích ngắn từ “Truyện Kiều”, song “Trao duyên” vẫn trình bày đầy đủ chủ đề của tác phẩm. Sống trong thời đại nhưng mà con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, đối tượng chính Thúy Kiều bị ép phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha và em trai, phải từ bỏ tình cảm của mình với Kim Trọng, trao lại duyên tình dang dở đấy cho Thúy Vân dù trong lòng có bao nỗi chua xót. Nỗi đau đấy được khắc họa rõ nét nhất qua mười 2 câu đầu của đoạn trích:

“Cậy em em có chịu lời,

Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”

Nhan đề đoạn trích là “Trao duyên” nhưng mà ngang trái thay đây chẳng phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ nhưng mà ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, “trao duyên” ở đây là gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình. Trước phút lao vào vào quãng đời phiêu dạt, Thúy Kiều nghĩ tới Kim Trọng, nghĩ tới việc mình đã ko giữ trọn lời đính hôn với người tình, băn khoăn thức trắng đêm nghĩ cách trả nghĩa cho chàng, rốt cục đành nhờ cậy em là Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng.

Khởi đầu đoạn thơ là lời thỉnh cầu thật tâm khẩn thiết của Kiều:

“Cậy em em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.”

Nguyễn Du là 1 bậc thầy trong việc sử dụng tiếng nói, điều đấy có thể dễ ợt thấy được qua 2 câu thơ trên. “Cậy” và “nhờ” đều có tức là nhờ vả, xin sự tương trợ của 1 người nào đấy, nhưng mà thay vì sử dụng từ “nhờ”, Nguyễn Du đã khôn khéo chọn từ “cậy”, bởi vì từ “cậy” này có tức là nhờ với tất cả sự hi vọng và tin cậy, nét nghĩa này từ “nhờ” chẳng thể hiện được. Cũng tương tự, thay vì từ “nhận”, tác giả lại dùng từ “chịu” bởi vì khác với từ “nhận”, từ “chịu” ko chỉ trình bày sự đồng ý, nhận lời nhưng mà còn kèm theo ý buộc phải, làm cho người được nhờ vả khó nói lời chối từ. Cách tác giả dùng từ rất chuẩn xác, bởi lẽ đây là chuyện rất quan trọng đối với Kiều, nàng hi vọng Thúy Vân đồng ý, nên lời nài xin cũng có chút cưỡng ép. Tuy Kiều cũng hiểu việc nhờ Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng là cực kỳ phi lí, nhưng mà nàng vẫn cố gắng muốn trả nghĩa cho người tình, bỏ dở lẽ thường, nàng “lạy” và “thưa” đối với em mình. Kiều dùng chính lễ thức lạy trước thưa sau, thay bậc đổi ngôi này để buộc ràng Vân. Trong tình thế vừa tình vừa lễ tương tự, Vân sao có thể ko nhận lời?

Lạy xong, Kiều mở lời thổ lộ tình cảnh của mình với em, nói ra ý định muốn em kết duyên với Kim Trọng:

“Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.”

Thành ngữ “đứt gánh tương tư” có ý chỉ tình yêu dang dở. Tình cảm của Kiều với Kim Trọng chưa kịp đến hồi viên mãn thì sóng gió đã ập đến, đành phải dở dang, Kiều đau buồn biết mấy, nhưng mà đành bùi ngùi trao lại cho em. Nàng dùng điển tích về “keo loan” để trình bày ý định muốn Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng. Không những thế, nàng cũng bộc bạch sự ray rứt đối với em, đem mối tình sâu đậm của nàng trở thành 1 mối “tơ thừa” phó thác cho Thúy Vân, “mặc” cho Thúy Vân định liệu.

Trao duyên cho em nhưng mà nào đã dễ trút đi gánh nặng? Bao nhiêu kỉ niệm ngày xưa của mối tình đầu, kỉ niệm xinh xắn của 1 thời ồ ạt trở về khiến nàng đớn đau khôn nguôi, nàng ko dằn được lòng mình, hàn ôn với em:

“Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim,
Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.”

Từ “lúc” được lặp lại 3 lần gợi cho người đọc nghĩ tới tình cảm sâu nặng giữa Kiều với chàng Kim, nhớ tới những kỉ niệm đẹp của 2 người. Với nghệ thuật liệt kê “ngày quạt ước”, “đêm chén thề” những kỉ niệm xinh xắn đấy trở thành chân thật hơn trong lòng Kiều. Những kí ức đấy vốn rất ngọt ngào, giờ đây lúc nhớ tới lại biến thành 1 nỗi đau chẳng thể nào nguôi trong lòng nàng, đặc trưng là lúc nghĩ tới nguyên do của nỗi đau này:

“Sự đâu sóng gió bất kì,
Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2.”

“Sóng gió bất kì” là lúc Kim Trọng phải về quê chịu tang chú, gia đình Kiều lại bị mắc oan, cha và em Kiều bị bắt, cách độc nhất để cứu họ là nàng phải bán mình, đồng nghĩa với việc nàng phải làm trái với lời hứa hẹn ước trước kia với người tình. Hoàn cảnh oái oăm quá, giữa 2 lẽ “hiếu” và “tình”, Kiều chỉ có thể chọn 1. Nàng dằn vặt nội tâm, day dứt đớn đau, rốt cục đành hi sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. Nàng tỏ nỗi lòng với Vân, dùng nỗi đau của mình để thuyết phục Vân, kì vọng em mình có thể thấu hiểu cho và chấp thuận đề xuất của mình.

Đã tỏ bày nỗi lòng nhưng mà vẫn sợ Vân ko đồng ý, Kiều lại dùng lí lẽ để thuyết phục em:

“Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời non nước
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây”

Để thuyết phục em, Kiều ko tiếc viện tới tình máu mủ, cộng với cả cái chết. Các thành ngữ “tình máu mủ”, “lời non nước”, “thịt nát xương mòn” , “ngậm cười 9 suối” được dùng tới trong 4 câu thơ trên trình bày sự cố gắng thuyết phục em cho bằng được của Kiều. Đối với nàng, việc trả nghĩa cho Kim Trọng còn quan trọng hơn cả mạng sống, chỉ cần Vân kết duyên với Kim Trọng, cho dù có chết đi thì Kiều cũng thấy được xoa dịu, toại nguyện. Chính cách viện tới tình máu mủ và cái chết đấy đã làm cho Vân không thể nào chối từ lời khẩn cầu của nàng.

Với thể thơ lục bát được sử dụng 1 cách thuần thục, đầy thông minh liên kết với nhiều giải pháp tu từ, sử dụng thông minh thành ngữ dân gian và liên kết tài tình tiếng nói bác học với tiếng nói bình dân , Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét tâm cảnh dằn vặt, đớn đau lúc phải hi sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu của Kiều, khiến hình tượng của nàng trở thành xinh xắn hơn trong lòng người đọc. Cùng lúc, qua tác phẩm ta còn có thể thấy được sự mến thương, thông cảm thâm thúy của Nguyễn Du dành cho đối tượng của mình.

Thông qua việc trình bày nỗi đau của Kiều lúc phải trao duyên tình dang dở của mình cho em, “Trao duyên” mang lại bạn đọc cái nhìn chân thật về thời đại của tác giả, 1 thời đại nhưng mà con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, bị chính đồng bạc thúc ép đến đường cùng, ko còn lối thoát. Chính trị giá nhân đạo và hiện thực thâm thúy đấy nhưng mà đoạn trích, cũng như “Truyện Kiều” đã để lại trong lòng nhiều lứa tuổi bạn đọc ấn tượng thâm thúy.

Kiều là 1 tuyệt bút của Nguyễn Du, bài thơ như tiếng khóc bi ai của người đàn bà trong xã hội phong kiến đầy rẫy những thối nát, bất công. Đoạn trích “Trao duyên” đã nói lên nỗi lòng chua xót của Thúy Kiều lúc phải trao mối tình mặn nồng giữa nàng và Kim Trọng cho Thúy Vân, cũng là phần mở màn cho cuộc đời đầy đau buồn của Thúy Kiều. Và rực rỡ nhất có nhẽ là 12 câu thơ đầu. Chỉ 12 câu nhưng mà sao như tiếng nấc uất nghẹn ngào.

“Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

Thúy Kiều đã dùng những lời lẽ tâm thành, thuần phác để trò chuyện với Thúy Vân. Từ “cậy” được sử dụng thật rực rỡ, là “cậy” chứ chẳng phải “nhờ”, người được “cậy” khó lòng chối từ. Thúy Kiều đã đặt hết niềm tin cậy của mình vào Thúy Vân và Thúy Vân chẳng thể thoái thác được và phải “chịu lời”. Kiều đã đặt Vân lên địa điểm cao hơn, hạ mình xuống như để nài xin, kêu xin. Không có người chị nào lại xưng hô với em mình bằng những từ ngữ tôn kính chỉ dùng với bề trên như “thưa, lạy”. Kiều muốn sẵn sàng tâm lí cho Vân để đón chờ 1 chuyện hệ trọng nhưng mà nàng sẵn sàng nhờ cậy em bởi nàng hiểu rằng việc nhưng mà nàng sắp nói ra đây là rất gian nan với Vân và cũng là 1 việc rất tế nhì:

“Hở môi ra những thẹn thùng
Đề lòng thì phụ tấm lòng với người nào”

Từng từ được thốt ra đều được đối tượng cân nhắc tỉ mỉ, tuyển lựa, Nguyễn Du đã sử dụng những từ ngữ rất “đắt”. Cái hay, cái sắc của từ ngữ cũng chính là cái tinh tế trong toàn cầu nội tâm nhưng mà Nguyễn Du muốn diễn đạt. Sự tuyển lựa chuẩn xác đấy cho ta thấy Kiều đã nghĩ suy rất nhiều, rất kĩ rồi mới quyết định trao mối nhân duyên nhưng mà nàng đã từng ước mong sẽ “đơm hoa kết trái”, mối nhân duyên nhưng mà nàng ước mong sẽ được lâu bền lại cho Thúy Vân:

“Giữa đường đứt gánh tương tư
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

“Gánh tương tư” là của chị, tình yêu sâu nặng là của chị nhưng mà giờ giữa đường lại “đứt gánh” còn đâu. Tình duyên là của chị, lúc tới với em nó đã là “tơ từa”. Chị hiểu em tuổi còn trẻ có thể chưa biết tới tình yêu. Đáng lẽ em còn thừa hưởng bao mật ngọt của tình yêu nhưng mà xin em hãy xót người chị bạc phận này nhưng mà đáp nghĩa cùng chàng Kim. Ôi! Lời của Kiều thật thống thiết. Cái băn khoăn của Kiều là băn khoăn cho Kim Trọng phải lỡ dở nhân duyên. Cái ray rứt của Kiều là ray rứt cho Thúy Vân phải “chắp mối tơ thừa” của mình. Từ “mặc” sử dụng ở đây chẳng phải là mặc thây em, mặc cho ra sao thế ra nhưng mà có tức là Kiều muốn giao phó, phó thác bổn phận lại cho Thúy Vân, tin cậy tuyệt đối vào sự cậy nhờ của mình nơi Vân.

“Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim
Khi ngày hứa hẹn ước lúc đêm chén thề”

Từ “lúc” được lặp lại 3 lần như muốn nhấn mạnh tình cảm nhưng mà Kiều dành cho Kim Trọng nào đâu phải tình cảm 1 sớm 1 chiều. Những kỉ niệm đẹp giữa nàng và Kim Trọng như sống lại trong những câu thơ “ngày hứa hẹn ước, đêm chén thề”. Câu thơ ẩn chứa những tình cảm ngọt ngào, những thú vui nhưng mà cũng nghe như tiếng nấc nghẹn của Thúy Kiều, những kỉ niệm đẹp đấy sẽ hoàn thành, chỉ còn lại chuỗi ngày bi thương tiếp sau.

“Sự đâu sóng gió bất kì
Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2”

“Sóng gió bất kì” là lúc Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Kiều bị mắc oan, cha và em Kiều bị bắt, Kiều phải bán mình chuộc cha và em. Những biến cố xảy ra liên tiếp, đẩy Kiều vào chỗ tuyệt vọng, là người chị cả, Kiều phải hi sinh bản thân mình để gia đình được sum vầy, ấm êm, bởi lẽ: “Có 3 trăm lạng việc này mới xuôi”.

Chữ Hiếu là 1 phạm trù đạo đức trong đạo Nho, vì hiếu con người ta phải dẹp bỏ tình riêng, là 1 quan niệm đạo đức tầm thường của người xưa. Và Kiều cũng thế, nàng ko bao giờ cho phép mình biến thành người con bất hiếu. Nàng đã chôn vùi tình cảm riêng tây để báo hiếu cho thầy u:

“Nỗi riêng riêng những sững sờ
Dầu chong trắng đĩa lệ tràn thấm khăn”

Khi đã quyết định bán thân chuộc cha và em, Kiều lại nhớ tới Kim Trọng, nàng tự thấy mình là người phản bội, ko xứng đáng với chàng:

“Thề hoa chưa ráo chén vàng
Lỗi thề thôi đã phụ phàng với hoa”

Ở đời, phàm, người ta thường hi sinh tất cả mọi thứ vì tình yêu. Là người người nào chẳng khao khát được gắn bó với người mình yêu. Và ở người con gái đa sầu đa cảm như Kiều thì khát vọng đấy lại càng mạnh bạo gấp bội, vì tình yêu nàng đã từng vượt qua cả lễ giáo phong kiến khe khắt nhất để “phăm phăm băng lối vườn khuya 1 mình”. Vậy nhưng mà giờ Kiều lại đành lòng thải trừ, thật đớn đau xiết bao! Nhưng vì:

“Duyên hội ngộ, đức cù lao
Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn?”

Có nhẽ chỉ có những người con gái mang trong mình trái tim bao dong như Thuý Kiều mới đủ sức mạnh để làm những việc tưởng chừng gian nan nhất như thế!

Sợ chưa thuyết phục được em, Kiều đã dùng hết phép tắc, sự tỉnh ngủ nhất của lí trí để trải lòng cùng em:

“Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời non nước”

Đúng vậy, Thúy Vân còn trẻ, còn nhiều thời kì vun vén cho tình cảm riêng tây nên xin hãy nhận lời chị kết duyên cùng chàng Kim. Để thêm thuyết phục và Vân chẳng thể khước từ, Kiều đã đem “tình máu mủ” ra để cầu xin Vân. “Máu chảy ruột mềm” còn gì thiêng liêng hơn tình chị em gắn bó, cật ruột. Em hãy giúp chị thay “lời non nước” cùng chàng. Kiều cũng đã đặt mình vào địa vị của Vân, phải kết duyên cùng người mình ko quen biết, nhưng mà còn là người tình của chị mình, ta có thể cảm nhận ở đây Thúy Vân là người thiệt thòi nhất…

Tuổi của Kiều và Vân xấp xỉ nhau “xuân xanh xấp xỉ đến tuần cập kê” thế nhưng mà đối với Kiều giờ đây, tuổi xuân của nàng đã hoàn thành. Khoảng thời kì xuân xanh xinh xắn giữa nàng và Kim Trọng nay chỉ còn là những kỉ niệm nhưng mà ko có mai sau. “Trao duyên” cho em, nghe thật kì dị nhưng mà trong tình cảnh của Kim,Vân, Kiều thì đây là 1 việc ko khó hiểu trong xã hội phong kiến ngày xưa. Những dòng nước mắt chẳng thể chảy ra nhưng mà cứ âm ỉ, phảng phất trong từng câu, từng chữ… Nỗi đớn đau tới xé lòng nhưng mà vẫn phải dằn xuống, kìm giữ để nói những lời trao duyên cho em. Thật chua xót thay! Chữ· Tình đối với Kiều hết sức quan trọng, thế nhưng mà nàng lại từ bỏ nó để làm tròn chữ Hiếu. Mất đi tình yêu đối với nàng là mất đi tất cả. Nhắc đến đây Kiều tưởng như cuộc đời mình đã hoàn thành, ko còn gì để luyến tiếc, níu giữ:

“Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”

Bản thân phải hi sinh, Kiều ko chần chừ thiệt hơn, nhưng mà lúc nhờ cậy tới em gái thì đấy là 1 cái ơn to· đối với nàng. Cho nên lời nhờ cậy của Kiều thật tha thiết, lời lạy tạ của Kiều thật thâm thúy, cảm động. Xét về ngôn từ thì lời nói của Kiều thiết tha nhưng mà vẫn đúng đắn, kêu nài nhưng mà vẫn chí nghĩa chí tình. Nhờ cậy thì vịn tới tình máu mủ cật ruột. Lạy tạ thì đề cao ân nghĩa của Thúy Vân và đề cập sự bạc phận của mình. Kiều quả thực là người “sắc sảo mặn nhưng mà”.

Kiều đã hi sinh tất cả, kể cả cuộc đời nàng đang độ xuân xanh vì gia đình. Thuý Vân dù có không lo nghĩ tới đâu cũng có thể hiểu nỗi đau và sự hi sinh quá to của chị nên cứng cáp rằng nàng chẳng thể chối từ và chỉ bùi ngùi đồng ý nhận duyên từ chị. Có nhẽ vì vậy nên ngay từ đầu chúng ta ko nghe 1 lời hội thoại nào của Vân nhưng mà chỉ nghe những lời thuyết phục, nài xin và bày tỏ nơi Kiều. Vân đã chấp nhận.

Khi trao duyên cho em xong, Kiều đã nghĩ tới cái chết: “thịt nát xương mòn, ngậm cười 9 suối”. Cuộc đời nàng sau lúc báo ơn ân nghĩa sinh thành thì coi như xong xuôi. bởi lẽ mất đi tình yêu là nàng đã mất tất cả, mất hi vọng, mất định hướng, vong linh nàng như tê dại và đông cứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời đầy tối tăm ở mai sau.

Xã hội phong kiến thối nát đã chia rẽ tình yêu lứa đôi, làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình, giày đạp lên số mệnh của người đàn bà, những con người xinh xắn, tài ba.

