Người nguyên thủy tạo ra lửa để làm gì

  • lý thuyết
  • trắc nghiệm
  • hỏi đáp
  • bài tập sgk

Người nguyên thủy phát minh ra lửa như thế nào ? Từ phát minh đó chúng ta có thể rút ra bài học gì ?

Ai làm đúng 3GP

Các câu hỏi tương tự

Việc tạo ra lửa có ý nghĩa như thế nào trong xã hội loài người nguyên thủy?

việc tạo ra lửa có ý nghĩa như thế nào trong xã hội loài người nguyên thủy

Các nhà khoa học trên thế giới chỉ ra rằng, từ rất sớm người nguyên thủy đã biết học cách sử dụng lửa, đó chính là lửa thiên nhiên, tức là những đám lửa do sét đánh vào các khu rừng gây ra cháy, hoặc ao hồ khô bạn, các vật hanh khô cũng bốc cháy. Có lửa rồi, thức ăn của người nguyên thủy có hương vị thơm ngon hơn. Dần dà họ từ bỏ thói quen ăn sống nuốt tươi. Nhưng, để giữ được lửa đó là cả vấn đề đối với người nguyên thủy. Nếu như lửa tắt, họ lại phải ăn thực phẩm sống. Mãi tới sau này, mọi người mới học được cách lấy lửa nhân tạo, lửa trở thành thứ không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày.

Lúc này, không có các loại diêm an toàn, cũng chẳng có cách lấy lửa nào khác, vậy người nguyên thủy làm thế nào để có thể lấy được lửa? Quan điểm phổ biến nhất vẫn cho rằng người nguyên thủy phát minh ra lửa bằng cách khoan gỗ. Họ dùng hai tay vê một thanh gỗ có một đầu cắm xuống một miếng gỗ khác khô ráo có hình vuông, lực vê mỗi lúc một nhanh, thời gian chuyển động của thanh gỗ tương đối dài, tại vị trí tiếp xúc giữa thanh gỗ và miếng gỗ nhiệt sẽ dần nóng lên. Càng vê nhanh, nhiệt càng tăng lên, cuối cùng đốm lửa nhỏ bốc cháy, đưa mồi cỏ dễ cháy vào thế là lửa đã được nhóm lên.

Xem thêm:  Cây đào tô hiệu sơn la ai trồng

Vì sao khoan gỗ lại có thể lấy được lửa? Nguyên nhân là do ma sát sinh nhiệt.

Nhiệt là kết quả của những phân tử vật chất chuyển động, khi phân tử chuyển động chúng đều có mang năng lượng. Trong vật thể, phân tử chuyển động không theo quy tắc sẽ sinh ra một lượng lớn năng lượng gọi là nhiệt năng. Năng lượng vốn có của phân tử do chuyển động được gọi là động năng của phân tử. Do tác dụng tương hỗ giữa các phân tử mà sinh ra năng lượng được gọi là thế năng của phân tử. Động năng và thế năng của tất cả các phân tử trong vật thể đều được gọi chung là nội năng. Động năng và thế năng đều có thể chuyển hóa thành nhiệt năng. Nhiệt năng là một dạng năng lượng.

Hiện tượng ma sát sinh nhiệt cũng có thể dùng nguyên lý phân tử chuyển động để giải thích: Khi hai vật cọ xát với nhau, công của ma sát làm cho năng lượng của vật thể thay đổi. Khi động năng bình quân của phân tử tăng lên, nhiệt độ của vật thể cũng tăng cao. Ví dụ, trong mùa đông, chúng ta thường có thói quen cọ xát hai bàn tay vào nhau, lúc sau thấy bên trong ấm lên, đây chính là hiện tương ma sát sinh nhiệt. Nhờ hiện tượng này mà người nguyên thủy đã khoan vào gỗ để lấy lửa.

Xem thêm:  Đặc điểm nào dưới đây chỉ có ở quần thể người

người nguyên thủy xa xưa đã thấy việc sét đánh vào cành cây bốc cháy những người nguyên thủy chủ rằng thần linh ban cho họ nguồn lửa ấm áp này nên họ mới mày mò các cách để tạo ra lửa trong đó họ đã biết cách dùng hai viên đá cọ xát vào nhau để đánh lửa giới khoa học cho rằng hai viên đá khi cọ vào nhau sẽ tạo ra một lực ma sát đủ mạnh để tạo ra lửa

bài học lam cho con nguoi tren trai dat hien nay da biet den lua để nấu nướng sưởi ấm và biết nguyên lí của lực ma sát nữa

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts