Không nên tưới nước cho cây ăn quả vào thời kỳ nào

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến năng suất và chất lượng của cây trồng nói chung và nhóm cây ăn trái nói riêng. Bón phân cho cây ăn trái sao cho hiệu quả, tăng năng suất, hạn chế chi phí mà hiệu quả kinh tế cao. Xin mời bạn đọc cùng tham khảo một số nguyên lý cơ bản liên quan đến việc bón phân hiệu quả cho nhóm cây ăn trái.

1. Sử dụng phân bón cho cây ăn trái như thế nào cho hợp lý?

Trong quá trình thâm canh cây ăn trái, có 2 cách bón phân hiệu quả và phổ biến nhất  như sau:

– Bón phân cho cây ăn trái qua gốc: Có thể rắc đều phân lên bề mặt hoặc bón phân vào các lỗ, rãnh trồng cây. Cây hút dinh dưỡng qua đường rễ, cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng để tăng khả năng sinh trưởng và phục hồi sau thu hoạch từ vụ trước.

Lưu ý: Tưới tiêu hợp lý sau khi bón phân là phương phát tốt nhất để bảo vệ phân và giúp cây trồng tiếp cận nhanh nguồn phân bón. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều nước bề mặt sẽ làm rửa trôi phân bón và gây ô nhiễm nguồn đất và nước.

– Bón phân cho cây ăn trái qua lá: Cung cấp dinh dưỡng dưới dạng hòa tan hoàn toàn, có tác dung bổ sung và hỗ trợ kịp thời chất dinh dưỡng cho cây trồng.

– Nên bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tránh lúc trời mưa hoặc sắp mưa để hạn chế phân bón bị rửa trôi, bay hơi.

– Không nên sử dụng nguồn nước thải nhà máy chưa qua xử lý để tưới cho cây trồng. Dễ gây ra ngộ độc cho cây và cho người khi sử dụng sản phẩm của cây trồng.

– Không nên dùng phân hữu cơ để thay thế hoàn toàn phân vô cơ trong việc cung cấp dinh dưỡng cho vườn cây. Vì hàm lượng dinh dưỡng đa lượng có trong phân hữu cơ là rất thấp so với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Do đó, cần phải phối hợp cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ để bón cho cây.Tránh trường hợp, một số hộ chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh bón cho cây ăn quả mà không kết hợp với phân vô cơ, bón không đúng liều lượng khuyến cáo nên hiệu quả bón phân không cao, năng suất chất lượng cây trồng thấp, làm giảm thu nhập của nông hộ. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng phân bón của nhà sản xuất. Bà con cần lưu ý phân hữu cơ vi sinh chỉ góp phần cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật đất phát triển, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa chứ không thay thế được phân hóa học.

– Khi sử dụng phân chuồng  nên sử dụng với phân lân để ủ, ủ lân với phân chuồng làm tăng cường hoạt động của vi sinh vật, rút ngắn thời gian ủ phân, tăng lượng đạm trong phân chuồng.

– Bà con cũng nên lưu ý, không nên cày, xới đất sâu phạm vào rễ cây trồng, bón vừa độ sâu của rễ để cây có thể hút dinh dưỡng tối đa (dưới 30cm từ mặt đất trở xuống), không nên bón phân vào sát gốc. Đặc biệt, đối với cây ăn quả thì nên bón theo đường kính tán.

Trên đây là một số kỹ thuật nhỏ khi sử dụng phân bón, rất mong bà con lưu tâm để đạt hiệu quả sử dụng phân bón một cách tối đa.

2. Những nguyên lý cơ bản trong việc sử dụng phân bón cho cây ăn trái đạt hiệu quả cao

Để cây ăn quả đạt năng suất cao, có chất lượng tốt thì phân bón là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, tình hình sử dụng phân bón ở các địa phương rất khác nhau. Trong thực tế sản xuất, nhiều nông dân thường bón phân chưa hợp lý. Nông đân có thói quen bón nhiều phân đạm, không chú ý nhiều đến phân lân và kali. Việc bón phân không hợp lý (nhất là bón nhiều phân đạm) có thể làm cây khó ra hoa, đậu quả. Nếu bón nhiều đạm trong giai đoạn nuôi quả có thể làm cho quả to, năng suất tăng nhưng chất lượng quả sẽ giảm, hiệu quả sản xuất không cao.