“Đớn đau thay phận nữ giới
Hỡi ơi thân đấy biết là mấy thân!”

kiếp số của họ:

“Trăm 5 trong cõi người ta
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”

Qua đoạn trích “Trao duyên”, ta nhận thấy Nguyễn Du thật sự là 1 bậc đại tài trong việc thấu hiểu từng góc cạnh tinh tế nhất của tâm can con người. Chính sự thấu hiểu thâm thúy đấy cộng với nghệ thuật dùng từ điêu luyện, đã khiến tác phẩm của Nguyễn Du· còn đó như 1 trị giá vĩnh cửu vượt qua tất cả thách thức khe khắt của thời kì, để lại ấn tượng mạnh bạo trong lòng nhân vật tiếp thu, đã làm cho triệu vạn người phải rơi nước mắt than khóc cho số mệnh nàng Kiều:

“Tiếng thơ người nào địa chấn trời
Nghe như nước non vọng lời nghìn thu
Ngàn 5 sau nhớ Nguyễn Du
Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày”

(Kính gửi cụ Nguyễn Du – Tố Hữu)

Nguyễn Du, 1 đại thi hào của dân tộc Việt Nam, ông sinh 5 1766 mất 5 1820, tên tự là Tố Như. Quê ông ở Hà Tĩnh, ông được sinh ra trong 1 gia đình phong kiến quý tộc. Sống trong công đoạn đồng bạc làm băng hoài đạo đức, đầy bất định, Nguyễn Du chứng kiến được rất nhiều cảnh đời bất công, cũng như sự thối nát của xã hội bấy giờ. Và ông có sự thông cảm thâm thúy đối với người đàn bà xấu số. Nguyễn Du đã viết ra nhiều tác phẩm văn chương để nói thay cho tấm lòng đầy bi ai, cho số mệnh bạc phận đáng thương của người đàn bà. Trong đấy có bài “Trao Duyên”, là 1 bài thơ trong tuyệt bút “Truyện Kiều”, 1 bài thơ cảm thương được trình bày qua từng câu, từng chữ, nó mang lại 1 nỗi xúc động khôn nguôi cho người đọc.

“Trao Duyên” nói về 1 thảm kịch dang dở trong tình yêu của Thúy Kiều và Kim Trọng. Bài thơ đã khắc họa 1 nỗi đau nhưng mà khó người nào có thể thấu hiểu của Thúy Kiều, qua bài thơ chúng ta cũng thấy được 1 trị giá nhân bản thâm thúy, trình bày 1 niềm khao khát có được hạnh phúc của con người. Nổi trội nhất trong bài thơ Trao Duyên chính là đoạn thơ:

“Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.
Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.
Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim,
Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.
Sự đâu sóng gió bất cứ,
Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2?
Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ, thay lời non nước.
Chị dù thịt nát xương mòn,

Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”

Đọc đầu đề bài thơ là Trao Duyên nhưng mà vì sao mở màn bài thư lại khiến khó hiểu tương tự. “Cậy em, em có chịu lời”, đây giống như 1 lời nhờ cậy, 1 lời gửi duyên phận của mình cho người khác, nhờ họ thay mình tiếp diễn 1 mối duyên dang dở. Nguyễn Du đã sử dụng từ “cậy” để cho chúng ta thấy rằng, Thúy Kiều đã nhờ bằng tất cả niềm hi vọng và tin cậy, cùng lúc dùng tự “chịu” để trình bày cho việc phải đồng ý, phải buộc phải nhận lời, chẳng thể chối từ.Qua đấy có thể thấy được tình yêu thâm thúy, thật tâm của Thúy Kiều dành cho Kim Trọng. Và càng thấy cái nghĩa cái tình của của Thúy Kiều và Kim Trọng nó to biết nhường nào. Em ơi, ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa. Câu thơ như xé tâm can người con gái. Vừa cảm thấy có lỗi với người em gái, vừa cảm thấy xót xa cho số mệnh của mình. Kiều đã dùng lễ thức lạy trước thưa sau, chỉnh sửa ngôi của 2 người để buộc ràng Thúy Vân. Để cái tình của mình trao lại cho em.

Sau đấy, Thúy Kiều mở màn thổ lộ lí do cho những hành động trước đấy. “Giữa đường đứt gánh tương tư/ Keo loan chắp nối tơ thừa mặc em”. Câu thơ là sự giải bày cho em biết là cuộc tình của chị hiện giờ đành dang dở “đứt gánh tương tư”. Cuộc tình của Kiều vừa mới chớm nở nhưng mà chẳng thể đơm hoa kết trái bởi sóng gió đang ập tới. Kiều đau buồn, xót xa nhưng mà chẳng thể làm khác được, đành trao lại mối duyên này cho em. Nàng đã mượn điển tích “keo loan” để nói lên ý định muốn Thúy Vân thay mình kết duyên với Kim Trọng. Nàng cảm thấy có lỗi, cảm thấy ray rứt hết sức đối với em, vì cảm thấy như mình ép duyên, buộc em phải nhận, nhưng mà vẫn phó thác “tơ thừa” để “mặc” Thúy Vân quyết định.

Xem thêm  Thành phần xuất thân nghĩa là gì

Dù rằng đã trao duyên cho em, nhưng mà chừng như mối tình duyên vẫn đè nặng trong lòng Thúy Kiều. Những kỉ niệm ngọt ngào như ùa về trong lòng, nàng đành bộc bạch hàn ôn cùng em.

“Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.”

Câu thơ đã liệt kê ra những kỉ niệm của Thúy Kiều và Kim Trọng, kỉ niệm cùng quạt ước, cùng nâng chén rượu thề nguyện, chúng ta dễ ợt nhận ra 1 cảnh tượng hết sức chân thật đang diễn ra của đôi uyên ương. Đẹp biết mấy. Từ “lúc” được lập lại 3 lần gợi cho ta cảm nhận 1 tình cảm sâu nặng, nhưng mà xót xa và dày xé tâm can nàng cũng như người đọc. Nguyên nhân tại đâu nhưng mà dẫn tới cơ sự này.

“Sự đâu sóng gió bất kì,
Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2.”

Quá khứ tươi đẹp là thế, nhưng mà ngày nay của nàng, bắt đầu từ chàng Kim về chịu tang, bao sóng gió ập tới, đứng giữa chữ hiếu và tình nàng phải làm sao đây. Hoàn cảnh oái oăm, cha và em mắc oan bị bắt, nàng phải bán thân mình mới cứu được họ, nhưng mà người nàng yêu, 1 lòng vì nàng, lời thề nguyện mới hôm nào chưa kịp nguội. Cả 1 con tim đang chảy máu, đớn đau, day dứt, oằn oại. Nhìn cảnh cha và em bị tra tấn, đòn roi, là 1 người con có hiếu, nàng đành hi sinh tình yêu để làm trọn phận con, để báo ơn công ơn. Nàng nói cho em hiểu nỗi đau của mình, mong em hiểu và chấp thuận lời đề xuất trớ trêu đấy. Nàng sợ em mình ko đồng ý, đã nỗ lực bằng mọi lí lẽ để thuyết phục em.

Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ thay lời non nước.
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.

Nàng dùng tình máu mủ, nàng dùng tới cái chết để thuyết phục. Nguyễn Du đã dùng các thành ngữ để giúp nàng Kiều trình bày sự cố gắng thuyết phục em chấp thuận đề xuất. Nghĩa tình của chàng Kim rất quan trọng, dù nàng có phải thịt nát xương mòn thì nàng cũng chấp thuận, chỉ mong sao Vân giúp nàng nối duyên với Kim Trọng. Dù xuống chín suối nàng vẫn ngậm cười, vẫn cảm thấy hạnh phúc, toại nguyện. Chính cách dẫn chứng tới tình máu mủ và cái chết đấy đã khiến Vân chẳng thể khước từ. Có thể nói đây là cách độc nhất để vẹn lý, vẹn tình. Đây cũng có thể là 1 lời trăn trối của nàng, nhưng mà ắt hẳn cả chúng ta cũng chẳng thể nào đang tâm chối từ đề xuất đấy. Nghe những lời xót xa đấy, hẳn sẽ khiến nàng Vân càng thêm yêu mến chị mình.

Thể thơ lục bát đã tạo điều kiện cho Nguyễn Du dễ ợt khắc họa tâm cảnh dằn vặt, sự đau đớn lúc phải hi sinh chữ tình để vẹn tròn chữ hiếu của Thúy Kiều. Nàng đã được ông thêu dệt lên thật xinh xắn trong lòng người đọc. 1 cô gái quá mỏng manh nhưng mà rất mạnh bạo.

Trao duyên đã cho chúng ta thấy được 1 cảnh đời đầy thảm kịch, 1 số mệnh nghiệt ngã tới xé lòng của nàng Kiều. Nhờ sự trải nghiệm và cái nhìn thâm thúy cùng bản lĩnh sử dụng từ điêu luyện của Nguyễn Du đã làm cho nội tâm của đối tượng như được khắc họa rõ nét nhất, từ nỗi đau tới tâm hồn của Kiều như đang trải dài qua từng câu chữ. Khiến người đọc mãi chẳng thể thôi xót thương.

Trao duyên là 1 đoạn thơ có ý nghĩa đặc trưng trong Truyện Kiều. Nó là 1 trong những đoạn thơ mở màn cuộc đời mười 5 phiêu dạt đầy đau buồn của Thúy Kiều, trình bày thâm thúy chủ đề thảm kịch tình yêu đổ vỡ của tác phẩm, cùng lúc biểu lộ đặc tài tâm lí của đối tượng Nguyễn Du.

Khởi đầu là lời cầu khẩn của Kiều đối với Vân:

Cậy em, em có chịu lời
Lạy lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.

Chỉ 2 câu nhưng mà thi sĩ Nguyễn Du đã dựng lên được 1 ko khí, 1 tình cảnh đặc trưng. Lời nói của Kiều đối với Vân ko còn là tiếng nói thông thường của chị nói với em trong 1 gia đình đạo nho, nền nếp nữa. Những chữ cậy (Chứ chẳng phải là nhờ), đặc trưng là sự khẩn khoản của em ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa đã hình thành ko khí long trọng đặc trưng mở màn cho 1 cảnh huống tâm lí cực kỳ phức tạp. Bằng những lời lẽ vừa khẩn khoản, vừa tha thiết, Kiều đã tự hạ mình xuống tư thế của người lụy phiền, an lơn, cầu khẩn chính đứa em ruột của mình. Kiều hiểu được gánh nặng Kiều sắp trao em và càng hiểu thâm thúy hơn về tình thế khó sử của Vân.

Cái điều nhưng mà Kiều muốn thưa với Vân chính là thảm kịch tình yêu đổ vỡ của ninh và khẩn thiết cầu khẩn Vân thay mình nối duyên với Kim Trọng. Lời hàn ôn của Kiều ko dông dài nhưng mà đã nói lên đầy đủ cả sự việc, cả lí lẽ và tình cảm của mình, nhằm cái đích cốt yếu là dọn 1 tuyến đường cho trái tim liền với trái tim. Kiều đã lay chuyển ở Vân tình cảm chị em máu mủ, cật ruột:

Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ, thay lời non nước.

Kiều còn viện cả cái chết của mình ra để nói lên sự mãn nguyện nếu Vân nhận lời thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng:

Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười 9 suối vẫn còn thơm lây.

Lời thỉnh cầu của Kiều vừa thật tâm, vừa thuyết phục, vừa tha thiết, vừa buộc ràng, đưa Vân tới tình thế bình thản phải chấp thuận. Nàng Kiều của Nguyễn Du tỏ ra sắc sảo mặn nhưng mà cả trong thảm kịch đớn đau nhất của mình.

Song, nàng Kiều trong đoạn Trao duyên cũng như trong suốt truyện Kiều ko giản đơn chỉ là 1 con người hành động vì mục tiêu nào đấy. Nàng Kiều của Nguyễn Du còn luôn sống với những tâm tình, tình cảm thầm kín của mình. Nguyễn Du đã xâm nhập vào thâm cung của nội tâm đối tượng, mô tả nàng Kiều với tất cả tình trạng tình cảm phong phú, phức tạp như 1 con người thật ở ngoài đời. Kiều thiết tha nhờ em thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng nhưng mà cũng không phải giấu giếm nỗi đau ko cùng (Giữa đường đứt gánh tương tư) của mình, ko bưng bít tình cảm sâu nặng của mình đối với chàng Kim (Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim; Khi ngày quạt ước lúc đêm chén thề). Mượn cả cái chết để nói lên sự thanh thản của mình ví như Vân nhận lời nối duyên với chàng Kim. Vậy nhưng mà lúc trao những kỉ vật cho Vân, Kiều lại thấy mất mát lớn to ko gì bù đắp nổi. Tay Kiều thì trao nhưng mà lòng Kiều còn cố níu kéo giữ lại 1 chút gì cho mình: Chiếc thoa với bức tờ hoa; Duyên này thì giữ vật này của chung. Biết bao xâu xé, đớn đau, chua chát, trong 2 chữ của chung đầy bất hợp lí đấy. Khẩn khoản, nài xin em nhận lời trao duyên của mình, vậy nhưng mà Kiểu lại thấy mình như là kẻ bị mất người coi mình như là người mệnh bạc. Tất cả những tình cảm tranh chấp đấy càng khiến cho tấm thảm kịch tình yêu đổ vỡ của Kiều thêm đớn đau.

Giờ những kỉ vật trao cho Vân, Kiều như sống lại với những kỉ niệm cũ. Sự hiện diện của những kỉ vật càng gợi lên sự tương phản giữa hạnh phúc đặc sắc trong dĩ vãng với sự chia lìa đớn đau trong ngày nay. Lời hứa hẹn ước thề bồi mới hôm nào, thoắt cái đã thành chuyện của ngày xưa, của quá văng. Sự cảm nhận của thời kì có màu sắc tâm lí đấy đã tô đậm thêm nỗi đớn đau của nàng Kiều lúc tinh thần thâm thúy được sự xa cách giữa dĩ vãng và ngày nay.

Cố níu giữ tình yêu lúc trao kỉ vật trong toàn cầu tồn ngày nay chưa đủ, Kiều còn cố níu 1 lần nữa trong mai sau ở toàn cầu bên kia. Song cái toàn cầu của tương lai… của vong linh cũng ko hơn gì toàn cầu của bữa nay, của cuộc đời thực. Vẫn là lời của Kiều hàn ôn, cầu khẩn với Vân tưởng như những lời từ toàn cầu bên kia vọng về, nhưng mà sao vẫn thấm đầy nước mắt:

Mai sau dù có bao giờ
Đốt là hương đấy, so tơ phím này.
Trông ra ngọn cỏ lá cây
Thđấy hiu hiu gió thì hay chị về.
Hồn còn mang nặng lời thề,
Nát thân, liễu bồ đền nghi trúc mai
Dạ đài cách mặt khuất lời,
Rảy xin chén nước cho người thác oan.

Dẫu đã sang toàn cầu bên kia nhưng mà vong linh Kiều đã vẫn còn mang nặng lời thề, vẫn còn mong muốn, khát khao qua những làn gió nhẹ hiu hiu trở về gặp lại sức yêu, vẫn khao khát thu được sự đồng cảm của con người nơi dương gian. Từ khi hàn ôn, thổ lộ, thuyết phục Vân nhận lời trao duyên, tới khi trao kỉ vật, rồi tới lúc sống trong toàn cầu của hồn oan, Kiều càng ngày : Càng chua xót nhưng mà cũng ngày càng quyết liệt, cố níu giữ tình yêu của ninh bằng mọi cách. Thật quả là; Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng. Thực chất chung tình son sắt với tình yêu đã khiến cho nàng Kiều, ngay cả lúc đã hóa thân vào hồn oan, cũng tỏ ra rất người, rất dương gian.

Dẫu có trở lại với dĩ vãng, vẫn hướng đến mai sau của toàn cầu bên kia nhưng mà nàng Kiều cốt yếu vẫn là con người sống trong thực tại. Nguyễn Du, bằng giác quan hiện thực của mình, đã ko thể hiện cảnh trao duyên 1 cách dễ ợt, sự việc này nối liền sự việc kia, nhưng mà biết ngừng lại ở cái hiện giờ, cái cá biệt, ko lặp lại của thời kì và ko gian đã khám phá toàn cầu nội tâm của đối tượng. Nàng Kiều rốt cục lại trở lại với chính lòng mình, tột bực đớn đau lúc tinh thần thâm thúy thảm kịch trong ngày nay của mình. Sự đổ vỡ tình yêu là có thật, là ko gì cứu vãn nổi. Dập dồn những hình ảnh, những từ ngữ: trâm gãy bình tan, tình duyên ngắn ngủi, nước chảy hoa trôi, phận bạc như vôi đã nói lên thật thấm thìa, đầy xót thương về nỗi đau của nàng Kiều. Bi kịch của nàng Kiều lại càng thâm thúy lúc trước ngày nay, nàng vẫn ko thôi khát khao hạnh phúc tình yêu:

Hiện giờ trâm gãy bình tan
Kể làm sao xiết muôn ngàn ân ái.

Tới đoạn cuối, Kiều như quên hẳn là đang nói với Vân nhưng mà như nói với hình mình. Bi kịch tình yêu đổ vỡ lên đến tột cùng, Kiều thốt lên những tiếng kêu xé lòng:

Ôi Kim Lang! Hỡi Kim Lang!
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!

