Nhận biết em bé có năng khiếu hay không thông qua các đặc điểm sau

Một quan niệm sai lầm phổ biến về trẻ em có năng khiếu là “năng khiếu của trẻ chỉ bộc lộ rõ ràng khi trẻ bắt đầu đi học”. Trên thực tế, năng khiếu của trẻ có thể được nhận ra ngay cả khi trẻ mới biết đi hoặc thậm chí là ở trẻ sơ sinh nếu cha mẹ nắm được các dấu hiệu, đặc điểm năng khiếu của trẻ. Vậy hãy cùng xem hết bài viết cách nhận biết đặc điểm của một em bé có năng khiếu hay không để không bỏ lỡ mất giai đoạn phát triển năng khiếu ngay từ thuở nhỏ của trẻ. 

Cách nhận biết đặc điểm của một em bé có năng khiếu hay không?
Cách nhận biết đặc điểm của một em bé có năng khiếu hay không?

Ở trẻ có thể có các đặc điểm như:  

  • Khả năng bắt chước âm thanh sớm hơn những em bé khác, trẻ có thể nói rõ chữ, diễn đạt tốt với vốn từ dồi dào. 
  • Khả năng ghi nhớ xuất xắc, trẻ có thể nhớ ra các bài nhạc trẻ đã nghe, những chiếc máy bay, ô tô trẻ từng thấy,… vì vậy khả năng học tập rất tốt.
  • Trẻ luôn hiếu kỳ, thích thú khi tìm hiểu mọi thứ xung quanh, đặc biệt thường xuyên đặt ra câu hỏi cho cha mẹ và mọi người về những thứ trẻ thấy, trẻ nghe và trẻ cảm nhận.
  • Ham học hỏi, trí tò mò rất mãnh liệt, vì thế trẻ giỏi quan sát và trở nên nhạy cảm với mọi sự vật sự việc diễn ra ở xung quanh. Khi đã yêu thích một sự vật nào đó, sẽ tập trung cao độ để tìm hiểu sâu vào chúng.
  • Thích tự giải quyết vấn đề của bản thân, có tinh thần trách nhiệm cao. Có sức phán đoán, sức phân biệt và năng lực tìm hiểu sự vật tương đối mạnh.
  • Trẻ có xu hướng tìm bạn theo năng lực vì vậy thường sẽ thích chơi cùng các trẻ tuổi lớn hơn.

Một đứa trẻ có thể không cần phải có tất cả những đặc điểm nêu trên, tuy nhiên hầu hết những trẻ có năng khiếu sẽ thể hiện nhiều hơn một đặc điểm.  

Cần kích thích tinh thần và trí não trẻ: 

Một dấu hiệu chính trong những cách nhận biết đặc điểm của một em bé có năng khiếu hay không là nhu cầu kích thích tinh thần và trí não của trẻ. Trên thực tế, không có gì lạ khi những đứa trẻ có năng khiếu sẽ quấy khóc nếu chúng không được cung cấp những kích thích liên tục.

Bậc cha mẹ thường có thể bực bội và khó hiểu khi con họ đã được ăn no lẫn thay tã nhưng vẫn không ngừng quấy khóc. Trong khi một số người không nắm được các dấu hiệu của trẻ và coi việc trẻ quấy khóc là một đứa trẻ hư, khó chiều thì rất có thể trẻ đã và đang cảm thấy thật thất vọng vì không có sự kích thích.

Sự kích thích trẻ cần ở đây là việc khám phá thế giới xung quanh, được chạm vào và cảm nhận mọi thứ, được giao tiếp và chơi đùa cùng cha mẹ. Nếu cảm thấy quá khó hiểu, bạn hãy nhìn nó theo hướng của trẻ: trẻ sơ sinh không thể tự di chuyển và chỉ có thể nhìn thấy những gì diễn ra ngay trước mắt chúng. Ngay cả khi bạn đặt điện thoại di động trên nôi để trẻ xem, hình ảnh mang tính bất biến có thể không cung cấp đủ sự kích thích cho một đứa trẻ có mong muốn, khao khát sự mới mẻ và khám phá mọi thứ.