Cây ăn trái cần nhiều loại dinh dưỡng để sinh trưởng và cho năng suất, chất lượng nhưng trong đó: Đạm, lân, kali là 3 yếu tố mà cây trồng cần nhiều nhất và ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất, chất lượng quả.

– Dinh dưỡng đạm: Giúp cây sinh trưởng, phát triển, đâm chồi, đâm đọt,…nên thiếu phân đạm, cây sẽ chậm đâm đọt, cây phát triển còi cọc, làm giảm năng suất đáng kể, nhưng nếu bón thừa phân đạm , sẽ làm cho cây ra nhiều cành, lá dễ bị sâu bệnh hại tấn công,…làm giảm chất lượng, tăng tỷ lệ hao hụt, thất thoát.

– Dinh dưỡng lân: Lân cần thiết trong việc giúp cây phát triển rễ, đâm chồi, phân hóa mầm hoa. Nếu thiếu lân, cây sẽ còi cọc, ít đâm đọt, khó ra hoa, đậu quả,…

Xem thêm  Khu vực của bạn hiện chưa dùng được cửa hàng trên facebook.

– Dinh dưỡng kali: Tăng cường vận chuyển dinh dưỡng, tăng tính chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi, giúp chồi mau thuần thục, dễ ra hoa, giúp tăng phẩm chất quả.

Ngoài những yếu tố dinh dưỡng đa lượng chính, các yếu tố dinh dưỡng trung, vi lượng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến năng suất, đặc biệt là tăng chất lượng của quả. Bên cạnh đó, phân hữu cơ cũng đóng vai trò quan trọng, giúp cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây, nhưng cơ bản nhất là làm cho đất tơi xốp, giữ ẩm cho đất, giảm thất thoát phân bón,…

Để sử dụng phân bón cho cây ăn trái hiệu quả, có nhiều yếu tố bà con nông dân cần phải lưu ý như: điều kiện đất đai, tình trạng sinh trưởng của cây, đặc điểm của giống cây trồng,…nhưng trong đó quan trọng nhất là chủng loại phân bón, liều lượng phân bón theo từng giai đoạn sinh trưởng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu dinh dưỡng của cây và cách bón thích hợp để cây sử dụng hiệu quả phân bón và hạn chế bị thất thoát.

2.1. Xác định đúng loại phân bón cho cây ăn trái, liên quan chặt chẽ đến từng giai đoạn sinh trưởng của cây

– Đối với cây còn nhỏ, cây chưa ra hoa đậu quả: Cây cần nhiều phân đạm và phân lân để thúc đẩy cây đâm rễ, đâm chồi. Do đó, cần tập trung bón nhiều phân đạm và phân lân cho cây. Phân lân nên bón lót, bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa, đối với phân đạm và phân kali nên chia nhiều lần bón nhiều lần bón hoặc tưới, khi đọt đã già.

– Đối với cây đã cho quả nên chia làm 4 lần bón chính: Bón sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, giai đoạn nuôi quả và trước khi thu hoạch.

+ Giai đoạn sau khi thu hoạch: Là giai đoạn cây cần nhiều đạm và lân để ra rễ, đâm chồi. Cung cấp đủ đạm và lân sẽ giúp cây cho nhiều tược, tược mập, khỏe mạnh,…

+ Trước khi xử lý ra hoa: Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, dễ ra hoa, đậu quả. Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân và kali, giảm phâm đạm. Nếu bón thừa đạm sẽ làm cho cây ra tược, khó ra hoa.

+ Giai đoạn nuôi quả: Cây cần nhiều đạm để giúp quả phát triển, đồng thời cần kali để tăng cường vận chuyển dinh dưỡng về nuôi quả, giúp đảm bảo năng suất, chất lượng quả.

+ Trước khi thu hoạch: Khoảng 1 – 2 tháng trước khi thu hoạch (tùy theo giống/loại cây), không bón đạm mà bổ sung kali để tăng chất lượng, màu sắc của quả cây, giúp quả ngon, đẹp và an toàn cho người sử dụng. Có thể phun phân kali qua lá.