Tên chàng Kim vang lên 2 lần trong 1 câu thơ, vừa khẩn thiết, vừa xiết ao trân trọng. Câu rốt cục là 1 lời than, lời tự trách mình. Bước đột phá im lí này thật bất thần nhưng mà lại rất có lí, bị quy định bởi chính logic tính cách của Kiều. Nàng Kiều sống hết mình trong nỗi đau tột bực của mình, hưng sớm muộn vẫn là 1 con người giàu lòng vị tha. Kiều quan tâm, tỷ mỉ với chàng Kim, nhưng mà vẫn tự cho mình là người đã phụ chàng. Kiều quên nỗi xấu số của mình để thông cảm thâm thúy với nỗi xấu số của người khác. Kiều thương chàng Kim hơn cả chính bản thân mình, Kiều ko đổ lỗi cho hoàn anh nhưng mà tự nhận bổn phận về mình. Có thể nói, chỉ 1 chữ phụ thôi nhưng mà đã im sáng lên vẻ đẹp tư cách cao thượng, giàu lòng vị tha của nàng Kiều.

Đoạn Trao duyên, về vẻ ngoài, được thể hiện như là lời hàn ôn, thổ lộ của Kiều với Vân, nghĩa là bằng tiếng nói hội thoại. Bề ngoài hội thoại đấy rõ nhất là ở mấy câu thơ đầu, nhưng mà ngày càng mờ nhạt dần. Sự thực, cả cạn thơ chỉ thấy tiếng nói của Kiều, ko thấy lời đáp lại của Vân. Bề ngoài hội thoại được dần dần chuyển thành vẻ ngoài độc thoại nội tâm. Ngòi bút bậc thầy tâm lí nhưng mà Nguyễn Du đã mô tả tâm lí Thúy Kiều trong cảnh trao duyên như là 1 giai đoạn tự tinh thần về thảm kịch tình yêu đổ vỡ của mình, tự biểu lộ, tự phơi bày hàn ôn, tình cảm và khát vọng sâu kín của mình. Và chính vì vậy, người đọc như được chứng kiến tận mắt cảnh trao duyên chứ chẳng phải được nghệ thuật lại cảnh này.

Trao duyên nằm ở đầu phần 2: Gia biến và phiêu dạt, khép lại những ngày tháng “êm ả trướng rủ màn che” mở ra mười lăm 5 phiêu dạt và số mệnh xấu số của nàng Kiều. Trước lúc bước vào công đoạn đầy đau thương đấy, vào đêm rốt cục trước lúc xa nhà, Thúy Kiều đã trao duyên cho em gái là Thúy Vân. Hoàn cảnh đấy khiến người đọc chẳng thể cầm nước mắt và bi cảm cho số mệnh nàng.

Khởi đầu đoạn trích là lời cậy nhờ của Kiều với Vân:

Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Ngôn ngữ của nàng Kiều sử dụng tỏ ra cực kỳ tinh tế và chính xác. Chữ “cậy” vốn giống chữ “nhờ” là hành động đề xuất, mong muốn người nào đấy làm việc gì đấy giúp mình. Nhưng chữ “cậy” lại khác chữ “nhờ” ở sắc thái biểu cảm, “cậy” trình bày 1 sự tin cậy toàn vẹn tới người được nhờ. Chữ “chịu” giống chữ “nhận” tức là đồng ý, nhưng mà cùng lúc chữ này cũng khác chữ “nhận” ở thái độ tình cảm thiết tha, nài xin, đặt người được nhờ vào tình thế chẳng thể chối từ. Như vậy với cách sử dụng tiếng nói khôn khéo, Thúy Kiều đã bước đầu đặt em vào tình thế phải nhận lời.

Không chỉ tiếng nói nhưng mà cử chỉ, hành động cũng cực kỳ thật tâm: lạy, thưa. Hành động “lạy” vốn chỉ hành động kính trọng, hàm ơn của kẻ dưới với người bề trên. Nhưng trong tình cảnh này người lạy lại là Thúy Kiều – chị, người được lạy là Thúy Vân – em. Có sự đảo ngược vị thế giao tiếp kẻ chịu ơn đang lạy ân nhân của mình. Kiều đã cúi mình trước em, vì nàng hiểu rằng việc nhờ em thay mình trả nghĩa cho Kim Trong là bất công, là thiệt thòi với em rất nhiều. Hành động “thưa” cũng là 1 từ chỉ hành động kính trọng của kẻ dưới với người trên. Trong tình cảnh này, nó được sử dụng để trình bày sự trân trọng, hàm ơn của Thúy Kiều trước sự hi sinh của Vân. Ngoài ra cũng cần kể tới giọng điệu cực kỳ khẩn thiết, thật tâm Thúy Kiều dành cho em.

Trao duyên vốn là 1 vấn đề cực kỳ tế nhì và khó nói nên Thúy Kiều đã phải nghĩ suy, tuyển lựa thật kĩ lưỡng tiếng nói, cử chỉ, giọng điệu sao cho thích hợp để mở lời trao duyên. Ngay từ cách mở lời trao duyên người đọc đã có thể cảm thu được sự sáng dạ, tinh tế am tường tâm lí và luôn nghĩ cho người khác của nàng Kiều.

Sau những lời mở màn cực kỳ khéo léo đấy, Thúy Kiều đã hàn ôn với em những điều thật lòng để thuyết phục em nhận lời trao duyên. Trước hết nàng hàn ôn với em về mối tình với Kim Trọng: “Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim/ Khi ngày quạt ước lúc đêm chén thề”. Những kỉ niệm tình yêu thật xinh xắn, sâu đậm nhưng mà nàng chỉ muốn giữ cho riêng mình, từ “lúc” được lặp lại 2 lần đã cho thấy rõ mong muốn đấy. Nhưng tất cả chỉ còn là dĩ vãng xa xăm, thực tại thật đớn đau và phũ phàng với nàng:

Sự đâu sóng gió bất kì
Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2

Hoàn cảnh “giữa đường đứt gánh tương tư” Kiều bị đặt vào tình thế chọn lọc chữ hiếu và chữ tình. Đớn đau và xót xa nhưng mà 1 người con có hiếu như nàng nhất mực sẽ ko chọn chữ Tình nhưng mà để thầy u phải đau buồn, nàng chọn lọc chữ Hiếu nhưng mà trái tim như vụn vỡ lúc phải phụ lòng chàng Kim. Tình yêu xinh xắn vừa chớm nở đã bị hiện thực phũ phàng, trớ trêu làm đổ vỡ. Nàng dằn lòng mình, lấy lời lẽ khôn khéo để khuyên em và cũng là thuyết phục em:

Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời non nước
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây

Thúy Kiều đã đưa ra 3 lí lẽ để thuyết phục em: trước nhất em vẫn còn trẻ, tuổi xuân còn dài, thứ 2 nàng lấy tình chị em để lay chuyển Thúy Vân, và thứ 3 nàng lấy cả chết ra để thuyết phục, dù có chết nàng vẫn “ngậm cười” vì hành động cao đẹp Thúy Vân đã nhận lời với mình. Với 3 lí lẽ cực kỳ thuyết phục tương tự, đã làm cho Thúy Vân chẳng thể khước từ lời yêu cầu của chị. Dù rằng hết sức đớn đau lúc phải trao duyên của mình cho em nhưng mà Thúy Kiều không phải ân cần tới sự thua thiệt của bản thân mình, tới nỗi đau nhưng mà mình phải chịu đựng, khi nào nàng cũng chỉ bồn chồn 1 nỗi đau là đã bạc tình Kim Trọng và tìm cách bù đắp cho chàng. Lời thuyết phục em của nàng hết sức thật tâm, cảm động.

Để hình thành thành công cho lời thuyết phục trao duyên, ta cũng chẳng thể ko đề cập những đóng góp về mặt nghệ thuật. Ngôn ngữ sử dụng tài tình, những chữ dùng đắt giá “lạy” “thưa” “cậy”,… có ý nghĩa quan trọng trong việc thuyết phục Thúy Vân. Lập luận, lí lẽ sắc bén vừa lí trí nhưng mà cũng hết sức tình cảm.

Bằng lớp ngôn từ tinh tế, sáng dạ Thúy Kiều đã khiến em gái Thúy Vân phải nhận lời trao duyên. Qua đấy ta thấy sự sáng dạ, khôn khéo của Thúy Kiều. Cùng lúc cũng thấy được tấm lòng chung tình, người con có hiếu với thầy u của nàng Kiều. Cùng lúc cũng cho thấy số mệnh đầy xấu số của nàng.

Nhắc tới đại thi hào dân tộc Nguyễn Du chúng ta chẳng thể ko đề cập tác phẩm “Truyện Kiều”. Đây là tác phẩm nhưng mà Nguyễn Du đã trình bày được niềm thông cảm, thương xót với số mệnh “hồng nhan bạc phận”. Cuộc đời của Thúy Kiều gặp nhiều sóng gió, trắc trở. Mười 2 câu thơ đầu của đoạn trích “Trao duyên” là sự mở màn cho những tai ách nhưng mà nàng gặp phải.

Để có tiền chuộc cha và em, Thúy Kiều đã quyết định bán mình cho Mã Giám Sinh. Quyết định đấy khiến nàng hết sức đớn đau lúc mối tình với Kim Trọng bị dang dở. Để ko phụ lòng người mình yêu, nàng đã trao duyên lại cho người em gái Thúy Vân để cô thay mình nối duyên với chàng Kim:

“Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

Ngay từ câu thơ mở màn, người đọc đã cảm thu được sự long trọng trong lời nói và hành động của Thúy Kiều. Phcửa ải chăng việc trao duyên là việc hệ trọng, khó nói nên bí quyết trao duyên cũng trịnh trọng và khác biệt hơn bởi thông thường người ta chỉ trao những vật dụng chứ ko có người nào lại trao đi 1 thứ khó xác định, khó nắm bắt như trao duyên.

Tuy là chị nhưng mà Thúy Kiều đã dùng những lời lẽ, hành động rất long trọng đối với Thúy Vân. Nàng ko sử dụng từ “nhờ” cơ mà dùng từ “cậy”. “Cậy” ko chỉ mang nghĩa nhờ vả nhưng mà còn mang sắc thái như năn nỉ, cưỡng ép cùng lúc cũng trình bày sự tin cậy vào người được nhờ cậy. Song song với lời nói là hành động “lạy”, “thưa” của Thúy Kiều. Việc nhờ cậy phải hệ trọng, thiết tha lắm thì Thúy Kiều mới có hành động tương tự. Thông thường chỉ những người có vai vế thấp hơn người cùng giao tiếp mới có những hành động “lạy”, “thưa” nhưng mà trong trường hợp này, Kiều đã hạ mình xuống để cầu mong em gái chấp thuận lời thỉnh cầu của nàng bởi lẽ nàng là người mang ơn. Đặt mình trong tình cảnh của Thúy Vân thì cô chỉ có thể “chịu lời” chứ chẳng thể chối từ. Nếu Thúy Vân dùng từ “nhận lời” thì Thúy Vân có thể chối từ lời nhờ cậy, cô có thể giúp hoặc ko giúp nhưng mà Thúy Kiều muốn em đồng ý giúp mình nên nàng đã đặt Vân vào tình cảnh nhưng mà cô chỉ có thể “chịu lời”. Với lời nói và lễ thức tương tự, làm sao Thúy Vân có thể chối từ tương trợ.

Để em gái thông suốt hơn nguyên do dẫn tới sự nhờ cậy này, Thúy Kiều đã thuật lại câu chuyện của mình với Kim Trọng:

“Giữa đường đứt gánh tương tư
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em
Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề”

Có nhẽ tình yêu đấy sẽ đơm hoa kết trái nếu ko bị đứt gánh giữa đường. Có nhẽ tình yêu đấy sẽ có 1 hoàn thành tốt đẹp nếu gia đình Kiều ko gặp phải gia biến, Kiều chẳng phải trải qua mười lăm 5 phiêu dạt. Hình ảnh ẩn dụ “gánh tương tư” chỉ mối tình của Thúy Kiều – Kim Trọng. Tình yêu vừa chớm nở chưa được bao lâu thì đã phải chịu sự lỡ làng. Có người nào ko chua xót cho sự dở dang của mối tình cổ lai đấy. Tơ duyên của bản thân ko thành, đấy có thể là “mối duyên thừa” đối với Thúy Vân nhưng mà Thúy Kiều vẫn “mặc em” chắp nối. “Mặc em” nhưng mà bản chất là năn nỉ, khẩn cầu em tương trợ. Biết rằng em gái sẽ khó xử nhưng mà nàng vẫn giao phó cho em, mong muốn em dùng keo loan để nối mối tình duyên.

Nàng san sẻ câu chuyện tình yêu của mình với Thúy Vân để cô có thể hiểu hơn về tình cảnh khó xử nhưng mà Thúy Kiều đang gặp phải. Diễn ra từ lúc gặp Kim Trọng, 2 người đã phát sinh tình cảm. Họ đã cùng nhau thề nguyền, đính hôn. Các từ ngữ chỉ thời kì như “ngày’, “đêm” cùng sự lặp lại 3 lần của từ “lúc”: “lúc gặp”, “lúc ngày”, “lúc đêm” đã cho thấy đấy là 1 mối tình gắn bó sâu đậm. Chắc hẳn độc giả ko quên đêm thề nguyền của Thúy Kiều và Kim Trọng:

“Vầng trăng vằng vặc giữa trời
Đinh ninh 2 mồm 1 lời song song”

Tình cảm dành cho nhau phải hết sức thâm thúy thì họ mới cùng nhau thề nguyền. Nhắc tới hình ảnh “quạt ước”, “chén thề” có nhẽ Thúy Kiều đã ko kìm được nỗi xót xa, nhớ tiếc. Vầng trăng là chứng nhân cho lễ thề nguyền đấy vậy nhưng mà giờ đây nàng lại chính là người phụ tấm tâm thành của chàng Kim. Đâu phải Thúy Kiều muốn tương tự. Đâu phải Thúy Kiều là con người phụ bạc bội bạc. Tai họa, sóng gió bỗng xảy tới bất thần, gia đình nàng bị thằng bán tơ vu vạ, cha và em trai bị bắt. Để cứu cha và em thoát khỏi những đòn tra tấn tàn nhẫn của bọn sai nha, nàng đã quyết định bán mình cho Mã Giám Sinh. Đọc tới dòng thơ này chúng ta mới có thể hiểu được nỗi khó xử của người con gái tài sắc đấy:

“Sự đâu sóng gió bất kì
Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2”.

Là người con cả trong gia đình, đứng giữa chữ “hiếu” và chữ “tình”, Thúy Kiều đã chọn lọc chữ “hiếu” để làm tròn trách nhiệm của 1 người con. Cha mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục không lẽ hiện giờ lúc gia đình gặp sóng gió nàng lại chạy theo tiếng gọi của tình yêu để bỏ mặc gia đình? Là 1 người con hiếu hạnh, nàng chẳng thể làm tương tự. Công ơn của thầy u phận làm con dùng cả cuộc đời để báo ơn cũng chẳng thể trả hết. Thúy Kiều tự nhận thấy tấm thân của mình ko đáng giá bằng công ơn của thầy u:

“Vẻ chi 1 tấm hồng nhan
Tơ tóc chưa chút đền ơn sinh thành”

Sau lúc thổ lộ, hàn ôn với Thúy Vân về mối tình với chàng Kim cũng là khi nàng đưa ra những lời lẽ thuyết phục:

“Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời non nước”

Đối với Thúy Vân, những 5 tháng tuổi xanh của nàng vẫn còn dài rộng nhưng mà đối với Thúy Kiều thì những ngày xuân ngắn ngủi đã xong xuôi. Thành ra nhưng mà nàng lấy thời kì, “ngày xuân” ra để em thay mình giữ trọn lời thề non hứa hẹn biển với chàng Kim. Để ngày càng tăng tính thuyết phục, Thúy Kiều còn đề cập tình máu mủ của chị em cật ruột khiến Vân chẳng thể chối từ lời khẩn cầu. Chỉ cần Thúy Vân nối duyên với Kim Trọng thì dù cho Thúy Kiều ở nơi “9 suối” cũng mỉm cười vui vẻ:

“Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây”

Hai thành ngữ thân thuộc của dân gian “thịt nát xương mòn”, “ngậm cười 9 suối” được tác ví thử dụng cởi mở và tài tình. Ấy đều là các thành ngữ chỉ cái chết, chỉ cõi âm cung tối tăm. Với Thúy Kiều, mạng sống của mình ko quan trọng bằng việc trả nghĩa cho chàng Kim. Chỉ cần Thúy Vân “chịu lời” thì dù có ở cõi chết nàng cũng cảm thấy toại nguyện. Dù ko còn sống trên trần giới này nữa thì ân nghĩa của Thúy Vân nàng sẽ ko bao giờ quên lãng. Không chỉ là người con gái hiếu hạnh với thầy u, Thúy Kiều còn là 1 người sống có tình có nghĩa, biết hi sinh vì người khác.

Với thể thơ lục bát ăn nhịp, uyển chuyển trong từng câu chữ cùng các thành ngữ, hình ảnh ẩn dụ, Nguyễn Du đã trình bày thành công tâm cảnh của Thúy Kiều lúc phải trao lại mối duyên tình cho em gái ở mười 2 câu thơ trước hết. Bằng giọng thơ xót xa đầy đớn đau, tác giả đã khêu gợi được lòng bi cảm, đồng cảm của độc giả bao lứa tuổi dành cho người con gái “hồng nhan bạc mệnh”.

Có thể nói mười 2 câu thơ đầu của đoạn trích “Trao duyên” đã khắc họa những tâm cảnh dằn vặt, những xâu xé trong nội tâm đối tượng Thúy Kiều. Qua đấy cũng trình bày ngôn ngữ nhân đạo của thi sĩ lúc lên tiếng khiếu nại cơ chế xã hội vì đồng bạc nên đã đẩy người đàn bà rơi vào những thảm kịch. Vì “sóng gió bất kì” nhưng mà Thúy Kiều phải “lầu xanh 2 lượt, thanh y 2 lần”. Cũng vì sóng gió bất kì” nhưng mà nàng phải trải qua mười lăm 5 phiêu dạt. Đoạn thơ trên đã góp 1 phần ko bé vào sự thành công của đoạn trích “Trao duyên” nói riêng và tác phẩm “Truyện Kiều” khái quát, cùng lúc nó cũng hình thành những dư ba khó phai mờ trong lòng độc giả.

