Mì tôm hảo hảo chứa thuốc trừ sâu

“Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại Liên minh châu Âu (EU). Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này”, thông báo ngày 20/8 của FSAI nêu rõ.

FSAI cho biết thông báo thu hồi sẽ được hiển thị tại tất cả các cửa hàng cung cấp những lô sản phẩm liên quan.

FSAI đã liệt kê 3 sản phẩm trong danh sách bị thu hồi, trong đó có 1 dòng sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc và 2 dòng sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022).

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Acecook sản xuất vì hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm.

Lên tiếng trước thông tin này, ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam cho biết sản phẩm được cho là có chứa chất Bezopyrene là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc). Sản phẩm này không lưu hành tại thị trường Việt Nam.

“Bezopyrene không phải là một chất phụ gia, không được dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm công nghiệp nói chung và phở ăn liền Peacock nói riêng. Chúng tôi cam kết Bezopyrene không được cho vào sản phẩm vì mục đích của nhà sản xuất”, đại diện Acecook Việt Nam nêu rõ.

“Vua mì ăn liền” tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam – chủ sở hữu thương hiệu “Mì Hảo Hảo”, được xem là “vua mì ăn liền” tại Việt Nam. Trong suốt giai đoạn 2016 – 2019, doanh thu của công ty tăng trưởng đều đặn, đạt tới hơn 10.000 tỷ đồng vào năm 2019 với lãi ròng hơn 1.600 tỷ đồng.

Tài liệu của VietnamFinance cho thấy tính tới năm 2020, Acecook Việt Nam có vốn điều lệ 298 tỷ đồng, trong đó, cổ đông Nhật Bản là Acecook Co., LTD nắm giữ 16,9 triệu cổ phần, bằng 169 tỷ đồng, tương đương 56,64%. Cổ đông Hà Lan là Marubeni Foods Investment Asia Cooperatie FU.A nắm 5,459 triệu cổ phần, bằng 54,59 tỷ đồng, tương đương 18,296%. Cổ đông Việt Nam duy nhất là ông Hoàng Cao Trí, nắm khoảng 25% cổ phần còn lại. 

Xem thêm:  Bài tập Tiếng Việt lớp 5 trang 67 tập 2

Về tình hình kinh doanh, có thể nói Acecook là doanh nghiệp gặt hái được thành tựu vượt trội so với mọi đối thủ xét riêng trên thị trường mì ăn liền Việt Nam.

Giai đoạn 2016 – 2019, doanh thu thuần của công ty tăng trưởng liên tục, từ : 8.413 tỷ đồng (2016) lên 8.878 tỷ đồng (2017) rồi 9.828 tỷ đồng (2018) và cán mốc 10.647 tỷ đồng (2019). Doanh thu này đều cao gấp nhiều lần các thương hiệu có danh khác như: Thực phẩm Á Châu (mì Gấu đỏ), Uniben (mì Ba miền), Colusa-Miliket (mì Miliket) hay Vifon (đối tác cũ)…

Biên lãi gộp của công ty cũng rất cao và liên tục được cải thiện, lần lượt các năm trong cùng giai đoạn là: 29,7%, 30,9%, 32% và 34%.

Tương ứng, mức lãi gộp các năm cũng tăng trưởng liên tục: 2.507 tỷ đồng (2016), 2.717 tỷ đồng (2017), 3.151 tỷ đồng (2018) và 3.628 tỷ đồng (2019).

Kết quả, lợi nhuận sau thuế của công ty cũng không ngừng gia tăng với tốc độ rất nhanh, từ 920 tỷ đồng (2016) lên 1.115 tỷ đồng (2017), lên tiếp 1.382 tỷ đồng (2018) rồi đạt 1.660 tỷ đồng (2019). Tính chung 4 năm, lợi nhuận sau thuế đã tăng tới 80%!

Với lợi nhuận khổng lồ đó, quy mô vốn chủ sở hữu của Acecook “nở” ra vô cùng nhanh chóng, từ 4.141 tỷ đồng (2016) lên 5.156 tỷ đồng (2017) rồi 6.032 tỷ đồng (2018) trước khi đạt tới 7.096 tỷ đồng (2019). Cần nhắc lại, vốn điều lệ của công ty tính tới năm 2020 chỉ là 298 tỷ đồng.

Với vốn chủ sở hữu lớn như vậy, không ngạc nhiên khi quy mô tài sản của Acecook được bồi đắp liên tục và phình ra theo thời gian: năm 2016, tổng tài sản mới là 5.366 tỷ đồng thì tới năm 2019 đã đạt tới 8.402 tỷ đồng, tương đương tăng hơn 47%.