2.2. Cách bón phân cho cây ăn trái đạt hiệu quả cao

Hiệu quả sử dụng phân bón rất khác nhau, phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu đất để chặt hoặc bón không đúng cách sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi,…Do đó cần làm cho đất tơi xốp bằng cách bón phân hữu cơ cho vườn cây ăn quả. Phân hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp, giữ nước, giữ phân, hạn chế thất thoát phân bón,…

– Lưu ý, bà con nên bón theo tán cây, cách gốc từ 1 – 1,5m vì rễ cây ở phần gốc là rễ già không còn khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt, mà phần rễ tơ ở bên ngoài mới hút dinh dưỡng tốt nhất.

– Nên xới xáo mặt đất trước khi bón hoặc đào hốc, đào rãnh để vùi phân bón rất dễ bị mất đi do rửa trôi hay bốc hơi, nhất là phân đạm.

– Sau khi bón phân xong, cần tưới đủ nước để phân tan và cung cấp cho cây. Nếu bón phân mà không cung cấp đủ nước cho cây, sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng phân bón.

Ngoài ra, có thể bổ sung phân bón lá 2 – 3 lần trong giai đoạn nuôi quả, thúc đẩy quá trình phát triển quả và tăng chất lượng màu sắc của quả. Tuy nhiên, nếu trời âm u, mưa nhiều, bệnh phát triển,…nên hạn chế sử dụng phân bón lá.

2.3. Xác định lượng phân bón cho cây ăn trái thích hợp

– Cần thêm bớt liều lượng phân bón tùy theo điều kiện cụ thể của từng cây, từng vườn. Lượng phân bón tăng dần từng năm theo độ tuổi của cây.

– Giai đoạn cây đã cho quả, năm trước được mùa thì năm sau phải bón nhiều hơn năm mất mùa.

– Trong cùng một vườn, những cây cằn cỗi cần được bón nhiều hơn cây tốt, cây mang nhiều quả thì cần bón nhiều hơn cây ít quả.

Nói chung trước khi bón phân cần quan sát cụ thể mới giảm được thất thoát, nâng cao được hiệu quả sử dụng phân bón, đồng thời còn giúp đảm bảo chất lượng quả khi thu hoạch và an toàn cho người tiêu dùng.

Nắm được những nguyên tắc thiết yếu trong việc bón phân cho cây ăn trái để đạt hiệu quả cao. Phân bón Sông Mã đã cho ra đời bộ sản phẩm “phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái” từ giai đoạn đầu đến khi kết thúc toàn bộ quá trình sinh trưởng phát triển khắc phục tất cả những hạn chế cũng như khó khăn trong việc lựa chọn loại phân bón, lượng bón, cách bón sao cho phù hợp, giúp canh tác đạt hiệu quả kinh tế cao. Bộ sản phẩm “Phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái” bao gồm:

+ Phân bón cho cây ăn trái giai đoạn phuc hồi (hoặc giai đoạn kiến thiết cơ bản).

+ Phân bón cho cây ăn trái giai đoạn ra hoa.

+ Phân bón cho cây ăn trái giai đoạn nuôi trái.

NVKHNN- Trịnh Thị Khương

Trồng và chăm sóc vườn cây ăn trái như thế nào cho đạt hiệu quả kinh tế cao. Qua bài viết này “Phân bón Sông Mã” xin giới thiệu cho bà con kỹ thuật trồng cũng như sử dụng phân bón cho cây ăn trái làm sao cho hiệu quả nhất. Xin mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Khi trồng mới cây ăn trái, cần lưu ý một số điểm sau:

Cây ăn trái chủ yếu là những cây trồng lâu năm. Nếu được trồng và chăm sóc tốt từ khi cây còn nhỏ, cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt, nhanh chóng ra hoa, tuổi thọ kinh tế kéo dài.

Xem thêm  Nhiệt độ thấp nhất con người tạo ra

– Khi đào hố trồng cây ăn trái nên để riêng phần đất mặt và đất dưới, vì đất mặt tốt hơn đất dưới.

– Đất mặt tốt cho cây sinh trưởng, bà con không nên bón phân tươi tiếp xúc trực tiếp với rễ cây, mà nên bón lót xuống đáy hố. Vừa có tác dụng hạn chế hiện tượng cây con bị xót rễ, đồng thời giúp kích thích rễ phát triển, vươn xa để hút nguồn dinh dưỡng xung quanh nó.