Đại thi hào Nguyễn Du là 1 nhân tài văn chương, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Danh tiếng của Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, 1 trong những tác phẩm lừng danh trong sự nghiệp sáng tác của ông. Được viết dựa trên tình tiết của “Kim Vân Kiều truyện”, “Truyện Kiều” đề đạt sinh động xã hội thời đại của tác giả, 1 xã hội mục nát bất công, đang tâm thúc ép quần chúng vào bước đường cùng. Tuy chỉ là 1 đoạn trích ngắn từ “Truyện Kiều”, song “Trao duyên” vẫn trình bày đầy đủ chủ đề của tác phẩm. Sống trong thời đại nhưng mà con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, đối tượng chính Thúy Kiều bị ép phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha và em trai, phải từ bỏ tình cảm của mình với Kim Trọng, trao lại duyên tình dang dở đấy cho Thúy Vân dù trong lòng có bao nỗi chua xót. Nỗi đau đấy được khắc họa rõ nét nhất qua mười 2 câu đầu của đoạn trích:

“Cậy em em có chịu lời,

Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”

Nhan đề đoạn trích là “Trao duyên” nhưng mà ngang trái thay đây chẳng phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ nhưng mà ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, “trao duyên” ở đây là gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình. Trước phút lao vào vào quãng đời phiêu dạt, Thúy Kiều nghĩ tới Kim Trọng, nghĩ tới việc mình đã ko giữ trọn lời đính hôn với người tình, băn khoăn thức trắng đêm nghĩ cách trả nghĩa cho chàng, rốt cục đành nhờ cậy em là Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng.

Khởi đầu đoạn thơ là lời thỉnh cầu thật tâm khẩn thiết của Kiều:

“Cậy em em có chịu lời,

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.”

Nguyễn Du là 1 bậc thầy trong việc sử dụng tiếng nói, điều đấy có thể dễ ợt thấy được qua 2 câu thơ trên. “Cậy” và “nhờ” đều có tức là nhờ vả, xin sự tương trợ của 1 người nào đấy, nhưng mà thay vì sử dụng từ “nhờ”, Nguyễn Du đã khôn khéo chọn từ “cậy”, bởi vì từ “cậy” này có tức là nhờ với tất cả sự kì vọng và tin cậy, nét nghĩa này từ “nhờ” chẳng thể hiện được. Cũng tương tự, thay vì từ “nhận”, tác giả lại dùng từ “chịu” bởi vì khác với từ “nhận”, từ “chịu” ko chỉ trình bày sự đồng ý, nhận lời nhưng mà còn kèm theo ý buộc phải, làm cho người được nhờ vả khó nói lời chối từ. Cách tác giả dùng từ rất chuẩn xác, bởi lẽ đây là chuyện rất quan trọng đối với Kiều, nàng hi vọng Thúy Vân đồng ý, nên lời nài xin cũng có chút cưỡng ép. Tuy Kiều cũng hiểu việc nhờ Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng là cực kỳ phi lí, nhưng mà nàng vẫn cố gắng muốn trả nghĩa cho người tình, bỏ dở lẽ thường, nàng “lạy” và “thưa” đối với em mình. Kiều dùng chính lễ thức lạy trước thưa sau, thay bậc đổi ngôi này để buộc ràng Vân. Trong tình thế vừa tình vừa lễ tương tự, Vân sao có thể ko nhận lời?

Lạy xong, Kiều mở lời thổ lộ tình cảnh của mình với em, nói ra ý định muốn em kết duyên với Kim Trọng:

“Giữa đường đứt gánh tương tư,

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.”

Thành ngữ “đứt gánh tương tư” có ý chỉ tình yêu dang dở. Tình cảm của Kiều với Kim Trọng chưa kịp đến hồi viên mãn thì sóng gió đã ập đến, đành phải dở dang, Kiều đau buồn biết mấy, nhưng mà đành bùi ngùi trao lại cho em. Nàng dùng điển tích về “keo loan” để trình bày ý định muốn Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng. Không những thế, nàng cũng bộc bạch sự ray rứt đối với em, đem mối tình sâu đậm của nàng trở thành 1 mối “tơ thừa” phó thác cho Thúy Vân, “mặc” cho Thúy Vân định liệu.

Trao duyên cho em nhưng mà nào đã dễ trút đi gánh nặng? Bao nhiêu kỉ niệm ngày xưa của mối tình đầu, kỉ niệm xinh xắn của 1 thời ồ ạt trở về khiến nàng đớn đau khôn nguôi, nàng ko dằn được lòng mình, hàn ôn với em:

“Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim,

Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.”

Từ “lúc” được lặp lại 3 lần gợi cho người đọc nghĩ tới tình cảm sâu nặng giữa Kiều với chàng Kim, nhớ tới những kỉ niệm đẹp của 2 người. Với nghệ thuật liệt kê “ngày quạt ước”, “đêm chén thề” những kỉ niệm xinh xắn đấy trở thành chân thật hơn trong lòng Kiều. Những kí ức đấy vốn rất ngọt ngào, giờ đây lúc nhớ tới lại biến thành 1 nỗi đau chẳng thể nào nguôi trong lòng nàng, đặc trưng là lúc nghĩ tới nguyên do của nỗi đau này:

“Sự đâu sóng gió bất kì,

Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2.”

“Sóng gió bất kì” là lúc Kim Trọng phải về quê chịu tang chú, gia đình Kiều lại bị mắc oan, cha và em Kiều bị bắt, cách độc nhất để cứu họ là nàng phải bán mình, đồng nghĩa với việc nàng phải làm trái với lời hứa hẹn ước trước kia với người tình. Hoàn cảnh oái oăm quá, giữa 2 lẽ “hiếu” và “tình”, Kiều chỉ có thể chọn 1. Nàng dằn vặt nội tâm, day dứt đớn đau, rốt cục đành hi sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. Nàng tỏ nỗi lòng với Vân, dùng nỗi đau của mình để thuyết phục Vân, kì vọng em mình có thể thấu hiểu cho và chấp thuận đề xuất của mình.

Đã tỏ bày nỗi lòng nhưng mà vẫn sợ Vân ko đồng ý, Kiều lại dùng lí lẽ để thuyết phục em:

“Ngày xuân em hãy còn dài,

Xót tình máu mủ thay lời non nước.

Chị dù thịt nát xương mòn,

Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”

Để thuyết phục em, Kiều ko tiếc viện tới tình máu mủ, cộng với cả cái chết. Các thành ngữ “tình máu mủ”, “lời non nước”, “thịt nát xương mòn”, “ngậm cười 9 suối” được dùng tới trong 4 câu thơ trên trình bày sự cố gắng thuyết phục em cho bằng được của Kiều. Đối với nàng, việc trả nghĩa cho Kim Trọng còn quan trọng hơn cả mạng sống, chỉ cần Vân kết duyên với Kim Trọng, cho dù có chết đi thì Kiều cũng thấy được xoa dịu, toại nguyện. Chính cái lí lẽ viện tới tình máu mủ và cái chết đấy đã làm cho Vân không thể nào chối từ lời khẩn cầu của nàng.

Với thể thơ lục bát được sử dụng 1 cách thuần thục, đầy thông minh liên kết với nhiều giải pháp tu từ, sử dụng thông minh thành ngữ dân gian và liên kết tài tình tiếng nói bác học với tiếng nói bình dân, Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét tâm cảnh dằn vặt, đớn đau lúc phải hi sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu của Kiều, khiến hình tượng của nàng trở thành xinh xắn hơn trong lòng người đọc. Cùng lúc, qua tác phẩm ta còn có thể thấy được sự mến thương, thông cảm thâm thúy của Nguyễn Du dành cho đối tượng của mình.

Thông qua việc trình bày nỗi đau của Kiều lúc phải trao duyên tình dang dở của mình cho em, “Trao duyên” mang lại bạn đọc cái nhìn chân thật về thời đại của tác giả, 1 thời đại nhưng mà con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, bị chính đồng bạc thúc ép đến đường cùng, ko còn lối thoát. Chính trị giá nhân đạo và hiện thực thâm thúy đấy nhưng mà đoạn trích, cũng như “Truyện Kiều” đã để lại trong lòng nhiều lứa tuổi bạn đọc ấn tượng thâm thúy.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin có ích khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của tasscare.vn.

