Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh bình thường? Đây là một câu hỏi của những ai đang không biết tử cung của mình dày hay mỏng và có thay đổi theo thời kì kinh nguyệt hay không. Niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em giải đáp phần nào số thắc mắc về niêm mạc tử cung. Mời các bạn đọc bài viết bên dưới nhé!

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh
Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi đến thời kỳ hành kinh và được tái tạo khi sạch kinh. Niêm mạc tử cung được cấu tạo bởi 2 thành phần: Tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm gồm hai lớp:

+ Lớp nội mạc căn bản mỏng, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến.

+ Lớp nội mạc tuyến hoạt động chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và độ dày mỏng của lớp này sẽ thay đổi theo từng giai đoạn: giai đoạn sạch kinh từ 2 đến 3 ngày, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn chuẩn bị hành kinh.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh?

Ở người bình thường, niêm mạc tử cung có độ dày bình thường như sau:

  • Giai đoạn đầu được tính sau sạch kinh: 3-4mm.
  • Giai đoạn phát triển được tính gần thời gian rụng trứng, cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày: 8-12mm.
  • Giai đoạn chế tế được xác định trước khi có kinh: 12-16mm.

Dựa vào chỉ số trên , bác sĩ sẽ xác định được niêm mạc tử cung dày hay mỏng hay bất thường. Vậy niêm mạc tử cung dày ở mức độ bình thường là 8-12mm tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc trong chu kỳ kinh nguyệt. Đến trước khi có kinh lớp nội mạc tử cung sẽ dày khoảng 12-16mm.

Niêm mạc tử cung thay đổi như thế nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Giai đoạn 1: Sau rụng trứng

Mốc thời gian: kéo dài từ sau khi rụng trứng đến khi bắt đầu hành kinh của chu kỳ sau.

Những thay đổi về niêm mạc tử cung: Sau hành kinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra gần hết, chỉ còn 1 lớp mỏng ở mô đệm, một ít tế bào biểu mô ở đáy của các tuyến. Sau đó, các thành phần này sẽ tăng sinh nhanh chóng dưới tác dụng của hoocmon Estrogen và được biểu mô hóa lại trong 4 – 7 ngày. Niêm mạc tử cung sẽ lại dày dần lên, các tuyến sẽ dài ra cùng với sự phát triển của mạch máu. Cuối giai đoạn này, niêm mạc tử cung sẽ dày khoảng 3 – 4mm.

Giai đoạn 2: Trước rụng trứng

Mốc thời gian: kéo dài từ khi bắt đầu hành kinh đến khi rụng trứng, khoảng ngày thứ 14 kể từ ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt.

Những thay đổi niêm mạc tử cung: Ở giai đoạn này, không chỉ chịu tác động từ hormon Estrogen mà còn chịu tác động của Progesteron làm nội mạc tử cung dày lên nhanh chóng và tiết dịch. Các tuyến dài ra, cong queo và chứa đầy dịch tiết. Các mạch máu phát triển và xoắn lại cung cấp máu cho niêm mạc tử cung phát triển. Sau phóng noãn 1 tuần, niêm mạc tử cung sẽ dày khoảng 5 – 6mm, và tăng thêm cho đến khi hành kinh.

Giai đoạn 3: Những ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt

Vào khoảng 02 ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt, khi trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ bị thoái hóa. Nồng độ hormon Estrogen và Progesteron sẽ sụt giảm một cách đột ngột đến mức rất thấp. Lượng máu cung cấp cho niêm mạc tử cung ngừng lại khiến cho chúng teo. Lúc này lớp niêm mạc tử cung sẽ dày, thường là 12 – 15mm. Sau một vài ngày, toàn bộ lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra. Dưới tác dụng co bóp của tử cung, niêm mạc tử cung bị đẩy ra ngoài cùng với một ít chất dịch lẫn máu. Đây là hiện tượng hành kinh, thường kéo dài khoảng 3 – 5 ngày. Sau khi hết kinh nguyệt niêm mạc lại được tái tạo dưới tác dụng của Estrogen.

Niêm mạc tử có vai trò quan trọng với sự thụ thai, vì đây là nơi làm tổ của trứng sau khi đã thụ tinh. Niêm mạc tử cung dày quá hay mỏng quá cũng là yếu tố bất lợi. Qua bài viết trên các chị em chắc đã giải quyết được câu hỏi niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh và cũng hiểu hơn về cơ thể của mình. Các bất thường về độ dày của niêm mạc tử cung được phát hiện qua siêu âm. Vì vậy các chị em nên duy trì việc khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện và lựa chọn được cho mình cách điều trị phù hợp.