Lưu ý: Không nên sử dụng phân chuồng tươi để bón trực tiếp cho cây vì một số lý do chính sau:

+ Do bản chất phân chuồng là hỗn hợp phân và nước giải do gia súc bài tiết ra cùng với chất độn chuồng và thức ăn thừa của giai súc. Rất dễ phát sinh ra mùi, chủ yếu là H2S, NH3, NO2. Nếu những chất này không được giải phòng bằng cách ủ phân cho hoai mục thì khi bón vào cây sẽ phát sinh ra hiện tượng axit hóa, gây chua đất.

+ Phân chuồng sau khi động vật thải ra còn rất nhiều hợp chất hữu cơ đang phân hủy dở từ đường ruột của động vật. Khi bón vào đất, trong môi trường kỵ khí (thiếu oxy), các hợp chất này liên tục phân hủy bởi các vi sinh vật sinh ra nhiều axit hữu cơ và khí độc. Điều này góp phần làm đất chưa và gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng.

+ Trong phân chuồng tươi( phân gà, heo, bò) có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là: Nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người. Trước khi sử dụng cần phải ủ hoai trước như phân bón trong canh tác nông nghiệp.). Trong tiêu chuẩn phân bón hữu cơ của Cục Trồng Trọt có quy định cần phải loại bỏ các loại vi khuẩn này trước khi bón cho cây.

– Nên trồng cây ươm trong bầu, mặc dù chi phí và công vận chuyển cao hơn, nhưng cây có tỉ lệ sống cao, cây nhanh chóng phục hồi, không bị chột.

– Bà con lưu ý, không trồng cây vào những hôm có gió to hoặc giữa trưa nắng. Cây đã đánh ra khỏi bầu ươm, nên trồng ngay.

– Không được làm vỡ bầu khi bóc màng nilon từ bầu ươm.

– Nên trồng cây theo thời vụ, miềm Bắc nên trồng vào mùa xuân (tháng 3), miền Nam trồng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 4 – 5).

– Ở nước ta, do lượng mưa hằng năm lớn. Vì vậy, nên trồng cây nông, để rễ cây nhanh phục hồi, mặt khác giúp hạn chế mắc một số bệnh liên quan đến rễ (như bệnh lỡ cổ rễ,…). Tuy nhiên, việc trồng cây nông cũng có hạn chế, đối với khu vực miền Bắc cây dễ bị gió làm đỗ ngã, vì vậy phải có cọc đỡ hoặc có hàng cây để chắn gió. Ở miền nam, trên đất đồi về mùa khô, hạn thường nặng, người ta hay trồng dưới đáy một cái bồn (một vũng nước nhỏ) để chống hạn. Trồng như vậy, về mùa mưa, nước khó thoát, một số cây trồng sợ nước đọng như sầu riêng, bơ, mít dễ bị chết. Cho nên phải trồng cây sao cho cổ rễ nằm ngay với mặt đất, nếu trồng bồn thì cần có rãnh thoát nước cho bồn khi trời mưa.

– Khi trồng xong nên tưới thêm cho cây 20 – 50 lít nước tùy vào hố đào to hay nhỏ.

2. Cách sử dụng phân bón cho cây ăn trái đúng kỹ thuật

Bón phân hợp lý cho cây ăn quả lâu năm là một công việc tương đối phức tạp vì yêu cầu dinh dưỡng của các giai đoạn cây con mới trồng, cây trưởng thành ra hoa, kết quả hoặc khi già cỗi là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bà con nên sử dụng các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái. Vì trước khi đưa ra bộ sản phẩm, các nhà sản xuất đã phải nghiên cứu kỹ các đặc điểm sinh trưởng, phát triển cũng như nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây để đưa ra được lượng phân bón phù hợp nhất cho từng thời kỳ tương ứng.