Top 9 bài phân tách 12 câu đầu Trao duyên siêu hay

#Top #bài #phân #tích #câu #đầu #Trao #duyên #siêu #hay

Xem thêm  Cách thay dầu xe máy lead

Top 9 bài phân tách 12 câu đầu Trao duyên siêu hayCảm nhận 12 câu đầu bài Trao duyên (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})12 câu đầu Trao duyên1. Dàn ý 12 câu đầu trao duyên2. Phân tích Trao duyên 12 câu đầu đầy đủ 3. Phân tích trao duyên 12 câu đầu ngắn gọn 4. Phân tích 12 câu đầu Trao duyên lớp 105. Phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên – mẫu 16. Phân tích 12 câu đầu Trao duyên – mẫu 27. Phân tích Trao duyên 12 câu đầu – mẫu 38. Phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên hay nhất9. Cảm nhận 12 câu đầu bài Trao duyênPhân tích 12 câu đầu trao duyên hay nhất – Mời các bạn cùng phân tách 12 câu đầu Trao duyên để cảm nhận tâm cảnh của thúy kiều trong Trao duyên 12 câu đầu. Trong bài viết này Tasscare xin san sẻ tới độc giả dàn ý phân tách 12 câu đầu bài Trao duyên cộng với các bài văn mẫu phân tách 12 câu đầu Trao duyên lớp 10, phân tách 12 câu đầu Trao duyên ngắn gọn nhất, cảm nhận 12 câu đầu bài Trao duyên hay tuyển lựa để các bạn có thêm tư liệu tham khảo có ích lúc làm bài.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Top 4 mẫu cảm nhận 8 câu đầu Hoàn cảnh độc thân của người chinh phụTop 3 bài phân tách khổ 2 Sang thu hay tuyển lựaTrao duyên là 1 đoạn trích nằm trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Đọc đoạn trích Trao duyên chúng ta có thể cảm thu được phần nào nỗi lòng tan tành của Thúy Kiều về thảm kịch tình yêu giữa nàng Kiều và chàng Kim Trọng. Đặc thù là 12 câu đầu của đoạn trích Trao Duyên. Đây là những lời cậy nhờ của Thúy Kiều với Thúy Vân lúc gửi gắm mối nhân duyên của mình, nài xin Thúy Vân thay mình kết duyên cùng Kim Trọng. Sau đây là 1 số bài văn mẫu phân tách 12 câu đầu Trao duyên để người đọc thông suốt hơn về tâm cảnh nội tâm của Thúy Kiều trong đoạn trích này.1. Dàn ý 12 câu đầu trao duyên1. Mở bài:– Giới thiệu vài nét rực rỡ về tác giả tác phẩm, đoạn trích– Dẫn dắt về đối tượng Thúy Kiều và em gái Thúy Vân 2 người con gái có tài sắc nghiêng nước nghiêng thành là đối tượng chính trong trích đoạn Trao duyên.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})2. Thân bài:– Đoạn 1: Thúy Kiều nhờ em là Thúy vân thay mình trả ơn nghĩa cho Kim Trọng“Cậy em em có chịu lời…Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”+ 1 nỗi đau tới xé lòng lúc đành phải hy sinh tình yêu của mình, hy sinh chính hạnh phúc tư nhân để cứu lấy cha, cứu lấy gia đình cho trọn chữ hiếu.-> Minh chứng được tính cách, phẩm chất của Thúy Kiều là người đặt chữ hiếu lên hết+ Cách xưng hô, dùng từ khác lạ (cậy, chịu lời, lạy, thưa…) có ý nghĩa 1 phần là nhờ vả 1 phần ép nài Thúy Kiều coi đấy là việc Thúy Vân cần làm “tình chị duyên em”-> Tuy rằng trong lòng rất chua xót nhưng mà Thúy Kiều vẫn mạnh bạo quả quyết.+ Mối tình của Thúy Kiều với chàng Kim tuy rất mặn nồng, đằm thắm nhưng mà lại mỏng manh, nhanh đổ vỡ.+ Tranh chấp giữa hành động >< lời nói, lí trí >< tình cảm của Thúy Kiều trong cảnh trao duyên cho Thúy Vân. Lời trao duyên, trao kỉ vật nửa muốn trao, nửa muốn níu gữ.– Đoạn 2: Tâm cảnh của Kiều sau lúc trao duyên(Mai sau dù có bao giờ…thiếp đã phụ chàng từ đây)+ Cuộc độc thoại nội tâm đầy đớn đau, Thúy Kiều hướng 1 lòng về tình mến thương mong nhớ người mình yêu+ Chừng độ của nỗi đau cao hơn, xót xa hơn lúc Kiều chuyển sang tự nói với bản thân mình, từ đớn đau chuyển thành tiếng khóc, khóc cho mình, khóc cho mối tình đẹp phải chia lìa.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})-> Nổi trội vẻ đẹp tư cách hy sinh tới quên mình, quên hạnh phúc cho nghĩa cử cao đẹp của Thúy KiềuIII. Kết bài– Đoạn trích nói lên được số mệnh xấu số của nàng Kiều về tình yêu, ko thừa hưởng tình yêu chọn vẹn.– Tính hiện thực, nhân đạo của Nguyễn Du sử dụng trong đoạn trích “Nỗi thương mình”– Nghệ thuật mô tả nội tâm, khám phá nội tâm đối tượng rực rỡ.2. Phân tích Trao duyên 12 câu đầu đầy đủTruyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du là 1 trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của nền văn chương trung đại Việt Nam về mảng ngôn từ, tác phẩm được mệnh danh là tác phẩm thuộc thể loại truyện thơ lừng danh hàng đầu được xếp vào hàng kinh điển trong kho tàng văn chương dân tộc, có tác động thâm thúy tới đời sống của quần chúng Việt Nam ta từ bao đời nay. Tác phẩm được viết bằng chữ Nôm với tổng cộng 3254 câu thơ lục bát, nội dung kể về cuộc đời lắm truân chuyên của nàng Thúy Kiều với 15 5 phiêu dạt chốn phong trần. Sở dĩ tác phẩm được xếp vào hàng kinh điển bởi vì nó chứa đựng nhiều những trị giá nhân bản nhân đạo thâm thúy cộng với những trị giá hiện thực của tác phẩm, thương xót và đồng cảm cho thân phận của người đàn bà, cùng lúc phát hiện và đề cao vẻ đẹp cả về ngoại hình và tâm hồn của người đàn bà dưới cơ chế phong kiến còn nhiều bất công. Đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều là 1 trong những trích đoạn tuyệt vời và thú vị, diễn đạt 1 trong những nỗi đau to nhất cuộc đời của Thúy Kiều, nỗi đau từ bỏ tình yêu đầu đời, bán mình chuộc cha, mở ra bước đột phá to đầy bất định trong cuộc đời nàng. Trong đấy 12 câu thơ đầu, diễn đạt nỗi dằn vặt khổ sở của Kiều lúc phải dứt tình trao duyên cho em gái.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Sau biến cố của gia đình, cha và em Thúy Kiều bị bắt và bị hành tội tra tấn mọi rợ, đòi buộc gia đình Kiều phải đưa ra 1 khoản tiền to thì mới cho thả người. Thế nhưng mà vốn dĩ của nả của gia tộc đã bị vơ vét bằng hết, nhà chỉ còn lại mấy mẹ con Thúy Kiều, ko còn cách nào khác Thúy Kiều đành phải bán mình làm vợ lẽ cho 1 kẻ là Mã Giám Sinh để lấy tiền chuộc cha. Việc này khiến Kiều hết sức đau buồn, ko chỉ vậy bán mình làm bé cũng đồng nghĩa với việc Kiều phản bội lại lời thề nguyền với Kim Trọng. Vì muốn toàn vẹn đôi đường, Kiều đành nén đau nhờ cậy Thúy Vân thay nàng trả nghĩa cho Kim Trọng trong đau buồn và day dứt hết sức.Ở 2 câu thơ trước hết: “Cậy em em có chịu lời/Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”, Kiều rõ ràng thấu hiểu được rằng việc nhờ cậy này là hết sức gian nan ko chỉ với nàng nhưng mà với cả Thúy Vân, việc bắt ép em gái lấy người mình ko yêu là 1 việc khó có thể mở lời. Thế nên Thúy Kiều đã cực kỳ cẩn thận, e ngại chọn lọc tiếng nói thật tinh tế để đưa Thúy Vân vào thế khó, khiến nàng chẳng thể khước từ. Kiều dùng từ “cậy” nhưng mà chẳng phải từ “nhờ” bởi từ này vốn vừa có tức là nhờ vả, thì nó còn biểu lộ sự tin cậy, lòng kì vọng thiết tha nhưng mà Thúy Kiều gửi gắm, nó cũng trình bày cả cái nỗi khó xử, đau đớn trong lòng Kiều. Với 2 từ “chịu lời”, càng trình bày rõ sự tinh tế của Kiều trong cách dùng từ, ở đây 2 từ này đã trình bày sự thấu hiểu, cảm thông của Kiều đối với địa điểm của Thúy Vân, nàng thông suốt rằng chuyện trao duyên này là chuyện khá khó xử và hết sức miễn cưỡng, có nhẽ rằng Thúy Vân sẽ khó lòng nhưng mà chấp thuận được. Rõ ràng rằng, Thúy Vân không phải yêu Kim Trọng, phải lấy người mình ko có tình cảm vốn đã là chuyện gian nan, hơn thế nữa Kim Trọng lại còn là tình quân cũ của chị gái, cứng cáp rằng cuộc sống của Vân sẽ ko bao giờ có được hạnh phúc toàn vẹn, bởi chàng Kim hễ nhìn tới Vân thì cũng nghĩ ngay tới Kiều. Và quả thực trong suốt 15 5 cuộc đời của Kim Trọng, chàng vẫn luôn tìm Kiều, thử hỏi rằng cảm nhận của Vân liệu được thấu hiểu bao phần? Quả thật đấy chính là nỗi ai oán to nhất cuộc đời của người đàn bà dù là xã hội phong kiến hay tiên tiến. Tuy Kiều thấu hiểu hết mọi điều, nhưng mà cớ sự ko cho phép nàng khoan nhượng hay ngừng lại, Kiều là người hiểu lễ thức, biết bản thân làm con trước phải trọn hiếu, thế nhưng mà 1 bên tình nàng vẫn phải trọn nghĩa, rốt cục nàng đành chọn cách ích kỷ, biến thành người xấu xa lúc thúc ép em gái phải nhận lời trao duyên để toàn vẹn, nghĩ cũng thật đáng thương hết sức. Và nếu xét lại thì so với cuộc đời 15 5 sóng gió, đau thương tủi hổ của Kiều thì việc Thúy Vân nhận lời trao duyên, thành vợ chồng với Kim Trọng thay chị cũng coi như là đảm trách 1 phần bổn phận với gia đình. Câu chuyện trao duyên khiến Kiều hết sức đau buồn và xót xa, nàng vốn ko biết phải mở lời sao cho hợp lẽ, đành chọn cách “lạy-thưa”, nghe thì có vẻ bất cân đối thế nhưng mà trong trường hợp này, Kiều là người phải xuống nước, cùng lúc cũng cần buộc Thúy Vân nhận lời thế nên 2 từ “lạy-thưa” đấy vừa hay mang đến hiệu ứng đặc trưng. Từ mối quan hệ chị em, Thúy Kiều đã chuyển nó thành mối quan hệ giữa ân nhân và người chịu ơn, trình bày sự tôn trọng, tấm lòng khẩn cầu khẩn thiết dành cho Vân, mong nàng có thể dễ ợt chấp nhận hơn.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Sau lời dạo đầu đưa Thúy Vân vào thế chẳng thể khước từ, Thúy Kiều mở màn thổ lộ mối tình của mình với Kim Trọng, biểu lộ nỗi đớn chua xót xa trong lòng nàng, cùng lúc cũng trình bày sự trân trọng của nàng dành cho mối tình này.“Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim ,Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.Sự đâu sóng gió bất cứ,Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2?”Kiều với Kim Trọng chẳng phải là mối tình mới chớm nhưng mà thực tiễn nó đã tới mức sâu nặng, lúc cả 2 đã cùng nhau tự đính hôn chung thân, trao tay nhau chiếc “quạt ước” hứa hẹn chuyện trăm 5, rồi lại cùng uống “chén thề” nguyền 1 đời có nhau dưới ánh trăng tươi đẹp. Nhưng trong xã hội phong kiến việc nam nữ trao nhau vật đính hôn, lại cùng thề nguyện thì coi như đã định chung thân, vốn là chuyện thiêng liêng gắn bó, chẳng thể nói dứt là dứt, vậy thì chẳng khác nào kẻ bội bạc, là việc làm của kẻ thất phu. Thế nên đối với Thúy Kiều đây là việc hệ trọng khiến nàng day dứt và trắng đêm nghĩ suy sao cho toàn vẹn. Việc Kiều từ bỏ tình yêu, trao duyên lại cho em gái cũng là khởi hành từ nỗi cực chẳng đã, nàng đã bán thân làm bé hẳn nhiên không thể đáp nghĩa Kim Trọng, tất cả cũng chỉ vì cái gọi là ““Sự đâu sóng gió bất cứ” nhưng mà 1 thanh nữ 14, 15 như Kiều chẳng kịp trở tay. Thúy Kiều bị đặt trong sự tranh chấp gay gắt và khó khắc phục “Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2?”, rồi rốt cục xét mãi, Kiều vẫn chọn đạo hiếu làm đầu, ngậm cay đắng khước từ tình yêu, nhờ em trả nghĩa cho Kim Trọng còn mình thì hy sinh hạnh phúc, hy sinh bản thân để cứu cha, cứu em. Kiều bị chìm trong mối day dứt, đau đớn vì tình yêu đổ vỡ, vì nỗi nhớ tiếc cho mối tình “đứt gánh giữa đường”, nghĩa nhưng mà xót xa cho thân phận tài ba bạc phận của nàng.Cuối cùng Kiều đã chọn cách toàn vẹn nhất là mở lời cậy nhờ trao duyên cho em gái “Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”, câu thơ vừa trình bày sự buông bỏ trong lý trí nhưng mà cũng bí mật biểu lộ nỗi chua xót trong lòng Kiều. Không chỉ vậy mấy từ “mối tơ thừa” cũng là tấm lòng cảm thương của Kiều dành cho Vân, bởi phải chấp thuận mối duyên thừa của chị, phải thay chị trả nghĩa, ko có quyền chọn lọc cho mình 1 mối tình toàn vẹn. Nhưng rồi chuyện gia biến, ko để Kiều có thể cân nhắc toàn vẹn tất cả, đành phải “mặc em”, cũng để Thúy Vân đảm trách 1 phần nào đấy, dù rằng nàng thấu hiểu rằng “Ngày xuân em hãy còn dài”, biết rằng ví như ko có cuộc trao duyên này ắt hẳn Thúy Vân rồi cũng sẽ tìm được 1 đức phu quân như ý, chứ chẳng phải là chôn vùi cuộc đời bên bổn phận trả nghĩa cho chị. Thế nhưng mà, Kiều đã nắm chắc rằng Vân sẽ ko chối từ, chẳng thể chối từ được vì nhiều ít nàng cũng “Xót tình máu mủ thay lời non nước” để giúp Kiều toàn vẹn chữ nghĩa. Chỉ có thế Kiều mới có thể “Chị dù thịt nát xương mòn/Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây”, biểu lộ sự hàm ơn của nàng dành cho Thúy Vân, cùng lúc là những dự cảm ko lành về bước đường mai sau, nhưng mà nhiều ít nàng cũng đã yên lòng vì toàn vẹn cả chữ hiếu lẫn chữ tình, dẫu có bề gì cũng ko còn nhớ tiếc.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Như vậy phê chuẩn 12 câu thơ đầu của đoạn trích Trao duyên ta có thể nhận thấy những nỗi đau thương trước hết trong cuộc đời bạc phận của Thúy Kiều, dự cảm về 1 mai sau đầy sóng gió của nàng. Kế bên đấy phê chuẩn cảnh trao duyên ta có thể trông thấy sự khôn khéo, sáng dạ của Thúy Kiều, khắc phục cảnh huống trong viễn tượng gian nan nhưng mà vẫn thỏa nguyện. Đoạn trích cũng mang đến cho bạn đọc sự cảm thương, xót xa cho cuộc đời của Thúy Kiều, nỗi khốn khổ lúc phải dằn vặt bản thân trước chữ hiếu và chữ tình.3. Phân tích trao duyên 12 câu đầu ngắn gọnĐại thi hào Nguyễn Du là 1 nhân tài văn chương, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Danh tiếng của Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, 1 trong những tác phẩm lừng danh trong sự nghiệp sáng tác của ông. Được viết dựa trên tình tiết của “Kim Vân Kiều truyện”, “Truyện Kiều” đề đạt sinh động xã hội thời đại của tác giả, 1 xã hội mục nát bất công, đang tâm thúc ép quần chúng vào bước đường cùng. Tuy chỉ là 1 đoạn trích ngắn từ “Truyện Kiều”, song “Trao duyên” vẫn trình bày đầy đủ chủ đề của tác phẩm. Sống trong thời đại nhưng mà con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, đối tượng chính Thúy Kiều bị ép phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha và em trai, phải từ bỏ tình cảm của mình với Kim Trọng, trao lại duyên tình dang dở đấy cho Thúy Vân dù trong lòng có bao nỗi chua xót. Nỗi đau đấy được khắc họa rõ nét nhất qua mười 2 câu đầu của đoạn trích:”Cậy em em có chịu lời,…Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”Nhan đề đoạn trích là “Trao duyên” nhưng mà ngang trái thay đây chẳng phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ nhưng mà ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, “trao duyên” ở đây là gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình. Trước phút lao vào vào quãng đời phiêu dạt, Thúy Kiều nghĩ tới Kim Trọng, nghĩ tới việc mình đã ko giữ trọn lời đính hôn với người tình, băn khoăn thức trắng đêm nghĩ cách trả nghĩa cho chàng, rốt cục đành nhờ cậy em là Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng.Khởi đầu đoạn thơ là lời thỉnh cầu thật tâm khẩn thiết của Kiều:”Cậy em em có chịu lời,Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.”Nguyễn Du là 1 bậc thầy trong việc sử dụng tiếng nói, điều đấy có thể dễ ợt thấy được qua 2 câu thơ trên. “Cậy” và “nhờ” đều có tức là nhờ vả, xin sự tương trợ của 1 người nào đấy, nhưng mà thay vì sử dụng từ “nhờ”, Nguyễn Du đã khôn khéo chọn từ “cậy”, bởi vì từ “cậy” này có tức là nhờ với tất cả sự hi vọng và tin cậy, nét nghĩa này từ “nhờ” chẳng thể hiện được. Cũng tương tự, thay vì từ “nhận”, tác giả lại dùng từ “chịu” bởi vì khác với từ “nhận”, từ “chịu” ko chỉ trình bày sự đồng ý, nhận lời nhưng mà còn kèm theo ý buộc phải, làm cho người được nhờ vả khó nói lời chối từ. Cách tác giả dùng từ rất chuẩn xác, bởi lẽ đây là chuyện rất quan trọng đối với Kiều, nàng hi vọng Thúy Vân đồng ý, nên lời nài xin cũng có chút cưỡng ép. Tuy Kiều cũng hiểu việc nhờ Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng là cực kỳ phi lí, nhưng mà nàng vẫn cố gắng muốn trả nghĩa cho người tình, bỏ dở lẽ thường, nàng “lạy” và “thưa” đối với em mình. Kiều dùng chính lễ thức lạy trước thưa sau, thay bậc đổi ngôi này để buộc ràng Vân. Trong tình thế vừa tình vừa lễ tương tự, Vân sao có thể ko nhận lời?Lạy xong, Kiều mở lời thổ lộ tình cảnh của mình với em, nói ra ý định muốn em kết duyên với Kim Trọng:(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})”Giữa đường đứt gánh tương tư,Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.”Thành ngữ “đứt gánh tương tư” có ý chỉ tình yêu dang dở. Tình cảm của Kiều với Kim Trọng chưa kịp đến hồi viên mãn thì sóng gió đã ập đến, đành phải dở dang, Kiều đau buồn biết mấy, nhưng mà đành bùi ngùi trao lại cho em. Nàng dùng điển tích về “keo loan” để trình bày ý định muốn Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng. Không những thế, nàng cũng bộc bạch sự ray rứt đối với em, đem mối tình sâu đậm của nàng trở thành 1 mối “tơ thừa” phó thác cho Thúy Vân, “mặc” cho Thúy Vân định liệu.Trao duyên cho em nhưng mà nào đã dễ trút đi gánh nặng? Bao nhiêu kỉ niệm ngày xưa của mối tình đầu, kỉ niệm xinh xắn của 1 thời ồ ạt trở về khiến nàng đớn đau khôn nguôi, nàng ko dằn được lòng mình, hàn ôn với em:”Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim,Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.”Từ “lúc” được lặp lại 3 lần gợi cho người đọc nghĩ tới tình cảm sâu nặng giữa Kiều với chàng Kim, nhớ tới những kỉ niệm đẹp của 2 người. Với nghệ thuật liệt kê “ngày quạt ước”, “đêm chén thề” những kỉ niệm xinh xắn đấy trở thành chân thật hơn trong lòng Kiều. Những kí ức đấy vốn rất ngọt ngào, giờ đây lúc nhớ tới lại biến thành 1 nỗi đau chẳng thể nào nguôi trong lòng nàng, đặc trưng là lúc nghĩ tới nguyên do của nỗi đau này:”Sự đâu sóng gió bất kì,Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2.””Sóng gió bất kì” là lúc Kim Trọng phải về quê chịu tang chú, gia đình Kiều lại bị mắc oan, cha và em Kiều bị bắt, cách độc nhất để cứu họ là nàng phải bán mình, đồng nghĩa với việc nàng phải làm trái với lời hứa hẹn ước trước kia với người tình. Hoàn cảnh oái oăm quá, giữa 2 lẽ “hiếu” và “tình”, Kiều chỉ có thể chọn 1. Nàng dằn vặt nội tâm, day dứt đớn đau, rốt cục đành hi sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. Nàng tỏ nỗi lòng với Vân, dùng nỗi đau của mình để thuyết phục Vân, kì vọng em mình có thể thấu hiểu cho và chấp thuận đề xuất của mình.