Làm sao để cuộc sống bớt nhàm chán

Đã có bao giờ bạn cảm thấy mình cứ mãi cô đơn, chán nản hay sắp già đến nơi vẫn không bằng bạn bằng bè? Hãy kiểm tra xem bạn có mắc những lỗi nào trong số 10 sai lầm của tuổi trẻ phía dưới đây không nhé.

Những năm gần đây, phượt đang là thú vui tao nhã của các bạn trẻ. Bạn cho rằng mình sẽ thật oai phong khi đu mình trên một chiếc xe phân khối lớn, dừng lại tại từng địa danh và chụp ảnh lại để chứng tỏ vốn trải nghiệm của mình. Và sau những cuộc hành trình ấy bạn lại cảm thấy cô đơn? Tại vì sao? Bạn đã bao giờ đi du lịch, ở lại nhà dân và cùng họ trò chuyện, lao động? Hay chỉ cốt tìm cảnh, mặc đồ đẹp và tậu cho mình những bộ ảnh cực chất? Bạn cô đơn là vì đã tự khép chặt lại những cơ hội trò chuyện. Cô đơn là vì sau những chuyến đi như vậy bạn đã chẳng còn mấy tha thiết với chính gia đình của mình. 

Đi miệt mài

Khi chỉ biết suy nghĩ cho bản thân mình, bạn sẽ bị những lợi ích cám dỗ xoay vòng. Khi lợi ích không được bảo đảm, bạn sẽ dễ dàng nóng giận, chán nản, không thể hài lòng. Sự ích kỷ sẽ hình thành trong bạn sự thờ ơ và bỏ mặc những tình cảm chân thành, những cơ hội công việc mới trong cuộc sống. Nên cho đi nhiều hơn, rồi bạn sẽ tìm được những may mắn không ngờ tới, đó chính là một cách nhận lại rất tuyệt vời.

Ích kỷ

Còn trẻ, đừng lúc nào mở miệng ra là kiếm gấu, là cô đơn. Tuổi trẻ không có tình yêu sẽ không chết, nhưng về già không có tiền thì chắc chắn chết sẽ rất khó coi. Nếu vẫn chưa tìm được người đồng hành lý tưởng hãy dẹp phăng mớ tình cảm hỗn độn ấy qua một bên, đọc một cuốn sách, tham gia một khóa học, không chỉ giúp bản thân nâng cao kiến thức mà còn giúp quên đi những chuyện tình cảm không vui đã qua.

Phụ thuộc quá nhiều vào tình yêu

Đây là cách nói vui nhưng là một hiện tượng đáng báo động ở giới trẻ hiện nay. Các bạn trẻ thậm chí còn bỏ tiền ra để tự mua “like” cho chính mình trên các diễn đàn xã hội. Không ít những tai nạn hi hữu đã xảy ra bởi thói quen thích chứng tỏ để khoe khoang liên tiếp được đưa ra để cảnh báo hiện tượng này. Những sự yêu thích và khen ngợi qua các mạng xã hội ban đầu chỉ là muốn khích lệ và kéo những người tự ti dám mạnh dạn thể hiện chính mình, nhưng dần dà, đây lại trở thành công cụ trục lợi cho những kẻ lừa đảo, những lời thách thức, khiêu khích nhau đến các hậu quả đau lòng. Hãy nhớ rằng, nút like không có nghĩa là yêu thích, chúng còn có thể nghĩa là “đã xem”, ủng hộ cho có, bấm quen tay. Đừng tự hi sinh quá nhiều thời gian chỉ để nhận lấy sự “yêu thích ảo” của những người mà bạn thậm chí chưa từng tiếp xúc lấy một lần.

Sống ảo

Nếu cảm thấy cần học thêm ngoại ngữ, hãy lập tức ghi danh học, không thì tham gia vào các khóa học online hoặc website trực tuyến, thời đại số hóa, đừng để bản thân bị bỏ lại phía sau vì bất cứ lý do gì. Bạn đã có quá nhiều ngày mai rồi. Nếu cứ mãi trì hoãn thì bạn sẽ không bao giờ đạt được những điều mình muốn, cảm giác tự tin, hãnh diện cũng sẽ dần biến mất, ngày càng bi quan và tiêu cực trong cuộc sống.