Tham khảo: Phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái

2.1. Sử dụng phân bón lót cho cây ăn trái

– Nhiều khu vực trồng cây ăn trái ở nước ta, bà con nông dân không có thói quen bón lót rải phân khắp vườn khi cày vỡ, mà thường chỉ bón dưới hố trồng mỗi cây. Đó là một sự thiếu sót vì sau khi đã trồng rễ cây lan ra khắp mặt đất. Khoảng cách trồng giữa các cây trong vườn tương đối xa, dẫn đến một số rễ có xu hướng phát triển theo chiều ngang tầng đất mặt, nếu chỉ bón tập chung dưới hốc thì sẽ không đủ dinh dưỡng cho rễ hút, hạn chế sự phát triển và vươn xa của rễ cây. Nếu thời gian đầu tốt nhất nên vừa bón sau khi cày vỡ rồi cày lật, vừa bón dưới hố trồng (bón các loại phân hữu cơ, lân, kali là chính). Chỉ bón thêm đạm khi đất quá xấu vì đạm rễ bị rửa trôi và cũng dễ chuyển động, không nhất thiết phải bón gần rễ cám.

2.2. Sử dụng phân bón cho cây ăn trái thời kỳ cây non chưa ra hoa, quả

– Thời kỳ này hay còn được gọi là “thời kỳ kiến thiết cơ bản”, thường 2 – 3 năm (đối với các cây: ổi, táo, cam, quýt) hoặc 5 – 10 năm (đối với các cây như: nhãn, vải, chôm chôm, bơ, mít, xoài, sầu riêng, măng cụt,…).

– Đây là thời kỳ xây dựng bộ khung, trước hết là rễ, cành, thân, lá. Vì vậy, chất dinh dưỡng cần chủ yếu là đạm và lân. Lượng bón không cần nhiều, chỉ một vài trăm gam 1 năm mỗi loại là đủ. Khi cây còn nhỏ bón làm 3 – 4 lần/năm. Lượng phân này tăng dần lên mỗi năm nhưng cũng không quá 1 – 1,5kg khi cây sắp ra hoa.

Xem thêm  albert einsteins là gì - Nghĩa của từ albert einsteins

– Bón lót phân chuồng hoai mục, thì nên sử dụng các sản phẩm có hàm lượng kali không cao.

Lưu ý: Trong thời kỳ này, định kỳ bón bổ sung 10 – 20kg phân chuồng hoai mục/cây. Phân chuồng ngoài tác dụng cung cấp thêm dinh dưỡng đa lượng, trung vi lượng cho cây, còn có tác dụng cải tạo đất, làm đất tơi xốp, giàu chất mùn. Giai đoạn cây ra hoa, nuôi quả không nên bón bổ sung phân chuồng, vì khi bón phải đào rảnh, xới đất,…rất dễ làm đứt rễ cây, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

2.3. Sử dụng phân bón cho cây ăn trái thời kỳ ra hoa, quả

Trong quy trình bón phân, đây là thời kỳ quan trong nhất và cũng khó khăn nhất vì những lý do sau:

– Khi ra hoa kết quả, cây tiêu thụ rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu thiếu thì hoa quả sẽ bị rụng non. Thời gian này bà con nên sử dụng bộ sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái giai đoạn ra hoa và phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái giai đoạn nuôi trái.

– Nếu thiếu nước, thừa đạm cũng làm hoa quả non rụng. Vì vậy, phải cung cấp đủ nước và bón phân đạm hợp lý.

– Lúc ra hoa quả, bộ rễ đã ngừng phát triển, nếu đào hố, rãnh lúc này sẽ làm đứt rễ củ trong khi rễ mới không ra được làm cho cây thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng đẫn đến quả non bị rụng. Vì vậy, phân bón cho thời kỳ này cần sử dụng những loại có hiệu quả nhanh, chủ yếu là phân hóa học, khi bón phải kết hợp với tưới nước sẽ phát huy được hiệu quả nhanh chóng.

– Mặc dù thời kỳ này vẫn cần đạm, lân, kali. nhưng tỉ lệ các loại phân này đã khác với khi bón khi cây ở thời kỳ kiến thiết cơ bản. Giai đoạn chuẩn bị ra hoa

 cần cung cấp nhiều dinh dưỡng lân để kích thích phân hóa mầm hoa. Thời kỳ sắp chín cần nhiều kali để làm tăng chất lượng, chất dự trữ trong quả.

