Nếu các giải pháp để khắc phục các nhược điểm của giao thông vận tải đường ôtô

  • lý thuyết
  • trắc nghiệm
  • hỏi đáp
  • bài tập sgk

DBiện pháp khắc phục nhược điểm của ngành ô tô

Các câu hỏi tương tự

Từ khi nền kinh tế Việt Nam chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường thì bức tranh về kinh tế của Việt Nam có nhiều điểm sáng, mức sống của người dân được cải thiện từng bước, kinh tế ngày càng tăng trưởng. Tuy nhiên đi liền với nó là vấn đề về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, số vụ giao thông không ngừng tăng cả về quy mô và số lượng gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến xã hội.

Xem thêm:

Thực trạng giao thông Việt Nam hiện nay

Theo thống kê của Cục CSGT đường bộ- đường sắt và Uỷ ban ATGT Quốc gia, tính đến hết tháng 9, cả nước đã xảy ra tới 10.518 vụ TNGT làm 9.510 người chết và 10.700 người bị thương.
Cũng theo số liệu thống kê, có tới 50% số người tham gia giao thông không dùng đèn báo khi chuyển hướng, 85% không dùng còi đúng quy định, 70% không dùng phanh tay, 90% không sử dụng đúng đèn chiếu sáng xa, gần và 72% không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô trên những tuyến đường bắt buộc. Ngoài ra, tình trạng vượt đèn đỏ, uống rượu bia say, chở quá tải, quá tốc độ, lấn làn đường trong thời gian qua vẫn luôn ở mức báo động và rất khó kiểm soát.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giao thông như đã nêu trên chính là sự lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, sự gia tăng quá nhanh của các phương tiện giao thông cá nhân và ý thức của người tham gia giao thông quá kém và chưa được cải thiện nhiều trong những năm gần đây. Bên cạnh đó cũng phải kể đến đường xá của chúng ta quá nhỏ hẹp, nhiều khúc cua 90 độ trong khi đó có quá nhiều các biển báo cấm và biển báo hiệu trên một đoạn đường, vỉa hè bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh bán hàng, để xe ô tô dẫn tới tình trạng người tham gia giao thông bị khuất tầm nhìn, nhiều đoạn đường xuống cấp quá nhanh có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.
Ngoài ra, hiện nay các phương tiện giao thông tại Việt Nam chưa được chú trọng trang bị những thiết bị hỗ trợ tài xế lái xe thông minh, hạn chế những pha va chạm không đáng có xảy ra. Đối với những nước phát triển thì việc lắp đặt Các thiết bị hoặc thiết kế những tính năng thông minh trên xe đã được áp dụng và được coi trọng.

Lắp thiết bị hỗ trợ lái xe là một trong những giải pháp an toàn và hợp lí.