Đã tỏ bày nỗi lòng nhưng mà vẫn sợ Vân ko đồng ý, Kiều lại dùng lí lẽ để thuyết phục em:”Ngày xuân em hãy còn dàiXót tình máu mủ thay lời non nướcChị dù thịt nát xương mònNgậm cười 9 suối hãy còn thơm lây”Để thuyết phục em, Kiều ko tiếc viện tới tình máu mủ, cộng với cả cái chết. Các thành ngữ “tình máu mủ”, “lời non nước”, “thịt nát xương mòn” , “ngậm cười 9 suối” được dùng tới trong 4 câu thơ trên trình bày sự cố gắng thuyết phục em cho bằng được của Kiều. Đối với nàng, việc trả nghĩa cho Kim Trọng còn quan trọng hơn cả mạng sống, chỉ cần Vân kết duyên với Kim Trọng, cho dù có chết đi thì Kiều cũng thấy được xoa dịu, toại nguyện. Chính cách viện tới tình máu mủ và cái chết đấy đã làm cho Vân không thể nào chối từ lời khẩn cầu của nàng.Với thể thơ lục bát được sử dụng 1 cách thuần thục, đầy thông minh liên kết với nhiều giải pháp tu từ, sử dụng thông minh thành ngữ dân gian và liên kết tài tình tiếng nói bác học với tiếng nói bình dân , Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét tâm cảnh dằn vặt, đớn đau lúc phải hi sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu của Kiều, khiến hình tượng của nàng trở thành xinh xắn hơn trong lòng người đọc. Cùng lúc, qua tác phẩm ta còn có thể thấy được sự mến thương, thông cảm thâm thúy của Nguyễn Du dành cho đối tượng của mình.Thông qua việc trình bày nỗi đau của Kiều lúc phải trao duyên tình dang dở của mình cho em, “Trao duyên” mang lại bạn đọc cái nhìn chân thật về thời đại của tác giả, 1 thời đại nhưng mà con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, bị chính đồng bạc thúc ép đến đường cùng, ko còn lối thoát. Chính trị giá nhân đạo và hiện thực thâm thúy đấy nhưng mà đoạn trích, cũng như “Truyện Kiều” đã để lại trong lòng nhiều lứa tuổi bạn đọc ấn tượng thâm thúy.4. Phân tích 12 câu đầu Trao duyên lớp 10Kiều là 1 tuyệt bút của Nguyễn Du, bài thơ như tiếng khóc bi ai của người đàn bà trong xã hội phong kiến đầy rẫy những thối nát, bất công. Đoạn trích “Trao duyên” đã nói lên nỗi lòng chua xót của Thúy Kiều lúc phải trao mối tình mặn nồng giữa nàng và Kim Trọng cho Thúy Vân, cũng là phần mở màn cho cuộc đời đầy đau buồn của Thúy Kiều. Và rực rỡ nhất có nhẽ là 12 câu thơ đầu. Chỉ 12 câu nhưng mà sao như tiếng nấc uất nghẹn ngào.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})“Cậy em em có chịu lờiNgồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”Thúy Kiều đã dùng những lời lẽ tâm thành, thuần phác để trò chuyện với Thúy Vân. Từ “cậy” được sử dụng thật rực rỡ, là “cậy” chứ chẳng phải “nhờ”, người được “cậy” khó lòng chối từ. Thúy Kiều đã đặt hết niềm tin cậy của mình vào Thúy Vân và Thúy Vân chẳng thể thoái thác được và phải “chịu lời”. Kiều đã đặt Vân lên địa điểm cao hơn, hạ mình xuống như để nài xin, kêu xin. Không có người chị nào lại xưng hô với em mình bằng những từ ngữ tôn kính chỉ dùng với bề trên như “thưa, lạy”. Kiều muốn sẵn sàng tâm lí cho Vân để đón chờ 1 chuyện hệ trọng nhưng mà nàng sẵn sàng nhờ cậy em bởi nàng hiểu rằng việc nhưng mà nàng sắp nói ra đây là rất gian nan với Vân và cũng là 1 việc rất tế nhì:“Hở môi ra những thẹn thùngĐề lòng thì phụ tấm lòng với người nào”Từng từ được thốt ra đều được đối tượng cân nhắc tỉ mỉ, tuyển lựa, Nguyễn Du đã sử dụng những từ ngữ rất “đắt”. Cái hay, cái sắc của từ ngữ cũng chính là cái tinh tế trong toàn cầu nội tâm nhưng mà Nguyễn Du muốn diễn đạt. Sự tuyển lựa chuẩn xác đấy cho ta thấy Kiều đã nghĩ suy rất nhiều, rất kĩ rồi mới quyết định trao mối nhân duyên nhưng mà nàng đã từng ước mong sẽ “đơm hoa kết trái”, mối nhân duyên nhưng mà nàng ước mong sẽ được lâu bền lại cho Thúy Vân:“Giữa đường đứt gánh tương tưKeo loan chắp mối tơ thừa mặc em”“Gánh tương tư” là của chị, tình yêu sâu nặng là của chị nhưng mà giờ giữa đường lại “đứt gánh” còn đâu. Tình duyên là của chị, lúc tới với em nó đã là “tơ từa”. Chị hiểu em tuổi còn trẻ có thể chưa biết tới tình yêu. Đáng lẽ em còn thừa hưởng bao mật ngọt của tình yêu nhưng mà xin em hãy xót người chị bạc phận này nhưng mà đáp nghĩa cùng chàng Kim. Ôi! Lời của Kiều thật thống thiết. Cái băn khoăn của Kiều là băn khoăn cho Kim Trọng phải lỡ dở nhân duyên. Cái ray rứt của Kiều là ray rứt cho Thúy Vân phải “chắp mối tơ thừa” của mình. Từ “mặc” sử dụng ở đây chẳng phải là mặc thây em, mặc cho ra sao thế ra nhưng mà có tức là Kiều muốn giao phó, phó thác bổn phận lại cho Thúy Vân, tin cậy tuyệt đối vào sự cậy nhờ của mình nơi Vân.“Diễn ra từ lúc gặp chàng KimKhi ngày hứa hẹn ước lúc đêm chén thề”Từ “lúc” được lặp lại 3 lần như muốn nhấn mạnh tình cảm nhưng mà Kiều dành cho Kim Trọng nào đâu phải tình cảm 1 sớm 1 chiều. Những kỉ niệm đẹp giữa nàng và Kim Trọng như sống lại trong những câu thơ “ngày hứa hẹn ước, đêm chén thề”. Câu thơ ẩn chứa những tình cảm ngọt ngào, những thú vui nhưng mà cũng nghe như tiếng nấc nghẹn của Thúy Kiều, những kỉ niệm đẹp đấy sẽ hoàn thành, chỉ còn lại chuỗi ngày bi thương tiếp sau.“Sự đâu sóng gió bất kìHiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2”“Sóng gió bất kì” là lúc Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Kiều bị mắc oan, cha và em Kiều bị bắt, Kiều phải bán mình chuộc cha và em. Những biến cố xảy ra liên tiếp, đẩy Kiều vào chỗ tuyệt vọng, là người chị cả, Kiều phải hi sinh bản thân mình để gia đình được sum vầy, ấm êm, bởi lẽ: “Có 3 trăm lạng việc này mới xuôi”.Chữ Hiếu là 1 phạm trù đạo đức trong đạo Nho, vì hiếu con người ta phải dẹp bỏ tình riêng, là 1 quan niệm đạo đức tầm thường của người xưa. Và Kiều cũng thế, nàng ko bao giờ cho phép mình biến thành người con bất hiếu. Nàng đã chôn vùi tình cảm riêng tây để báo hiếu cho thầy u:“Nỗi riêng riêng những bàng hoàngDầu chong trắng đĩa lệ tràn thấm khăn”Khi đã quyết định bán thân chuộc cha và em, Kiều lại nhớ tới Kim Trọng, nàng tự thấy mình là người phản bội, ko xứng đáng với chàng:“Thề hoa chưa ráo chén vàngLỗi thề thôi đã phụ phàng với hoa”Ở đời, phàm, người ta thường hi sinh tất cả mọi thứ vì tình yêu. Là người người nào chẳng khao khát được gắn bó với người mình yêu. Và ở người con gái đa sầu đa cảm như Kiều thì khát vọng đấy lại càng mạnh bạo gấp bội, vì tình yêu nàng đã từng vượt qua cả lễ giáo phong kiến khe khắt nhất để “phăm phăm băng lối vườn khuya 1 mình”. Vậy nhưng mà giờ Kiều lại đành lòng thải trừ, thật đớn đau xiết bao! Nhưng vì:“Duyên hội ngộ, đức cù laoBên tình bên hiếu bên nào nặng hơn?”Có nhẽ chỉ có những người con gái mang trong mình trái tim bao dong như Thuý Kiều mới đủ sức mạnh để làm những việc tưởng chừng gian nan nhất như thế!Sợ chưa thuyết phục được em, Kiều đã dùng hết phép tắc, sự tỉnh ngủ nhất của lí trí để trải lòng cùng em:“Ngày xuân em hãy còn dàiXót tình máu mủ thay lời non nước”Đúng vậy, Thúy Vân còn trẻ, còn nhiều thời kì vun vén cho tình cảm riêng tây nên xin hãy nhận lời chị kết duyên cùng chàng Kim. Để thêm thuyết phục và Vân chẳng thể khước từ, Kiều đã đem “tình máu mủ” ra để cầu xin Vân. “Máu chảy ruột mềm” còn gì thiêng liêng hơn tình chị em gắn bó, cật ruột. Em hãy giúp chị thay “lời non nước” cùng chàng. Kiều cũng đã đặt mình vào địa vị của Vân, phải kết duyên cùng người mình ko quen biết, nhưng mà còn là người tình của chị mình, ta có thể cảm nhận ở đây Thúy Vân là người thiệt thòi nhất…Tuổi của Kiều và Vân xấp xỉ nhau “xuân xanh xấp xỉ đến tuần cập kê” thế nhưng mà đối với Kiều giờ đây, tuổi xuân của nàng đã hoàn thành. Khoảng thời kì xuân xanh xinh xắn giữa nàng và Kim Trọng nay chỉ còn là những kỉ niệm nhưng mà ko có mai sau. “Trao duyên” cho em, nghe thật kì dị nhưng mà trong tình cảnh của Kim,Vân, Kiều thì đây là 1 việc ko khó hiểu trong xã hội phong kiến ngày xưa. Những dòng nước mắt chẳng thể chảy ra nhưng mà cứ âm ỉ, phảng phất trong từng câu, từng chữ… Nỗi đớn đau tới xé lòng nhưng mà vẫn phải dằn xuống, kìm giữ để nói những lời trao duyên cho em. Thật chua xót thay! Chữ· Tình đối với Kiều hết sức quan trọng, thế nhưng mà nàng lại từ bỏ nó để làm tròn chữ Hiếu. Mất đi tình yêu đối với nàng là mất đi tất cả. Nhắc đến đây Kiều tưởng như cuộc đời mình đã hoàn thành, ko còn gì để luyến tiếc, níu giữ:“Chị dù thịt nát xương mònNgậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Bản thân phải hi sinh, Kiều ko chần chừ thiệt hơn, nhưng mà lúc nhờ cậy tới em gái thì đấy là 1 cái ơn to· đối với nàng. Cho nên lời nhờ cậy của Kiều thật tha thiết, lời lạy tạ của Kiều thật thâm thúy, cảm động. Xét về ngôn từ thì lời nói của Kiều thiết tha nhưng mà vẫn đúng đắn, kêu nài nhưng mà vẫn chí nghĩa chí tình. Nhờ cậy thì vịn tới tình máu mủ cật ruột. Lạy tạ thì đề cao ân nghĩa của Thúy Vân và đề cập sự bạc phận của mình. Kiều quả thực là người “sắc sảo mặn nhưng mà”.Kiều đã hi sinh tất cả, kể cả cuộc đời nàng đang độ xuân xanh vì gia đình. Thuý Vân dù có không lo nghĩ tới đâu cũng có thể hiểu nỗi đau và sự hi sinh quá to của chị nên cứng cáp rằng nàng chẳng thể chối từ và chỉ bùi ngùi đồng ý nhận duyên từ chị. Có nhẽ vì vậy nên ngay từ đầu chúng ta ko nghe 1 lời hội thoại nào của Vân nhưng mà chỉ nghe những lời thuyết phục, nài xin và bày tỏ nơi Kiều. Vân đã chấp nhận.Khi trao duyên cho em xong, Kiều đã nghĩ tới cái chết: “thịt nát xương mòn, ngậm cười 9 suối”. Cuộc đời nàng sau lúc báo ơn ân nghĩa sinh thành thì coi như xong xuôi. bởi lẽ mất đi tình yêu là nàng đã mất tất cả, mất hi vọng, mất định hướng, vong linh nàng như tê dại và đông cứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời đầy tối tăm ở mai sau.Xã hội phong kiến thối nát đã chia rẽ tình yêu lứa đôi, làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình, giày đạp lên số mệnh của người đàn bà, những con người xinh xắn, tài ba.“Đớn đau thay phận đàn bàHỡi ôi thân đấy biết là mấy thân!”kiếp số của họ:“Trăm 5 trong cõi người taChữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”Qua đoạn trích “Trao duyên”, ta nhận thấy Nguyễn Du thật sự là 1 bậc đại tài trong việc thấu hiểu từng góc cạnh tinh tế nhất của tâm can con người. Chính sự thấu hiểu thâm thúy đấy cộng với nghệ thuật dùng từ điêu luyện, đã khiến tác phẩm của Nguyễn Du· còn đó như 1 trị giá vĩnh cửu vượt qua tất cả thách thức khe khắt của thời kì, để lại ấn tượng mạnh bạo trong lòng nhân vật tiếp thu, đã làm cho triệu vạn người phải rơi nước mắt than khóc cho số mệnh nàng Kiều:“Tiếng thơ người nào địa chấn trờiNghe như nước non vọng lời nghìn thuNgàn 5 sau nhớ Nguyễn DuTiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày”(Kính gửi cụ Nguyễn Du – Tố Hữu)5. Phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên – mẫu 1Nguyễn Du, 1 đại thi hào của dân tộc Việt Nam, ông sinh 5 1766 mất 5 1820, tên tự là Tố Như. Quê ông ở Hà Tĩnh, ông được sinh ra trong 1 gia đình phong kiến quý tộc. Sống trong công đoạn đồng bạc làm băng hoài đạo đức, đầy bất định, Nguyễn Du chứng kiến được rất nhiều cảnh đời bất công, cũng như sự thối nát của xã hội bấy giờ. Và ông có sự thông cảm thâm thúy đối với người đàn bà xấu số. Nguyễn Du đã viết ra nhiều tác phẩm văn chương để nói thay cho tấm lòng đầy bi ai, cho số mệnh bạc phận đáng thương của người đàn bà. Trong đấy có bài “Trao Duyên”, là 1 bài thơ trong tuyệt bút “Truyện Kiều”, 1 bài thơ cảm thương được trình bày qua từng câu, từng chữ, nó mang lại 1 nỗi xúc động khôn nguôi cho người đọc.”Trao Duyên” nói về 1 thảm kịch dang dở trong tình yêu của Thúy Kiều và Kim Trọng. Bài thơ đã khắc họa 1 nỗi đau nhưng mà khó người nào có thể thấu hiểu của Thúy Kiều, qua bài thơ chúng ta cũng thấy được 1 trị giá nhân bản thâm thúy, trình bày 1 niềm khao khát có được hạnh phúc của con người. Nổi trội nhất trong bài thơ Trao Duyên chính là đoạn thơ:”Cậy em, em có chịu lời,Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.Giữa đường đứt gánh tương tư,Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim,Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.Sự đâu sóng gió bất cứ,Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2?Ngày xuân em hãy còn dài,Xót tình máu mủ, thay lời non nước.Chị dù thịt nát xương mòn,Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”Đọc đầu đề bài thơ là Trao Duyên nhưng mà vì sao mở màn bài thư lại khiến khó hiểu tương tự. “Cậy em, em có chịu lời”, đây giống như 1 lời nhờ cậy, 1 lời gửi duyên phận của mình cho người khác, nhờ họ thay mình tiếp diễn 1 mối duyên dang dở. Nguyễn Du đã sử dụng từ “cậy” để cho chúng ta thấy rằng, Thúy Kiều đã nhờ bằng tất cả niềm hi vọng và tin cậy, cùng lúc dùng tự “chịu” để trình bày cho việc phải đồng ý, phải buộc phải nhận lời, chẳng thể chối từ.Qua đấy có thể thấy được tình yêu thâm thúy, thật tâm của Thúy Kiều dành cho Kim Trọng. Và càng thấy cái nghĩa cái tình của của Thúy Kiều và Kim Trọng nó to biết nhường nào. Em ơi, ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa. Câu thơ như xé tâm can người con gái. Vừa cảm thấy có lỗi với người em gái, vừa cảm thấy xót xa cho số mệnh của mình. Kiều đã dùng lễ thức lạy trước thưa sau, chỉnh sửa ngôi của 2 người để buộc ràng Thúy Vân. Để cái tình của mình trao lại cho em.Sau đấy, Thúy Kiều mở màn thổ lộ lí do cho những hành động trước đấy. “Giữa đường đứt gánh tương tư/ Keo loan chắp nối tơ thừa mặc em”. Câu thơ là sự giải bày cho em biết là cuộc tình của chị hiện giờ đành dang dở “đứt gánh tương tư”. Cuộc tình của Kiều vừa mới chớm nở nhưng mà chẳng thể đơm hoa kết trái bởi sóng gió đang ập tới. Kiều đau buồn, xót xa nhưng mà chẳng thể làm khác được, đành trao lại mối duyên này cho em. Nàng đã mượn điển tích “keo loan” để nói lên ý định muốn Thúy Vân thay mình kết duyên với Kim Trọng. Nàng