– Phân chuồng bao giờ cũng cần thiết nhưng đối với thời kỳ này, người ta thường chỉ bón sau lúc thu hoạch vì:

+ Cây mới tạm ngừng sinh trưởng, đứt rễ không gây hại lớn.

+ Phân chuồng là thứ phân tác động chậm, nó sẽ phát huy được tác dụng đối vụ hoa, quả sắp tới.

3. Kỹ thuật tưới nước cho cây ăn trái

Nước cùng với phân bón là 2 yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng lớn nhất tới sự sinh trưởng và phát triển của cây ăn trái. Chủ động tưới hay tháo nước để cho cây có ẩm độ thích hợp là một biện pháp rất cơ bản để tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm của cây trồng.

3.1. Yêu cầu của cây đối với độ ẩm đất

– Những loại cây khác nhau yêu cầu độ ẩm đất khác nhau. Người ta thường phân biệt những loại đòi hỏi độ ẩm của đất phải cao như: Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm. Các cây chịu hạn được như xoài, đào,…Vì cây những cây yêu cầu độ ẩm cao yêu cầu lượng mưa hằng năm từ 2.000 – 5.000mm, trong khi có những giống xoài có thể trồng ở nơi  lượng mưa hàng năm 500 – 1.500mm.

– Lúc cây còn nhỏ chưa ra hoa, đậu quả cũng cần nước tưới nhưng chỉ với lượng nước vừa phải. Ví dụ: nếu thiếu nước cây sầu riêng, chôm chôm có thể bị chết, nhiều nước quá bộ rễ không phát triển được, gây ảnh hưởng xấu đến những giai đoạn sau này.

– Khi cây càng lớn yêu cầu độ ẩm cao hơn, lượng nước tưới cũng cần nhiều hơn.

– Trước khi ra hoa, cây yêu cầu độ ẩm thấp. Đối với một số cây như: vải, chôm chôm, xoài,… nếu 1 – 2 tháng trước khi ra hoa không nên được tưới vào lúc này.

– Khi đậu quả, quả phát triển mạnh thì nhu cầu nước lại tăng cao. Đây là thời kỳ khủng hoảng nước của cây. Vì vậy, nếu không đáp ứng đủ nước quả sẽ rụng, năng suất, chất lượng sản phẩm giảm mạnh. Nhưng nếu cung cấp quá nhiều nước, sẽ dẫn đến hoạt động của rễ bị ức chế, khi đó quả vẫn rụng.

– Thời kỳ quả sắp chín hoặc đang độ chín yêu cầu độ ẩm giảm, cần ít nước. Nếu tưới nước nhiều thời kỳ này sẽ làm chất lượng quả sẽ giảm, quả chín muộn.

4. Bạn có thể mua các dòng sản phẩn phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái hiệu quả ở đâu?

Trên đây là một số những chia sẻ về kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như cách sử dụng phân bón cho cây ăn trái đạt hiệu quả cao. Bổ sung thêm cho bà con một số những kiến thức cơ bản về đặc điểm cũng như nhu cầu dinh dưỡng của cây ăn trái, giúp phục vụ cho việc trồng trọt, chăm sóc được dễ dàng và hiệu quả hơn. Một trong những địa chỉ chuyên cung cấp các dòng sản phẩn phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái (bao gồm phân bón cho cây ăn trái giai đoạn phục hồi hoặc thời kỳ kiến thiết cơ bản đối với ruộng trồng mới, phân bón cho cây ăn trái giai đoạn ra hoa, phân bón cho cây ăn trái giai đoạn nuôi trái) uy tín hiện nay là Công ty cổ phần phân bón Sông Mã. Trải qua hơn 10 năm đồng hành cùng bà con nông dân, chúng tôi tin rằng bà phân bón Sông Mã chính là địa chỉ tin cậy mà bà con có thể tin tưởng, sử dụng các sản phẩm phân bón của chúng tôi. Mọi thông tin bà con vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN SÔNG MÃ

Tel: 02372.828.959      Fax: 02373.963.275.     DĐ: 0943.748.789

Website: www.phanbonsongma.vn – Email:

Nhà máy: Lô C4 KCN Lễ Môn – P. Quảng Hưng – TP. Thanh Hóa

NVKHNN- Trịnh Thị Khương

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.