Nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh ở phái nữ

Theo nghiên cứu, có từ 10% đến 15% các cặp vợ chồng không thể sinh con dù sau hơn một năm cố gắng. Trong số những cặp vợ chồng hiếm muộn này, khoảng một phần ba sẽ phát hiện ra các vấn đề về khả năng sinh sản từ phía người vợ, một phần ba khác sẽ tìm thấy vấn đề từ phía chồng, và số còn lại sẽ tìm thấy vấn đề của cả hai bên hoặc nhận được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh ở phái nữ
Nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh ở phái nữ

Nguyên nhân nào gây ra vô sinh ở nữ?

Nói một cách dễ hiểu, vô sinh ở phụ nữ xảy ra khi gặp các vấn đề sau:

Có vấn đề gì đó xảy ra với quá trình rụng trứng

 • Một cái gì đó ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau
 • Một cái gì đó ngăn cản việc tạo ra một phôi thai khỏe mạnh (Điều này có thể do các vấn đề ở cả hai phía gây ra.) 
 • Một cái gì đó ngăn cản sự cấy ghép khỏe mạnh của phôi

Điều gì có thể gây ra những vấn đề về khả năng sinh sản này? Nhiều bệnh, tình trạng và tình huống khác nhau. Dưới đây là 8 nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh nữ, cùng với các triệu chứng phổ biến nhất của chúng , tác động của chúng đến khả năng sinh sản và các lựa chọn điều trị hiếm muộn. 

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Bạn có thể đã nghe nói về hội chứng buồng trứng đa nang(PCOS.) PCOS là một nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới và ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ. Phụ nữ bị PCOS có thể có nồng độ nội tiết tố androgen hay còn gọi là “nam” cao hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về mụn trứng cá và mọc lông không mong muốn. Nhiều nhưng không phải tất cả phụ nữ mắc PCOS đều phải vật lộn với cân nặng của mình, họ có thể được chẩn đoán là kháng insulin. Khi kiểm tra siêu âm, buồng trứng của phụ nữ bị PCOS có thể cho thấy những chuỗi u nhỏ giống như ngọc trai.

 1. Các triệu chứng phổ biến nhất : chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có, mụn trứng cá, da nhờn, mọc tóc bất thường và béo phì.
 2.  PCOS gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản như thế nào : PCOS gây ra hiện tượng rụng trứng không đều. Một số phụ nữ bị PCOS hoàn toàn không rụng trứng. Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai.
 3. Điều trị thông thường : Hầu hết phụ nữ bị PCOS sẽ được điều trị bằng thuốc hỗ trợ sinh sản đầu tiên như Clomid hoặc Femera (letrozole.) Nếu điều này không thành công, tiếp theo có thể thử dùng thuốc hỗ trợ sinh sản mạnh hơn như gonadotropins .

Nếu không có cách nào trong số này hiệu quả, tiếp theo có thể thử IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

Nếu bị kháng insulin, có thể khuyến cáo điều trị bằng thuốc tiểu đường metformin trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc hỗ trợ sinh sản.

Các khuyến nghị về lối sống có thể bao gồm giảm cân, tập thể dục thường xuyên và thay đổi chế độ ăn uống.

Lạc nội mạc tử cung

Ước tính có 11% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Bởi vì chẩn đoán phức tạp – không thể phát hiện bằng xét nghiệm máu hoặc siêu âm đơn giản – nhiều phụ nữ âm thầm chịu đựng. Để hiểu về lạc nội mạc tử cung, bạn cần biết nội mạc tử cung là gì. Nội mạc tử cung là mô lót tử cung. Nó dày lên và phát triển vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, chuẩn bị cho tử cung cho phôi thai. Nếu quá trình mang thai không xảy ra, nội mạc tử cung sẽ bị phá vỡ và rời khỏi cơ thể bạn qua kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung là khi nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. (Điều này sẽ không bao giờ xảy ra.) Chúng có thể hình thành gần buồng trứng và ống dẫn trứng, xung quanh đường tiết niệu và đường tiêu hóa, và thậm chí, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó hình thành ở phổi. Các chất lắng đọng trong nội mạc tử cung có thể gây đau và vô sinh.