Làm thế nào để biết một đứa trẻ có năng khiếu?

Tuy không có một quy tắc nào để xác định năng khiếu ở trẻ sơ sinh một cách nhanh chóng, nhưng vẫn có một số cách nhận biết đặc điểm của một em bé có năng khiếu hay không cha mẹ cần chú ý như.

Mọi người thường nói rằng có thể một đứa trẻ có năng khiếu khi đang quấy khóc, nếu được nghe một âm thanh hoặc bài hát mới sẽ có tác dụng xoa dịu tâm trạng ngay lập tức. Tuy nhiên, theo thời gian, cùng một bài hát hoặc âm thanh có thể trở nên kém hiệu quả hơn hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Tốc độ xảy ra thường là biểu hiện của năng khiếu ở trẻ. Tức là, nếu dùng cách xoa dịu trẻ bằng âm nhạc, bài hát quá nhiều, trẻ có năng khiếu sẽ dần mất hứng thú và vẫn khóc không ngừng, trẻ cần những thứ mới mẻ hơn.

Vào những lúc khác, một em bé sẽ vẫn bình tĩnh nếu nó quay mặt về các hướng khác nhau hoặc được cung cấp một cái gì đó mới để nhìn. Cha mẹ của những đứa trẻ có năng khiếu thường lưu ý rằng, khi con họ còn nhỏ, họ sẽ phải di chuyển chúng thường xuyên 20 phút một lần để giữ cho chúng không quấy khóc.

Nghiên cứu về năng khiếu

Nhiều nghiên cứu đã cố gắng xác định xem một số đặc điểm của trẻ sơ sinh có phải là biểu hiện của năng khiếu hay không. Mọi người đã tập trung vào các thói quen của trẻ, ở đó người ta nhận ra trẻ trở nên ít phản ứng hơn với các kích thích quen thuộc và nhanh chóng phản ứng với các kích thích mới mẻ.

Các nghiên cứu như vậy được coi là nền tảng trong nghiên cứu năng khiếu ở trẻ, những đứa trẻ có năng khiếu tỏ ra thích những kích thích lạ hơn so với những đứa trẻ bị thu hút bởi những thứ quen thuộc. Họ cũng phát hiện ra rằng một số trẻ trở nên quen với kích thích mới nhanh hơn những trẻ khác, cho thấy rằng chúng hấp thụ và lưu giữ thông tin giác quan theo một cách khác. 

Trong đánh giá cuối cùng của các nhà nghiên cứu, họ báo cáo rằng khi những đứa trẻ này lên tám, chúng đã kiểm tra năng khiếu trong các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn và đạt kết quả tốt. 

Trẻ có năng khiếu về âm nhạc
Trẻ có năng khiếu về âm nhạc

Một lời khuyên nhỏ

Mặc dù không có điều gì trong bài viết về cách nhận biết đặc điểm của một em bé có năng khiếu hay không cho thấy rằng trẻ quấy khóc là một dấu hiệu cố hữu của một trẻ có năng khiếu, nhưng nó có thể giúp chúng ta nhìn lại cách chúng ta coi những đứa trẻ kém bình tĩnh hoặc “đòi hỏi” nhiều hơn những trẻ khác theo cách khác. Cuối cùng, năng khiếu hay trí tuệ không phải hoàn toàn do di truyền của cha mẹ, chúng còn quyết định bởi sự giáo dục trẻ được tiếp nhận từ thời thơ ấu. Trẻ thông minh, có năng khiếu về một lĩnh vực nào đó, nhưng nếu không được phát hiện và rèn luyện, trẻ cũng chẳng thể nào phát huy tối đa tiềm năng của mình được. Nếu trẻ không có năng khiếu nhưng chăm rèn luyện, cũng như nhận được chế độ dinh dưỡng và giáo dục một cách khoa học, thì chắc hẳn trẻ sẽ phát triển tốt ở lĩnh vực đó. Vì vậy, hãy nuôi dưỡng trẻ một cách khoa học với tình yêu thương to lớn, khi ấy trẻ sẽ trở thành đứa con chúng ta tự hào.