Trì hoãn

Nếu đi làm thêm với mức lương 2 triệu một tháng thì đừng nghĩ đến việc đi du lịch 1 triệu đồng hay mua một cái váy 500 ngàn. Đừng nghĩ đến việc khi thiếu có thể mượn bạn bè giúp đỡ rồi trả lại. Khi trả lại, tháng đó bạn vẫn sẽ âm tiền và phải tiếp tục mượn nợ nơi khác để duy trì cuộc sống. Còn trẻ, bớt ăn, bớt chơi, tiêu vừa mức mình có, tiết kiệm được thì tốt, không thì cũng đừng gây nên những đống nợ nần từ bài bạc và những cuộc vui, về già phải còng lưng trả nợ sẽ rất mệt mỏi.

Tiêu trước tính sau

Xem thêm  Top 1 cửa hàng anitagreen Quận Bình Thủy Cần Thơ 2022

Nhiều bạn trẻ hiện nay cứ cố gắng làm việc rất nhiều nhưng vẫn không thể thành công là bởi vì hoàn toàn không có mục tiêu. Bạn dễ dàng chấp nhận một công việc bán thời gian để nhàn rỗi đầu óc với một mức lương không đến 1 đô la cho một giờ và nếu không có cho mình một mục tiêu đích đến cụ thể, bạn mãi mãi sẽ chẳng biết mình nên làm gì và làm ra sao.

Thiếu mục tiêu

Còn  trẻ thì nên biết khiêm tốn. Đất rộng trời cao, đừng cho mình là trung tâm của thế giới. Việc tự xem trọng mình quá mức không chỉ khiến những mối quan hệ xung quanh bạn bị ảnh hưởng mà còn khép lại rất nhiều cánh cửa cơ hội mới. Hãy không ngừng học hỏi và lắng nghe nhiều hơn những lời khuyên của người đi trước. Bạn chưa từng qua sông sao thấy sóng lặng lại nghĩ sông hiền. Khiêm nhường cũng chính là đức tính giúp bạn được mọi người thương yêu và nhanh chóng thành công hơn.

Tự cao tự đại

Đừng suốt ngày chỉ biết cắm mặt vào máy tính hay màn hình smartphone vì chúng sẽ chẳng chi trả cho bạn bất cứ số tiền nào cho chuỗi thời gian lãng phí đó. Hãy tập cách giao tiếp cởi mở với tất cả mọi người, quan tâm nhưng không soi mói, giúp đỡ khi có cơ hội và bạn sẽ nhận ra giao tiếp chính là nguồn cốt lõi đem lại cho bạn những cơ hội, những chân trời mới tươi sáng vô cùng. “Giàu nhờ bạn, sang nhờ vợ”, nếu chỉ một mình đơn độc, bạn sẽ không thể biết bản thân nên đi về đâu, làm gì và thế nào để thành công.

Lười giao tiếp

Theo những nghiên cứu mới nhất tại của các chuyên gia kinh tế, giới trẻ Việt Nam hiện nay lười biếng nhiều hơn so với thế hệ ông bà của mình đến 50%. Thay vì đọc sách, bạn chỉ thích lên mạng, lướt web, chăm sóc trang cá nhân trên mạng xã hội, chơi game online hoặc xách xe chạy dọc Nam Bắc các miền. Thật ra lựa chọn sống nhàn rỗi không có gì là sai, nhưng đến khi nhìn bạn bè thành đạt thì đừng tự chán nản rồi nhụt chí, trong thời gian bạn vui vẻ, thì bạn bè đã không ngừng học tập và nỗ lực rất nhiều. 

Sống nhàn rỗi

Đăng ngày 10/01/2020, 1,452 lượt xem

Dành cho những người thấy cuộc đời nhàm chán: Có những thay đổi rất nhỏ cũng đủ để làm bạn tìm ra động lực cho riêng mình

Vượt qua cảm giác lười biếng khi đang nằm trên ghế dài để ngồi vào bàn làm việc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Và chúng ta vẫn nhắc hoài câu chuyện về những người trẻ đi qua tuổi thanh xuân nhưng không biết mình cần gì, phải làm gì, đã làm được gì. Động lực bên trong chính là yếu tố then chốt quyết định mọi suy nghĩ, hành động, phẩm giá và thói quen của chúng ta. Nói cách khác, nó là chiếc chìa khóa then chốt mở cánh cửa thành công.

Vì vậy, người trẻ buộc phải tự tạo động lực ngay cả khi họ không có một chút nhiên liệu đốt trong nào.

Cách tốt nhất để củng cố bản thân là sắp xếp lại cuộc sống một cách có tổ chức – đến nỗi bạn không thể làm gì khác ngoài kế hoạch có sẵn. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ cho bạn:

Niềm đam mê

Hãy làm nhưng công việc bạn thực sự yêu thích.

