Làm sao để cổ tử cung mở nhanh

Mang thai là cả một quá trình vất vả, thiêng liêng và khi càng về những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu lại càng trở nên căng thẳng và lo lắng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là vấn đề làm sao để cổ tử cung mở nhanh để việc sinh bé được thuận lợi hơn? Biết được nỗi lo đó, bài viết dưới đây hy vọng sẽ mang đến cho chị em phụ nữ cũng như gia đình những thông tin bổ ích về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh
Làm sao để cổ tử cung mở nhanh

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung nằm ở phần thấp nhất của tử cung, là nơi thai nhi sẽ đi ra khỏi tử cung của người mẹ và đi ra ngoài. Có tên gọi là cổ tử cung vì khi cổ tử cung khi co thắt sẽ nhỏ lại và thon như hình dạng của chiếc cổ.

Cổ tử cung là con đường để máu và các niêm mạc trong tử cung đi ra ngoài trong giai đoạn kinh nguyệt của phụ nữ, đồng thời giúp cho tinh trùng đi vào tử cung để thụ thai. Ngoài ra, cổ tử cung còn là bộ phận tiết ra chất nhờn để kích thích khả năng thụ thai, có vai trò tạo ra một lớp nhờn dày như một cái nắp ở cổ tử cung trong suốt thời gian mang thai để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, gây nhiễm bệnh cho thai nhi.

Cổ tử cung có thể nở rộng đến 10 cm trong suốt giai đoạn chuyển dạ của bà bầu, giúp cho em bé được đẩy ra ngoài.

Phụ nữ mang bầu chuẩn bị chuyển dạ cổ tử cung mở như thế nào?

Quá trình cổ tử cung mở trong giai đoạn gần cuối thai kỳ sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn mẹ bầu mới chuyển dạ: chỉ mở 0-3cm
  • Giai đoạn mẹ bầu chuyển dạ nhanh: mở từ 4-7cm
  • Giai đoạn mẹ bầu chuyển dạ tiếp: mở từ 8cm đến 10cm
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: mở > 10cm, đây cũng là lúc sinh em bé, em bé chào đời

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

Bổ sung nhiều thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ trước khi sinh bé

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh, đẻ không đau? Cách hiệu quả nhất chính là việc mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm có thể thúc đẩy cổ tử cung mở nhanh như:

  • Trái thơm (trái dứa): Trong trái thơm có nhiều Bromelain, giúp kích thích tử cung của bà bầu co bóp và chuyển dạ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên mẹ không nên sử dụng trái thơm vì dễ gây sảy thai. Cho tới tuần thứ 39 trở về sau của thai kỳ, mẹ mới nên dùng trái thơm.
  • Rau lang: mẹ bầu ăn rau lang vừa giúp chống táo bón vừa lợi sữa đồng thời sẽ giúp việc chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.
  • Nước lá tía tô: Ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu uống nước lá tía tô sẽ giúp cổ tử cung mềm, việc sinh nở sẽ dễ dàng hơn. Lưu ý mẹ bầu chỉ được phép uống lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ, tuyệt đối không uống vào những tuần trước khi sinh bởi nước lá tía tô dẫn đến tình trạng sinh non.
  • Mè đen: giàu dinh dưỡng và giúp chuyển dạ nhanh hơn. Mẹ bầu ăn chè mè đen từ tuần thai thứ 35 của thai kỳ vừa tốt cho bé vừa giúp cho mẹ.

Ngâm mình trong bồn nước ấm

Ngâm mình trong bồn nước ấm là cách làm cổ tử cung mở nhanh không những thế còn giảm bớt được các cơn đau thắt trên cơ thể. Tuy nhiên để thực hiện được việc này, mẹ bầu cần phải có sự giám sát của bác sĩ vì lúc này việc chuyển dạ nhanh có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến mẹ trở tay không kịp.

Đi bộ nhiều

Khi mẹ đi bộ, bụng bầu sẽ chịu áp lực và em bé sẽ di chuyển về đúng vị trí chờ sinh, tạo ra những cơn co thắt giúp tử cung mở nhanh và quá trình chuyển dạ dễ dàng. Vì vậy khi và giai đoạn cuối thai kỳ mẹ bầu nên đi bộ nhiều hơn mồi ngày.

Kích thích đầu ti

Kích thích đầu ti (nhũ hoa) là một trong những mẹo dân gian để giúp tử cung giãn nở của. Khi kích thích đầu ti sẽ tạo ra những cơn co thắt mạnh giúp giải phóng oxytocin làm tử cung mở nhanh. Cách này mẹ chỉ cần massage quanh bầu ngực và vê đầu ti để kích thích.

Làm “chuyện ấy”

Mọi người thường sợ làm “chuyện ấy” trong những tuần cuối thai kỳ vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi và sinh sớm. Nhưng sự thật là vào cuối thai kỳ, mẹ có thể làm “chuyện ấy” với chồng để thúc đẩy các cơn co thắt giúp cổ tử cung mở nhanh. Lúc này cơ thể cũng sẽ tiết ra hormone oxytocin giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng.

Kích thích vỡ ối

Khi này bà bầu đau nhức nhưng nếu vẫn chưa vỡ ối mà cổ tử cung đã nở được 3-4 phân  bác sĩ sẽ làm các thủ thuật chuyên khoa giúp làm vỡ ối để tăng tốc độ sinh.  Lưu ý việc này sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, mẹ bầu không nên can thiệp.

Tiêm thuốc kích sinh

Trong một số trường hợp, việc tiêm thuốc kích sinh là cần thiết và tránh những tai biến có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Đây là phương pháp được chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ thông qua những kết quả siêu âm, xét nghiệm lâm sàng khi thấy có bất ổn xảy ra với quá trình lâm bồn.

Tuy nhiên những thông tin trên mẹ bầu cũng nên tham khảo và thường xuyên thăm khám để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho mình và con.