Nội dung chính của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh là gì

Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

 • Ý nghĩa hình tượng Sơn Tinh Thủy Tinh Lớp 6
 • Ý nghĩa truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Ngữ văn 6
 • Bài tập Ngữ văn lớp 6 – Sơn Tinh, Thủy Tinh

Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh trong chương trình Ngữ văn lớp 6 giúp các em hiểu rõ về nội dung và ý nghĩa của câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh, những yếu tố kỳ ảo của câu chuyện giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 và chuẩn bị cho các tiết học trên lớp. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Văn mẫu lớp 6: Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

Lập dàn ý: Kể lại chuyện Sơn Tinh – Thủy tinh

Tóm tắt truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có hai nhân vật chính, đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Mỗi nhân vật chính đó được miêu tả bằng những chi tiết nghệ thuật tưởng tượng, kì ảo.

Ý nghĩa hình tượng Sơn Tinh Thủy Tinh Lớp 6

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết của dân gian xưa kể về những hiện tượng thiên nhiên, thiên tai xảy ra trong cuộc sống. Truyện xoay quanh hai nhân vật chính là Sơn Tinh, Thủy Tinh tranh giành Mỵ Nương về làm vợ. Trong cuộc giao chiến tranh giành vợ với Sơn Tinh đó có rất nhiều những yếu tố kì ảo, tưởng tượng đã xuất hiện.

Với Sơn Tinh chính là vị thần núi cai quản núi rừng, di dời những ngọn núi để ngăn cản dòng nước dâng lên. Nước lên bao nhiêu Sơn Tinh cho nâng núi lên bấy nhiêu. Đây chính là hình ảnh đại diện cho những nhân dân xưa với khát vọng cai trị thiên nhiên.

Với Thủy Tinh cai quản biển cả có khả năng hô phong hoán vũ, Thủy Tinh chính là đại diện cho hiện tượng thiên nhiên mưa bão, lũ lụt đe dọa đến tính mạng con người xảy ra hàng năm.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết mang nhiều yếu tố kì ảo, tưởng tượng của người xưa nhằm giải thích cho những hiện tượng thiên nhiên xưa, đồng thời thể hiện ước mơ chế ngự, chiến thắng thiên nhiên của ông cha thuở xưa.

Ý nghĩa truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Ngữ văn 6

Truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh là một tác phẩm để đời mang đến cho độc giả luôn vẹn nguyên ý nghĩa dù nó đã trải qua bao đời, bao thế hệ. Truyền thuyết được kể xoay quanh về hai chàng trai nhân vật chính, thứ nhất là thần núi với tên gọi Sơn Tinh, thứ hai là Thủy Tinh có sứ mệnh được gọi là thần nước. Thông qua việc xây dựng hình tượng hai nhân vật tràn đầy sinh lực, tì trí đại diện cho hai khu vực, một bên là núi rừng trù phú, trên cao còn một bên là biển bạc sâu lắng ở phía dưới. Nét độc đáo của chuyện được tạo nên từ một tình huống truyện rất tinh tế, độc đáo có nút thắt mở đẩy người xem đi từ sự ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Hai chàng trai đối nghịch nhau được đặt vào một tình huống là đi hỏi vợ khá đời thường mà cũng rất thú vị, độc đáo. Tất cả những rắc rối, mâu thuẫn, tình tiết đặc sắc cũng từ đó mà bắt đầu khi Sơn Tinh và Thủy Tinh đến hỏi vợ.

Xem thêm  Top 14 pizza hut cửa hàng Quận Cái Răng Cần Thơ 2022

Người vợ mà Sơn Tinh, Thủy Tinh phải tranh nhau đến hỏi cưới chính là cô công chúa tuyệt vời từ dung nhan cho đến phẩm chất tên là Mỵ Nương con gái của Vua Hùng thứ mười tám. Mỵ Nương vốn may mắn được ban cho một nhan sắc nghiên nước nghiên thành, làn da trắng ngần, dáng người cao khiến hai chàng mê đắm quyết tranh dành cho bằng được. Cuộc tranh đua này vô cùng công bằng khi hai chàng trai có sức mạnh, lợi thế ngang tài ngang sức nhau, tài giỏi chẳng thua kém nhau mà kết quả chỉ có ở một người. Do đó mà người được rước Mỵ Nương không chỉ phụ thuộc vào sức mạnh, tài giỏi mà còn ở sự nhạy bén, nhanh nhẹn thế là Sơn Tinh tới trước và được cưới Mỵ Nương làm vợ. Chính vì mang sính lễ đến chậm một bước mà Thủy Tinh đã để lỡ mất người vợ mong ước của mình. Từ đây cuộc chiến bắt đầu, đó chính là cuộc chiến của toàn thể nhân dân Việt Nam đối mặt trước thiên tai, sự thay đổi thời tiết thất thường chứ không chỉ riêng cá nhân hai chàng trai.