Dù rằng, theo vòng quay của cuộc sống, có những lúc chúng ta phải đảm nhiệm những công việc chúng ta không hề muốn. Điều này có thể giúp bạn cải thiện khả năng chịu đựng và trở nên đa năng hơn. Tuy nhiên, nếu nó khiến mỗi ngày đi làm trở nên buồn tẻ và áp lực, thì có lẽ bạn nên suy nghĩ về một công việc mới.

Xem thêm  Bao nhiêu calo trong 1 quả cam?

Thói quen

Tất nhiên, bạn không thể khiến cho mỗi ngày của mình trôi qua nhạt nhẽo như một chiếc máy tự động. Nhưng việc xây dựng một vài thói quen cốt lõi sẽ giúp ích rất nhiều để tạo nên một ngày làm việc có tổ chức, và để tạo tiền đề bắt đầu những thói quen khác. Hãy hình thành cho mình một lối sống độc lập: Thức dậy đúng giờ, làm việc tập trung,.. Làm tốt những công việc thường nhật như thế sẽ giúp cho việc tạo dựng những thói quen khác của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Sự tập trung

Là trạng thái mà tâm trí bạn hoàn toàn tập trung vào công việc. Đây có lẽ là phần khó nhất trong quá trình tạo nên một cuộc sống có tổ chức. Xung quanh chúng ta có vô vàn những mối bận tâm vu vơ, có hàng tá thứ phá hủy dòng suy nghĩ của chúng ta như: Tiếng ồn, Facebook, những công việc lặt vặt của Sếp,… Có thể nói, nếu đam mê và thói quen là điều kiện cần thì sự tập trung chính là yếu tố đủ để tạo nên quá trình xây dựng động lực hoàn hảo nhất.

Nếu vẫn không thể thực hiện những gợi ý trên, đừng vội từ bỏ, hãy thử 13 cách cực kỳ đơn giản sau đây.

1. Tìm hiểu lí do “Tại sao?”

Cố gắng toàn tâm toàn lực vào một công việc ngu ngốc và nhàm chán sẽ chẳng bao giờ khiến bạn yêu thêm nó đâu. Thay vào đó, hãy dừng lại và tự đặt câu hỏi tại sao bạn đến với công việc này, tại sao bạn tiếp tục làm việc đến tận bây giờ. Điều này có lẽ sẽ giúp bạn thư giãn hơn và có thể tìm ra nét hấp dẫn của công việc.

Thậm chí nếu bạn không tìm được nguyên nhân thì có lẽ bạn không cần bận tâm đến nó nữa. Đây chính là thời điểm để nghĩ về sự thay đổi và tương lai mới cho chính mình.

2. Cố gắng từ 5 phút

Tập trung cho công việc trong 5 phút đầu, 5 phút tiếp theo và 5 phút tiếp nữa,… Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Thành công từ những việc nhỏ sẽ thúc đẩy bạn tiến đến những thứ lớn lao hơn.

3. Di chuyển xung quanh

Khiến cho cơ thể luôn chuyển động khi bạn thực sự có động lực để làm gì đó. Phương pháp “giả mạo” này có thể hơi ngớ ngẩn, tuy nhiên nó giúp bạn duy trì được nguồn năng lượng trong cơ thể, tạo được sự hưng phấn khi bạn bắt đầu công việc.

4. Phát triển phần việc tiếp theo

Nếu bạn đang ở thế “bí” cho một vấn đề nào đó và chưa tìm ra biện pháp giải quyết, đừng dừng lại ở đấy mà hãy di chuyển ngay sang công việc tiếp theo.

Mải mê với một câu hỏi khó sẽ chỉ gây ra sự trì hoãn mà thôi.

5. Giải mã những vấn đề của bạn

Điều gì khiến bạn không muốn làm việc? Bạn không có động lực do bạn mệt mỏi, sợ hãi, chán nản hay bất mãn?

Đừng để những vấn đề không tên ngăn cản bạn phát triển sự nghiệp. Bởi đó chính là những vấn đề gốc rễ khiến bạn mất đi động lực, phá hủy niềm đam mê và khao khát làm việc của bạn. Hãy dừng lại và giải quyết chúng, sau đó những vấn đề phía sau cũng sẽ được tháo dỡ.