cảm thấy có lỗi, cảm thấy ray rứt hết sức đối với em, vì cảm thấy như mình ép duyên, buộc em phải nhận, nhưng mà vẫn phó thác “tơ thừa” để “mặc” Thúy Vân quyết định.Dù rằng đã trao duyên cho em, nhưng mà chừng như mối tình duyên vẫn đè nặng trong lòng Thúy Kiều. Những kỉ niệm ngọt ngào như ùa về trong lòng, nàng đành bộc bạch hàn ôn cùng em.”Diễn ra từ lúc gặp chàng KimKhi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.”Câu thơ đã liệt kê ra những kỉ niệm của Thúy Kiều và Kim Trọng, kỉ niệm cùng quạt ước, cùng nâng chén rượu thề nguyện, chúng ta dễ ợt nhận ra 1 cảnh tượng hết sức chân thật đang diễn ra của đôi uyên ương. Đẹp biết mấy. Từ “lúc” được lập lại 3 lần gợi cho ta cảm nhận 1 tình cảm sâu nặng, nhưng mà xót xa và dày xé tâm can nàng cũng như người đọc. Nguyên nhân tại đâu nhưng mà dẫn tới cơ sự này.”Sự đâu sóng gió bất kì,Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2.”Quá khứ tươi đẹp là thế, nhưng mà ngày nay của nàng, bắt đầu từ chàng Kim về chịu tang, bao sóng gió ập tới, đứng giữa chữ hiếu và tình nàng phải làm sao đây. Hoàn cảnh oái oăm, cha và em mắc oan bị bắt, nàng phải bán thân mình mới cứu được họ, nhưng mà người nàng yêu, 1 lòng vì nàng, lời thề nguyện mới hôm nào chưa kịp nguội. Cả 1 con tim đang chảy máu, đớn đau, day dứt, oằn oại. Nhìn cảnh cha và em bị tra tấn, đòn roi, là 1 người con có hiếu, nàng đành hi sinh tình yêu để làm trọn phận con, để báo ơn công ơn. Nàng nói cho em hiểu nỗi đau của mình, mong em hiểu và chấp thuận lời đề xuất trớ trêu đấy. Nàng sợ em mình ko đồng ý, đã nỗ lực bằng mọi lí lẽ để thuyết phục em.Ngày xuân em hãy còn dài,Xót tình máu mủ thay lời non nước.Chị dù thịt nát xương mònNgậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.Nàng dùng tình máu mủ, nàng dùng tới cái chết để thuyết phục. Nguyễn Du đã dùng các thành ngữ để giúp nàng Kiều trình bày sự cố gắng thuyết phục em chấp thuận đề xuất. Nghĩa tình của chàng Kim rất quan trọng, dù nàng có phải thịt nát xương mòn thì nàng cũng chấp thuận, chỉ mong sao Vân giúp nàng nối duyên với Kim Trọng. Dù xuống chín suối nàng vẫn ngậm cười, vẫn cảm thấy hạnh phúc, toại nguyện. Chính cách dẫn chứng tới tình máu mủ và cái chết đấy đã khiến Vân chẳng thể khước từ. Có thể nói đây là cách độc nhất để vẹn lý, vẹn tình. Đây cũng có thể là 1 lời trăn trối của nàng, nhưng mà ắt hẳn cả chúng ta cũng chẳng thể nào đang tâm chối từ đề xuất đấy. Nghe những lời xót xa đấy, hẳn sẽ khiến nàng Vân càng thêm yêu mến chị mình.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Thể thơ lục bát đã tạo điều kiện cho Nguyễn Du dễ ợt khắc họa tâm cảnh dằn vặt, sự đau đớn lúc phải hi sinh chữ tình để vẹn tròn chữ hiếu của Thúy Kiều. Nàng đã được ông thêu dệt lên thật xinh xắn trong lòng người đọc. 1 cô gái quá mỏng manh nhưng mà rất mạnh bạo.Trao duyên đã cho chúng ta thấy được 1 cảnh đời đầy thảm kịch, 1 số mệnh nghiệt ngã tới xé lòng của nàng Kiều. Nhờ sự trải nghiệm và cái nhìn thâm thúy cùng bản lĩnh sử dụng từ điêu luyện của Nguyễn Du đã làm cho nội tâm của đối tượng như được khắc họa rõ nét nhất, từ nỗi đau tới tâm hồn của Kiều như đang trải dài qua từng câu chữ. Khiến người đọc mãi chẳng thể thôi xót thương.6. Phân tích 12 câu đầu Trao duyên – mẫu 2Trao duyên là 1 đoạn thơ có ý nghĩa đặc trưng trong Truyện Kiều. Nó là 1 trong những đoạn thơ mở màn cuộc đời mười 5 phiêu dạt đầy đau buồn của Thúy Kiều, trình bày thâm thúy chủ đề thảm kịch tình yêu đổ vỡ của tác phẩm, cùng lúc biểu lộ đặc tài tâm lí của đối tượng Nguyễn Du.Khởi đầu là lời cầu khẩn của Kiều đối với Vân:Cậy em, em có chịu lờiLạy lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.Chỉ 2 câu nhưng mà thi sĩ Nguyễn Du đã dựng lên được 1 ko khí, 1 tình cảnh đặc trưng. Lời nói của Kiều đối với Vân ko còn là tiếng nói thông thường của chị nói với em trong 1 gia đình đạo nho, nền nếp nữa. Những chữ cậy (Chứ chẳng phải là nhờ), đặc trưng là sự khẩn khoản của em ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa đã hình thành ko khí long trọng đặc trưng mở màn cho 1 cảnh huống tâm lí cực kỳ phức tạp. Bằng những lời lẽ vừa khẩn khoản, vừa tha thiết, Kiều đã tự hạ mình xuống tư thế của người lụy phiền, an lơn, cầu khẩn chính đứa em ruột của mình. Kiều hiểu được gánh nặng Kiều sắp trao em và càng hiểu thâm thúy hơn về tình thế khó sử của Vân.Cái điều nhưng mà Kiều muốn thưa với Vân chính là thảm kịch tình yêu đổ vỡ của ninh và khẩn thiết cầu khẩn Vân thay mình nối duyên với Kim Trọng. Lời hàn ôn của Kiều ko dông dài nhưng mà đã nói lên đầy đủ cả sự việc, cả lí lẽ và tình cảm của mình, nhằm cái đích cốt yếu là dọn 1 tuyến đường cho trái tim liền với trái tim. Kiều đã lay chuyển ở Vân tình cảm chị em máu mủ, cật ruột:Ngày xuân em hãy còn dàiXót tình máu mủ, thay lời non nước.Kiều còn viện cả cái chết của mình ra để nói lên sự mãn nguyện nếu Vân nhận lời thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng:Chị dù thịt nát xương mòn,Ngậm cười 9 suối vẫn còn thơm lây.Lời thỉnh cầu của Kiều vừa thật tâm, vừa thuyết phục, vừa tha thiết, vừa buộc ràng, đưa Vân tới tình thế bình thản phải chấp thuận. Nàng Kiều của Nguyễn Du tỏ ra sắc sảo mặn nhưng mà cả trong thảm kịch đớn đau nhất của mình.Song, nàng Kiều trong đoạn Trao duyên cũng như trong suốt truyện Kiều ko giản đơn chỉ là 1 con người hành động vì mục tiêu nào đấy. Nàng Kiều của Nguyễn Du còn luôn sống với những tâm tình, tình cảm thầm kín của mình. Nguyễn Du đã xâm nhập vào thâm cung của nội tâm đối tượng, mô tả nàng Kiều với tất cả tình trạng tình cảm phong phú, phức tạp như 1 con người thật ở ngoài đời. Kiều thiết tha nhờ em thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng nhưng mà cũng không phải giấu giếm nỗi đau ko cùng (Giữa đường đứt gánh tương tư) của mình, ko bưng bít tình cảm sâu nặng của mình đối với chàng Kim (Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim; Khi ngày quạt ước lúc đêm chén thề). Mượn cả cái chết để nói lên sự thanh thản của mình ví như Vân nhận lời nối duyên với chàng Kim. Vậy nhưng mà lúc trao những kỉ vật cho Vân, Kiều lại thấy mất mát lớn to ko gì bù đắp nổi. Tay Kiều thì trao nhưng mà lòng Kiều còn cố níu kéo giữ lại 1 chút gì cho mình: Chiếc thoa với bức tờ hoa; Duyên này thì giữ vật này của chung. Biết bao xâu xé, đớn đau, chua chát, trong 2 chữ của chung đầy bất hợp lí đấy. Khẩn khoản, nài xin em nhận lời trao duyên của mình, vậy nhưng mà Kiểu lại thấy mình như là kẻ bị mất người coi mình như là người mệnh bạc. Tất cả những tình cảm tranh chấp đấy càng khiến cho tấm thảm kịch tình yêu đổ vỡ của Kiều thêm đớn đau.Giờ những kỉ vật trao cho Vân, Kiều như sống lại với những kỉ niệm cũ. Sự hiện diện của những kỉ vật càng gợi lên sự tương phản giữa hạnh phúc đặc sắc trong dĩ vãng với sự chia lìa đớn đau trong ngày nay. Lời hứa hẹn ước thề bồi mới hôm nào, thoắt cái đã thành chuyện của ngày xưa, của quá văng. Sự cảm nhận của thời kì có màu sắc tâm lí đấy đã tô đậm thêm nỗi đớn đau của nàng Kiều lúc tinh thần thâm thúy được sự xa cách giữa dĩ vãng và ngày nay.Cố níu giữ tình yêu lúc trao kỉ vật trong toàn cầu tồn ngày nay chưa đủ, Kiều còn cố níu 1 lần nữa trong mai sau ở toàn cầu bên kia. Song cái toàn cầu của tương lai… của vong linh cũng ko hơn gì toàn cầu của bữa nay, của cuộc đời thực. Vẫn là lời của Kiều hàn ôn, cầu khẩn với Vân tưởng như những lời từ toàn cầu bên kia vọng về, nhưng mà sao vẫn thấm đầy nước mắt:Mai sau dù có bao giờĐốt là hương đấy, so tơ phím này.Trông ra ngọn cỏ lá câyThđấy hiu hiu gió thì hay chị về.Hồn còn mang nặng lời thề,Nát thân, liễu bồ đền nghi trúc maiDạ đài cách mặt khuất lời,Rảy xin chén nước cho người thác oan.Dẫu đã sang toàn cầu bên kia nhưng mà vong linh Kiều đã vẫn còn mang nặng lời thề, vẫn còn mong muốn, khát khao qua những làn gió nhẹ hiu hiu trở về gặp lại sức yêu, vẫn khao khát thu được sự đồng cảm của con người nơi dương gian. Từ khi hàn ôn, thổ lộ, thuyết phục Vân nhận lời trao duyên, tới khi trao kỉ vật, rồi tới lúc sống trong toàn cầu của hồn oan, Kiều càng ngày : Càng chua xót nhưng mà cũng ngày càng quyết liệt, cố níu giữ tình yêu của ninh bằng mọi cách. Thật quả là; Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng. Thực chất chung tình son sắt với tình yêu đã khiến cho nàng Kiều, ngay cả lúc đã hóa thân vào hồn oan, cũng tỏ ra rất người, rất dương gian.Dẫu có trở lại với dĩ vãng, vẫn hướng đến mai sau của toàn cầu bên kia nhưng mà nàng Kiều cốt yếu vẫn là con người sống trong thực tại. Nguyễn Du, bằng giác quan hiện thực của mình, đã ko thể hiện cảnh trao duyên 1 cách dễ ợt, sự việc này nối liền sự việc kia, nhưng mà biết ngừng lại ở cái hiện giờ, cái cá biệt, ko lặp lại của thời kì và ko gian đã khám phá toàn cầu nội tâm của đối tượng. Nàng Kiều rốt cục lại trở lại với chính lòng mình, tột bực đớn đau lúc tinh thần thâm thúy thảm kịch trong ngày nay của mình. Sự đổ vỡ tình yêu là có thật, là ko gì cứu vãn nổi. Dập dồn những hình ảnh, những từ ngữ: trâm gãy bình tan, tình duyên ngắn ngủi, nước chảy hoa trôi, phận bạc như vôi đã nói lên thật thấm thìa, đầy xót thương về nỗi đau của nàng Kiều. Bi kịch của nàng Kiều lại càng thâm thúy lúc trước ngày nay, nàng vẫn ko thôi khát khao hạnh phúc tình yêu:Hiện giờ trâm gãy bình tanKể làm sao xiết muôn ngàn ân ái.Tới đoạn cuối, Kiều như quên hẳn là đang nói với Vân nhưng mà như nói với hình mình. Bi kịch tình yêu đổ vỡ lên đến tột cùng, Kiều thốt lên những tiếng kêu xé lòng:Ôi Kim Lang! Hỡi Kim Lang!Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!Tên chàng Kim vang lên 2 lần trong 1 câu thơ, vừa khẩn thiết, vừa xiết ao trân trọng. Câu rốt cục là 1 lời than, lời tự trách mình. Bước đột phá im lí này thật bất thần nhưng mà lại rất có lí, bị quy định bởi chính logic tính cách của Kiều. Nàng Kiều sống hết mình trong nỗi đau tột bực của mình, hưng sớm muộn vẫn là 1 con người giàu lòng vị tha. Kiều quan tâm, tỷ mỉ với chàng Kim, nhưng mà vẫn tự cho mình là người đã phụ chàng. Kiều quên nỗi xấu số của mình để thông cảm thâm thúy với nỗi xấu số của người khác. Kiều thương chàng Kim hơn cả chính bản thân mình, Kiều ko đổ lỗi cho hoàn anh nhưng mà tự nhận bổn phận về mình. Có thể nói, chỉ 1 chữ phụ thôi nhưng mà đã im sáng lên vẻ đẹp tư cách cao thượng, giàu lòng vị tha của nàng Kiều.Đoạn Trao duyên, về vẻ ngoài, được thể hiện như là lời hàn ôn, thổ lộ của Kiều với Vân, nghĩa là bằng tiếng nói hội thoại. Bề ngoài hội thoại đấy rõ nhất là ở mấy câu thơ đầu, nhưng mà ngày càng mờ nhạt dần. Sự thực, cả cạn thơ chỉ thấy tiếng nói của Kiều, ko thấy lời đáp lại của Vân. Bề ngoài hội thoại được dần dần chuyển thành vẻ ngoài độc thoại nội tâm. Ngòi bút bậc thầy tâm lí nhưng mà Nguyễn Du đã mô tả tâm lí Thúy Kiều trong cảnh trao duyên như là 1 giai đoạn tự tinh thần về thảm kịch tình yêu đổ vỡ của mình, tự biểu lộ, tự phơi bày hàn ôn, tình cảm và khát vọng sâu kín của mình. Và chính vì vậy, người đọc như được chứng kiến tận mắt cảnh trao duyên chứ chẳng phải được nghệ thuật lại cảnh này.7. Phân tích Trao duyên 12 câu đầu – mẫu 3Trao duyên nằm ở đầu phần 2: Gia biến và phiêu dạt, khép lại những ngày tháng “êm ả trướng rủ màn che” mở ra mười lăm 5 phiêu dạt và số mệnh xấu số của nàng Kiều. Trước lúc bước vào công đoạn đầy đau thương đấy, vào đêm rốt cục trước lúc xa nhà, Thúy Kiều đã trao duyên cho em gái là Thúy Vân. Hoàn cảnh đấy khiến người đọc chẳng thể cầm nước mắt và bi cảm cho số mệnh nàng.Khởi đầu đoạn trích là lời cậy nhờ của Kiều với Vân:Cậy em em có chịu lờiNgồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưaNgôn ngữ của nàng Kiều sử dụng tỏ ra cực kỳ tinh tế và chính xác. Chữ “cậy” vốn giống chữ “nhờ” là hành động đề xuất, mong muốn người nào đấy làm việc gì đấy giúp mình. Nhưng chữ “cậy” lại khác chữ “nhờ” ở sắc thái biểu cảm, “cậy” trình bày 1 sự tin cậy toàn vẹn tới người được nhờ. Chữ “chịu” giống chữ “nhận” tức là đồng ý, nhưng mà cùng lúc chữ này cũng khác chữ “nhận” ở thái độ tình cảm thiết tha, nài xin, đặt người được nhờ vào tình thế chẳng thể chối từ. Như vậy với cách sử dụng tiếng nói khôn khéo, Thúy Kiều đã bước đầu đặt em vào tình thế phải nhận lời.Không chỉ tiếng nói nhưng mà cử chỉ, hành động cũng cực kỳ thật tâm: lạy, thưa. Hành động “lạy” vốn chỉ hành động kính trọng, hàm ơn của kẻ dưới với người bề trên. Nhưng trong tình cảnh này người lạy lại là Thúy Kiều – chị, người được lạy là Thúy Vân – em. Có sự đảo ngược vị thế giao tiếp kẻ chịu ơn đang lạy ân nhân của mình. Kiều đã cúi mình trước em, vì nàng hiểu rằng việc nhờ em thay mình trả nghĩa cho Kim Trong là bất công, là thiệt thòi với em rất nhiều. Hành động “thưa” cũng là 1 từ chỉ hành động kính trọng của kẻ dưới với người trên. Trong tình cảnh này, nó được sử dụng để trình bày sự trân trọng, hàm ơn của Thúy Kiều trước sự hi sinh của Vân. Ngoài ra cũng cần kể tới giọng điệu cực kỳ khẩn thiết, thật tâm Thúy Kiều dành cho em.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Trao duyên vốn là 1 vấn đề cực kỳ tế nhì và khó nói nên Thúy Kiều đã phải nghĩ suy, tuyển lựa thật kĩ lưỡng tiếng nói, cử chỉ, giọng điệu sao cho thích hợp để mở lời trao duyên. Ngay từ cách mở lời trao duyên người đọc đã có thể cảm thu được sự sáng dạ, tinh tế am tường tâm lí và luôn nghĩ cho người khác của nàng Kiều.Sau những lời mở màn cực kỳ khéo léo đấy, Thúy Kiều đã hàn ôn với em những điều thật lòng để thuyết phục em nhận lời trao duyên. Trước hết nàng hàn ôn với em về mối tình với Kim Trọng: “Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim/ Khi ngày quạt ước lúc đêm chén thề”. Những kỉ niệm tình yêu thật xinh xắn, sâu đậm nhưng mà nàng chỉ muốn giữ cho riêng mình, từ “lúc” được lặp lại 2 lần đã cho thấy rõ mong muốn đấy. Nhưng tất cả chỉ còn là dĩ vãng xa xăm, thực tại thật đớn đau và phũ phàng với nàng:Sự đâu sóng gió bất kìHiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2Hoàn cảnh “giữa đường đứt gánh tương tư” Kiều bị đặt vào tình thế chọn lọc chữ hiếu và chữ tình. Đớn đau và xót xa nhưng mà 1 người con có hiếu như nàng nhất mực sẽ ko chọn chữ Tình nhưng mà để thầy u phải đau buồn, nàng chọn lọc chữ Hiếu nhưng mà trái tim như vụn vỡ lúc phải phụ lòng chàng Kim. Tình yêu xinh xắn vừa chớm nở đã bị hiện thực phũ phàng, trớ trêu làm đổ vỡ. Nàng dằn lòng mình, lấy lời lẽ khôn khéo để khuyên em và cũng là thuyết phục em:Ngày xuân em hãy còn dàiXót tình máu mủ thay lời non nướcChị dù thịt nát xương mònNgậm cười 9 suối hãy còn thơm lâyThúy Kiều đã đưa ra 3 lí lẽ để thuyết phục em: trước nhất em vẫn còn trẻ, tuổi xuân còn dài, thứ 2 nàng lấy tình chị em để lay chuyển Thúy Vân, và thứ 3 nàng lấy cả chết ra để thuyết phục, dù có chết nàng vẫn “ngậm cười” vì hành động cao đẹp Thúy Vân đã nhận lời với mình. Với 3 lí lẽ cực kỳ thuyết phục tương tự, đã làm cho Thúy Vân chẳng thể khước từ lời yêu cầu của chị. Dù rằng hết sức đớn đau lúc phải trao duyên của mình cho em nhưng mà Thúy Kiều không phải ân cần tới sự thua thiệt của bản thân mình, tới nỗi đau nhưng mà mình phải chịu đựng, khi nào nàng cũng chỉ bồn chồn 1 nỗi đau là đã bạc tình Kim Trọng và tìm cách bù đắp cho chàng. Lời thuyết phục em của nàng hết sức thật tâm, cảm động.