 1. Các triệu chứng phổ biến nhất : cực kỳ đau đớn khi hành kinh, đau vùng chậu không phải trong kỳ kinh nguyệt và đau khi đại tiện và / hoặc đi tiểu, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, một số phụ nữ không bao giờ có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào của bệnh lạc nội mạc tử cung. Dấu hiệu duy nhất có gì đó không ổn có thể là vô sinh.
 2. Lạc nội mạc tử cung gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản như thế nào : các chất lắng đọng trong nội mạc tử cung có thể ngăn cản trứng đến ống dẫn trứng. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể gây ra các vấn đề về rụng trứng, đặc biệt nếu u nang nội mạc tử cung hình thành trên buồng trứng. Ngay cả khi các ống dẫn trứng thông suốt và đang diễn ra quá trình rụng trứng, tình trạng viêm nhiễm do lạc nội mạc tử cung có thể cản trở sự cấy ghép khỏe mạnh của phôi thai. Không phải tất cả mọi thứ về lạc nội mạc tử cung và khả năng sinh sản đều được hiểu.
 3. Điều trị thông thường : điều trị một phần phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lạc nội mạc tử cung. (Nhân tiện, cơn đau không phải là dấu hiệu dự đoán chính xác mức độ nghiêm trọng. Bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung nhẹ với cơn đau khủng khiếp hoặc lạc nội mạc tử cung nặng mà không hề đau vùng chậu.) Phẫu thuật loại bỏ các chất lắng đọng trong nội mạc tử cung có thể được khuyến nghị trước khi tiến hành điều trị khả năng sinh sản.

Nếu có vấn đề về rụng trứng, có thể thử dùng thuốc hỗ trợ sinh sản . Nếu ống dẫn trứng bị tắc, có thể phải điều trị IVF .

Thay đổi lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục có thể được khuyến khích để giúp đối phó với cơn đau, nhưng có rất ít bằng chứng điều này sẽ giúp thụ thai. 

Vô sinh do tuổi tác

Không phải mọi nguyên nhân gây vô sinh đều là bệnh hoặc tình trạng không tự nhiên. Lão hóa là nguyên nhân phổ biến của vô sinh nữ. Trong khi cả nam giới và phụ nữ đều giảm khả năng sinh sản khi họ già đi, sự suy giảm này rõ ràng hơn ở phụ nữ.

 1. Các triệu chứng phổ biến nhất : vô sinh do tuổi thường không có triệu chứng rõ ràng. Tỷ lệ bị vô sinh bắt đầu tăng đáng kể hàng năm bắt đầu từ tuổi 35 và thậm chí còn rõ rệt hơn sau 40. Một số phụ nữ sẽ có các triệu chứng, bao gồm thay đổi kinh nguyệt (chảy máu trở nên nhẹ hơn), chu kỳ không đều và khô âm đạo (giảm chất nhầy cổ tử cung).
 2. Tuổi tác gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản như thế nào : ngay cả khi bạn đang rụng trứng, chất lượng trứng vẫn giảm khi bạn già đi. Đây là lý do tại sao phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ sẩy thai hoặc có con với một rối loạn di truyền. Một số phụ nữ cũng sẽ bị rụng trứng không đều, ngoài ra chất lượng trứng cũng giảm.
 3. Điều trị thông thường : điều này thay đổi rất nhiều. Một số phụ nữ sẽ có thể thụ thai với sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị công nghệ thấp như Clomid. Những người khác sẽ yêu cầu các loại thuốc hỗ trợ sinh sản mạnh hơn và thậm chí có thể cả IVF.

Trở ngại lớn nhất đối với vô sinh do tuổi tác là thuốc hỗ trợ sinh sản không hiệu quả. Ví dụ, trong khi tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công ở người 31 tuổi trung bình là 38%, thì tỷ lệ thành công ở người 43 tuổi trung bình chỉ là 10%. Điều này là do dự trữ buồng trứng giảm . Một số phụ nữ sẽ cần một người hiến trứng hoặc phôi thai để thụ thai.

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến thiết yếu của hệ thống nội tiết. Nằm ở phía trước của cổ và ngay trên xương đòn của bạn, tuyến giáp sử dụng iốt để sản xuất các hormone tuyến giáp cụ thể. Các hormone này điều chỉnh năng lượng và sự trao đổi chất trong toàn bộ cơ thể.