Truyền thuyết được xem là một thể loại văn học dân gian, qua đó tác giả không chỉ thổi vào nó những khát vọng, mong ước về lẽ sống, luân thường đạo lí công bằng, những điều tốt đẹp, lí tưởng, đó có thể là những tín ngưỡng, những vị anh hùng dân tộc sức mạnh phi thường ra tay gìn giữ đất nước hay đó có thể là nét đẹp văn hóa của anh hùng. Tuy nhiên ở truyền thuyết, những câu chuyện, các giải thích, lí giải về thiên nhiên, những điều của cuộc sống đời thường được tác giả gửi gắm một cách trọn vẹn, sâu sắc. Và truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh chính là một điển hình, một câu chuyện có xen lẫn những tình tiết hư cấu nhưng luôn mang lại những điều rất tự nhiên, triết lí sâu sắc, gần gũi với cuộc sống con người. Đi sâu vào thì chúng ta sẽ thấy hiện tượng thiên nhiên, cụ thể là lũ lụt, hạn hán khá được con người quan tâm mà tác giả mang đến cho người đọc. Bên cạnh đó người dân luôn ước muốn, khát vọng mạnh mẽ về một cuộc sống không thiên tai, thời tiết thuận hòa luôn dâng trào.

Thứ hai, bên cạnh những hiện tượng thiên nhiên thì truyện còn nói về nét đặc trưng, phong tục tập quán, nền văn hóa của dân tộc ta vào những năm tháng của thời các vua Hùng. Điển hình là tục lệ thách cưới. Câu chuyện trở nên cuốn hút, mới mẻ mà đầy những bất ngờ chính là việc tác giả đan cài vào trong từng tình huống, nội dung là rất nhiều chi tiết kì lạ, thần bí. Qua đó ta có thể thấy được nét văn hóa, phong tục truyền thống chinh phục thiên nhiên, làm mọi thứ để đạt được mong muốn của người Việt được khéo léo, đan dệt qua từng thước truyện, lời văn rất tài tình, tinh tế.

Xem thêm  Tả tướng quân là gì

Hai hình ảnh được xây dựng là Sơn Tinh và Thủy Tinh được xem là một hình tượng hư cấu được xây dựng rất thành công, điểm đặc sắc nghệ thuật có tính tượng trưng và khái quát cao. Câu chuyện luôn chứa đựng những điều tốt đẹp, hào hùng mà tác giả muốn nói đến chính là thiên nhiên, con người. Cụ thể là nguồn căn xuất hiện bão lũ, thiên tai hằng năm ở Đồng Bằng Bắc Bộ được lí giải kéo theo đó chính là khát khao mãnh liệt của con người chiến thắng được thiên nhiên. Bên cạnh đó là hình tượng thiêng liêng của vua Hùng, những người có công lao dựng nước luôn được đề cao, biết ơn.

Bài tập Ngữ văn lớp 6 – Sơn Tinh, Thủy Tinh

 • Mở bài Sơn Tinh, Thủy Tinh lớp 6
 • Phiếu bài tập tự luyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Số 1
 • Phiếu bài tập tự luyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Số 2
 • Phiếu bài tập tự luyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Số 3
 • Phát biểu cảm nghĩ của em về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh
 • Kể lại câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em
 • Lập dàn ý: Kể lại chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh
 • Tóm tắt truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh
 • Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Soạn Văn 6: Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Tưởng tượng về cuộc đọ sức của Sơn Tinh và Thủy Tinh trong điều kiện hiện đại ngày nay
 • Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng
 • Soạn bài lớp 6: Sơn Tinh, Thủy Tinh

a. Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có thể chia thành 3 phần:

