Làm sao để có tài khoản ngân hàng

Thẻ ngân hàng gồm có ba loại:

– Thẻ ghi nợ (Debit Card)
Là loại thẻ hoạt động theo cơ chế nạp tiền trước chi tiêu sau. Sau khi nạp một số tiền vào thẻ, bạn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển khoản, rút tiền nhanh chóng.

Thẻ ghi nợ sẽ được phát hành khi bạn mở tài khoản tại ngân hàng. Số tiền bạn chi tiêu khi thanh toán bằng thẻ ghi nợ là số tiền thực có trong tài khoản của mình.

Thẻ ghi nợ gồm có hai loại:

●    Thẻ ghi nợ nội địa: Phạm vi thực hiện giao dịch trong nước.

●    Thẻ ghi nợ quốc tế: Có thể giao dịch trong nước và ở nước ngoài.

– Thẻ tín dụng (Credit Card)

Là loại thẻ ngân hàng đang nhiều khách hàng sử dụng hiện nay. Với thẻ tín dụng, bạn có thể chi tiêu trước trong hạn mức được ngân hàng cho phép và trả tiền sau theo thời gian được quy định. Nếu quá thời gian quy định, thường là 45 ngày, bạn chưa hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu thì ngân hàng sẽ tính lãi suất tương tự như lãi cho vay.

– Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Thẻ trả trước có bản chất tương tự như thẻ ghi nợ. Cụ thể, để thực hiện các giao dịch, bạn cần phải nạp tiền vào thẻ trước. Tuy nhiên, khi mở thẻ trả trước, khách hàng không cần phải mở tài khoản ngân hàng. Do đó, số tiền chi tiêu là tiền trong thẻ thay vì tiền trong tài khoản.

3.1. Mở thẻ theo cách truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết.

Bước 2: Đến chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng, điền vào mẫu phiếu đăng ký thẻ ngân hàng.

Bước 3: Hoàn thành các thủ tục khác (nếu có).

Bước 4: Sau 2 – 7 ngày đến ngân hàng để nhận thẻ và mã Pin (theo lịch hẹn).

Tuy nhiên, cách làm thẻ ngân hàng theo truyền thống gây ra nhiều bất tiện, nhất là vào những thời điểm có nhiều giao dịch. Ngoài ra, khách hàng còn phải mất thời gian chờ đợi cũng như đến để nhận thẻ.

3.2. Đăng ký thẻ ngân hàng trực tuyến

Thẻ ghi nợ Hong Leong hiện nay có thể đăng ký dễ dàng qua trực tuyến. Đây là loại thẻ thanh toán quốc tế, có nhiều tiện ích khi sử dụng như miễn phí hoàn toàn phí mở thẻ, phí thực hiện giao dịch.

Xem thêm:  Sale cấp là gì

Khách hàng có thể thực hiện chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 bao gồm chuyển khoản từ thẻ đến thẻ và từ thẻ đến tài khoản. Đặc biệt, sau khi điền đầy đủ thông tin online, trong vòng 5 ngày làm việc, nhân viên ngân hàng sẽ trao thẻ tận tay cho khách hàng.

Xem hướng dẫn đăng ký iPay và hướng dẫn sử dụng iPay của ngân hàng tại đây.

Như vậy, bạn đã có ngay một tài khoản ngân hàng Vietinbank với 5 bước đăng ký cực đơn giản. Hiện ngân hàng này cung cấp dịch vụ cho phép người dùng đăng ký lựa chọn số tài khoản đẹp theo ý khách hàng. Để đăng ký, bạn vui lòng xem thêm trên trang chủ Vietinbank nha.

Vời thời đại 4.0 ngày nay việc sở hữu một tài khoản ngân hàng là điều không còn xa lại nữa. Vậy tài khoản ngân hàng là gì? Điều kiện mở tài khoản tại ngân hàng như thế nào? Lợi ích khi sở hữu tài khoản ngân hàng là gì? Hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một tài khoản cá nhân của khách hàng được duy trì bởi một tổ chức tài chính, mọi hoạt động giao dịch tài chính đều được ghi lại và kiểm soát bởi khách hàng.

Mỗi đơn vị ngân hàng đều đưa ra các điều kiện và điều khoản riêng cho từng loại tài khoản khách hàng có nhiệm vụ tuân thủ theo những yêu cầu đó.  Một khách hàng có thể có nhiều hơn một tài khoản. Khi một tài khoản được mở, tiền được khách hàng ủy thác cho tổ chức tài chính gửi tiền được ghi lại trong tài khoản do khách hàng chỉ định. Tiền có thể được rút từ tài khoản cho vay.

Số tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số?