Rối loạn chức năng tuyến giáp
Rối loạn chức năng tuyến giáp

Suy giáp là khi tuyến giáp không sản xuất đủ các hormone này. Cường giáp (thường gặp nhất do bệnh Graves gây ra) là khi tuyến sản xuất quá mức các hormone tuyến giáp. Mặc dù tuyến giáp không phải là một phần của hệ thống sinh sản, nhưng các hormone mà nó điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

 1. Các triệu chứng phổ biến nhất : đối với suy giáp, mệt mỏi, tăng cân, thường xuyên cảm thấy lạnh và trầm cảm là những triệu chứng phổ biến.Trong bệnh cường giáp có thể xảy ra lo âu, nóng nảy, mệt mỏi, mất ngủ và sụt cân bất thường. Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp có thể có kinh nguyệt không đều.
 2. Rối loạn chức năng tuyến giáp gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản như thế nào : cho dù bạn có tuyến giáp hoạt động kém hay hoạt động quá mức, thì cả hai tình huống đều có thể dẫn đến rụng trứng không đều. Điều này có thể gây rắc rối cho việc mang thai. Những người có vấn đề về tuyến giáp không được điều trị cũng có nguy cơ cao bị sẩy thai và dị tật bẩm sinh (nếu họ có thai).Phụ nữ bị rối loạn chức năng tuyến giáp cũng có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về khả năng sinh sản khác, cụ thể là lạc nội mạc tử cung.
 3. Điều trị thông thường : miễn là không có thêm các vấn đề về khả năng sinh sản, chẩn đoán và điều trị các vấn đề về tuyến giáp sẽ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt ở hầu hết phụ nữ. Sau khi nội tiết tố của họ được điều chỉnh, họ có thể tự thụ thai.

Béo phì

Béo phì là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh có thể phòng ngừa được ở cả nam và nữ. Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, 6% phụ nữ bị vô sinh nguyên phát không thể thụ thai do béo phì.

Trong một số trường hợp, béo phì là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố. Ví dụ, cả PCOS (đặc biệt là kháng insulin) và suy giáp đều có thể dẫn đến các vấn đề về cân nặng.

Béo phì là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh có thể phòng ngừa được ở cả nam và nữ.
Béo phì là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh có thể phòng ngừa được ở cả nam và nữ.
 1. Các triệu chứng phổ biến nhất : chu kỳ không đều, kỳ kinh dài bất thường và có thể ra máu nhiều khi hành kinh. Một số phụ nữ có thể ngừng hoàn toàn chu kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ cũng sẽ bị mọc tóc bất thường.
 2. Béo phì gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản như thế nào : các tế bào mỡ đóng vai trò điều hòa nội tiết tố. Khi có quá nhiều tế bào mỡ, cơ thể sẽ sản xuất dư thừa estrogen. Điều này ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản. Quá nhiều estrogen có thể báo hiệu hệ thống sinh sản ngừng hoạt động, dẫn đến các vấn đề về rụng trứng. Quá trình rụng trứng hoặc rụng trứng không thường xuyên gây khó khăn cho việc thụ thai ở phụ nữ béo phì.
 3. Phương pháp điều trị thông thường : giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng vô sinh do béo phì. Hơn 70% phụ nữ béo phì nếu giảm cân nặng của họ xuống mức lành mạnh hơn sẽ tự thụ thai mà không cần điều trị khả năng sinh sản. Nếu có sự mất cân bằng nội tiết tố gây tăng cân bất thường hoặc làm cho cân nặng bình thường trở nên ít khó khăn hơn, điều này nên được điều trị trước. Nếu không, kế hoạch giảm cân có thể không thành công hoặc khó đạt được hơn đáng kể.

Nếu có các vấn đề về khả năng sinh sản khác, giảm cân có thể là không đủ. Trong trường hợp này, các phương pháp điều trị khả năng sinh sản cũng có thể cần thiết. 

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sinh non (POI) là khi số lượng và chất lượng của trứng trong buồng trứng thấp bất thường trước tuổi 40. Nó xảy ra ở dưới 1% phụ nữ. POI đôi khi được gọi là suy buồng trứng sớm (POF). Với POI, buồng trứng có thể không đáp ứng với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản kích thích rụng trứng. Điều này làm cho nó trở thành một tình trạng khó điều trị.

Một số nguyên nhân có thể gây ra POI bao gồm:

 • Tình trạng bẩm sinh hoặc di truyền (như Fragile X)
 • Chấn thương phẫu thuật cho buồng trứng
 • Tiếp xúc với chất độc (như hóa trị liệu)
 • Không xác định – điều này đúng với phần lớn các trường hợp

POI dường như chạy trong gia đình. Nếu mẹ hoặc bà của bạn mắc bệnh này, bạn có nguy cơ mắc bệnh. POI dường như cũng liên quan đến một số rối loạn tự miễn dịch, bao gồm cả rối loạn chức năng tuyến giáp.

