Những điều cần biết khả năng mang thai của phụ nữ

Theo các nghiên cứu, quá trình rụng trứng kéo dài từ 12 đến 48 giờ, nhưng bạn có khả năng thụ thai trong vòng 7 ngày và có thể lên đến 10 ngày. Điều này là do tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày trong đường sinh sản của phụ nữ. Rụng trứng là khi trứng được phóng thích từ buồng trứng. Trứng sẽ tồn tại đến 48 giờ  cho tới khi nó không thể gặp được tinh trùng để thụ tinh, thời gian này được coi là thời kỳ rụng trứng. Mặc dù chúng ta có khả năng thụ thai trong 7 ngày ngoài chu kỳ nhưng tỷ lệ thụ thai vào những ngày cuối của khoảng thời gian đó là rất thấp. Nếu bạn muốn có thai, bạn nên quan hệ tình dục từ một đến hai ngày trước khi rụng trứng.

Những điều cần biết khả năng mang thai của phụ nữ
Những điều cần biết khả năng mang thai của phụ nữ

Tỷ lệ mang thai trước và sau khi rụng trứng

Đã có rất nhiều nghiên cứu về các dấu hiệu phát hiện giai đoạn rụng trứng giúp phát hiện thời điểm dễ thụ thai nhất của bạn đồng thời nghiên cứu khả năng thụ thai của phụ nữ trước và sau khi rụng trứng. Có một số vấn đề trái chiều về những nghiên cứu này bởi vì không có một phương pháp nào hoàn toàn chính xác để phát hiện ngày bạn rụng trứng cả. Những phương pháp như sử dụng biểu đồ nhiệt độ cơ bản của cơ thể và quan sát chất nhầy cổ tử cung đều cho ra ngày rụng trứng hơi khác nhau.

Quá trình rụng trứng có thể được phát hiện bằng siêu âm hoặc xét nghiệm máu, nhưng điều này sẽ không thể giúp bạn quan hệ tình dục vào đúng ngày mà thường chỉ có thể cho bạn biết sau khi bạn rụng trứng. 

Giả sử bạn biết gần đúng thời điểm rụng trứng và bạn biết mình đã quan hệ tình dục bao nhiêu ngày trước hoặc sau khi rụng trứng. Vậy khả năng mang thai của bạn là bao nhiêu? Dưới đây là bảng tổng hợp tỷ lệ mang thai của một số các nghiên cứu:

  • Năm ngày trước khi rụng trứng: 0,4% đến 7% khả năng bạn sẽ thụ thai
  • Bốn ngày trước khi rụng trứng: 8% đến 17% 
  • Ba ngày trước khi rụng trứng: 8% đến 23% 
  • Hai ngày trước khi rụng trứng: 13% đến 29%
  • Một ngày trước khi rụng trứng: 21% đến 34%
  • Ngày rụng trứng: 8% đến 33%
  • Một ngày sau ngày rụng trứng: 0,8 phần trăm đến 11 phần trăm
  • Hai ngày sau ngày rụng trứng: 3 phần trăm đến 9 phần trăm 

Nhìn vào các số liệu thống kê ở trên, bạn có thể nhận thấy rằng tỷ lệ thụ thai thay đổi rất nhiều theo từng ngày. Ví dụ, ba ngày trước khi rụng trứng, tỷ lệ thụ thai của bạn là từ 8% đến 23%. Vậy tại sao lại có những biến đổi lớn như vậy?

  • Thứ nhất, mỗi nghiên cứu sử dụng một phương pháp tính ngày rụng trứng khác nhau. Điều này có nghĩa là ngày phát hiện rụng trứng của một số nghiên cứu có thể không khớp với ngày của các nghiên cứu khác.
  • Thứ hai, các nghiên cứu bị giới hạn bởi số lượng người tham gia và chu kỳ thụ thai. Chỉ vì ai đó có thể mang thai vào ngày trước khi họ rụng trứng không có nghĩa là tất cả mọi người đều sẽ như vậy .

Xác định thời điểm quan hệ tình dục tốt nhất để thụ thai

Những điều cần biết khả năng mang thai của phụ nữ
Những điều cần biết khả năng mang thai của phụ nữ

Tỷ lệ thụ thai của bạn có thể kéo dài đến 10 ngày, nhưng rõ ràng, nếu bạn muốn có thai, bạn nên quan hệ càng gần ngày rụng trứng càng tốt. Làm thế nào bạn có thể tính thời gian quan hệ tình dục cho những ngày dễ thụ thai nhất trong thời kỳ rụng trứng của bạn?

Có nhiều phương pháp theo dõi và dự đoán ngày rụng trứng. Các lựa chọn tốt nhất của bạn bao gồm sử dụng bộ dụng cụ thử rụng trứng (còn được gọi là OPK, hoặc bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng), lập biểu đồ nhiệt độ cơ bản của cơ thể và kiểm tra chất nhầy cổ tử cung, nhưng thật sự không phải lúc nào các phương pháp cũng đưa ra dự đoán chính xác. 

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, việc tìm ra thời điểm quan hệ tình dục thích hợp để mang thai có thể gây ra căng thẳng quá mức ở một số cặp vợ chồng. Theo nghiên cứu, quan hệ tình dục khi bạn có chất nhầy cổ tử cung giống như lòng trắng trứng là cách tốt nhất để xác định thời gian nên quan hệ tình dục để mang thai.

Trừ khi bạn đang trong quá trình điều trị khả năng sinh sản và bác sĩ yêu cầu bạn quan hệ tình dục vào một ngày hoặc một số ngày cụ thể. Thay vào đó, hãy quan hệ tình dục ba đến bốn lần một tuần và không quá căng thẳng về việc mang thai. 

Làm thế nào bạn biết nếu bạn không rụng trứng?

Kinh nguyệt không đều hoặc hoàn toàn không có kinh là dấu hiệu số một cho thấy sự rụng trứng có thể đã không xảy ra, hoặc có thể xảy ra không thường xuyên. Bạn nên đi khám để chắc chắn về sức khỏe sinh sản của bản thân.

Một lời khuyên nhỏ

Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu khoa học đằng sau khả năng sinh sản, nhưng cố gắng đừng để những con số thống kê làm hỏng cuộc vui. Thay vào đó, tìm những gì phù hợp nhất với bạn và đối tác của bạn.

Nếu quan hệ tình dục không an toàn thường xuyên mà bạn không có thai sau một năm (hoặc sáu tháng, nếu bạn trên 35 tuổi), thì hãy đến gặp bác sĩ để đánh giá khả năng sinh sản. Tất nhiên, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào có thể có vấn đề về khả năng sinh sản (bao gồm các dấu hiệu cho thấy bạn có thể không rụng trứng), bạn không cần phải cố gắng thụ thai trong một năm trước khi đến gặp bác sĩ. Bạn có thể chủ động đặt lịch hẹn ngay bây giờ để tìm ra giải pháp tốt nhất.