 • Phần 1: từ đầu đến “mỗi thứ một đôi”: Vua Hùng thứ mười tám kén rể.
 • Phần 2: tiếp theo đến “Thần nước đành rút quân”: Scm Tinh, Thủy Tinh cầu hôn và cuộc giao tranh của hai vị thần.
 • Phần 3: phần còn lại: Sự trả thù hằng năm về sau của Thủy Tinh và chiến thắng của Sơn Tinh.

b. Tài năng của các nhân vật:

 • Sơn Tinh: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi.
 • Thủy Tinh: Gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về.

c. Trong cuộc giao tranh, Thủy Tinh hô mưa, gọi gió làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn đánh Sơn Tinh.  Nước ngập ruộng đồng nhà cửa, nước dân lên lưng đồi, sườn núi, thánh Phong Châu nổi lềnh bềnh trên một biển nước.Trước tình cảnh đó, Sơn Tinh không hề nao núng, dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi dâng lên bấy nhiêu. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời. Cuối cùng Sơn Tinh vẫn vững vàng mà Thủy Tinh đã kiệt. Thần nước đánh rút quân.

d. Trong truyện có số chi tiết kì ảo là :

 • Sính lễ: voi chín ngà , gà chín cựa , ngựa chín hồng mao
 • Sơn tinh : vẫy tay về phía đông , phía đông nổi cồn bãi . vẫy tay về phía tây , phía tây mọc lên từng dãy núi đồi
 • Thủy tinh : gọi gió , gió đến , gọi mưa , mưa về .
 • Sơn tinh : bốc từng quả đồi  , dời từng dãy núi
Xem thêm  Một số điểm mới cơ bản về nội dung giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông 2022 là gì

=> Tác dụng:  tác dụng của yếu tố kì ảo đó là muốn giải thích hiện tượng lũ lụt , thể hện sức mạnh , mong ước của người Việt cổ muốn chế ngự thiện tai.đồng thời suy tôn , ca ngợi công lao dựng nước của các vua hùng.

e. Tác giả dân gian ủng hộ cho nhân vật Sơn Tinh vì Sơn Tinh là nhân vật đã bảo vệ cuộc sống của nhân dân, là đại diện cho tinh thần nhân dân ta trong thời kì đắp đê chống lũ lụt và chống lại thiên tai lũ lụt.

g. Ý nghĩa của truyện:

 • Phản ánh, giải thích hiện thực mưa bão, ngập lụt của nước ta
 • Truyện thể hiện nguyện vọng gì của nhân dân lao động thời xưa đó là thể hiện sức mạnh và ước mơ chế ngự bão lụt của người Việt cổ. 
 • Suy tôn, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng. Thần núi Tản Viên trở thành con rể vua Hùng có ý nghĩa đề cao quyền lực của các vua Hùng.

Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh1. Giá trị nội dung: Là truyện dân gian xây dựng lên để lý giải thiên nhiên như mưa lũ, thiên tai hằng năm, cùng với cuộc chiến đầu hằng năm của nhân dân ta. Nhớ ơn và tôn vinh các vị vua Hùng có công dựng nước, giữ nước

2. Đặc sắc nghệ thuật: Xây dựng cốt truyện tưởng tượng kì ảo, ngôn ngữ đậm tính dân gian.

——————–HẾT———————

Sơn Tinh Thủy Tinh là truyền thuyết lí giải hiện tượng lũ lụt hàng năm, qua đó đề cao sức mạnh của con người trong công cuộc trị thủy, chinh phục thiên nhiên. Từ bài khái quát nội dung, nghệ thuật trên đây, các em có thể tự củng cố kiến thức văn bản cũng như kĩ năng phân tích tác phẩm qua việc tham khảo những bài văn mẫu cùng chủ đề khác như: Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh, Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, Phân tích truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, Kể chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời văn của em.

Để thấy được giá trị của truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh trong nền văn học Việt Nam cũng như trong đời sống tinh thần của người Việt, các em hãy cùng tham khảo bài Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh dưới đây. Qua việc tham khảo bài khái quát, các em sẽ có thêm cơ sở kiến thức khi tìm hiểu, phân tích truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh để khám phá ý nghĩa của tác phẩm.

Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Thạch Sanh Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Treo biển Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Ếch ngồi đáy giếng Khái quát giá trị Nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Bánh chưng, bánh giầy Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Đeo nhạc cho mèo Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sọ Dừa

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.