Giải pháp cho thực trạng giao thông Việt Nam hiện nay

Để đưa ra một giải pháp hợp lý cho tình trạng giao thông ở nước ta hiện nay quả là một việc làm khó. Theo trang thông tin điện tử Bộ Giao Thông Vận Tải thì những giải pháp khắc phục cụ thể có thể thực hiện như sau:
1) Lập lại trật tự hành lang giao thông đường bộ bị lấn chiếm và mở thêm các bãi đỗ xe công cộng.
Việc giải toả hành lang bị lấn chiếm là điều cấp thiết tiếp theo là mở thêm các bãi đỗ xe công cộng còn về lâu về dài thì trên cơ sở những bãi đỗ xe này Nhà nước có thể tổ chức cho các cá nhân, tập thể đấu thầu nâng cấp dần dần các bãi đỗ xe này lên và vấn đề quản lý bến bãi.
2) Xây dựng thêm các chợ xanh quanh khu dân cư để tránh tình trạng bán tràn lan trên vỉa hè.
Phần lớn các siêu thị ở Việt Nam chưa phát triển và cũng do quỹ thời gian eo hẹp của chị em phụ nữ cho nên đến giờ tan tầm họ không vào các chợ mà tiện đường ghé mua thực phẩm cho nhanh và cũng không mất tiền gửi xe cho nên dẫn tới tình trạng lòng đường vỉa hè trở thành chợ dẫn đến cảnh ùn tắc kéo dài. Cũng cần nói thêm rằng, lúc này các biển cấm các phương tiện để trên vỉa hè hết hiệu lực (Cấm các phương tiện để trên vỉa hè lòng đường từ 7h đến 17h30) Cho nên trên vỉa hè lúc này đã trở thành cái chợ thực sự .
Chính phủ nên có các khoản vay ưu đãi đối với việc xây dựng các chợ mới đồng thời nghiên cứu các phương án quản lý chợ sao cho đạt hiệu quả. Dưới đây tôi xin vẽ mô hình chợ dành cho chị em phụ nữ đi chợ bằng xe mô tô nhưng vẫn không diễn ra cảnh tắc đường
– Không thu vé vào chợ đối với người mua hàng (thu thông qua người bán vào chợ)
– Lối vào chợ là lối vào một chiều
– Nên cấm các phương tiện giao thông để trên vỉa hè, lòng đường từ 7h đến 21h hàng ngày kể cả ngày lễ và chủ nhật.
3) Tuyên truyền về luật an toàn giao thông.
Theo một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, phần lớn những người sử dụng xe mô tô tại Việt Nam không có kỹ năng điều khiển xe như quan sát khi chuyển hướng, xi nhan, chuyển số, hãm phanh, bấm còi…một phần do Nhà nước quản lý việc cấp bằng không được tốt, một phần do giáo trình dạy về môn học này không còn phù hợp với thực tiễn. Do đó, Sở giao thông công chính nên phối hợp với các xe máy Honda, Yamaha, Suziki, SYM soạn ra một giáo trình mới sát với thực tế hơn. Son với đó là đưa là đưa giáo trình an toàn giao thông vào các trường THCS, THPT xem đây như là một giáo trình bắt buộc giống như môn giáo dục quốc phòng. Nên chăng chấp nhận học sinh THPT đi xe mô tô trên 50 cm3 đến trường, việc này cũng có nghĩa là công nhận cấp GPLX cho các em.

Tuyên truyền luật giao thông cũng là một trong những biện pháp hiệu quả.

Xem thêm  Top 5 sdt viettel post tốt nhất 2022

4) Thành lập đội cảnh sát mô tô lưu động.
 Mục đích của việc này là xử lý các trường hợp cố tình vượt đèn đỏ, xe chạy quá tốc độ, lấn làn đường, chở hàng cồng kềnh nhất là các xe đã quá cũ nát như xe babetta, xe lam… Chính phủ nên dành một phần tiền phạt thu được làm chế độ đãi ngộ thoả đáng cho các cán bộ chiến sỹ, một phần dành để thuê kho bãi có mái che để giữ các phương tiện giao thông vi phạm tránh tình trạng phạt nhưng không biết giữ phương tiện ở đâu, phần còn lại nộp vào Kho bạc Nhà nước.
5) Khuyến khích lắp đặt các thiết bị hỗ trợ lái xe thông minh.
Đối với một số nước phát triển thì việc lắp đặt các thiết bị hỗ trợ lái xe như Camera hành trình, gương chiều điểm mù của xe… đã trở thành bắt buộc. Còn đối vớ Việt Nam thì việc này chưa được chú trọng, chỉ là những chủ xe kĩ tính muốn bản thân được đảm bảo an toàn tuyệt đối hoặc một số trường hợp thấy chức năng của nó hữu ích nên lắp đặt.
Camera hành trình là thiết bị cần thiết nhất lắp đặt trên mỗi xe ô tô. Tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi vì, hiện nay thiết bị này không chỉ đơn thuần là ghi lại hành trình mà nó được thiết kế tích hợp rất nhiều tính năng thông minh như: Cảnh báo lấn làn đường, chạy quá tốc độ, cảnh báo nguy cơ va chạm sớm, cảnh báo đường giao nhau… Tất cả các tích năng này đều được thiết kế để hỗ trợ tài xế lái xe an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông cao nhất.
Trên đây là những đóng góp cá nhân mang tính xây dựng để giảm thiểu tình trạng giao thông hiện nay. Hy vọng rằng các ý kiến trên sẽ góp phần vào việc giảm bớt tình trạng tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông của nước ta hiện nay.

Xem thêm  Top 3 cửa hàng sen đỏ Huyện Vạn Ninh Khánh Hòa 2022

Lái xe an toàn cùng Camera hành trình Webvision

Câu 405312: a) Trình bày ưu, nhược điểm của ngành giao thông vận tải đường ô tô.

b) Nêu các giải pháp để khắc phục những nhược điểm của ngành giao thông vận tải đường ô tô.

