Cuối cùng, Canon đã chính thức giới thiệu chiếc máy ảnh không gương lật Fullframe đầu tiên mang tên Canon EOS R tại một sự kiện tại Tokyo, Nhật Bản. Trong buổi ra mắt chiều hôm qua, song song với việc ra mắt máy ảnh EOS R mới Canon còn khởi động hệ thống ống kính mới: dòng ống kính RF dành riêng cho Canon EOS R.

Chiếc máy ảnh Canon EOS R mới sẽ sử dụng chuẩn ngàm RF mới. Ngàm RF có đường kính 54 mm là điểm tạo nên sự độc nhất cho hệ thống EOS R cùng với tầm lấy nét phía sau (back-focus) ngắn 20mm và điểm tiếp xúc 12 pin, mở rộng giao tiếp giữa ống kính và thân máy ảnh – giúp tạo nên một dòng ống kính mới chất lượng cao và nhỏ gọn. Với ống kính RF, dữ liệu ống kính có thể được gửi đến thân máy ảnh nhằm hiệu chỉnh bất cứ sự nhiễu xạ, quang sai ống kính, chiếu sáng ngoại vi hoặc hình ảnh không trung thực nhờ Digital Lens Optimizer có trong máy ảnh mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ chụp ảnh. Có thể thấy, ống kính RF mới là một bước tiến đến tương lai, tạo nên chất lượng hình ảnh cao chưa từng thấy. Ngoài vòng lấy nét và vòng zoom có ở các ống kính EF truyền thống, ống kính RF cũng có vòng điều khiển mới giúp người dùng điều chỉnh độ phơi sáng.

– Ống kính Canon RF 35mm f/1.8 IS Macro STM 

Ống kính chất lượng cao đa năng lý tưởng cho việc chụp ảnh đường phố, du lịch và chụp cận cảnh.

– Ống kính Canon RF 50mm f/1.2L USM

Ống kính một tiêu cự cực nhanh 50mm f / 1.2 L cho Canon EOS R System.

– Ống kính zoom Canon RF 24-105mm f/4L IS USM

Loạt zoom L-series Canon RF Series 24-105mm với khẩu độ f / 4 cố định dành cho các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim.

– Ống kính zoom Canon RF 28-70mm f/2L USM.

Thiết lập các tiêu chuẩn mới – zoom nhanh, linh hoạt, cực kỳ chất lượng cao cho Canon EOS R System.

Hệ sinh thái ống kính EF của Canon vẫn sẽ tương thích với chiếc máy này thông qua một trong 3 ngàm chuyển: ngàm chuyển EF-EOS R thông thường, ngàm chuyển EF-EOS R có tích hợp vòng điểu khiểnngàm chuyển EF-EOS R có khay thay filter trong giúp người dùng dễ dàng gắn được các filter CPL và ND lên các ống kính không gắn được filter đầu như EF 11–24mm f/4L USM hoặc tilt-shift TS-E 17mm f/4L.

Xem thêm  Phần mềm quản lý cán bộ hội viên Phụ nữ

Canon EOS R sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 10/2018 với giá 2.299 USD cho Body so với Nikon Z6 là 1.997 USD và Sony A7 III 1.998 USD. Giá Canon EOS R đi kèm ống kính 24-105mm là 3.399 USD.

Bộ ngàm chuyển Canon EF-EOS R có giá từ 100 USD, ống kính RF 50mm f / 1.2L giá 2.299 USD, có hàng giữa tháng 10/2018. Ống kính Macro RF 35mm f / 1.8 IS, RF 24-105mm f / 4L IS và RF 28-70mm f / 2L sẽ bắt đầu giao hàng vào tháng 12/2018 với giá lần lượt 499 USD, 1.099 USD và 2.999 USD.

>>> Mua trả góp máy ảnh Canon  chính hãng, lãi suất thấp tại Binhminhdigital. 

3. Màn hình EVF và khả năng lấy nét tự động AF

Với người dùng, EVF là điểm mà họ mong muốn được cải thiện hàng đầu trên máy không gương lật. Với số điểm ảnh lên đến 3,65 triệu, EOS R có khả năng tái tạo hình ảnh nét hơn thật hơn. Hiện giờ, thông số độ trễ của cảm biến này chưa có, nhưng cảm nhận thực tế khi ngắm qua EVF.EOS R với báng pin BG-E22

Với tuyên bố EOS-R có đến 5.650 điểm lấy nét lệch pha khi tinh chỉnh bằng nút điều hướng. Đây là số điểm lấy nét nhiều nhất trong dòng máy ảnh không gương lật có cảm biến full-frame hiện nay. Có thể số điểm ảnh này nhiều hơn điểm lấy nét của các hãng khác một cách đột biến, và điều này, Canon muốn hướng tới việc quay phim nhiều hơn là chụp hình. Khi quay phim, việc chuyển nét nhẹ nhàng trên ống kính chụp ảnh là rất cần thiết.

4. Khả năng quay phim 4K 30p

Canon là hãng đầu tiên đưa ra máy ảnh full-frame có khả năng quay phim khi giới thiệu Canon EOS 5D mark II. Và từ đó đến nay, tính năng này vẫn rất nhiều người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi các hãng khác đã cho phép quay 4K full-frame như Sony, hoặc cài đặt sẵn các profile màu như S-Log trên Sony hoặc V-log trên Panasonic thì Canon gần đây vẫn thu phí cho C-Log nếu sử dụng 5D mark IV.