 1. Các triệu chứng phổ biến nhất : kinh nguyệt không đều hoặc không có, khô âm đạo, bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và mất ngủ. Một số phụ nữ bị POI không có triệu chứng gì ngoài vô sinh.
 2. POI gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản như thế nào : chất lượng và số lượng trứng thấp. Họ có thể không rụng trứng, hoặc rụng trứng có thể không thường xuyên. Nếu đang rụng trứng, chất lượng trứng có thể kém. Điều này làm giảm khả năng thụ thai. Phụ nữ mắc POI không chỉ ít có khả năng tự thụ thai mà còn có nhiều khả năng bị thất bại trong điều trị hiếm muộn.
 3. Điều trị thông thường : điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Trong các tình huống nhẹ, thuốc hỗ trợ sinh sản và điều trị IVF có thể giúp phụ nữ thụ thai.

Mãn kinh sớm

Mãn kinh trước tuổi 40
Mãn kinh trước tuổi 40

Mãn kinh sớm là khi mãn kinh trước 40 tuổi. Nó tương tự nhưng không giống với suy buồng trứng sớm (POI). Với POI, bạn vẫn có thể rụng trứng và có thể mang thai bằng trứng của chính bạn. Với mãn kinh sớm, quá trình rụng trứng đã hoàn toàn không còn nữa. Bạn không thể tự thụ thai hoặc với trứng của chính mình.

Mãn kinh sớm có xu hướng gia đình. Nó cũng có thể xảy ra sau khi điều trị y tế (như hóa trị) hoặc phẫu thuật (như phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.) Một số tình trạng di truyền và bệnh tự miễn dịch có thể dẫn đến mãn kinh sớm.

 1. Các triệu chứng phổ biến nhất : không có chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất 12 tháng, bốc hỏa, khô âm đạo, thay đổi tâm trạng và khó ngủ. 
 2. Mãn kinh sớm gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản như thế nào : phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm không thể rụng trứng. Do đó, họ không thể mang thai bằng trứng của chính mình.
 3. Phương pháp điều trị thông thường : IVF với người hiến trứng hoặc phôi là phương pháp điều trị duy nhất hiện có. Thuốc hỗ trợ sinh sản không thể được sử dụng để kích thích buồng trứng sau khi mãn kinh sớm.

Tăng prolactin máu

Tăng prolactin máu là một nguyên nhân tương đối phổ biến nhưng ít được biết đến gây rụng trứng không đều ở phụ nữ. Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, cứ 3 phụ nữ thì có 1 phụ nữ có kinh nguyệt không đều nhưng buồng trứng khỏe mạnh bị tăng prolactin máu. Prolactin là một loại hormone phát triển ngực và giúp sản xuất sữa mẹ. Mức prolactin tự nhiên cao hơn trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tăng prolactin máu là khi mức prolactin cao nhưng người phụ nữ không mang thai hoặc đang cho con bú. (Lưu ý: Nam giới cũng có thể bị tăng prolactin máu, và nó có thể gây vô sinh nam )

 1. Các triệu chứng phổ biến nhất : tiết dịch sữa từ núm vú, kinh nguyệt không đều hoặc không có, quan hệ tình dục đau do khô âm đạo, mọc lông không mong muốn và mụn trứng cá. Một số phụ nữ cũng sẽ bị đau đầu hoặc các vấn đề về thị lực. Những phụ nữ khác không có triệu chứng rõ ràng.
 2. Tăng prolactin máu gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản như thế nào : thông thường, prolactin được tiết ra khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bên cạnh việc giúp sản xuất sữa mẹ, mức độ cao của prolactin đóng cửa hệ thống sinh sản. Bằng cách này, khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn sẽ ít có khả năng mang thai một em bé khác. (Sự ức chế tự nhiên của kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú được gọi là vô kinh cho con bú.) Với tăng prolactin máu, hệ thống sinh sản bị ức chế mà không có lý do chính đáng. Quá trình rụng trứng trở nên không đều hoặc ngừng hoàn toàn, và điều này gây ra vô sinh.
 3. Điều trị thông thường : điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây tăng prolactin máu. Thuốc bromocriptine và cabergoline được sử dụng phổ biến nhất để giảm mức prolactin và phục hồi quá trình rụng trứng đều đặn. Một số loại thuốc có thể gây tăng prolactin máu. Nếu đây là tình huống của bạn, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc điều trị vấn đề. Một số phụ nữ bị tăng prolactin máu do vấn đề về tuyến giáp. Điều trị các vấn đề về tuyến giáp sẽ làm giảm mức prolactin.