Để hình thành thành công cho lời thuyết phục trao duyên, ta cũng chẳng thể ko đề cập những đóng góp về mặt nghệ thuật. Ngôn ngữ sử dụng tài tình, những chữ dùng đắt giá “lạy” “thưa” “cậy”,… có ý nghĩa quan trọng trong việc thuyết phục Thúy Vân. Lập luận, lí lẽ sắc bén vừa lí trí nhưng mà cũng hết sức tình cảm.Bằng lớp ngôn từ tinh tế, sáng dạ Thúy Kiều đã khiến em gái Thúy Vân phải nhận lời trao duyên. Qua đấy ta thấy sự sáng dạ, khôn khéo của Thúy Kiều. Cùng lúc cũng thấy được tấm lòng chung tình, người con có hiếu với thầy u của nàng Kiều. Cùng lúc cũng cho thấy số mệnh đầy xấu số của nàng.8. Phân tích 12 câu thơ đầu bài Trao duyên hay nhấtNhắc tới đại thi hào dân tộc Nguyễn Du chúng ta chẳng thể ko đề cập tác phẩm “Truyện Kiều”. Đây là tác phẩm nhưng mà Nguyễn Du đã trình bày được niềm thông cảm, thương xót với số mệnh “hồng nhan bạc phận”. Cuộc đời của Thúy Kiều gặp nhiều sóng gió, trắc trở. Mười 2 câu thơ đầu của đoạn trích “Trao duyên” là sự mở màn cho những tai ách nhưng mà nàng gặp phải.Để có tiền chuộc cha và em, Thúy Kiều đã quyết định bán mình cho Mã Giám Sinh. Quyết định đấy khiến nàng hết sức đớn đau lúc mối tình với Kim Trọng bị dang dở. Để ko phụ lòng người mình yêu, nàng đã trao duyên lại cho người em gái Thúy Vân để cô thay mình nối duyên với chàng Kim:“Cậy em em có chịu lờiNgồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”Ngay từ câu thơ mở màn, người đọc đã cảm thu được sự long trọng trong lời nói và hành động của Thúy Kiều. Phcửa ải chăng việc trao duyên là việc hệ trọng, khó nói nên bí quyết trao duyên cũng trịnh trọng và khác biệt hơn bởi thông thường người ta chỉ trao những vật dụng chứ ko có người nào lại trao đi 1 thứ khó xác định, khó nắm bắt như trao duyên.Tuy là chị nhưng mà Thúy Kiều đã dùng những lời lẽ, hành động rất long trọng đối với Thúy Vân. Nàng ko sử dụng từ “nhờ” cơ mà dùng từ “cậy”. “Cậy” ko chỉ mang nghĩa nhờ vả nhưng mà còn mang sắc thái như năn nỉ, cưỡng ép cùng lúc cũng trình bày sự tin cậy vào người được nhờ cậy. Song song với lời nói là hành động “lạy”, “thưa” của Thúy Kiều. Việc nhờ cậy phải hệ trọng, thiết tha lắm thì Thúy Kiều mới có hành động tương tự. Thông thường chỉ những người có vai vế thấp hơn người cùng giao tiếp mới có những hành động “lạy”, “thưa” nhưng mà trong trường hợp này, Kiều đã hạ mình xuống để cầu mong em gái chấp thuận lời thỉnh cầu của nàng bởi lẽ nàng là người mang ơn. Đặt mình trong tình cảnh của Thúy Vân thì cô chỉ có thể “chịu lời” chứ chẳng thể chối từ. Nếu Thúy Vân dùng từ “nhận lời” thì Thúy Vân có thể chối từ lời nhờ cậy, cô có thể giúp hoặc ko giúp nhưng mà Thúy Kiều muốn em đồng ý giúp mình nên nàng đã đặt Vân vào tình cảnh nhưng mà cô chỉ có thể “chịu lời”. Với lời nói và lễ thức tương tự, làm sao Thúy Vân có thể chối từ tương trợ.Để em gái thông suốt hơn nguyên do dẫn tới sự nhờ cậy này, Thúy Kiều đã thuật lại câu chuyện của mình với Kim Trọng:“Giữa đường đứt gánh tương tưKeo loan chắp mối tơ thừa mặc emKể bắt đầu từ gặp chàng KimKhi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề”Có nhẽ tình yêu đấy sẽ đơm hoa kết trái nếu ko bị đứt gánh giữa đường. Có nhẽ tình yêu đấy sẽ có 1 hoàn thành tốt đẹp nếu gia đình Kiều ko gặp phải gia biến, Kiều chẳng phải trải qua mười lăm 5 phiêu dạt. Hình ảnh ẩn dụ “gánh tương tư” chỉ mối tình của Thúy Kiều – Kim Trọng. Tình yêu vừa chớm nở chưa được bao lâu thì đã phải chịu sự lỡ làng. Có người nào ko chua xót cho sự dở dang của mối tình cổ lai đấy. Tơ duyên của bản thân ko thành, đấy có thể là “mối duyên thừa” đối với Thúy Vân nhưng mà Thúy Kiều vẫn “mặc em” chắp nối. “Mặc em” nhưng mà bản chất là năn nỉ, khẩn cầu em tương trợ. Biết rằng em gái sẽ khó xử nhưng mà nàng vẫn giao phó cho em, mong muốn em dùng keo loan để nối mối tình duyên.Nàng san sẻ câu chuyện tình yêu của mình với Thúy Vân để cô có thể hiểu hơn về tình cảnh khó xử nhưng mà Thúy Kiều đang gặp phải. Diễn ra từ lúc gặp Kim Trọng, 2 người đã phát sinh tình cảm. Họ đã cùng nhau thề nguyền, đính hôn. Các từ ngữ chỉ thời kì như “ngày’, “đêm” cùng sự lặp lại 3 lần của từ “lúc”: “lúc gặp”, “lúc ngày”, “lúc đêm” đã cho thấy đấy là 1 mối tình gắn bó sâu đậm. Chắc hẳn độc giả ko quên đêm thề nguyền của Thúy Kiều và Kim Trọng:“Vầng trăng vằng vặc giữa trờiĐinh ninh 2 mồm 1 lời song song”Tình cảm dành cho nhau phải hết sức thâm thúy thì họ mới cùng nhau thề nguyền. Nhắc tới hình ảnh “quạt ước”, “chén thề” có nhẽ Thúy Kiều đã ko kìm được nỗi xót xa, nhớ tiếc. Vầng trăng là chứng nhân cho lễ thề nguyền đấy vậy nhưng mà giờ đây nàng lại chính là người phụ tấm tâm thành của chàng Kim. Đâu phải Thúy Kiều muốn tương tự. Đâu phải Thúy Kiều là con người phụ bạc bội bạc. Tai họa, sóng gió bỗng xảy tới bất thần, gia đình nàng bị thằng bán tơ vu vạ, cha và em trai bị bắt. Để cứu cha và em thoát khỏi những đòn tra tấn tàn nhẫn của bọn sai nha, nàng đã quyết định bán mình cho Mã Giám Sinh. Đọc tới dòng thơ này chúng ta mới có thể hiểu được nỗi khó xử của người con gái tài sắc đấy:“Sự đâu sóng gió bất kìHiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2”.Là người con cả trong gia đình, đứng giữa chữ “hiếu” và chữ “tình”, Thúy Kiều đã chọn lọc chữ “hiếu” để làm tròn trách nhiệm của 1 người con. Cha mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục không lẽ hiện giờ lúc gia đình gặp sóng gió nàng lại chạy theo tiếng gọi của tình yêu để bỏ mặc gia đình? Là 1 người con hiếu hạnh, nàng chẳng thể làm tương tự. Công ơn của thầy u phận làm con dùng cả cuộc đời để báo ơn cũng chẳng thể trả hết. Thúy Kiều tự nhận thấy tấm thân của mình ko đáng giá bằng công ơn của thầy u:“Vẻ chi 1 tấm hồng nhanTóc tơ chưa chút đền ơn sinh thành”Sau lúc thổ lộ, hàn ôn với Thúy Vân về mối tình với chàng Kim cũng là khi nàng đưa ra những lời lẽ thuyết phục:“Ngày xuân em hãy còn dàiXót tình máu mủ thay lời non nước”Đối với Thúy Vân, những 5 tháng tuổi xanh của nàng vẫn còn dài rộng nhưng mà đối với Thúy Kiều thì những ngày xuân ngắn ngủi đã xong xuôi. Thành ra nhưng mà nàng lấy thời kì, “ngày xuân” ra để em thay mình giữ trọn lời thề non hứa hẹn biển với chàng Kim. Để ngày càng tăng tính thuyết phục, Thúy Kiều còn đề cập tình máu mủ của chị em cật ruột khiến Vân chẳng thể chối từ lời khẩn cầu. Chỉ cần Thúy Vân nối duyên với Kim Trọng thì dù cho Thúy Kiều ở nơi “9 suối” cũng mỉm cười vui vẻ:“Chị dù thịt nát xương mònNgậm cười 9 suối hãy còn thơm lây”Hai thành ngữ thân thuộc của dân gian “thịt nát xương mòn”, “ngậm cười 9 suối” được tác ví thử dụng cởi mở và tài tình. Ấy đều là các thành ngữ chỉ cái chết, chỉ cõi âm cung tối tăm. Với Thúy Kiều, mạng sống của mình ko quan trọng bằng việc trả nghĩa cho chàng Kim. Chỉ cần Thúy Vân “chịu lời” thì dù có ở cõi chết nàng cũng cảm thấy toại nguyện. Dù ko còn sống trên trần giới này nữa thì ân nghĩa của Thúy Vân nàng sẽ ko bao giờ quên lãng. Không chỉ là người con gái hiếu hạnh với thầy u, Thúy Kiều còn là 1 người sống có tình có nghĩa, biết hi sinh vì người khác.Với thể thơ lục bát ăn nhịp, uyển chuyển trong từng câu chữ cùng các thành ngữ, hình ảnh ẩn dụ, Nguyễn Du đã trình bày thành công tâm cảnh của Thúy Kiều lúc phải trao lại mối duyên tình cho em gái ở mười 2 câu thơ trước hết. Bằng giọng thơ xót xa đầy đớn đau, tác giả đã khêu gợi được lòng bi cảm, đồng cảm của độc giả bao lứa tuổi dành cho người con gái “hồng nhan bạc mệnh”.Có thể nói mười 2 câu thơ đầu của đoạn trích “Trao duyên” đã khắc họa những tâm cảnh dằn vặt, những xâu xé trong nội tâm đối tượng Thúy Kiều. Qua đấy cũng trình bày ngôn ngữ nhân đạo của thi sĩ lúc lên tiếng khiếu nại cơ chế xã hội vì đồng bạc nên đã đẩy người đàn bà rơi vào những thảm kịch. Vì “sóng gió bất kì” nhưng mà Thúy Kiều phải “lầu xanh 2 lượt, thanh y 2 lần”. Cũng vì sóng gió bất kì” nhưng mà nàng phải trải qua mười lăm 5 phiêu dạt. Đoạn thơ trên đã góp 1 phần ko bé vào sự thành công của đoạn trích “Trao duyên” nói riêng và tác phẩm “Truyện Kiều” khái quát, cùng lúc nó cũng hình thành những dư ba khó phai mờ trong lòng độc giả.9. Cảm nhận 12 câu đầu bài Trao duyênĐại thi hào Nguyễn Du là 1 nhân tài văn chương, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Danh tiếng của Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, 1 trong những tác phẩm lừng danh trong sự nghiệp sáng tác của ông. Được viết dựa trên tình tiết của “Kim Vân Kiều truyện”, “Truyện Kiều” đề đạt sinh động xã hội thời đại của tác giả, 1 xã hội mục nát bất công, đang tâm thúc ép quần chúng vào bước đường cùng. Tuy chỉ là 1 đoạn trích ngắn từ “Truyện Kiều”, song “Trao duyên” vẫn trình bày đầy đủ chủ đề của tác phẩm. Sống trong thời đại nhưng mà con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, đối tượng chính Thúy Kiều bị ép phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha và em trai, phải từ bỏ tình cảm của mình với Kim Trọng, trao lại duyên tình dang dở đấy cho Thúy Vân dù trong lòng có bao nỗi chua xót. Nỗi đau đấy được khắc họa rõ nét nhất qua mười 2 câu đầu của đoạn trích:”Cậy em em có chịu lời,…Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”Nhan đề đoạn trích là “Trao duyên” nhưng mà ngang trái thay đây chẳng phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ nhưng mà ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, “trao duyên” ở đây là gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình. Trước phút lao vào vào quãng đời phiêu dạt, Thúy Kiều nghĩ tới Kim Trọng, nghĩ tới việc mình đã ko giữ trọn lời đính hôn với người tình, băn khoăn thức trắng đêm nghĩ cách trả nghĩa cho chàng, rốt cục đành nhờ cậy em là Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng.Khởi đầu đoạn thơ là lời thỉnh cầu thật tâm khẩn thiết của Kiều:”Cậy em em có chịu lời,Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.”Nguyễn Du là 1 bậc thầy trong việc sử dụng tiếng nói, điều đấy có thể dễ ợt thấy được qua 2 câu thơ trên. “Cậy” và “nhờ” đều có tức là nhờ vả, xin sự tương trợ của 1 người nào đấy, nhưng mà thay vì sử dụng từ “nhờ”, Nguyễn Du đã khôn khéo chọn từ “cậy”, bởi vì từ “cậy” này có tức là nhờ với tất cả sự kì vọng và tin cậy, nét nghĩa này từ “nhờ” chẳng thể hiện được. Cũng tương tự, thay vì từ “nhận”, tác giả lại dùng từ “chịu” bởi vì khác với từ “nhận”, từ “chịu” ko chỉ trình bày sự đồng ý, nhận lời nhưng mà còn kèm theo ý buộc phải, làm cho người được nhờ vả khó nói lời chối từ. Cách tác giả dùng từ rất chuẩn xác, bởi lẽ đây là chuyện rất quan trọng đối với Kiều, nàng hi vọng Thúy Vân đồng ý, nên lời nài xin cũng có chút cưỡng ép. Tuy Kiều cũng hiểu việc nhờ Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng là cực kỳ phi lí, nhưng mà nàng vẫn cố gắng muốn trả nghĩa cho người tình, bỏ dở lẽ thường, nàng “lạy” và “thưa” đối với em mình. Kiều dùng chính lễ thức lạy trước thưa sau, thay bậc đổi ngôi này để buộc ràng Vân. Trong tình thế vừa tình vừa lễ tương tự, Vân sao có thể ko nhận lời?(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Lạy xong, Kiều mở lời thổ lộ tình cảnh của mình với em, nói ra ý định muốn em kết duyên với Kim Trọng:”Giữa đường đứt gánh tương tư,Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.”Thành ngữ “đứt gánh tương tư” có ý chỉ tình yêu dang dở. Tình cảm của Kiều với Kim Trọng chưa kịp đến hồi viên mãn thì sóng gió đã ập đến, đành phải dở dang, Kiều đau buồn biết mấy, nhưng mà đành bùi ngùi trao lại cho em. Nàng dùng điển tích về “keo loan” để trình bày ý định muốn Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng. Không những thế, nàng cũng bộc bạch sự ray rứt đối với em, đem mối tình sâu đậm của nàng trở thành 1 mối “tơ thừa” phó thác cho Thúy Vân, “mặc” cho Thúy Vân định liệu.Trao duyên cho em nhưng mà nào đã dễ trút đi gánh nặng? Bao nhiêu kỉ niệm ngày xưa của mối tình đầu, kỉ niệm xinh xắn của 1 thời ồ ạt trở về khiến nàng đớn đau khôn nguôi, nàng ko dằn được lòng mình, hàn ôn với em:”Diễn ra từ lúc gặp chàng Kim,Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén thề.”Từ “lúc” được lặp lại 3 lần gợi cho người đọc nghĩ tới tình cảm sâu nặng giữa Kiều với chàng Kim, nhớ tới những kỉ niệm đẹp của 2 người. Với nghệ thuật liệt kê “ngày quạt ước”, “đêm chén thề” những kỉ niệm xinh xắn đấy trở thành chân thật hơn trong lòng Kiều. Những kí ức đấy vốn rất ngọt ngào, giờ đây lúc nhớ tới lại biến thành 1 nỗi đau chẳng thể nào nguôi trong lòng nàng, đặc trưng là lúc nghĩ tới nguyên do của nỗi đau này:”Sự đâu sóng gió bất kì,Hiếu tình khôn lẽ 2 bề vẹn 2.””Sóng gió bất kì” là lúc Kim Trọng phải về quê chịu tang chú, gia đình Kiều lại bị mắc oan, cha và em Kiều bị bắt, cách độc nhất để cứu họ là nàng phải bán mình, đồng nghĩa với việc nàng phải làm trái với lời hứa hẹn ước trước kia với người tình. Hoàn cảnh oái oăm quá, giữa 2 lẽ “hiếu” và “tình”, Kiều chỉ có thể chọn 1. Nàng dằn vặt nội tâm, day dứt đớn đau, rốt cục đành hi sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. Nàng tỏ nỗi lòng với Vân, dùng nỗi đau của mình để thuyết phục Vân, kì vọng em mình có thể thấu hiểu cho và chấp thuận đề xuất của mình.Đã tỏ bày nỗi lòng nhưng mà vẫn sợ Vân ko đồng ý, Kiều lại dùng lí lẽ để thuyết phục em:”Ngày xuân em hãy còn dài,Xót tình máu mủ thay lời non nước.Chị dù thịt nát xương mòn,Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”Để thuyết phục em, Kiều ko tiếc viện tới tình máu mủ, cộng với cả cái chết. Các thành ngữ “tình máu mủ”, “lời non nước”, “thịt nát xương mòn”, “ngậm cười 9 suối” được dùng tới trong 4 câu thơ trên trình bày sự cố gắng thuyết phục em cho bằng được của Kiều. Đối với nàng, việc trả nghĩa cho Kim Trọng còn quan trọng hơn cả mạng sống, chỉ cần Vân kết duyên với Kim Trọng, cho dù có chết đi thì Kiều cũng thấy được xoa dịu, toại nguyện. Chính cái lí lẽ viện tới tình máu mủ và cái chết đấy đã làm cho Vân không thể nào chối từ lời khẩn cầu của nàng.Với thể thơ lục bát được sử dụng 1 cách thuần thục, đầy thông minh liên kết với nhiều giải pháp tu từ, sử dụng thông minh thành ngữ dân gian và liên kết tài tình tiếng nói bác học với tiếng nói bình dân, Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét tâm cảnh dằn vặt, đớn đau lúc phải hi sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu của Kiều, khiến hình tượng của nàng trở thành xinh xắn hơn trong lòng người đọc. Cùng lúc, qua tác phẩm ta còn có thể thấy được sự mến thương, thông cảm thâm thúy của Nguyễn Du dành cho đối tượng của mình.Thông qua việc trình bày nỗi đau của Kiều lúc phải trao duyên tình dang dở của mình cho em, “Trao duyên” mang lại bạn đọc cái nhìn chân thật về thời đại của tác giả, 1 thời đại nhưng mà con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, bị chính đồng bạc thúc ép đến đường cùng, ko còn lối thoát. Chính trị giá nhân đạo và hiện thực thâm thúy đấy nhưng mà đoạn trích, cũng như “Truyện Kiều” đã để lại trong lòng nhiều lứa tuổi bạn đọc ấn tượng thâm thúy.Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin có ích khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của tasscare.vn.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Tham khảo thêm Top 11 mẫu cảm nhận của em về bài thơ Sang thu siêu hay Cảm nhận về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh Top 5 mẫu cảm nhận khổ 2, 3 bài Viếng lăng Bác Cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương Top 7 mẫu cảm nhận bức tranh tự nhiên trong bài thơ Tràng giang siêu hay Dàn ý bức tranh tự nhiên trong bài thơ Tràng giang Top 9 bài cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược ngà siêu hay Cảm nhận về Chiếc lược ngà 4 mẫu cảm nhận khổ thơ đầu bài Sang thu Cảm nhận khổ 1 Sang thu Top 6 mẫu cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ đấy Cảm nhận khổ 1, 2 bài Từ đấy Top 7 mẫu cảm nhận về đối tượng Vũ Nương siêu hay Cảm nhận của em về đối tượng Vũ Nương

Xem thêm  Cặp siêu nhẹ cho bé lớp 1

[rule_2_plain]
[rule_3_plain]

Tổng hợp: Tass Care

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.