Xem thêm >> Kiếm tiền như ‘Mì Hảo Hảo’: Vốn điều lệ chưa đầy 300 tỷ nhưng doanh thu vạn tỷ, mỗi năm lãi hơn nghìn tỷ

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa đưa ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền do có chứa Ethylene Oxide – hợp chất có trong thuốc trừ sâu. Đặc biệt, trong những sản phẩm này có tới 2 sản phẩm là thương hiệu xuất xứ từ Việt Nam.

RASFF và FSAI cảnh báo về Mì ăn liền có chứa thành phần trong thuốc trừ sâu

Xem thêm:  Cho tứ giác abcd gọi m n lần lượt là trung điểm của ad bc

Mới đây, một khách hàng sau khi mua sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay của Acecook thông qua sàn Amazon UK đã nhận được email thu hồi. Amazon UK cho biết quyết định do Hệ thống Cảnh báo Nhanh về Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi châu Âu (RASFF) ban hành. Khách hàng sau khi hoàn hàng sẽ được sàn trả lại tiền.

Nội dung trong email cho biết: “Hệ thống Cảnh báo Nhanh về Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi châu Âu (RASFF) đã công bố thu hồi những sản phẩm bạn đã mua tại amazon.co.uk có tên trong danh sách dưới đây. Đề nghị quý khách không tiêu thụ và hãy vứt bỏ sản phẩm. Nếu đã sử dụng và có triệu chứng bất thường, hãy liên hệ ngay tới cơ quan y tế. Nếu quý khách đã gửi sản phẩm này cho người khác, hãy chia sẻ email và cảnh báo đến họ. Chúng tôi đã hoàn lại giá mua vào phương thức thanh toán ban đầu được sử dụng để thanh toán cho mặt hàng này. Bạn sẽ nhận được e-mail xác nhận từ chúng tôi sau khi khoản tiền hoàn lại đã được xử lý.”

Thông báo từ phía Amazon kèm theo cảnh báo của RASFF

Thông tin trong link đính kèm email đã dẫn đến thông báo trên website của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI). Theo đó, FSAI cho biết, một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene oxide (hợp chất có trong thuốc trừ sâu). Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay lập tức, nhưng nếu tiếp tục sử dụng trong một thời gian dài thì có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là có thể bị ung thư. Vì vậy, FSAI đã khuyến cáo người tiêu dung cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hợp chất này. Đồng thời, cơ quan này cũng ra thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng với các lô liên quan.

Thông báo từ phía Amazon kèm theo cảnh báo của RASFF

Trong số 3 sản phẩm bị thu hồi, có 2 sản phẩm do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022). Sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Xem thêm:  Nhận biết ánh sáng nguồn sáng và vật sáng bài tập
FSAI và RASFF cảnh báo mì ăn liền Hảo Hảo chứa thành phần có trong thuốc trừ sâu

Đại diện Công ty Acecook Việt Nam khẳng định với báo chí, lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Vị đại diện cho biết Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Doanh nghiệp này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho Acecook Việt Nam cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Đây không phải lần đầu tiên các sản phẩm ăn liền do công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi. Tháng 12/2020, hãng tin Hàn Quốc Yonhap News cho biết Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) cùng cơ quan chức năng đã thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò ăn liền Peacook của Acecook do chứa hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu.

Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại Benzopyrene vào nhóm 1 về chất gây ung thư.

Ethylene Oxide là gì?

Khí Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO) được sử dụng rộng rãi như một tác nhân để tiệt trùng vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, sản xuất dược phẩm và thú y. Ethylene oxide là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O.

Ở nhiệt độ 25 độ C, C2H4O là một khí không màu, có mùi ngọt đặc trưng của ête có thể cảm nhận khi nồng độ trong không khí đạt mức trên 500 ppm. Etylen oxit dễ tan trong nước, ethanol, dietyl ete và nhiều dung môi hữu cơ.

Khí Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO)

EO công nghiệp được sử dụng trong ngành sản xuất tổng hợp glycol ether hay ethylene glycol. Độc tính của khí EO: khí EO gây các phản ứng với cơ thể con người như kích ứng da, đau đầu, nôn mửa, khó thở, tiếp xúc lâu có thể gây nguy cơ về tim, tê liệt, ,hôn mê. C2H4O là khí có thể cháy nổ, dung dịch 4% trong nước cũng có thể gây cháy.

Bởi vậy khi chứa trong các bình thép lớn thường được nén các khí trơ như CO2, N2 tạo thành hỗn hóa lỏng tại áp suất cao, để giảm khả năng cháy nổ.

https://thuonghieuvaphapluat.vn/fsai-va-rasff-canh-bao-mi-an-lien-hao-hao-chua-thanh-phan-co-trong-thuoc-tru-sau-d46278.html

Bạn đang xem bài viết của chuyên mục Thuốc
Thuộc website Harveymomstudy.com

Related Posts