6. Loại bỏ nỗi sợ

Nỗi sợ hãi và lo lắng có thể khiến bạn không thể hoàn thành công việc – dù đó là việc dễ nhất, dễ như trở bàn tay. Nó có thể biến một nhân viên mạnh mẽ trở thành một kẻ yếu đuối, một con rùa rụt cổ chính hiệu. Dường như có thể nói, nỗi sợ chính là kẻ thù của thành công. Vậy làm thế nào để chống lại chúng?

Xem thêm  Ca sĩ anh đào đoạn tuyệt là ai?

Hãy cô lập và nhốt nỗi sợ của mình vào một cái lồng giam, đồng thời giải thoát cho sự tự tin, những ưu điểm, sở trường của bạn.

7. Tìm một người đồng hành

Một người bạn đồng hành sẽ động viên khi bạn bắt đầu có triệu chứng lười biếng. Đồng thời, điều này cũng giúp bạn không còn cảm thấy cô đơn trên con đường thay đổi và phát triển bản thân.

8. Khởi động một ngày mới

Hãy lên kế hoạch cho ngày mai thật cẩn thận và chi tiết từ tối hôm trước. Tập dậy sớm và làm hết những điều quan trọng vào buổi sáng. Việc xây dựng một đà hoạt động năng nổ sẽ là bước đệm tạo nên một ngày làm việc hiệu quả.

9. Đọc sách

Đừng bó buộc mình trong những cuốn sách tự thân, hãy đọc mọi cuốn sách bạn muốn, đặc biệt là những cuốn đem đến những ý tưởng mới. Những ý tưởng mới sẽ giúp cho “bánh răng thần kinh” của bạn chuyển động. Suy nghĩ nhiều hơn, hiểu ra nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ tạo nên những động lực mới mẻ cho bạn.

Không những thế, bởi vì đọc sách giúp tăng khả năng suy nghĩ và trí nhớ của bạn, nó cũng giúp bạn gia tăng tốc độ và hiệu quả làm việc.

10. Chuẩn bị tốt từ những công cụ làm việc

Những hoạt động của môi trường bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng làm việc của bạn. Một chiếc máy tính chậm chạp, các ứng dụng thường bị thoát ra ngoài và thậm chí là chiếc máy photo hỏng quanh năm có thể giết chết động cơ phía trong của bạn.

Các yếu tố bên ngoài tưởng chừng nhỏ nhặt như thế có thể là chiếc bẫy, phá vỡ động lực bạn đang cố gắng hình thành.

11. Cẩn thận với những vấn đề nhỏ

Chỉ một chút hoang mang trong suy nghĩ của bạn cũng có thể làm hỏng cả chuyện “đại sự”. Vì vậy, đừng đùa với những vấn đề nhỏ bé, tưởng như là vặt vãnh. Bởi bạn không biết rằng tiếp sau đó mình có thể đánh mất cái gì đâu.

12. Xây dựng một câu thần chú cho riêng mình

Hãy thử tìm một vài câu nói giúp tập trung tâm lí và thúc đẩy bản thân xem. Nó giống như một chiếc giấy ghi nhớ ngắn gọn, súc tích để bạn không xao nhãng vào công việc cần thiết trước mắt: Tạo động lực.

Và nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, đây có thể là một gợi ý “Do it now!”

13. Xây dựng thành công

Bởi thành công tạo ra thành công. Khi bạn vừa về đích và chiến thắng, rất dễ dàng để bạn cảm thấy có động lực làm những điều tiếp theo. Cảm xúc sẽ chi phối tất cả. Dù chiến thắng ấy chỉ là một lời khen từ đồng nghiệp hay 2, 3 công việc buổi chiều đã được hoàn thành từ sáng,… cũng có thể khiến bạn trở thành một kẻ hăng hái.

Có rất nhiều cách để bạn tạo dựng những thành công nhỏ làm động lực cho những việc quan trọng sau này như điều chỉnh lại danh sách những việc cần làm trong ngày, hãy đặt những công việc dễ dàng lên trước. Và quan trọng nhất là luôn phải tâm niệm rằng, mình có thể làm hết và làm tốt mọi việc.


Châu Anh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:

động lực, cuộc sống

Cùng chuyên mục

Xem theo ngày
Ngày
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
Tháng
Tháng 1
Tháng 2
Tháng 3
Tháng 4
Tháng 5
Tháng 6
Tháng 7
Tháng 8
Tháng 9
Tháng 10
Tháng 11
Tháng 12
Năm
2022
2021
2020
2019
2018
2017
2016
2015
2014
XEM

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.