Mỗi ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng một STK riêng biệt. Cụ thể:

 • Ngân hàng Agribank có số tài khoản 13 số với các đầu số phổ biến là 130, 490, 318…
 • Ngân hàng Vietinbank có 12 số với đầu số: 103. 108…
 • Ngân hàng Vietcombank có 13 số gồm các đầu số: 007, 004, 0491…
 • Ngân hàng Sacombank có 12 số và đầu số: 020, 5611…
 • Ngân hàng Techcombank có 14 số gồm các đầu số như: 102, 196…
Xem thêm:  Cách mạng công nghiệp đem lại kết quả gì cho nước Anh

Phân loại tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng để thanh toán

Tài khoản ngân hàng để thanh toán là loại tài khoản khách hàng gửi tiền và “ủy quyền” quản lý tài khoản ấy cho ngân hàng. Mục đích dùng để: chuyển tiền, thanh toán, rút tiền mặt mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra tiền để trong tài khoản không dùng đến cũng sẽ được hưởng lãi suất hàng tháng.

Mở tài khoản ngân hàng để tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm ngân hàng là loại tài khoản khách hàng gửi tiền và “ủy quyền” quản lý số tiền với mục đích “sinh lời”. Sẽ có 2 giai đoạn để họ nhận được số tiền mong muốn này: nhận vào cuối kỳ hạn hoặc nhận lãi hằng tháng.

Lưu ý: theo quy định của ngân hàng khách hàng sẽ không được rút gốc khi chưa đến hạn hoặc khách hàng cũng có thể đăng kí tài khoản tiết kiệm với lãi suất không kỳ hạn thì khách hàng có thể rút mọi lúc khi cần.

Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng

 • An toàn: Đây là tiện ích quan trọng nhất khi bạn gửi tiền vào tài khoản ngân hàng.
 • Sinh lời: Khách hàng có thể giữ tiền ở nhà, nhưng sẽ không thể sinh lời khi gửi tại ngân hàng.
 • Linh hoạt: Linh hoạt rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền vào bất kỳ lúc nào bạn muốn.
 • Thanh toán không dùng tiền mặt: Nhanh gọn, trả hóa đơn thông qua Internet banking (sử dụng không cần thẻ).

Đối với cá nhân

Mở tài khoản tại ngân hàng

Bạn chỉ cần mang CMND tới chi nhánh của ngân hàng để mở tài khoản thẻ hoặc tài khoản tiết kiệm (sổ tiết kiệm). Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký tài khoản ngay tại PGD.

Mở tài khoản online ngay tại nhà

Mỗi ngân hàng khác nhau đều có những yêu cầu, quy định về mở thẻ ATM, tài khoản Online khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ bao gồm 3 bước chính sau:

Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng theo đường dẫn sau:

Xem thêm:  Cách chỉnh đèn pha xe innova lớn

Bước 2: Click vào “Mở thẻ ATM/tài khoản Online”

Mở tài khoản online ngay tại nhà

Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của biểu mẫu (Họ và Tên, địa chỉ, nơi ở, hộ khẩu, ngày sinh, số CMND/Hộ chiếu, email…).

Bước 3: Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ ngân hàng hướng dẫn xác minh thông tin cũng như cách nhận thẻ.

Đối với doanh nghiệp

Tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp cũng cho pháp doanh nghiệp chuyển và nhận tiền, rút tiền mọi lúc mọi nơi. Tài khoản ngân hàng này giúp cho doanh nghiệp có thể giao dịch hợp đồng với đối tác lên đến hàng tỷ đồng, không bị sai sót hay thất thoát. Qua các giao dịch ngân hàng nhà nước cũng sẽ kiểm soát được tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp như sau:

 • Biểu mẫu/Đơn đề nghị mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp.

Biểu mẫu/Đơn đề nghị mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp

 • Giấy chứng nhận doanh nghiệp được thành lập hợp pháp: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp tại Việt Nam nếu là doanh nghiệp nước ngoài); Giấy đăng ký mã số thuế và giấy đăng ký mẫu dấu công ty. Các giấy tờ này cần được công chứng.
 • Giấy xác minh nhân thân chủ sở hữu công ty: Bản sao CMND có công chứng.

Lưu ý khi làm thẻ tại ngân hàng

Khi mở thẻ tại ngân hàng khách hàng có thể đăng ký sử dụng thêm các dịch vụ ngân hàng điện tử để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Các đăng kí dịch vụ ngân hàng điện từ như thế nào thì khách hàng sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn ngay tại PGD.

Một số nhiều khách hàng vẫn có sự nhầm lẫn giữa số thẻ và STK ngân hàng. Số tài khoản ngân hàng là số khách hàng dùng để giao dịch các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền, kiểm tả số dư…Còn số thẻ chỉ là số hiện trên thẻ ngân hàng dùng

Ngân hàng điện tử hỗ trợ bạn chuyển tiền, thanh toán một cách thuận tiện nhưng nếu bạn muốn rú tiền nhanh chỉ có cách là bạn dùng thẻ ngân hàng để rút tại ATM hay ngân hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi giới thiệu đến các bạn  cách mở tài khoản ngân hàng nhanh nhất và tiện lợi nhất. Mong rằng sau bài viết bạn sẽ có một số kiến thức về thủ tục, điều kiện mở tài khoản ngân hàng. Chúc các bạn thành công.

TÌM HIỂU THÊM:

Thuộc website Harveymomstudy.com

Related Posts