Khả năng quay 30p, nhưng khung hình bị crop khoảng x1,7​

Lần đầu tiên Canon cài đặt sẵn C-log trên máy ảnh thông dụng (trước đây đã có trên Canon EOS 1DC – chuyên dành cho quay phim) và đã có cải tiến mạnh mẽ với các thông số như sau:
4K/Full HD/HD YCbCr 4:2:0 BT.709 8-bit (Internal Memory)
4K/Full HD/HD YCbCr 4:2:2 BT.709 8-bit (HDMI Output)
4K YCbCr 4:2:2 BT.709/BT.2020 10-bit (HDMI Output) Với thông số này, hiện nay có Nikon Z là cùng có trên máy ảnh không gương lật có cảm biến full-frame. Tuy nhiên, khi quay 4K trên EOS-R thì tỉ lệ không còn là full-frame mà crop lại. Bù lại, EOS -R có bitrate cao nhất trong dòng máy ảnh không gương lật hiện nay, lên đến 480Mbps, trong khi các hãng còn lại là 100Mbps.

Xem thêm  Tỉnh hà giang cách hà nội bao nhiêu km

5. Hệ thống ống kính RF và Ngàm chuyển EF-EOS R và báng pin BG-E22

Ra mắt cùng với EOS-R, hệ ống kính mới với ngàm RF cũng được Canon cho ra mắt 4 loại.
1. RF 28–70mm F2 L USM
2. RF 24–105mm F4 L IS USM
3. RF 50mm F1.2 L USM
4. RF 35mm F1.8 Macro IS STM Có thể thấy các ốnh kính RF của Canon vẫn mang ngôn ngữ thiết kế của hãng với vòng đỏ cho dòng L (Luxury) cao cấp của mình. Bên cạnh đó, như đã đề cập ở trên là vòng Control Ring có thể tùy biến các tính năng hiệu chỉnh trên vòng. Vòng control ring không xoay trơn mà có các khớp chắc chắn tạo nên tiếng động. Điểm khác biệt về ngoại hình dễ thấy nhất là phần đuôi của ống kính RF có màu nòng súng, tách ra với lớp kim loại màu đen vỏ ống truyền thống nhìn hiện đại và chắc chắn.
Ngoài ra, Canon cho phép người dùng chọn chiều xoay vòng lấy nét khi lấy nét thủ công với kính RF. Điều này chưa từng có cho những ống kính trước đây. Canon đưa ra giải pháp cho những người có thể quen thuộc với hướng xoay của riêng họ, bên cạnh đó, giúp các nhà làm phim chuyên nghiệp có thể xoay trở để lắp đặt module lấy nét tay điều khiển từ xa mà không gặp quá nhiều rắc rối.
Ngoài ra, tất cả các ống kính RF sẽ phục phụ riêng cho máy ảnh không gương lật EOS-R, nên ngoài việc màn trập luôn được hạ xuống khi tắt máy, các lá khẩu trên ống kính cũng được tự động khép lại 1-2 khẩu độ khi tắt nguồn để bảo vệ màn trập và cảm biến khi có luồng ánh sáng quá mạnh chiếu vào. Riêng về ống kính 28-70 f/2, ống kính có tiêu cự thay đổi có khẩu f/2.0 lớn nhất đầu tiên trên thế giới cho máy chụp hình. Do khẩu độ lớn, nên ống kính này khá nặng và to.

Xem thêm  Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh hiện này là ai


Kích thước giữa EOS R với ống kính 24-105 f/4 và 28-70 f/2

Với ống kính RF 24-105 f/4 thì thực sự quá nhỏ gọn về kích thước. Để có kích thước ấn tượng như thế, Canon cho biết đã sử dụng hệ thống lấy nét USM Nano mới cho dòng ống kính này.

EOS R và RF 28-70mm f/2.0 L USM​

Canon giới thiệu ống kính RF 50mm f/1.2 L như là biểu tượng của dòng ống kính mới khi gần như thiết kế lại hoàn toàn khác biệt so với EF 50mm f/1.2 L trước đây. Với đường kính trước 77mm so với 72mm và 10 lá khẩu so với 8 lá khẩu, rõ ràng RF 50mm f/1.2 L sẽ cho ra bokeh còn đẹp hơn dòng trước rất nhiều. Cuối cùng là ống kính nhỏ gọn 35mm f/1.8 không nằm trong dòng L nhưng có giá thành dễ chấp nhận cho người mới sang EOS-R muốn sở hữu ngay ống kính mà không phải trả chi phí quá cao hoặc dùng ngàm chuyển. Cùng ra mắt EOS R, Canon cũng đã giới thiệu báng pin BG-E22 có thể sử dụng thêm 1 cục pin nữa, có cổng USB-C sạc thẳng.
BG E22 có cổng USB-C để cắm sạc trực tiếp từ PD-E1


3 Ngàm EF-EOS R


Ngàm EF- EOS R bình thường


Ngàm EF-EOS R control ring


Ngàm EF-EOS R Drop in Filter​

Trên đây, Camera Tinhte đã ghi lại những trải nghiệm rất nhanh khi có cơ hội được dùng thử và trải nghiệm trong một thời gian ngắn. Và máy EOS-này vẫn là bản sample, chưa có thể kết luận gì hoàn toàn chính xác, nhưng mong rằng bài viết cũng đã mang đến cho các bạn một hình ảnh khá rõ ràng về dòng máy không gương lật có cảm biến full-frame đầu tiên của Canon. Hy vọng, sau bài viết này, các bạn đã có kế hoạch tài chính để chờ ngày máy ảnh được bán ra với phiên bản thương mại hoàn chỉnh.

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.