Khu vực Đông á, Đông Nam á và Nam á là nơi có mật độ dân số đông nhất ở châu á vì

Đông Á hoặc đôi khi Đông Á còn được gọi là Viễn Đông là những thuật ngữ mô tả một khu vực của châu Á có thể được định nghĩa theo các thuật ngữ địa lý hay các văn minh và văn hóa. Đông Á là khu vực rộng lớn nằm tiếp giáp với Thái Bình Dương, có điều kiện tự nhiên rất đa dạng.

Đông Á là khu vực rộng lớn nằm tiếp giáp với Thái Bình Dương, có điều kiện tự nhiên rất đa dạng và dân số rất đông. Vậy Đông Á là khu vực có dân số rất đông, biểu hiện là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi:

Đông Á là khu vực có dân số rất đông, biểu hiện là?

A. Tỉ lệ gia tăng tự nhiên cao.

B. Có thành phần dân tộc đa dạng.

C. Quy mô dân số lớn hơn dân số châu Phi, châu Âu, châu Mĩ.

D. Dân cư tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng ven biển phía đông

Đáp án:

Đáp án đúng là đáp án C: Đông Á là khu vực có dân số rất đông, biểu hiện là quy mô dân số lớn hơn dân số châu Phi, châu Âu, châu Mĩ.

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng do:

Đông Á hoặc đôi khi Đông Á còn được gọi là Viễn Đông là những thuật ngữ mô tả một khu vực của châu Á có thể được định nghĩa theo các thuật ngữ địa lý hay các văn minh và văn hóa. Đông Á là khu vực rộng lớn nằm tiếp giáp với Thái Bình Dương, có điều kiện tự nhiên rất đa dạng.

Xem thêm  Thế nào là cải tiến sản phẩm

Về mặt địa lý, khu vực Đông Á chiếm khoảng 11.839.074 km², hay 25% diện tích của châu Á. Lãnh thổ khu vực Đông Á nằm ở phía Đông của châu Á (50 độ B đến 20 độ B), phía đông giáp Thái Bình Dương rộng lớn. Tiếp giáp các vùng biển: Nhật Bản, Hoàng Hải, Hoa Đông, biển Đông. Lãnh thổ khu vực Đông Á gồm hai bộ phận khác nhau đó là phần đất liền và phần hải đảo. Phần đất liền bao gồm Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Phần hải đảo bao gồm đảo Nhật Bản, đảo Đài Loan và đảo Hải Nam.

Đông Á có số dân đông nhất châu Á, dân số đông hơn nhiều của các châu lục lớn như châu Phi, châu Âu, châu Mĩ. Dân số các nước Đông Á là 1,623,479,895 người vào năm 2017 chiếm khoảng 21% dân số trên toàn thế giới. Mặc dù các vùng ven biển và ven sông là những nơi tập trung dân đông đúc, ở Mông Cổ và miền Tây Trung Quốc dân số phân bổ rất thưa thớt, Mông Cổ có mật độ dân số thấp nhất trong số các quốc gia có chủ quyền. Mật độ dân số của cả khu vực Đông Á là 141 người/km2.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi Đông Á là khu vực có dân số rất đông, biểu hiện là C. Đông Á là khu vực có dân số rất đông, biểu hiện là quy mô dân số lớn hơn dân số châu Phi, châu Âu, châu Mĩ.

Dân số Nam á đứng thứ 1 trong các khu vực châu Á (năm 2020: 1,9 tỉ người), mật độ dân số cao nhất với khoảng 303 người/km2.

Nam Á là một trong những khu vực có dân cư tập trung đông nhất châu Á, một trong những cái nôi của nền văn minh Cổ đại và tôn giáo lớn trên thế giới. Các nước trong khu vực có nền kinh tế đang phát triển, hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ yếu, trong đó Ấn Độ là nước có nền kinh tế phát triển nhất.

Xem thêm  Top 20 cửa hàng a bá Thành phố Quảng Ngãi Quảng Ngãi 2022

Vậy khu vực Nam á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số như thế nào so với thế giới? Khách hàng đang có cùng thắc mắc với câu hỏi trên vui lòng theo dõi nội dung bài viết để hiểu rõ hơn.

Câu hỏi: Khu vực Nam Á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số?

A. trung bình thế giới

B. khá cao trên thế giới

C. lớn nhất thế giới

D. tất cả đều sai

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án B: Khu vực nam á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số Khá cao trên thế giới.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

 Về Dân cư Nam á mang những đặc điểm nổi bật sau:

–  Dân số đứng thứ 1 trong các khu vực châu Á (năm 2020: 1,9 tỉ người), mật độ dân số cao nhất với khoảng 303 người/km2

– Dân cư phân bố không đồng đều:

+ Tập trung đông đúc ở sườn phía nam dãy Hi-ma-lay-a, đồng bằng Ấn – Hằng, dải đồng bằng ven biển dãy Gát Tây và Gát Đông.

+ Thưa thớt ở sơn nguyên Đê-can, Tây Bắc Ấn Độ và Pa-ki-xtan, sườn phía bắc dãy Hi-ma-lay-a.

– Dân cư chủ yếu theo Ấn Độ giáo và Hồi giáo.

Bảng số liệu về diện tích và số dân một số khu vực của châu Á năm 2001 và năm 2015

Khu vực Diện tích

(nghìn km2)

Số dân (triệu người)
Năm 2001 Năm 2015
Đông Á 11762 1503 1612
Nam Á 4489 1356 1823
Đông Nam Á 4495 519 632
Trung Á 4002 56 67
Tây Nam Á 7016 286 257
Xem thêm  Cách làm ấm phòng trở

Dựa trên phân tích cũng như dựa trên Bảng thống kê chúng ta có thể thấy Khu vực nam á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số Khá cao trên thế giới, tuy nhiên sự Khu vực Nam Á có sự phân bố dân cư không đều.

Vậy nên, đáp án đúng cần chọn là đán án B.

Nam Á có dân số đông, mật độ dân số cao nhất ở châu Á là do:

– Có các điều kiện tự nhiên thuận lợi:

+ Đại bộ phận lãnh thổ nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa thuận lợi cho các hoạt động sản xuất và đời sống.

+ Có các đồng bằng phù sa màu mỡ, rộng lớn và dải đồng bằng ven biển. Trên cao nguyên Đê-can rộng lớn có thể trồng cây công nghiệp, phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ. Nam Á có nhiều sông lớn (sông Ấn, sông Hằng,…), nguồn nước dồi dào thuận lợi cho cư trú và sản xuất,…

– Có tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao.

– Trình độ phát triển nhanh của lực lượng sản xuất.

– Có nền nông nghiệp sớm phát triển, đặc biệt là trồng lúa nước đòi hỏi nhiều lao động; sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp và dịch vụ.

– Có lịch sử khai thác lãnh thổ sớm, là cái nôi của nền văn minh cổ đại (lưu vực sông Ấn – Hằng), nơi ra đời của các tôn giáo lớn (Ấn Độ giáo, đạo Phật,…). Tín ngưỡng tôn giáo cùng với quan niệm trọng nam khinh nữ và thích đông con đang tồn tại ở các vùng nông thôn Nam Á cũng là nguyên nhân làm cho khu vực này có dân số đông.

Thuộc website harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.