Kiến thức bài : Địa lí các ngành giao thông vận tải

I.ĐƯỜNG SẮT Ưu điểm: Vận chuyển được các hàng nặng trên những tuyến đường xa. Tốc độ nhanh, ổn định, mức đô an toàn và tiện nghi cao => tiết kiệm thời gian. Nhược điểm:

Chỉ hoạt động trên hệ thống đường ray có sẵn => tuyến đường cố định.

II. Đường ô tô Ưu điểm: Cơ động, thích nghi cao với các điều kiện địa hình, khí hậu. Có hiệu quả kinh tế cao trên các cự li vận chuyển ngắn và trung bình. Đáp ứng các yêu cầu vận chuyển đa dạng của khách hàng Có thể kết hợp linh hoạt với các loại phương tiện vận tải khác. Nhược điểm: Tốn nhiên liệu vận chuyển. Gây nhiều tai nạn, ô nhiễm môi trường. Gây ách tắc giao thông, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Tai nạn giao thông đường ô tô Vận tải bằng ô tô ngày càng chiếm ưu thế. Khối lượng luân chuyển bằng ô tô bằng ½ khối lượng luân chuyển bằng tàu hỏa. Thế giới hiện nay có khoảng 700 triệu đầu xe ô tô, trong đó có 4/5 là xe du lịch các loại.

Xem thêm  Tỷ lệ tái phát u nguyên bào nuôi

Sự bùng nổ trong việc sử dụng phương tiện ô tô đã gây ra những vấn đề nghiêm trong về môi trường.

III. Đường ống – Ưu điểm: + Vận chuyển hiệu quả các chất lỏng và khí, giá thành vận chuyển rẻ. + Không tốn mặt bằng xây dựng. – Nhược điểm: + Phụ thuộc vào địa hình. + Không vận chuyển được chất rắn. + Khó xử lí khi gặp sự cố. Tình hình phát triển: + Chiều dài đường ống tăng nhanh. + Sự phát triển của ngành gắn liền với nhu cầu vận chuyển dầu mỏ và khí đốt. Phân bố chủ yếu tại Trung Đông, Hoa Kì, Liên Bang Nga.

Ở Việt Nam, có khoảng 400 km ống dẫn dầu thô và sản phẩm dầu mỏ, 170 Km đường ống dẫn khí. Ngoài ra còn có thêm 400 Km đường ống đang trong dự án khí Nam Côn Sơn.

IV. Đường Sông Hồ Vận tải đường sông hồ có lịch sử khai thác vô cùng sớm, phân chia theo lưu vực sông, gọi là lưu vực vận tải. Ưu điểm: Thích hợp với vận chuyển hàng hóa nặng và cồng kềnh. Cước phí vận chuyển ổn định và tương đối rẻ. Nhược điểm: Phụ thuộc vào thiên nhiên như chế độ dòng chảy, thủy chiều…

Tốc độ chậm.

V. Đường Biển Ưu điểm: Đảm nhiệm 3/5 khối lượng luân chuyển hàng hóa của thế giới. Vận chuyển trên những tuyến đường quốc tế khá dài. Thuận lợi trong việc giao lưu kinh tế giữa các khu vực trên thế giới Lộ trình đường đang được rút ngắn lại. Nhược điểm: Luôn đe dọa gây ô nhiễm biển và đại dương.

Khó khăn trong việc quản lí nhập cư, quản lí hàng hóa của các nước

VI. Đường Hàng Không Là loại hình giao thông vận tải trẻ tuổi nhất, nhưng tốc độ phát triển khá nhanh cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật. Ưu điểm: Tốc độ vận chuyển khá cao, thời gian vận chuyển ngắn. Nhược điểm: Cước phí vận tải cao, quy trình quản lí khắt khe, yêu cầu đối tượng chuyên chở ngặt nghèo… Vốn đầu tư lớn, vận chuyển hạn chế ở một số mặt hàng và khối lượng. Gây ô nhiễm môi trường. Năm 2008 thế giới có khoảng 5.616 sân bay dân dụng, trong đó có 413 sân bay quốc tế. Bắc Mỹ tập trung 30% sân bay của thế giới, Châu Âu 26,3%, Châu Á chiếm 11,2%. Các cường quốc hàng không trên thế giới là Hoa Kì, Anh, Pháp, LB Nga…

Các tuyến hàng không sầm uất nhất là tuyến xuyên Đại Tây Dương, nối Châu Âu với Bắc Mỹ và Nam Mỹ, nối Hoa Kì với các nước khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.